Image default

Học thiết kế đồ họa cần những gì? Bật mí cho người mới bắt đầu

Vậy là bạn đã lựa chọn theo đuổi graphic design? Bạn đang lo lắng Học thiết kế đồ họa cần những gì? Theo kinh nghiệm đến từ Arena, để vững bước trên con đường theo đuổi nghề Thiết kế đồ họa bạn cần chuẩn bị động lực cá nhân, bộ kỹ năng bổ trợ, kiến thức cần thiết, thiết bị công nghệ và thái độ làm việc. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết vì sao những yếu tố trên là cần thiết khi theo học Graphic Design trong bài viết dưới đây.

1. Xác định bản thân bạn đã phù hợp với ngành Thiết kế đồ họa

1.1. Có động lực

Con đường theo đuổi nghề phát minh sáng tạo luôn đầy chông gai, thế cho nên trước khi khởi đầu học Thiết kế đồ họa bạn cận xác lập cho mình một nguồn động lực rõ ràng .
Bạn nên tâm lý và viết xuống nguyên do bạn khởi đầu graphic design, rồi sau đó liên tục nhắc nhở bản thân về những nguyên do này :

 • Bạn muốn được lắng nghe, được chú ý và được nhắc đến thông qua những nội dung số?
 • Bạn hứng thú với công nghệ, mày mò những phần mềm mới hàng ngày và muốn tạo ra sản phẩm từ chúng?
 • Bạn chán ngán với công việc hành chính từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều mỗi ngày?
 • Bạn kinh doanh một mặt hàng và muốn tối ưu hóa trải nghiệm của khách hàng trên website của bạn?

Danh sách lý do có thể kéo dài vô tận, nhưng mục tiêu thì sẽ luôn giống nhau:

Động lực học Thiết kế đồ họa của bạn phải đủ mạnh để khiến bạn tập trung vào mục tiêu, đó là trở nên thành thạo thiết kế đồ họa.   

Yêu thích là một trong những điều cần thiết để trở thành nhà thiết kế đồ họaYêu thích graphic design là một điều tuyệt vời để tiến xa hơn và có được niềm vui khám phá, kỹ năng thiết kế đồ họa sẽ mang lại cho bạn lợi thế nghề nghiệp trong một thế giới mà hình ảnh đang trở thành hình thức truyền thông chính.

1.2. Có “tố chất”

“ Vẽ đẹp ” tưởng chừng là một năng lực quan trọng nhất trong Thiết kế đồ họa, nhưng trong thực tiễn lại không phải vậy. Bạn sẽ giật mình khi biết rằng ngoài vẽ tay, để học Thiết kế đồ họa bạn còn cần có được những năng lực sau đây :

1 – Yêu thích hình ảnh và màu sắc

Hình ảnh và màu sắc trong thiết kế đồ họa
Thiết kế đồ họa chủ yếu được truyền tải từ hai nhân tố cơ bản hình ảnh và màu sắc. Hãy luyện tập kết nối những sự vật đời thường đến nền tảng số. Nguồn: inspirationdesignresource

 

2 – Thích “mày mò” công nghệ hiện đại

Thành thạo phần mềm là điều cần thiết khi học thiết kế đồ họaYêu thích mày mò công nghệ vi tính chứng tỏ sự nhanh nhạy của bạn trong xử lý công cụ số. Nhớ rằng máy tính và các phần mềm chuyên dụng mới là công cụ thể hiện ý tưởng của bạn.

3 – Luôn không ngừng học hỏi 

Ngành thiết kế đồ họa luôn cần học hỏi, tiếp nhận những thứ mới mẻDấu hiệu của một nhà thiết kế đồ họa là luôn duy trì một tư duy mở – đón nhận mọi điều mới mẻ – và từ những nguyên liệu đó tạo nên sản phẩm dựa trên thế giới quan của riêng mình.

