Image default

10+Tổng quan ngành Thiết kế Đồ họa là gì?

Ngành Thiết kế Đồ họa là gì? Tổng quan ngành Thiết kế Đồ họa

Ngành Thiết kế Đồ họa là gì? Học Thiết kế Đồ họa ra trường làm gì? Cơ hội việc làm ngành Thiết kế Đồ họa như thế nào? Trường có ngành Thiết kế Đồ họa? Học Thiết kế Đồ họa ở đâu? … Đó là một trong rất nhiều câu hỏi thường gặp về ngành Thiết kế Đồ họa. Đây cũng là những băng khoăng của các bạn học sinh khi chọn ngành nghề.  Để thành công trong bất cứ lĩnh vực ngành nghề nào, điều quan trọng là phải hiểu rõ ngành học đó là gì.

Những thông tin dưới đây sẽ giúp cho những bạn có mong muốn theo đuổi ngành Thiết kế đồ họa hiểu rõ hơn về ngành này. 

thiết kế đồ họa

Ngành Thiết kế Đồ họa là gì?

Ngành Thiết kế Đồ họa là gì? Ngành Thiết kế Đồ họa là ngành học hướng dẫn cách sử dụng các công cụ thiết kế để truyền tải thông điệp. Nói cách khác dễ hiểu hơn ngành Thiết kế Đồ họa là ngành học hướng dẫn người học cách kết hợp khả năng sáng tạo, ý tưởng, yếu tổ thẩm mỹ và sử dụng các công cụ thiết kế đồ họa để truyền tải những thông điệp bằng những hình ảnh đẹp, ấn tượng với người xem.

Khi theo đuổi ngành học này, người hoc hoàn toàn có thể thao tác được ở những vị trí việc làm như :

 • Thiết kế Thời Trang
 • Thiết kế Nội thất
 • Đồ họa Máy tính

 

nganh-thiet-ke-hoa-la-gi-tong-quan-nganh-thiet-ke-hoa-dai-hoc-fpt (2)

 

Xem thêm các ngành khác do Đại học FPT đào tạo:

Cùng với sự phát triển như vũ bão của công nghệ truyền thông – quảng cáo, ngành Thiết kế Đồ họa trở thành một ngành học hấp dẫn với các bạn trẻ có cá tính, đam mê thiết kế và thích làm việc trong môi trường năng động, trẻ trung. Theo số liệu thống kê của Hiệp hội quảng cáo (VAA), ở nước ta hiện tại có hơn 50 công ty quảng cáo nước ngoài, khoảng 3.000 công ty quảng cáo Việt Nam, hàng nghìn công ty chuyên về thiết kế đồ họa. Không chỉ các công ty quảng cáo, các công ty truyền thông, các đơn vị xuất bản, tòa soạn, cơ quan báo đài, … rất nhiều công ty, tập đoàn lớn đều có nhu cầu tuyển dụng nhân sự trong lĩnh vực thiết kế.

Ngành Thiết kế Đồ họa học những gì?

Ngành Thiết kế Đồ họa là gì? Học Thiết kế Đồ họa sẽ học những gì? Chương trình đào tạo ngành Thiết kế Đồ họa như thế nào? Chương trình đào tạo ngành Thiết kế Đồ họa Đại học FPT dựa trên nền tảng công nghệ số (Digital). Với thế mạnh công nghệ thông tin từ Tập đoàn FPT, sinh viên theo học ngành Thiết kế Đồ họa trường Đại học FPT được học tập và làm chủ những công nghệ, phần mềm mới nhất.

nganh-thiet-ke-hoa-la-gi-tong-quan-nganh-thiet-ke-hoa-dai-hoc-fpt (1)

Giáo trình ngành Thiết kế Đồ họa được xây dựng theo chuẩn của các trường Đào tạo Nghệ thuật hàng đầu trên thế giới và Hiệp hội về Đào tạo nghệ thuật – National Association of Schools of Art and Design (NASAD), đảm bảo kiến thức và độ chuẩn hóa đồng nhất với tiêu chuẩn đào tạo trên thế giới. Đồng thời, các bạn sinh viên ngành Thiết kế Đồ họa trường Đại học FPT luôn bắt kịp các xu hướng, sự phát triển của các ứng dụng đồ họa trên thế giới.

