Image default

Chuyên ngành thiết kế thời trang thi khối nào, bạn đã biết chưa?

Thiết kế thời trang là một trong những ngành đang “ hot ” và lôi cuốn sự chăm sóc của phần đông những bạn trẻ lúc bấy giờ. Vậy thiết kế thời trang được hiểu là ngành gì ? Những khối nào giảng dạy ngành thiết kế thời trang ? Cơ hội việc làm của sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành thiết kế thời trang lúc bấy giờ như thế nào ? Cùng update những thông tin mê hoặc nhất về ngành thiết kế thời trang qua bài viết dưới đây nhé !

1. Thiết kế thời trang được hiểu là ngành gì ?

Thiết kế thời trang hiểu một cách đơn giản là một ngành học gắn liền với nền công nghiệp làm đẹp cũng như với ngành nghệ thuật sáng tạo và thiết kế và bao gồm có 3 lĩnh vực chính: trang phục – phụ kiện – trang sức. Những người học tập và làm việc trong ngành thiết kế thời trang, học thiết kế trang sức ở đâu đi chăng nữa thì nó cũng đòi hỏi phải có đầu óc sáng tạo, tư duy nhạy bén, biết tìm tòi và nghiên cứu những biến đổi của thị trường, cập nhật nhu cầu người tiêu dùng và cho ra đời các bản thiết kế thời trang của các sản phẩm thời trang phù hợp nhất với xu hướng của thẩm mỹ xã hội. Bên cạnh đó, ngành thiết kế thời trang còn giúp làm đẹp cho con người trên cả hai phương diện là hướng trình diễn nghệ thuật và hướng ứng dụng thực tế.

Ngành thiết kế thời trang là gì

Ngành thiết kế thời trang là gì? Ngành thời trang là một ngành nghề dịch vụ thuộc về nghệ thuật và thẩm mỹ, tuy nhiên đây không phải là nghệ thuật và thẩm mỹ để tọa lạc mà còn Giao hàng cho mục tiêu kinh doanh thương mại. Chính thế cho nên, hai hướng đi của ngành thường bổ trợ và tương hỗ nhau để đạt được tiềm năng đã đề ra của đời sống. Và thời trang trình diễn nghệ thuật và thẩm mỹ cũng là một thời cơ lớn để những nhà thiết kế hoàn toàn có thể thể hiện được cái tôi cá thể, quan điểm mới lạ, phát minh sáng tạo và cũng là tiền đề quan trọng để họ cho sinh ra những loại sản phẩm thời trang hợp thời và phân phối được nhu yếu của người tiêu dùng.

Sinh viên theo học ngành thiết kế thời trang bên cạnh việc được đào tạo khả năng cảm thụ và nắm bắt những xu hướng thời trang qua từng giai đoạn, thời kỳ, khả năng hoàn thiện một tác phẩm theo quy trình nhất định, lên các ý tưởng và chọn lựa nguyên liệu,… thì còn được trang bị, cung cấp đầy đủ những kỹ năng để hỗ trợ cho công việc thiết kế như nhiếp ảnh, thiết kế và phối phụ kiện, trang điểm,… để bạn có thể tự tin hơn trong tất cả các vấn đề liên quan đến lĩnh vực thời trang.

2. tin tức tương quan đến ngành thiết kế thời trang

2.1. Chuyên ngành thiết kế thời trang thi khối nào tại Nước Ta ?

Những khối nào giảng dạy ngành thiết kế thời trang ? Đây chắc rằng là yếu tố đang được rất nhiều bạn trẻ lúc bấy giờ chăm sóc, nhất là những bạn có đam mê và muốn theo đuổi con đường này. Theo lao lý của Bộ Giáo dục và Đào tạo về xét tuyển những ngành ĐH, cao đẳng, mỗi ngành học sẽ được phép xét tuyển tối đa là 4 tổng hợp môn. Trong đó, có một số ít trường với chỉ tiêu ít chỉ dành từ 1 – 2 tổng hợp môn để xét tuyển cho ngành thiết kế thời trang, cũng có nhiều trường lớn vẫn xét tuyển khá đầy đủ cả 4 tổng hợp môn để tạo thêm nhiều thời cơ lựa chọn hơn cho những bạn có sở trường thích nghi và niềm đam mê lớn với ngành này. Những khối thi hay tổng hợp để xét tuyển vào ngành thiết kế thời trang đó là :

