Image default

Ngành Thiết kế đồ họa: phải vẽ đẹp mới được?

Vẽ không đẹp, không có “ hoa tay ” hay thậm chí còn không biết vẽ … có học ngành Thiết kế đồ họa được không – là nỗi lòng của rất nhiều bạn trẻ. Cùng tìm câu vấn đáp ngay dưới đây nhé những Graphic Designer tương lai !

1/ Ngành Thiết kế đồ họa & những sự thật cần hiểu đúng

Thiết kế đồ họa số hay còn được gọi với cái tên chính xác hơn là Digital Graphic Design, một trong những ngành nghề có mức lương xếp hàng top, đặc biệt là khả năng “sống còn” cao nhất sau cơn khủng hoảng kinh tế vì đại dịch Covid vừa qua. 

1.1. Thiết kế đồ họa là ngành gì?

Thiết kế đồ họa là nghệ thuật và thẩm mỹ phát minh sáng tạo và tích hợp hình ảnh, sắc tố, font chữ … bằng những ứng dụng trên máy tính như Adobe Photoshop, Adobe Illustrator, InDesign …

Nhìn chung, những mẫu sản phẩm của thiết kế đồ họa được sử dụng thoáng đãng trong mọi nghành nghề dịch vụ từ Quảng cáo, Truyền thông thương hiệu đến cả Nghệ thuật, Phim ảnh … với mục tiêu ở đầu cuối là truyền tải thông điệp đến người mua hoặc đến người xem hiệu suất cao hơn .

Một số loại sản phẩm của thiết kế đồ họa hoàn toàn có thể kể đến như : bộ nhận diện tên thương hiệu, banner, poster, vỏ hộp mẫu sản phẩm, thiết kế phối cảnh, motion graphics ( đồ họa hoạt động ) …

Bài viết liên quan: Thiết kế đồ hoạ số

1.2. Tại sao nhiều người nghĩ học ngành Thiết kế đồ họa cần phải vẽ đẹp? 

Ở những thời đại trước khi Internet vẫn còn chưa phổ cập, con người đã mở màn truyền tải thông tin cho nhau bằng âm thanh, chữ viết, bằng hình vẽ tượng trưng … Tuy nhiên phương pháp tiếp thị quảng cáo này chỉ hoàn toàn có thể giúp người nhận nắm được thông tin chứ không trọn vẹn để lại được ấn tượng thâm thúy .

Đến khi những phương tiện đi lại truyền thông số lên ngôi, nhiều hình thức truyền tải thông tin mới mẻ và lạ mắt như infographic, bảng quảng cáo ngoài trời, tờ rơi … Open, con người đã hoàn toàn có thể tiếp đón thông tin trực quan hơn, nhanh và dễ hiểu hơn. Và hiển nhiên, những Graphic Designer lúc này cần có thật nhiều cải tiến vượt bậc, phát minh sáng tạo mới “ đủ sức ” gây ấn tượng và làm cho những loại sản phẩm thiết kế đồ họa của mình được nhớ đến .

 • Trả lời câu hỏi: Học thiết kế đồ họa phải vẽ đẹp mới được?

Đúng ! Nhưng chưa đủ. Vì vẽ đẹp mới chỉ là điều kiện kèm theo cần chứ không phải là điều kiện kèm theo bắt buộc. Nếu đã có sẵn nền tảng thẩm mỹ và nghệ thuật, hội họa “ ăn sâu từ trong máu ”, rõ ràng bạn sẽ có nhiều lợi thế hơn khi học ngành thiết kế đồ họa này. Ví dụ :

 • Dễ cảm thụ những tinh hoa mỹ thuật và đem vào ứng dụng trong thiết kế
 • Biết cách phác thảo ý tưởng sáng tạo trên giấy trước khi cần đến những “ công cụ số hóa ” như Photoshop, Ai, Id …
 • Dễ tưởng tượng và phát minh sáng tạo ra những cái mới lạ

Như vậy, nếu bạn có năng khiếu vẽ vời thì đó sẽ là điểm cộng rất lớn. Nhưng ngược lại, nếu số “hoa tay” có giới hạn thì cũng không có nghĩa giấc mơ trở thành Graphic Designer của bạn sẽ hoàn toàn kết thúc. 