Xem thêm: Thiết kế đồ họa có cần vẽ đẹp? TIPs cho người không biết vẽ

2. Mài dũa các kỹ năng cứng và kỹ năng mềm

Khi tham gia “ game show ” Thiết kế đồ họa, bạn sẽ cần vun đắp cho mình cả những VŨ KHÍ CỨNG và MỀM trong quy trình học. Đó là :

2.1. Kỹ năng cứng

Các Kỹ năng cứng mà bạn cần trang bị cho mình khi theo học Thiết kế đồ họa gồm có :

Kiến thức chuyên môn: Nền tảng thiết kế về Nguyên tắc thiết kế, nguyên lý thị giác, ý tưởng thiết kế, cách sử dụng màu sắc và chất liệu… sẽ giúp bạn nâng tầm gu thẩm mỹ và biết cách triển khai ý tưởng thiết kế của mình.

Rèn luyện thực hành với công cụ thiết kế: Tất cả các sản phẩm Thiết kế đồ họa của bạn đều sẽ thực thi trên các môi trường phần mềm này. Do vậy, bạn sẽ đi nhanh hơn trong lĩnh vực này khi thành thạo AI, PS hay ID,…

2.2. Kỹ năng mềm

Không phải tự nhiên mà kỹ năng và kiến thức mềm lại quan trọng trong hầu hết những ngành nghề. Trong thiết kế đồ họa, 1 số ít điểm dưới đây sẽ cho bạn hiểu những thiết yếu của kỹ năng và kiến thức mềm :

Hãy lắng nghe: Mở rộng suy nghĩ đa chiều với thiết kế khác nhau sẽ giúp bạn làm đa dạng các ý tưởng của mình, tạo nên thiết kế hoàn hảo hơn. 

Nhà thiết kế đồ họa cần biết cách lắng ngheMặt khác, trong tương lai, bạn sẽ nhanh chóng hiểu thông tin truyền đạt từ khách hàng, đưa ý tưởng và sản phẩm thiết kế đi đúng hướng.

Giao tiếp: Trao đổi sản phẩm của mình với bạn học có thể giúp ích cho bạn không ngờ. Bạn có thể dễ dàng trình bày, mô tả hay giải thích cho mọi người nhanh chóng nắm bắt được ý tưởng của mình.

Kỹ năng giao tiếp và diễn đạt là cần thiết đối với một designer

Làm việc nhóm: Bạn cần hiểu rằng đôi khi những sản phẩm của thiết kế đồ họa là kết quả của cả một tập thể. Vì thế, rèn luyện teamwork trong quá trình học sẽ giúp mọi người hiểu nhau hơn. Nếu có những bài tập nhóm, công việc sẽ được phân chia theo định hướng nhất quán, đem tới sự làm việc hiệu quả.

Kỹ năng phác thảo: Hình thành kỹ năng phác thảo sớm sẽ giúp bạn chộp được những ý tưởng bất chợt nảy ra trong thiết kế. Bên cạnh đó, nếu không phác thảo, bạn sẽ khó định hình được toàn bộ thiết kế, có thể dẫn tới một sản phẩm “đầu voi, đuôi chuột”.

Bản luyện phác thảo chiếc CameraMột bản luyện phác thảo camera đơn giản. Nguồn: dribbble

Xem thêm: Trở thành nhà thiết kế đồ họa có cần bằng cấp hay không?

3. Môn học cần thiết cho Thiết kế đồ họa 

Môn học căn bản, nằm lòng, gối đầu giường của người bắt đầu dấn thân vào con đường học Thiết kế đồ họa, không đâu khác: NGUYÊN LÝ THỊ GIÁC.

Với môn học này, bạn cần nắm chắc được những kỹ năng và kiến thức về :

 1. Line: đường nét
 2. Color: ánh sáng/màu sắc
 3. Shape: mảng khối
 4. Space: không gian
 5. Texture: chất liệu
 6. Typography: thiết kế chữ
 7. Size / scale: kích thước
 8. Dominance and Emphasis: điểm nhấn
 9. Balance: cân bằng
 10. Harmony: nhịp điệu

Sản phẩm của bạn là đẹp hay xấu, làm người mua hài lòng hay không được quyết định hành động hầu hết bởi những yếu tố này .

