Image default

Tải Bài tiểu luận: Nghệ thuật điêu khắc

Phần A : TỔNG QUAN VỀ NGHỆ THUẬT ĐIÊU KHẮC

I. GIỚI THIỆU VỀ NGHỆ THUẬT ĐIÊU KHẮC 1

II. KHÁI NIỆM VỀ ĐIÊU KHẮC

Phần B: MỐI QUAN HỆ ĐIÊU KHẮC VÀ KIẾN TRÚC

I. MỐI QUAN HỆ CỦA ĐIÊU KHẮC TRONG KHÔNG GIAN KIẾN TRÚC

II. CẢM NHẬN VỀ MÔN ĐIÊU KHẮC 6

Phần C. ĐIÊU KHẮC NỘI THẤT

I. GIỚI THIỆU VỀ ĐIÊU KHẮC NỘI THẤT
II. HÌNH ẢNH ĐIỆU KHẮC SƯU TẦM

I.GIỚI THIỆU VỀ NGHỆ THUẬT ĐIÊU KHẮC:

Nghệ thuật tạo hình đã gắn liền với lịch sử nhân loại từ thủa hoang sơ bằng những  bức bích họa trong các hang động, bằng những mô típ trang trí được chế  tác một cách thô sơ: vòng tay, vòng cổ, khuyên tai…Với quá trình phát triển, yếu tố  thẩm mỹ  được nâng cao và được thể hiện ngày càng quy mô và tinh xảo.

nghệ thuật điêu khắc

Lịch sử  của nghệ thuật điêu khắc đã theo bước chân nhân loại để  tạo nên những nền nghệ thuật vĩ đại như Ai Cập cổ đại với những tượng danh tiếng của lịch sử mỹ thuật như tượng  Nhân sư  khổng lồ, tượng Viên thư  lại ngồi, tượng “Ông trưởng thôn” hay tượng chân dung  Hoàng hậu Nefertiti… Sau   đó   là   nghệ   thuật  Hy   Lạp  với   những   kiệt   tác   như   những  tượng   thần   Venus,   tượng  Laocoon, tượng Nữ thần chiến thắng … Rồi thời Phục Hưng đã làm cho nước Ý trở  thành trung tâm mỹ  thuật châu Âu với những
tượng David, tượng Pieta, tượng Thần đưa tin…Nghệ  thuật  Á  Đông lại  có   đặc  thù  riêng  và  để   lại  cho nhân  loại  những tác  phẩm điêu khắc nổi tiếng về tôn giáo, trong đó điêu khắc Ấn Độ có ảnh hưởng sâu rộng nhất.

Riêng nghệ thuật điêu khắc của Việt Nam ta, kể từ thế kỷ 11 đã đạt đến trình độ nghệ thuật  khá cao như  các tượng La Hán  ở  chùa Tây Phương, tượng Quan Âm nghìn mắt nghìn tay  ở chùa Bút Tháp, hoặc những hình trang trí độc đáo được chạm khắc trên đá, gỗ, gạch rất nhiều trên các lăng tẩm, cung điện, chùa chiềng, đình làng. Góp mặt để  làm phong phú thêm kho tàng nghệ  thuật điêu khắc đặc sắc của dân tộc là điêu khắc của dân tộc Chăm ở  phía Nam,  dân tộc Ê Đê , Gia Rai, Ba Na…ở  Tây nguyên. Cùng với sự  phát triển không ngừng của xã hội, rõ ràng điêu khắc là một bộ phận không thể tách rời của cuộc sống loài người nói chung
và nghệ thuật tạo hình nói riêng.

II. KHÁI NIỆM VỀ ĐIÊU KHẮC:

1. Khái niệm điêu khắc của người phương tây:

Điêu khắc là một ngành nghệ  thuật của nghệ  thuật tạo hình, được sáng tạo theo  nguyên tắc về thể tích, hình  khối, vật chất trong không gian ba chiều và chịu sự chi phối của những quy luật tạo hình.

2. Khái niệm điêu khắc của người Việt nam

 1. Từ “điêu khắc” có nguồn gốc Hán­ Việt. “Điêu” là chạm khắc, nói rộng ra thì các lối chạm trổ thì gọi là điêu. Lấy dạo vạch vào vật gì đó thì gọi là khắc. Như  vậy điêu khắc có  nghĩa là dùng dụng cụ  cứng như kim loại (đục, dao…) tác động vào các chất liệu cứng như đá, gỗ, xương, ngà voi tạo nên các tác phẩm nghệ thuật. Như vậy khái niệm về điêu khắc ở đây cũng bắt nguồn từ cách thức tạo hình trên chất liệu.