2.1. Mẹo “chữa cháy” để người không biết vẽ cũng mạnh dạn học chuyên ngành Thiết kế đồ họa

Bởi đặc thù đa phần thao tác và phát minh sáng tạo trên máy tính, bạn chỉ cần “ kết thân ” với thật nhiều công cụ, ứng dụng thiết kế là đã đủ tuyệt chiêu “ hành nghề ” .

Các trường cao đẳng đào tạo và giảng dạy chuyên ngành Thiết kế đồ họa thường chia nghành nghề dịch vụ này thành hai mảng huấn luyện và đào tạo đơn cử : đồ họa 2D và đồ họa 3D .

 • Đồ họa 3D ( Digital Art ) thường thiên về hướng vẽ minh họa, thiết kế nhân vật trong games, phim hoạt hình … Do đó, kiến thức và kỹ năng vẽ gần như bắt buộc so với nghành nghề dịch vụ này .
 • Riêng với mảng đồ họa 2D thường gồm có việc thiết kế những ấn phẩm quảng cáo, giao diện website … nên chỉ cần :
  • Nắm vững những nguyên tắc cơ bản của thiết kế
  • Tận dụng triệt để những ứng dụng Photoshop, InDesign, Illustator …
  • “ Thu nạp ” thêm nhiều vật liệu đời sống từ phim ảnh, tạp chí … để nuôi dưỡng tâm hồn nghệ thuật và thẩm mỹ, phát minh sáng tạo
  • Và đặc biệt quan trọng trau dồi vốn tiếng Anh tiếp xúc, tiếng Anh chuyên ngành để có nhiều bước tiến xa trong sự nghiệp

3. Vậy nên học ngành Thiết kế đồ họa ở trường nào?

Chỉ tính riêng tại TP. Hồ Chí Minh, hiện có rất nhiều trường ĐH, cao đẳng và TT huấn luyện và đào tạo chuyên ngành Thiết kế đồ họa chuyên nghiệp. Tuy nhiên, mỗi chương trình huấn luyện và đào tạo đều có ưu điểm và mức học phí khác nhau. Do đó, bạn cần tìm hiểu thêm kỹ trước khi quyết định hành động chọn một ngôi trường tương thích với nguyện vọng và năng lực của mình. Một số điểm cần xem xét như : khung chương trình học tập, điều kiện kèm theo cơ sở vật chất, mức học phí …

Với hàng loạt chương trình huấn luyện và đào tạo được kiến thiết xây dựng và tăng trưởng dựa trên tiêu chuẩn UK QAA ( Anh Quốc ), sinh viên ngành Thiết kế đồ họa số tại Cao đẳng Quốc tế Kent được hưởng rất nhiều “ độc quyền ”. Ngoài kỹ năng và kiến thức trình độ, hoàn toàn có thể kể đến như :

 • Hơn 300 giờ học tập và thực hành thực tế nhiệm vụ tại Fablab – Studio được Kent trang bị rất đầy đủ công cụ học tập, tân tiến chuẩn 5 sao
 • Thực tập tại những doanh nghiệp link và thời cơ trở thành nhân viên cấp dưới chính thức tại những doanh nghiệp, Agency có tiếng như Boom Media, Alta Media, Vietravel Holdings … ngay sau khi tốt nghiệp
 • Mức học phí :

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn “ củng cố ” thêm niềm tin để quyết định hành động chọn đúng ngành học mà mình yêu dấu .

Tham khảo lộ trình những môn học chuyên ngành Thiết kế đồ họa tại Cao đẳng Quốc tế Kent .

“Nguồn: tổng hợp từ Internet”

xem thêm: thiết kế đồ họa nên học ở trường nào

Tin liên quan

Hướng dẫn thiết kế hệ thống âm thanh ánh sáng sân khấu chuẩn nhất

khoidohoa

Học thiết kế thời trang ở đâu tốt tại Hà Nội

khoidohoa

Trường dạy thiết kế thời trang tốt nhất 13 ở Canada

khoidohoa

Leave a Comment