Image default

Sinh viên công nghệ thông tin phải biết 8 lĩnh vực thiết kế đồ họa này

Sinh viên công nghệ thông tin phải biết 8 lĩnh vực thiết kế đồ họa này

Chuyên ngành thiết kế đồ họa được rất nhiều sinh viên Công nghệ thông tin lựa chọn vì sự năng động, sáng tạo của chuyên ngành này rất hấp dẫn các bạn.

Chuyên ngành thiết kế đồ họa sử dụng các thành tố hình ảnh nhằm giải quyết vấn đề cụ thể hoặc giao tiếp, truyền đạt thông điệp qua typography, hình ảnh, màu sắc, bố cục,… Công việc này không có bất cứ một cách thức hay phương pháp duy nhất nào, trái lại, mỗi người thiết kế đều có một cách tiếp cận riêng biệt. Do đó, có rất nhiều các lĩnh vực khác nhau trong ngành thiết kế đồ họa, mỗi lĩnh vực đều sở hữu những đặc điểm khác nhau.

Sinh Viên Ngành Công Nghệ Thông Tin Theo Chuyên Ngành Thiết Kế Đồ Họa Phải Biết 8 Lĩnh Vực Này

Các lĩnh vực thiết kế này đòi hỏi những kỹ năng và kỹ thuật thiết kế chuyên biệt để ứng dụng. Và tất nhiên, mỗi designer (kỹ sư thiết kế đồ họa) thông thường chỉ chuyên một vài kỹ năng mà thôi. Nhưng bởi vì xu hướng thiết kế ngày càng cập nhật và thay đổi nhanh chóng, designer trong thời đại ngày nay cần có khả năng thích nghi và học hỏi để nhanh chóng bắt kịp.

Cho dù bạn đang là học viên, sinh viên đang khám phá về chuyên ngành thiết kế đồ họa hay là những designer chuyên nghiệp, việc đồng cảm 8 nghành trong ngành sẽ giúp bạn thuận tiện hơn trong việc đạt được tiềm năng của mình .

1. Thiết kế hình ảnh marketing, truyền thông và quảng cáo

Khi nhắc tới thiết kế đồ họa, chúng ta thường liên tưởng tới ngay những ấn phẩm cho marketing, truyền thông và quảng cáo.

Các công ty thường sử dụng thiết kế để nỗ lực ngày càng tăng sự tác động ảnh hưởng vào quyết định hành động mua hàng của đối tượng người dùng tiềm năng, dựa trên nhu yếu, mong ước, nhận diện và cả sự thỏa mãn nhu cầu họ có với mẫu sản phẩm và dịch vụ .
Lĩnh vực thiết kế này là sự phối hợp của nhiều bộ phận khác nhau, tạo ra những gia tài cho chiến dịch marketing đơn cử .

Thiết kế hình ảnh marketing, truyền thông và quảng cáo

Một số ví dụ về việc làm của thiết kế hình ảnh marketing, truyền thông online và quảng cáo :

 • Tờ rơi và phong bì thư
 • Quảng cáo trên tạp chí và báo giấy
 • Poster, banner và biển quảng cáo
 • Infographic
 • Brochure, Catalogue ( in ấn và digital )
 • Biển hướng dẫn
 • Mẫu E-Mail marketing
 • Mẫu PowerPoint thuyết trình
 • Thiết kế Menu
 • Hình ảnh quảng cáo trên mạng xã hội
 • Hình ảnh cho website và blog

Lĩnh vực này yên cầu designer cần sự tiếp xúc và tương tác tốt, kỹ năng và kiến thức quản trị thời hạn và giải quyết và xử lý yếu tố hiệu suất cao. Ngoài ra, cần nằm bắt được kỹ năng và kiến thức về sản xuất in ấn cũng như trên môi trường tự nhiên digital .

2. Thiết kế hệ thống nhận diện thương hiệu

Thương hiệu chính là mối liên hệ kết nối giữa doanh nghiệp và đối tượng khách hàng của họ. Một bộ nhận diện thương hiệu chính là cách doanh nghiệp truyền tải đặc tính, tính cách, sự hiện diện cũng như cảm xúc và trải nghiệm riêng biệt của mình.

Thiết kế mạng lưới hệ thống nhận diện tên thương hiệu chính là tạo ra những mẫu sản phẩm là đại diện thay mặt cho bộ mặt của tên thương hiệu để tiếp xúc, truyền tải những giá trị trải qua hình ảnh, hình khối và sắc tố .
Người thiết kế chuyên về bộ nhận diện tên thương hiệu sẽ tạo ra những gia tài cho doanh nghiệp như : logo, typography, bảng màu, hình ảnh đại diện thay mặt cho tính cách của tên thương hiệu. Ngoài card visit và mạng lưới hệ thống văn phòng của công ty, người thiết kế thường sẽ thiết kế xây dựng thêm cuốn cẩm nang tên thương hiệu, miêu tả cụ thể cách ứng dụng trên nhiều phương tiện đi lại khác nhau .

