Image default

5 trường đào tạo ngành Thiết kế công nghiệp tại TP.HCM nâng tầm khả năng sáng tạo | Edu2Review

Thiết kế công nghiệp là gì?

Ngành Thiết kế công nghiệp sử dụng tri thức về ng-ành nghề dịch vụ khoa học công nghệ tiên tiến, mỹ thuật nhằm mục đích cải tổ tính nghệ thuật và thẩm mỹ, công dụng sử dụng của từng sản phẩn. Ngành học này giúp nâng cao giá trị nghệ thuật và thẩm mỹ của loại sản phẩm, từ đó cung ứng nhu yếu của thị trường .

Đối tượng của ngành học là những sản phẩm công nghiệp khác nhau, như máy móc, thiết bị bảo hộ lao động, thiết bị cầm tay, loa, đài, sản phẩm y tế, máy móc…

Một số trường đại học chuyên ngành thiết kế công nghiệp

Tại TP Hồ Chí Minh, bạn hoàn toàn có thể theo học Thiết kế công nghiệp tại những trường ĐH thuộc list dưới đây .

Bảng xếp hạng các trường đại học tại Việt Nam

Địa chỉ :

 • 215 Điện Biên Phủ, P.15, Q. Bình Thạnh
 • 120 Hòa Bình, P. Hòa Thạnh, Q. Tân Phú

Ngành Thiết kế công nghiệp thuộc Mỹ thuật công nghiệp tại Trường Đại học Hồng Bàng. Khoa được xây dựng vào năm 1997. Qua hơn hai thập kỷ hình thành và tăng trưởng, khoa Mỹ thuật công nghiệp đã và đang huấn luyện và đào tạo nên những nhà thiết kế mỹ thuật năng lực, cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho TP Hồ Chí Minh và trong nước .
Khoa chiếm hữu đội ngũ giảng viên là những giáo sư, tiến sỹ, chuyên viên cũng như những nhà thiết kế nổi tiếng, có uy tín, kinh nghiệm tay nghề nhiều năm và tận tâm với nghề. Nhiều thế hệ sinh viên của khoa sau khi tốt nghiệp ra trường với niềm đam mê phát minh sáng tạo, kỹ năng và kiến thức trình độ tốt, kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp cao, chiêu thức thao tác chuyên nghiệp đã trở thành những nhà thiết kế thành danh .

thiết kế công nghiệp đh hồng bàng

Giới thiệu về triển lãm ” Thầy và trò ” thuộc khoa Mỹ thuật công nghiệp ( Nguồn : YouTube – Đại học Quốc tế Hồng Bàng-HIU )
Tại Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, Thiết kế công nghiệp được chia thành 2 chuyên ngành chính : Thiết kế nội – thiết kế bên ngoài và Tạo dáng công nghiệp 3D .

Thiết kế nội – ngoại thất

Thiết kế nội – thiết kế bên ngoài có vai trò quan trọng trong việc tạo nên khoảng trống những khu công trình kiến thiết xây dựng, như nhà tại, văn phòng, shop, khách sạn, nhà hàng quán ăn, TT hội nghị … Ngành học này là sự phối hợp giữa thẩm mỹ và nghệ thuật và khoa học kỹ thuật, có mối đối sánh tương quan ngặt nghèo với những ngành thiết kế khác, như Kiến trúc, Phát triển đô thị, cảnh sắc …
Ngoài ra, Thiết kế nội – thiết kế bên ngoài còn đi sâu vào nhiều yếu tố như biến hóa, nâng cấp cải tiến, truyền cảm hứng, tạo thiên nhiên và môi trường quan, làm điển hình nổi bật hay xử lý những yếu tố tương quan đến cấu trúc khoảng trống sống .
Cử nhân ngành Thiết kế công nghiệp : Thiết kế nội – thiết kế bên ngoài tại Đại học Quốc tế Hồng Bàng được trang bị đủ kiến thức và kỹ năng, năng lượng để tham gia vào thị trường thiết kế trong nước và quốc tế. Ngoài ra, sinh viên còn có năng lực quản trị doanh nghiệp, thao tác độc lập với trình độ cao tại những công ty trong ngành nghề dịch vụ thiết kế, trang trí nội – thiết kế bên ngoài .

thiết kế công nghiệp đh hồng bàng Sinh viên HIU tham dự workshop “Illuminate” tại Bangkok – Thái Lan (Nguồn: Trường Đại học Hồng Bàng)