 • – Khối V00 – gồm có những môn Toán, Lý, Vẽ
 • – Khối H01 gồm có những môn Toán, Văn, Vẽ
 • – Khối H02 gồm có những môn Văn, Anh, Vẽ

Tất cả những tổng hợp trên đây đều được vận dụng cho mọi phương pháp tuyển sinh trong đề án tuyển sinh của những trường ĐH, cao đẳng theo lao lý của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trong đó, phương pháp xét tuyển dựa theo hiệu quả của kỳ thi THPT Quốc gia vẫn được áp ở hầu hết những trường lúc bấy giờ. Các bạn hoàn toàn có thể ĐK thi vào một trong số những khối trên trong những trường ĐH trên cả nước như :

 • Đại học Công nghiệp Mỹ thuật Thành Phố Hà Nội,
 • ĐH Kiến trúc TP.Hồ Chí Minh,
 • ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.Hồ Chí Minh,
 • ĐH Công nghệ TP. Hồ Chí Minh, …

Xem thêm: Production house là gì

Ngành thiết kế thời trang thi khối nào Ngành thiết kế thời trang thi khối nào?

2.2. Điểm chuẩn ngành thiết kế thời trang

Bên cạnh việc tìm hiểu và khám phá về tổng hợp xét tuyển thì điểm chuẩn ngành thiết kế thời trang cũng là yếu tố được những thí sinh chăm sóc rất lớn. Mức điểm chuẩn của ngành thiết kế thời trang tại Nước Ta trong một vài năm trở lại đây giao động trong khoảng chừng từ 14 – 25 điểm tùy thuộc vào tiêu chuẩn xét tuyển của từng trường. Có thể thấy, mức điểm chuẩn của ngành thiết kế thời trang lúc bấy giờ thực ra không quá cao như 1 số ít ngành khác nhưng để theo học được ngành này thì yên cầu những bạn cần phải thật sự có năng khiếu sở trường và niềm đam mê lớn về mỹ thuật, thiết kế. Bởi tiêu chuẩn xét tuyển của những trường ĐH cho ngành thiết kế thời trang là những môn văn hóa truyền thống ( tác dụng của kỳ thi THPT Quốc gia ) và điểm thi của môn năng khiếu sở trường ( do trường tổ chức triển khai riêng ).

Điểm chuẩn ngành thiết kế thời trang năm 2019 của 1 số ít trường “ hot ” nhất lúc bấy giờ là :

 • – Trường ĐH Công nghệ Thành Phố Hồ Chí Minh : 18 điểm
 • – Trường ĐH Tôn Đức Thắng : 22,5 điểm
 • – Trường ĐH Công nghiệp TP.HN : 20,35 điểm
 • – Trường ĐH Nghệ thuật – Đại học Huế : 18,5 điểm
 • – Trường ĐH Sư phạm nghệ thuật và thẩm mỹ TW : 20,1 điểm
 • – Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng : 15 điểm – Trường ĐH Hoa Sen : 15 điểm

Xem thêm: Trường văn hoá nghệ thuật quân đội thi khối gì

2.3. Các trường huấn luyện và đào tạo ngành thiết kế thời trang

Hiện nay, với sự tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ của kinh tế thị trường nói chung và ngành thời trang nói riêng, đã đặt ra yếu tố rất lớn về nhu yếu nguồn nhân lực cho ngành này. Do đó, những trường ĐH trên cả nước cũng lan rộng ra hơn quy mô những ngành huấn luyện và đào tạo, trong đó có thiết kế thời trang để những thí sinh có nhiều sự lựa chọn hơn.