SINH VIÊN NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN THEO CHUYÊN NGÀNH THIẾT KẾ ĐỒ HỌA PHẢI BIẾT 8 LĨNH VỰC NÀY

Cuốn cảm năng này nhằm mục đích bảo vệ tính đồng điệu của tên thương hiệu khi sử dụng trong tương lai .
Thiết kế bộ nhận diện tên thương hiệu yên cầu tổng thể những kiến thức và kỹ năng về đồ họa nói chung, những kỹ năng và kiến thức về branding và marketing nói riêng. Ngoài ra, designer cần phải có sự tiếp xúc tốt, năng lực tư duy phát minh sáng tạo cũng như sự tìm tòi nghiên cứu và điều tra thật kĩ về ngành, nghề, tổ chức triển khai, khuynh hướng và đối thủ cạnh tranh cũng như người mua tiềm năng của doanh nghiệp .

3. Thiết kế giao diện người dùng (UI – User Interface)

Thiết kế giao diện người dùng (UI) là cách người dùng sẽ tương tác với thiết bị hoặc phần mềm của bạn. UI design là quy trình cung cấp những trải nghiệm thân thiện giúp người dùng có thể sử dụng một cách dễ dàng hơn.

Lĩnh vực này gồm có những mảng thuộc về trải nghiệm hình ảnh của người dùng trên màn hình như tổng quan thiết kế, những nút bấm, vị trí menu, … Để bảo vệ sự lôi cuốn và cân đối giữa yếu tố tính năng và thẩm mỹ và nghệ thuật .
Những người thiết kế UI thường tập trung chuyên sâu vào ứng dụng trên máy tính và điện thoại thông minh, trên web cũng như những game show. Họ phối hợp ngặt nghèo với UX designer ( thưởng thức người dùng ) để tạo ra những loại sản phẩm chất lượng

SINH VIÊN NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN THEO CHUYÊN NGÀNH THIẾT KẾ ĐỒ HỌA PHẢI BIẾT 8 LĨNH VỰC NÀY

Một số ví dụ về việc làm của người thiết kế giao diện người dùng :

 • Thiết kế website
 • Thiết kế theme trên WordPress hoặc Shopify, ..
 • Thiết kế giao diện game
 • Thiết kế ứng dụng

UI designer cần phải nắm chắc những kỹ thuật về đồ họa cũng như đồng cảm những quy tác của UI / UX, nhiều lúc họ cũng cần nắm những kỹ năng và kiến thức tương quan tới lập trình như HTML, CSS và JavaScript .

4. Thiết kế bao bì, nhãn mác

Hầu hết các sản phẩm đều có những bao bì, nhãn mác để đóng gói, bảo vệ cũng như phân phối và bán hàng. Thiết kế bao bì, nhãn mác là thứ sẽ tiếp xúc trực tiếp nhất với khách hàng, do đó nếu được làm tốt nó sẽ là một công cụ marketing vô cùng hiệu quả. Mọi chiếc hộp, lọ, chai, túi, thùng công là cơ hội để bạn có thể kể câu chuyện về thương hiệu mình.

SINH VIÊN NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN THEO CHUYÊN NGÀNH THIẾT KẾ ĐỒ HỌA PHẢI BIẾT 8 LĨNH VỰC NÀY

Những chuyên viên về thiết kế vỏ hộp tạo ra những sáng tạo độc đáo, tăng trưởng bản phác và mock-up, triển khai xong những file để đi in ấn cho mẫu sản phẩm. Công việc này yên cầu bạn cần phải thực sự nắm rõ mọi quá trình trong in ấn, cũng như đồng cảm độ phức tạp trong sản xuất mới hoàn toàn có thể cho sinh ra được một loại sản phẩm có chất lượng cao .

5. Thiết kế sản phẩm in ấn

Các sản phẩm in ấn truyền thống đã xuất hiện từ lâu có thể kể đến như: sách, báo chí, tạp chí, catalogue. Tuy nhiên, hiện nay chúng đều được xuất hiện dưới định dạng digital trên Internet.