Ngoài ra, bạn cần tới các môn học bổ trợ và nâng cao khác như: Mỹ học cơ bản; Minh họa kỹ thuật số; Nghệ thuật chữ; Thiết kế dàn trang sách, báo; Thiết kế in ấn và quảng cáo… Tham khảo thêm về các môn học trong khóa học Thiết kế đồ họa. 

4. Đầu tư hợp lý chuẩn bị công cụ hỗ trợ học thiết kế tối đa

Đầu tư công cụ tương hỗ học tập là điều thiết yếu so với 1 nhà Thiết kế đồ họa, vì đặc trưng việc làm này cần rèn luyện và thực hành thực tế nhiều trên những thiết bị “ hạng sang ” hơn so với những việc làm khác. Cụ thể học thiết kế đồ họa cần có những công cụ là :

4.1. Laptop cấu hình tốt

Học thiết kế đồ họa đồng nghĩa tương quan với việc bạn cần tới sử dụng công cụ ứng dụng chuyên cho thiết kế. Chúng thường yên cầu máy tính với bộ giải quyết và xử lý tốt hơn mức thường thì :

 • Dung lượng để lưu trữ dữ liệu phải từ 500GB trở lên
 • Vi xử lý: HQ mạnh, U tiết kiệm năng lượng & hiệu năng yếu hơn 
 • Ổ cứng cao cấp như Intel core i7

Đương nhiên, không phải ai cũng đủ khả năng về tài chính để đầu tư những thiết bị này. Nhưng đừng vội nản lòng, hãy cân nhắc những cơ sở đào tạo sẵn sàng hỗ trợ thiết bị công nghệ để học viên thực hành, ví dụ như trường Arena Multimedia chẳng hạn. 

4.2. Phần mềm hỗ trợ chuyên nghiệp

Các ứng dụng chuyên nghiệp mà người học Thiết kế đồ hoạ bắt buộc cần phải thành thạo đó là :

 • Adobe Photoshop CC: Là công cụ đồ họa mạnh nhất của Adobe, cho phép bạn chỉnh sửa ảnh tùy thích và tạo nên nhiều sắc thái khác nhau với kho tàng các hiệu ứng, style, brush… bạn có thể đơn giản bắt đầu với phục chế “thần thánh” các tấm hình cũ.
 • Adobe Illustrator CC (Ai): Điểm mạnh của công cụ này là bạn được sáng tạo theo ý mình với hình ảnh mở rộng, thay đổi kích cỡ to nhỏ bất kỳ mà vẫn duy trì được độ phân giải và rõ nét. Vì thế, Ai là lựa chọn hàng đầu để thực hiện thiết kế các logo, biểu tượng…
 • Adobe Indesign CC: Phần mềm hoàn hảo để thiết kế các ấn phẩm như sách, báo, tạp chí, tờ rơi, catalogue… Do đó, bạn có thể kết hợp với công cụ “anh em” Illustrator (Ai) để tạo nên bố cục và dàn trang hoàn hảo.
 • Adobe Lightroom CC: Thử nghiệm với Lightroom bạn sẽ nhận ra rằng phần mềm này có công cụ quản lý thông tin thông minh với cách sắp xếp phân loại theo từng bộ sưu tập, đồng thời có khả năng xử lý ảnh hàng loạt, lưu giữ file gốc chất lượng của ảnh.

Học thiết kế đồ họa cần đầu tư các phần mềm chuyên dụngHãy bắt đầu làm quen và thực hành sớm với những công cụ phần mềm thiết kế đồ họa chuyên nghiệp vì chúng sẽ theo bạn trong suốt quá trình học và trở thành một Graphic Designer.