Những trường đào tạo ngành Thiết kế Đồ họa

Những trường có ngành Thiết kế Đồ họa? Học Thiết kế Đồ họa ở đâu? Trường nào đào tạo ngành Thiết kế Đồ họa tốt? Đây câu hỏi làm nhiều bạn trẻ thắc mắc khi chọn học thiết kế đồ họa. Bài viết này sẽ đưa ra một vài trường Đại học có đào tạo Thiết kế Đồ họa uy tín để các bạn xem xét, cân nhắc.

nganh-thiet-ke-hoa-la-gi-tong-quan-nganh-thiet-ke-hoa-dai-hoc-fpt (2)

Đại học Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh

Đại học Mỹ thuật Là một trong những trường Đại học truyền kiếp tại TP. Hồ Chí Minh. Được xây dựng năm 1975 sau khi sát nhập trường Trường vẽ Gia Định và Trường Quốc gia Cao đẳng mỹ thuật Hồ Chí Minh. Với sự đổi khác qua năm tháng, trường đã đạt được nhiều thành tích và uy tín nhất định, đây một lựa chọn cho nhiều bạn học viên theo học Đồ họa .

Đại học Kiến Trúc Thành phố Hồ Chí Minh

Trường Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh là một trường ĐH chuyên về nhóm ngành thiết kế xây dựng và thiết kế tại Nước Ta. Trường có tiền thân là Ban Kiến Trúc thuộc trường Mỹ thuật Đông Dương của Pháp. Đến năm 1976 trường được quyết định hành động xây dựng .

Đại học FPT

Trường Đại học đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng nhận chuẩn 3 sao của tổ chức Giáo dục Quốc tế QS. Đây là bảng xếp hạng danh tiếng dành cho các trường đại học hàng đầu thế giới. Ngành Thiết kế Đồ họa trường Đại học FPT được xây dựng theo chuẩn NASAD. Đây là chương trình chuẩn của các trường đào tạo nghệ thuật trên thế giới.

Đồ họa xét tuyển những môn nào?

nganh-thiet-ke-hoa-la-gi-tong-quan-nganh-thiet-ke-hoa-dai-hoc-fpt (3)

Ngành Thiết kế Đồ họa là gì? Ngành Thiết kế Đồ họa xét tuyển những môn nào?

 

Để theo đuổi ngành Thiết kế Đồ họa, đầu tiên, các bạn thí sinh cần biết tổ hợp môn xét tuyển. Tổ hợp môn xét tuyển ngành Thiết kế Đồ họa của các trường khác nhau sẽ khác nhau vì vậy cần có sự chuẩn bị chu đáo để đạt kết quả tốt nhất.

>>> Trường Đại học Mỹ Thuật TP. Hồ Chí Minh tuyển sinh ngành Đồ họa, Thiết kế Đồ họa với tổ hợp môn H. Đây là tổ hợp môn gồm Ngữ văn, Hình họa và Bố cục tranh màu. Điểm môn văn sẽ dựa vào điểm thi THPT Quốc gia. Điểm Hình họa và Bố cục tranh màu được chấm ở kỳ thi bổ sung do nhà trường tổ chức.

>>> Trường Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh tuyển sinh ngành Thiết kế Đồ họa tổ hợp môn (Toán, Ngữ văn, Vẽ trang trí màu). Trong đó, môn Toán, Ngữ Văn dựa vào kết quả thi kỳ thi THPT Quốc gia. Và điểm môn Vẽ trang trí màu là điểm trong kỳ thi bổ sung do trường tổ chức.

>>> Trường Đại học FPT xét tuyển ngành Thiết kế Đồ họa với những tổ hợp môn như:

 • A00 (Toán, Vật lý, Hóa học)
 • A01 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh)
 • D01 (Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh)
 • D96 (Toán, Tiếng Anh, KHXH)

Ngoài hình thức hình thức xét tuyển ngành Thiết kế Đồ họa bằng học bạ, trường Đại học FPT còn tuyển sinh ngành Thiết kế Đồ họa bằng điểm thi THPT Quốc gia. Đặc biệt, trường Đại học FPT có tuyển sinh ngành Thiết kế Đồ họa bằng kỳ thi riêng. Kỳ thi riêng của Đại học FPT được tổ chức vào tháng 5 và tháng 7.

 Điểm chuẩn ngành Thiết kế Đồ họa

nganh-thiet-ke-hoa-la-gi-tong-quan-nganh-thiet-ke-hoa-dai-hoc-fpt (3)

Sau khi biết tổ hợp môn xét tuyển ngành Thiết kế Đồ họa, điều thí sinh quan tâm sẽ là điểm chuẩn. Điểm chuẩn ngành Thiết kế Đồ họa là bao nhiêu? Đây là câu hỏi các bạn thí sinh cần đặc biệt chú ý. Điểm chuẩn ngành Thiết kế Đồ họa ở các trường thông thường giao động ở khoảng 20 điểm.

Sau đây là thông tin tham khảo về điểm chuẩn ngành Thiết kế Đồ họa. Điểm chuẩn ngành Thiết kế Đồ họa năm 2018 của một số trường đại học uy tín.