– Các trường huấn luyện và đào tạo ngành thiết kế thời trang tại miền Bắc :

 • + Trường ĐH Mỹ thuật Công nghiệp
 • + Trường ĐH Công nghiệp TP.HN
 • + Trường ĐH Kiến trúc TP.HN
 • + Trường ĐH Công nghiệp Dệt may TP.HN
 • + Trường ĐH Hòa Bình
 • + Trường ĐH Mỹ thuật Công nghiệp Á Châu Thành Phố Hà Nội
 • + Trường đại Học Bắc Kinh
 • + Viện ĐH Mở TP. Hà Nội

– Các trường đào tạo ngành thiết kế thời trang tại miền Trung:

 • + Trường ĐH Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa
 • + Trường ĐH Nghệ thuật
 • – Đại học Huế

– Các trường huấn luyện và đào tạo ngành thiết kế thời trang tại miền Nam :

 • + Trường ĐH Kiến trúc TP Hồ Chí Minh
 • + Trường ĐH Công nghiệp Thành Phố Hồ Chí Minh
 • + Trường ĐH Công nghệ TP. Hồ Chí Minh
 • + Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng
 • + Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh
 • + Trường ĐH Hoa Sen
 • + Trường ĐH Mỹ thuật Công nghiệp Á Châu TP Hồ Chí Minh
 • + Trường ĐH Tôn Đức Thắng
 • + Trường ĐH Văn Lang
 • Trường đại học quốc tế Hồng Bàng Trường đại học quốc tế Hồng Bàng

3. Cơ hội việc làm ngành thiết kế thời trang

Thiết kế thời trang là ngành đang được nhìn nhận rất cao và có triển vọng tại Nước Ta cũng như trên toàn quốc tế lúc bấy giờ. Bởi lúc bấy giờ, ngành may mặc đang ngày càng tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ, sinh ra hàng ngàn xưởng gia công cũng như những tên thương hiệu thời trang nổi tiếng không riêng gì những doanh nghiệp trong nước mà còn từ rất nhiều những nhà đầu tư quốc tế vào Nước Ta.

Chính vì thế, thời cơ việc làm dành cho sinh viên tốt nghiệp ngành thiết kế thời trang lúc bấy giờ là vô cùng rộng mở. Với hàng loạt những kỹ năng và kiến thức và những kiến thức và kỹ năng có được sau những năm tháng rèn luyện tại trường ĐH, những bạn hoàn toàn có thể tiếp đón được rất nhiều những vị trí khác nhau trong ngành như : nhân viên thiết kế, nhân viên quản trị tên thương hiệu tại những công ty thời trang, chuyên viên nghiên cứu và điều tra khuynh hướng thời trang, stylist cho những nghệ sĩ, nhà quản trị và dự báo xu thế thời trang, chuyên viên tư vấn và tạo mẫu độc quyền cho những doanh nghiệp thời trang, …

Bên cạnh đó, tốt nghiệp ngành thiết kế thời trang, các bạn cũng có thể trở thành những nhà giám sát sản xuất may mặc tại các công ty, cơ sở may mặc hay làm việc trong lĩnh vực tư vấn về thời trang công việc này có thể tìm thấy qua tin tuyển nhân viên tư vấn tphcm…, làm báo về mảng thời trang, kinh doanh các mặt hàng thời trang,… Với những bạn có trình độ, năng lực tốt và xuất sắc cũng sẽ có cơ hội được làm việc cho nhiều thương hiệu thời trang nổi tiếng trên thế giới, nổi bật phải kể đến đó là: Alexander McQueen, John Galliano, Stella MacCartney,… hoặc cũng có thể tự tạo cho mình một thương hiệu mang phong cách và dấu ấn của cá nhân.

Cơ hội việc làm ngành thiết kế thời trang

Cơ hội việc làm ngành thiết kế thời trang Ngoài ra, với ngành thiết kế thời trang, mức thu nhập mà những bạn hoàn toàn có thể nhận được là vô cùng mê hoặc, tùy thuộc vào kinh nghiệm tay nghề và kỹ năng và kiến thức mà có những mức lương khác nhau. Mức lương trung bình của một người làm trong ngành thiết kế thời trang so với những bạn mới ra trường và chưa có nhiều kinh nghiệm tay nghề sẽ giao động từ 5 – 7 triệu / tháng. Còn so với những bạn đã có nhiều kinh nghiệm tay nghề thì mức lương sẽ từ khoảng chừng 7 – 12 triệu / tháng, hoàn toàn có thể lên đến 25 triệu / tháng nếu có năng lượng. Đối với những bạn tự thiết kế xây dựng cho mình một tên thương hiệu thời trang thì chắc như đinh mức thu nhập sẽ vô cùng “ khủng ” nếu tạo được tiếng vang trong thị trường thời trang. Tuyển dụng thiết kế thời trang