6. Tu dưỡng, tích lũy kiến thức mới mỗi ngày

Trang web giá trị về thiết kế dribbble
Trang web hay về thiết kế dribbble
Channel Youtube Spoon Graphics dành cho người mới bắt đầu
Spoon Graphics với các video hướng dẫn thiết kế cho người mới bắt đầu
Tác phẩm đồ án xuất sắc của Học Viên Arena Multimedia
Hoặc bạn cũng có thể đi dạo xem những tác phẩm đồ án xuất sắc của Học Viên Arena Multimedia. Nguồn: Bộ nhận diện thương hiệu MỘC VỊ – Học viên Arena Nguyễn Đình Chiểu

Dù hình thức học tập của bạn là tự học hay tại trường giảng dạy, tích góp nguồn tài nguyên, kỹ năng và kiến thức về thiết kế đồ họa không khi nào là thừa .
Bạn hoàn toàn có thể “ bấm chuông ” hay theo dõi 1 số ít website thiết kế mê hoặc như :

Sản phẩm thiết kế đồ họa trên dribbble
Hoặc ngó ngàng Youtube Designer cho người mới vào ngành Thiết kế đồ họa tại :

Channel Youtube phân tích kỹ năng, phong cách thiết kế của những designer nổi tiếngYes I’m a Designer với các video phân tích kỹ năng, phong cách thiết kế của những designer nổi tiếng

2 – Những cuốn sách cần phải đọc để trở thành nhà thiết kế đồ họa: 

Dưới đây là những cuốn sách “ khá nâng cao ” cho người học thiết kế đồ họa bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm :

Work Hard & Be Nice to People (Nhà xuất bản: Pop Press | Tác giả: Anthony Burrill | Ngày xuất bản: tháng 8 năm 2020)

Học thiết kế đồ họa cần đọc nhiều sách Lấy cảm hứng từ những bản in chữ nổi tiếng thế giới của ông, tác phẩm Work Hard & Be Nice to People của Anthony Burrill đưa ra những lời khuyên và cách truyền tải ngắn gọn và sắc nét về thiết kế đồ họa

How to do great work without being an asshole (Nhà xuất bản: Laurence King Publishing | Tác giả: Paul Woods | Ngày xuất bản: 2019)

Cuốn sách dân designer nên đọcInfographics và những hình họa sơ đồ trong cuốn sách giúp người đọc xác định những điều phổ biến đang xảy ra trong ngành công nghiệp sáng tạo, bao gồm quảng cáo, truyền thông, đời sống agency,…

Graphic Design: A History (Tái bản lần thứ 3 | Nhà xuất bản: Laurence King Publishing | Tác giả: Stephen K Eskilson | Ngày xuất bản: 2019)

Cuốn sách hay về các xu hướng thiết kế đồ họa hiện nayNội dung của sách bao gồm hơn 500 hình ảnh mới, một chương mới về các xu hướng hiện tại trong thiết kế kỹ thuật số và phần giới thiệu mở rộng. Cuốn sách giáo khoa dày cộp này là không thể thiếu trên giá sách của mọi người học design, hay tư liệu tại doanh nghiệp.

Học tập kiến thức mới là điều rất khó khăn nếu thiếu đi sự định hướng rõ ràng và bài bản. Tham khảo chương trình đào tạo của Arena Multimedia – Hệ thống đào tạo Graphic Designer lớn nhất Việt Nam.

Học thiết kế đồ họa cần những gì là băn khoăn của không ít bạn trẻ khi đứng trước ngưỡng cửa của “ngành sáng tạo” này. Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho con đường theo đuổi ngành Graphic Design và vững bước trở thành một nhà Thiết kế tài năng.

“Nguồn:camnanghaiphong.vn”

xem thêm: thiết kế đồ họa có triển vọng trong tương lai hay không?

Tin liên quan

Đồ họa máy tính là gì? – Tin Học Anh Phát

khoidohoa

Review Đại Học Hoa Sen – Học Ở Đại Học Hoa Sen Có Tốt Không

khoidohoa

Học phí ngành Thiết kế mỹ thuật số Đại Học FPT 2023

khoidohoaeditor

Leave a Comment