>>> Điểm chuẩn ngành Đồ họa trường Đại học Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh là 23 điểm. Điêm chuẩn ngành Thiết kế Đồ họa là 28 điểm.

>>> Điểm chuẩn ngành Thiết kế Đồ họa trường Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh là 22 điểm. Điểm chuẩn ngành Thiết kế Thời trang là 21.30 điểm. Điểm chuẩn ngành Thiết kế Nội thất là 21.70 điểm.

>>> Điểm chuẩn ngành Thiết kế Đồ họa trường Đại học FPT là 21 điểm. (Điểm đã bao gồm điểm ưu tiên và điểm cộng).

*: Điểm chuẩn ngành Thiết kế Đồ họa phía trên là điểm chuẩn năm 2018. Mang tính chất tham khảo.

 

Học Thiết kế Đồ họa ra trường làm gì

nganh-thiet-ke-hoa-la-gi-tong-quan-nganh-thiet-ke-hoa-dai-hoc-fpt (4)

Học ngành Thiết kế Đồ họa ra trường làm công việc gì? Sau đây là những công việc sau khi tốt nghiệp ngành Thiết kế Đồ họa các bạn sinh viên có thể đảm nhận:

 • Thiết kế sản phẩm in ấn – quảng cáo (logo, brochure, namecard, catalogue, infographic, menu, tạp chí, báo,…)
 • Thiết kế web – App (Thiết kế giao diện web, app, banner,…)
 • Đồ họa 3D (Thiết kế đồ họa game, phim hoạt hình, thiết kế nội thất,…)
 • Multimedia (Thiết kế, xử lý, hậu kỳ, hiệu ứng cho phim, ảnh, MV,…)

Với các đầu công việc như trên sinh viên ngành Thiết kế Đồ họa có thể làm việc tại các công ty như:

 • Các công ty thiết kế thời trang…
 • Các công ty, cơ quan, tổ chức xuất bản sách, báo, tạp chí.
 • Các công ty chuyên về thiết kế, trang trí nội thất.
 • Các công ty chuyên về thiết kế web, thiết kế đồ họa, thiết kế game.
 • Các công ty chuyên về truyền thông, quảng cáo, các studio, đài truyền hình.
 • Hoặc trở thành Freeelancer,…

Bạn có phù hợp với ngành Thiết kế Đồ họa?

nganh-thiet-ke-hoa-la-gi-tong-quan-nganh-thiet-ke-hoa-dai-hoc-fpt (5)

Để theo đuổi ngành Thiết kế Đồ họa cần có những tố chất nhất định. Bạn nên kiểm tra những tố chất bên dưới để biết bản thân có phù hợp với ngành Thiết kế Đồ họa hay không?

 • Sự sáng tạo: sáng tạo là điều các bạn design phải làm để để tồn tại trong môi trường luôn đòi hỏi sự mới lạ như lĩnh vực Thiết kế Đồ họa. Tuy nhiên, bạn sẽ không được sáng tạo một cách tự do theo ý thích cá nhân. Tất cả các thiết kế đều phải làm việc và chịu sự quản lý, kiểm soát của sếp, công ty hoặc khách hàng.
 • Yêu thích hình ảnh, màu sắc: Nếu bạn yêu thích những tấm ảnh đẹp hay những banner quảng cáo đầy màu sắc thì bạn phù hợp với ngành Thiết kế Đồ họa.
 • Không thích công việc nhàn hạ: Thiết kế Đồ họa chưa bao giờ là công việc nhẹ nhàng. Bạn nên có khả năng chịu đựng áp lực và căng thẳng. Thời gian làm công việc này khá linh động. Tuy nhiên, nếu đến deadline mà vẫn chưa có ý tưởng thì phải thức khuya dậy sớm để theo kịp tiến độ công việc là chuyện bình thường.
 • Luôn học hỏi: Thiết kế Đồ họa là một lĩnh vực thường xuyên cập nhật các xu hướng. Vì vậy bạn phải luôn học hỏi để theo kịp dòng chảy của ngành.
 • Ngoại ngữ: Ngoại ngữ là điều cần thiết để bạn có thể tự trau dồi thêm kỹ năng và học hỏi xu hướng thiết kế mới trên thế giới. Đây cũng là điều kiện thuận lợi để bạn có thể tu nghiệp ở nước ngoài.

“Nguồn:  hcmuni”

xem thêm:  Ngành Thiết kế Đồ họa là gì?

Tin liên quan

Ngành thiết kế công nghiệp là gì? Cơ hội nghề nghiệp thời hội nhập

khoidohoa

Nghề thiết kế ô tô tại Việt Nam liệu có phát triển? – Song123DaiIC

khoidohoa

10+ nhà thiết kế thời trang nổi tiếng nhất Việt Nam hiện nay

khoidohoa

Leave a Comment