4. Những năng lực để trở thành nhà thiết kế thời trang

4.1. Năng khiếu mỹ thuật

Đối với bất kể ngành thiết kế nào, nhất là thiết kế thời trang thì năng lực tiên phong cần phải có chính là năng khiếu sở trường về mỹ thuật. Bởi việc làm của những nhà thiết kế là phải phác họa ra những ý tưởng sáng tạo của mình trên mặt giấy để nghiên cứu và điều tra và nhìn nhận trước khi tiến tới sản xuất. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải có năng lực tạo hình, tạo những đường nét trong thiết kế, có mắt thẩm mỹ và nghệ thuật và có được cách nhìn toàn diện và tổng thể nhất, vừa tỉ mỉ, vừa chi tiết cụ thể về những mẫu thiết kế để tạo ra được những mẫu sản phẩm tuyệt vời nhất đưa ra thị trường. Các nhà thiết kế thời trang còn phải biết những kiến thức và kỹ năng về cắt may, dựng rập, rập phẳng, … để triển khai hóa sáng tạo độc đáo của mình cho mọi người biết và từ đó quyết định hành động có sản xuất mẫu sản phẩm đó hay không. Chính vì thế, năng khiếu sở trường về mỹ thuật là yếu tố tuyệt đối không hề thiếu so với một nhà thiết kế thời trang.

Xem thêm: CV thiết kế thời trang

Năng khiếu mỹ thuật là tố chất cần có của nhà thiết kế thời trang Năng khiếu mỹ thuật là tố chất cần có của nhà thiết kế thời trang

4.2. Có đam mê về thẩm mỹ và nghệ thuật và yêu thích thời trang

Thiết kế thời trang là một trong những ngành thuộc mô hình nghệ thuật và thẩm mỹ đặc trưng, yên cầu những nhà thiết kế bên cạnh những kiến thức và kỹ năng trình độ thì còn phải có niềm đam mê về nghệ thuật và thẩm mỹ, có máu nghệ sĩ. Bởi kỹ năng và kiến thức thì ai cũng sẽ được học theo chương trình như nhau tại những trường ĐH nhưng để tạo được dấu ấn riêng, đậm chất ngầu thì phải yên cầu năng lực thẩm thấu nghệ thuật và thẩm mỹ cả về âm nhạc, văn học và nghệ thuật và thẩm mỹ.

Đối với ngành thiết kế thời trang, nếu như không có sự thương mến và đam mê thì chắc như đinh sẽ khó hoàn toàn có thể trụ được trong nghề. Đặc thù của ngành này là nhu yếu về sự tỉ mỉ, phát minh sáng tạo, chịu khó và không ngừng học hỏi. Chỉ có đam mê với ngành nghề dịch vụ, những bạn mới có động lực để thực thi toàn bộ việc làm trong thiên nhiên và môi trường đầy áp lực đè nén và sự chuyển biến nhanh gọn của những xu thế và thành công xuất sắc trên còn đường mình đã lựa chọn.

>> Xem thêm: Liberal art là gì

4.3. Có năng lực phát minh sáng tạo

Khả năng phát minh sáng tạo là yếu tố đặc biệt quan trọng quan trọng và tuyệt đối không hề thiếu so với những nhà thiết kế thời trang. Thị trường luôn luôn chuyển biến không ngừng, nhu yếu của con người ngày càng tăng lên, bạn không hề cứ mãi thiết kế theo những mẫu đã cũ, khuynh hướng đã lỗi thời được mà phải có sự biến hóa liên tục. Do đó, những nhà thiết kế thời trang cần phải luôn chớp lấy kịp thời những xu thế đó và tăng trưởng năng lực của mình, phát minh sáng tạo những mẫu sản phẩm mới lạ, độc lạ, mang đến làn gió mới cho thị trường thời trang trong nước và trên quốc tế. Tuy nhiên, sự phát minh sáng tạo cũng cần phải biết vận dụng đúng nơi đúng cách, phải chăm sóc đến giá trị sử dụng của những loại sản phẩm cũng như sở trường thích nghi của người dùng. Từ đó đưa ra những mẫu mã tương thích nhất để phân phối được nhu yếu đó.