Tạo dáng công nghiệp 3D

Thiết kế tạo dáng công nghiệp 3D là môn khoa học thẩm mỹ và nghệ thuật mang tính ứng dụng. Ngành học này tích hợp giữa thuộc tính mỹ thuật và tính ứng dụng của loại sản phẩm. Thiết kế tạo dáng công nghiệp 3D gồm nhiều quy trình như hình thành ý tưởng sáng tạo, phác họa, thiết kế tạo ra hình dáng bên ngoài của mẫu sản phẩm … bộc lộ bằng những đường nét, hình khối, sắc tố nhằm mục đích tạo ra một loại sản phẩm có giá trị .
Sau khi tốt nghiệp ngành Tạo dáng công nghiệp 3D thuộc nhóm Thiết kế công nghiệp, sinh viên hoàn toàn có thể tăng trưởng sự nghiệp như :

 • Trở thành chuyên gia thiết kế tại các công ty, doanh nghiệp sản xuất tạo dáng sản phẩm
 • Tổ chức, thành lập công ty thiết kế các sản phẩm thủ công, công nghệ
 • Làm việc tại các vị trí thiết kế hoặc quản lý thiết kế tạo dáng sản phẩm cho các công ty trong và ngoài nước
 • Có cơ hội 100% làm việc với các công ty chuyên ngành thiết kế tạo dáng sản phẩm

Xem thêm đánh giá của sinh viên về Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Địa chỉ :

 • 96 Pasteur, P.6, Q.3
 • 48 Đặng Văn Bi, P. Bình Thọ, Q. Thủ Đức

Đại học Kiến Trúc

UAH được biết đến là một trong những trường huấn luyện và đào tạo về kiến trúc và thiết kế số 1 tại khu vực phía Nam Nước Ta. Không chỉ nổi tiếng giảng dạy nên những kiến trúc sư, kỹ sư thiết kế xây dựng, UAH còn là nơi giảng dạy nên những nhà thiết kế tài ba trong nhiều nghành : thời trang, đồ họa … và điển hình nổi bật là ngành Thiết kế công nghiệp .
Vì sao ngành Thiết kế công nghiệp tại Trường Đại học Kiến trúc TP Hồ Chí Minh lại lôi cuốn sinh viên ?

 • Chương trình đào tạo tiên tiến, luôn đổi mới và áp dụng phương pháp tư duy sáng tạo vào quá trình dạy và học
 • Đội ngũ giảng viên tận tâm, có kiến thức chuyên môn cao và kinh nghiệm thực tế cũng như tu nghiệp nước ngoài
 • Sinh viên được tiếp cận với tư duy thiết kế, sáng tạo theo không gian 2 chiều (2D) cũng như không gian 3 chiều (3D), nâng cao khả năng linh hoạt trong công việc và cơ hội nghề nghiệp trong tương lai
 • Người học được tiếp xúc và thiết kế trên nhiều chất liệu khác nhau như gỗ, nhựa, giấy…
 • Có riêng chương trình đào tạo chuyên ngành Thiết kế sản phẩm nội thất (Furniture Design) dành cho những sinh viên đam mê sáng tạo các sản phẩm trong không gian nội thất

Xem thêm đánh giá của sinh viên về Đại học Kiến trúc TP.HCM

Trường Đại học Kiến trúc TP.HCM cơ sở Pasteur (Nguồn: LoneGargoyle)

Địa chỉ:

 • 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q.1
 • 233A Phan Văn Trị, P.11, Q. Bình Thạnh
 • 80/68 Dương Quảng Hàm, P.5, Q. Gò Vấp (hoặc 69/68 Đặng Thùy Trâm, P.13, Q. Bình Thạnh)

Đại học Văn Lang

Trường Đại học Văn Lang xây dựng vào năm 1995 tại TP.HCM. Những năm gần đây, Đại học Văn Lang đã tăng cường góp vốn đầu tư vào công nghệ tiên tiến, kỹ thuật, cơ sở vật chất và chú trọng vào những ngành học ứng dụng. Trường nỗ lực nhằm mục đích tạo ra môi trường học tập năng động, phát minh sáng tạo và trang bị cho sinh viên kiến thức và kỹ năng thiết yếu để chuẩn bị sẵn sàng thao tác ngay sau khi tốt nghiệp .


VLU còn được biết đến là một trong những trường ĐH giảng dạy ngành Thiết kế, đặc biệt quan trọng là Thiết kế công nghiệp tốt nhất tại TP.HCM. Chương trình huấn luyện và đào tạo được giảng dạy theo khuynh hướng ứng dụng, toàn bộ loại sản phẩm thiết kế công nghiệp của sinh viên đều phải phân phối nhu yếu về công suất và thẩm mỹ và nghệ thuật. Những loại sản phẩm này phải có năng lực sản xuất và Giao hàng nhu yếu đời sống của con người .
Tại VLU, sinh viên ngành Thiết kế công nghiệp được học song song giữa triết lý và thực hành thực tế. Ngoài giờ học trên lớp, xưởng sản xuất chính là nơi để người học tự do phát minh sáng tạo. Trường liên tục tổ chức triển khai những chuyến du lịch thăm quan, kiến tập tại khu công nghiệp, xưởng thiết kế … của những doanh nghiệp lớn trong ngành .