Người thiết kế đồ họa thao tác trong nghành thiết kế in ấn sẽ tích hợp với những biên tập viên và nhà xuất bản để tạo ra bố cục tổng quan hài hòa và hợp lý cũng như lựa chọn typography, hình chụp, đồ họa và hình minh họa tương thích với ấn phẩm. Designer trong nghành này hoàn toàn có thể thao tác dưới dạng freelancer, hay thành viên của những agency phát minh sáng tạo hoặc đội ngũ in-house của những công ty xuất bản .

SINH VIÊN NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN THEO CHUYÊN NGÀNH THIẾT KẾ ĐỒ HỌA PHẢI BIẾT 8 LĨNH VỰC NÀY

Một số ví dụ về việc làm của người thiết kế loại sản phẩm in ấn :

 • Sách
 • Báo giấy
 • Thư tin tức, báo cáo giải trình
 • Niên giám điện thoại thông minh
 • Báo cáo thường niên
 • Tạp chí
 • Catalogue

Ngoài trình độ về đồ họa, designer cần đồng cảm về cách lựa chọn sắc tố, cũng như kỹ thuật xuất bản in ấn cả trên digital và thực tiễn .

6. Thiết kế đồ họa môi trường

Thiết kế đồ họa môi trường là sử dụng các hình ảnh kết nối mọi người với các vị trí cụ thể để đem lại các trải nghiệm ấn tượng và khó quên cho khách hàng.

Thiết kế đồ họa môi trường

Một số ví dụ về việc làm của người thiết kế đồ họa môi trường tự nhiên :

 • Biển hướng dẫn
 • Tranh treo tường
 • Triển lãm kho lưu trữ bảo tàng
 • Văn phòng
 • Chỉ dẫn những phương tiện đi lại công cộng
 • Nội thất shop
 • Không gian sự kiện, hội thảo chiến lược

Thiết kế đồ họa môi trường tự nhiên là việc làm đa ngành, tích hợp bởi đồ họa, kiến trúc, nội thất bên trong và thiết kế bên ngoài. Người thiết kế ở những mảng ngành này sẽ phải tích hợp lại với nhau. Do đó, việc làm này yên cầu kiến thức và kỹ năng và cả kinh nghiệm tay nghề ở cả 2 nghành nghề dịch vụ đồ họa và kiến trúc .

7. Thiết kế đồ họa chuyển động

Thiết kế đồ họa chuyển động bao gồm các hiệu ứng, âm thanh, typography, hình ảnh, video và yếu tố khác kết hợp lại, chủ yếu sử dụng trên nền tảng online, TV và phim ảnh. Lĩnh vực này nhanh chóng trở thành một xu hướng mới do công nghệ ngày càng phát triển, công thêm phát triển nội dung trên video thực sự đem lại hiệu quả vượt bậc.

Designer chuyên về thiết kế đồ họa hoạt động đã và đang đem lại một khuynh hướng phát minh sáng tạo nội dung mới trên nền tảng digital, mở ra nhiều thời cơ cho những người có năng lực phát minh sáng tạo cũng như mày mò về công nghệ tiên tiến .

Thiết kế đồ họa chuyển động

Một số ví dụ về việc làm của người thiết kế đồ họa hoạt động

8. Đồ họa nghệ thuật và hình minh họa

Đồ họa nghệ thuật và hình minh họa thường được hiểu tương tự như thiết kế đồ họa chung, tuy nhiên chúng có một vài điểm khác biệt. Ở đây, các nghệ sĩ đồ họa và minh họa sẽ không tập trung vào vấn đề giải quyết nhu cầu như trên, mà thay vào đó là tạo ra các tác phẩm nghệ thuật đương đại. Sản phẩm nghệ thuật của họ có thể xuất hiện dưới nhiều định dạng khác nhau.

Mặc dù nghành nghề dịch vụ này về kỹ thuật không trọn vẹn là thiết kế đồ họa, bởi mục tiêu sử dụng chính không phải để phân phối tính thương mại .
Các nghệ sĩ về đồ họa sử dụng bất kỳ phương tiện đi lại hoặc kỹ thuật nào để tạo ra những loại sản phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật. Họ trọn vẹn hoàn toàn có thể tích hợp được với bất kỳ biên tập viên, marketer, quản trị hay giám đốc phát minh sáng tạo nào trong xuyên suốt quy trình thao tác .

xem thêm: thiết kế đồ họa có mức lương cao không

“Nguồn: caodangbachkhoa”

Tin liên quan

Học thiết kế đồ họa ra làm gì? tìm việc làm thiết kế đồ họa ở đâu 2022

khoidohoa

Thiết kế đồ họa cần học những gì?

khoidohoa

Học thiết kế thời trang có khó không?

khoidohoa

Leave a Comment