Nhà thiết kế thời trang cần có khả năng sáng tạo Nhà thiết kế thời trang cần có khả năng sáng tạo

4.4. Hiểu rõ về phối màu và vật liệu vải

Một nhà thiết kế thời trang không phải chỉ đơn thuần là vẽ ra những mẫu mới và gửi đến bộ phận sản xuất. Công việc của họ còn luôn gắn liền với những gam màu và những mẫu vải. Việc hiểu rõ về cách phối sắc tố làm thế nào cho tương thích và đẹp mắt, tạo dấu ấn và phong thái mới lạ cũng như lựa chọn được những vật liệu vải cho từng mẫu thiết kế là điều mà những nhà thiết kế phải hết chú ý quan tâm để hoàn toàn có thể tạo ra những mẫu sản phẩm tuyệt vời và xuất sắc nhất đưa ra thị trường, cung ứng thị hiếu của người tiêu dùng.

4.5. Chịu được áp lực đè nén việc làm

Đối với bất kỳ ngành nghề nào cũng sẽ có những áp lực đè nén riêng và ngành thiết kế thời trang cũng vậy. Bên cạnh khối lượng việc làm ngày càng nhiều thì những quan điểm trái chiều, những phản hồi về mẫu sản phẩm từ những đối tượng người tiêu dùng người mua và người tiêu dùng cũng tạo ra rất nhiều những áp lực đè nén lớn cho nhà thiết kế là phải làm thế nào để tạo ra được những loại sản phẩm tốt nhất và cung ứng được đúng nhu yếu của người tiêu dùng ? Hơn nữa, những nhà thiết kế thời trang cũng cần phải lắng nghe và học hỏi từ chính sự phê bình đó, làm động lực để biến hóa và triển khai xong tốt hơn vai trò của mình, biết kiên trì theo đuổi phong thái của mình nhưng vẫn dung hòa được với sự đổi khác của thị trường và thị hiếu của người tiêu dùng.

Nhà thiết kế thời trang cần chịu được áp lực công việc Nhà thiết kế thời trang cần chịu được áp lực công việc

4.6. Có năng lực kinh doanh thương mại tốt

Tố chất kinh doanh thương mại cũng là một trong những yếu tố vô cùng thiết yếu so với một nhà thiết kế thời trang bởi bạn sẽ hoàn toàn có thể thuận tiện hơn trong việc kiến thiết xây dựng được một tên thương hiệu riêng theo phong thái của mình, hiểu được về môi trường tự nhiên kinh doanh thương mại và sự biến hóa của thiên nhiên và môi trường kinh doanh thương mại. Một người kinh doanh thương mại tốt là người có sự am hiểu sâu rộng về những ngành văn hóa truyền thống, kinh tế tài chính và chính những kỹ năng và kiến thức đó sẽ tạo ra nguồn cảm hứng để những nhà thiết kế cho sinh ra những mẫu sản phẩm vừa văn minh, mới lạ vừa mang đậm truyền thống dân tộc bản địa. Khả năng kinh doanh thương mại tốt cũng giúp những nhà thiết kế hoàn toàn có thể đàm phán được những hợp đồng, thiết kế xây dựng và tăng trưởng tên thương hiệu, những kế hoạch quảng cáo và lan rộng ra tên tuổi, uy tín tên thương hiệu ra ngoài thị trường trong nước cũng như ra ngoài quốc tế.

Hy vọng với những thông tin trên đây của Timviec365.vn sẽ giúp các bạn hiểu và nắm rõ về ngành thiết kế thời trang, từ đó có cho mình những kiến thức quan trọng để có thể theo đuổi đam mê và chạm đến thành công nhé!

Chia sẻ:

xem thêm: thiết kế thời trang văn lang 2022

“Nguồn: Caodangvietmy”

Tin liên quan

Ngành điêu Khắc – Học Ngành điêu Khắc Ra Trường Có Tương Lai Không?

khoidohoa

Top 5 Trường đại học đào tạo thiết kế đồ họa tại Hà Nội tốt nhất

khoidohoa

Chuyên ngành Thiết kế Thời trang Đại học Duy Tân

khoidohoa

Leave a Comment