Xem thêm đánh giá của sinh viên về Đại học Văn Lang

Giới thiệu ngành Thiết kế công nghiệp ( Nguồn : YouTube – Trường Đại học Văn Lang ) Địa chỉ : 9 Nguyễn Hữu Thọ, P. Tân Phong, Q. 7

Ngành Thiết kế công nghiệp tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng thuộc Khoa Mỹ thuật công nghiệp. Khoa tọa lạc tại Tòa nhà D – nơi được ca tụng là “ tòa nhà phát minh sáng tạo ”. Nơi đây được trang bị hệ thống thiết bị tân tiến chuyên biệt, ship hàng cho việc giảng dạy từng ngành học đặc trưng, gồm phòng học triết lý, phòng mô phỏng thiết kế, hình họa, xưởng may, studio, showroom thời trang …
Hàng năm, có hơn 30 % sinh viên khoa tham gia những cuộc thi thiết kế mẫu sản phẩm có uy tín trong và ngoài nước. Trong đó, có rất nhiều tác phẩm, mẫu sản phẩm của sinh viên đoạt được nhiều phần thưởng cao và được những doanh nghiệp sử dụng .

Cựu sinh viên Trường Đại học Tôn Đức Thắng nói về ngành Thiết kế công nghiệp ( Nguồn : YouTube – iFA TDTU ) Địa chỉ : 180 Cao Lỗ, P. 4, Q. 8

Theo TDTU, để trở thành một nhà thiết kế công nghiệp, bạn cần có sự phát minh sáng tạo và tính lao vào vào việc làm, yêu quý sự thay đổi. Bên cạnh đó, bạn cũng phải là người có hứng thú với công nghệ tiên tiến, vật tư mục tiêu nhằm mục đích tạo nên những góc nhìn mới cho đời sống trải qua việc cải cách những mẫu sản phẩm .

Xem thêm đánh giá của sinh viên về Đại học Tôn Đức Thắng

Đại học Sài Gòn

STU là trường ĐH giảng dạy từ bậc trung học chuyên nghiệp đến bậc ĐH và nghiên cứu và điều tra khoa học trên nhiều ngành nghề dịch vụ :

 • Điện – Điện tử
 • Cơ – Điện tử
 • Viễn thông
 • Công nghệ thông tin
 • Điện công nghiệp – Điều khiển tự động
 • Công nghệ thực phẩm
 • Kỹ thuật công trình
 • Quản trị Kinh doanh
 • Thiết kế công nghiệp

Đối với ngành Thiết kế công nghiệp, sinh viên Trường Đại học Công nghệ Hồ Chí Minh được trang bị năng lực tạo mẫu, tạo dáng cho nhiều loại sản phẩm công nghiệp, như vỏ hộp, trang trí nội thất bên trong, thời trang, trang sức đẹp, tạo mỹ thuật mẫu sản phẩm. Bên cạnh đó, người học cũng tiếp cận kỹ năng và kiến thức và rèn luyện kỹ năng và kiến thức để thiết kế môi trường tự nhiên sống, quốc tế vật phẩm, đồ gia dụng, mẫu sản phẩm nhà hàng, y tế, mỹ phẩm, đồ chơi cho trẻ nhỏ, những loại sản phẩm gia dụng …

Kết luận

Cùng với sự phát triển không ngừng của thế giới hiện đại, ngành Thiết kế công nghiệp hiện nay đã vượt khỏi giới hạn chỉ thiết kế những sản phẩm vật lý. Ngày nay, nhà thiết kế chuyên nghiệp phải kết hợp cùng những công nghệ tối tân để sáng tạo nên những sản phẩm, dịch vụ phục vụ nhu cầu con người cũng như thay đổi quan điểm của xã hội về sản phẩm thông thường. Bạn đã sẵn sàng để chinh phục những thách thức của thế giới với ngành Thiết kế công nghiệp chưa? Hãy chọn cho mình một ngôi trường phù hợp, bạn nhé!

“Nguồn: Hiu.vn”

xem thêm: có nên học thiết kế công nghiệp ở đại học duy tân

Tin liên quan

116+ Từ vựng tiếng Anh chuyên ngành thiết kế đồ họa

khoidohoa

Danh sách trường Đại học Hàn Quốc đào tạo ngành thiết kế thời trang

khoidohoa

Những ý tưởng thiết kế thời trang độc đáo, thu hút mọi ánh nhìn

khoidohoa

Leave a Comment