Các mô hình của điêu khắc :

Phù điêu :Phù điêu là loại điêu khắc được thể hiện trên mặt phẳng, có sự gắn kết khăng khít với mặt  phẳng. Mặt phẳng đóng vai trò là nền tảng cơ  bản và là phông nền của hình khối tạo hình  trên nó.
Tượng tròn ­ là dạng tượng mà người ta có thể  đi vòng xung quanh để  xem; khác với kiểu  tượng hoặc phù điêu gắn lưng vào tường.

Các phương pháp tạo hình:

Tạc là một phương pháp mà trong đó người nghệ sĩ thao tác chủ yếu trên chất liệu rắn
như  đá, gỗ,… để tạo hình. Ở  phương pháp này, người nghệ sĩ chủ  yếu dùng búa đục
loại bỏ những “phần thừa” trên chất liệu để tạo ra một sản phẩm mong muốn.

Nặn Ngoài ra, đất cũng là một chất liệu để  tạo hình bằng cách nặn. Đất nặn  thành tượng hoặc phù điêu có thể nung để thành tác phẩm điêu khắc gốm, hoặc có thể đúc thành khuôn.

Đúc là phương pháp sử dụng khuôn mẫu có sẵn do chế tác, sau đó dùng chất liệu lỏng hoặc  nấu chảy lỏng đổ  vào khuôn, sau khi đông đặc, người nghệ  nhân sẽ  tháo bỏ  lớp khuôn bên  ngoài ra và thu được tác phẩm đúc. Các chất liệu đúc: đồng, nhôm, gang, thạch cao, xi măng, nhựa

Đồ gốm cũng có thể đúc, người ta còn gọi là đổ rót và in đất phương pháp sử dụng dụng cụ tác động trực tiếp lên chất liệu cần thể hiện nhằm tạo ra hình thù người nghệ nhân mong muốn. Chất liệu cho gò là kim loại được cán mỏng.

B. MỐI QUAN HỆ ĐIÊU KHẮC VÀ KIẾN TRÚC

I.MỐI QUAN HỆ CỦA ĐIÊU KHẮC TRONG KHÔNG GIAN KIẾN TRÚC:

Trong suốt quá trình phát triển của lịch sử  loài người, điêu khắc và kiến trúc là hai ngành nghệ  thuật tạo hình có mối quan hệ  khăng khít với nhau: Điêu khắc xuất hiện  ở  mặt  tiền các tòa nhà, trong các công viên, đài phun nước, nội thất v.v… nó đóng vai trò trong kiến  trúc như một người “đệm đàn” làm tăng thêm tính thẩm mỹ, tạo hình cho hình khối kiến trúc.
Điều này được thể hiện rõ trong kiến trúc cổ Ai Cập, cổ Hy Lạp, cổ La Mã, kiến trúc Phục  hưng…ở  các đền đài và chùa miếu  ở   Ấn Độ, Trung Quốc, Việt Nam và các nước châu Á khác. Các công trình kiến trúc ở đây được nghệ thuật điêu khắc tô điểm làm tăng thêm các giá trị tinh thần.

Điêu khắc hướng tới những giá trị tinh thần, còn kiến trúc gắn với những giá trị thựcdụng, hay nói một cách khác kiến trúc là tổ  chức môi trường sống cho con người một cách  thẩm mỹ, nó quan tâm đến công năng sử dụng, đến không gian bên trong và cả không gian bên  ngòai. Còn điêu khắc không “sử dụng” bên trong bức tường .Vậy mà có những công trình gọi là kiến trúc hay điêu khắc hiểu theo cách nào cũng được, nghĩa là không có ranh giới rõ ràng  giữa hai nghệ thuật này. Ví dụ quần thể Angkor Thom và Angkor Vat ở Campuchia.

Chúng là một công trình điêu khắc đá kỳ  vĩ nhưng vì đó là đền nên là kiến trúc. Hoặc bản thân bức  tượng là một ngôi nhà. Nhà hàng Khủng long ở bang California (Mỹ) là một ví dụ. Còn tượng Nữ  thần tự  do  ở  New York là một công trình điêu khắc nhưng người ta sử  dụng phần bên  trong tượng làm một bảo tàng và du khách có thể  lên tận ngọn đuốc để  ngắm nhìn phong  cảnh. Bức tượng cao 93,50m. Bức tượng như một ngôi nhà lớn vậy.Một trong những trào lưu của kiến trúc hiện đại những năm cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX đó là kiến trúc điêu khắc.

Kiến trúc điêu khắc là một phương thức biểu hiện kiến trúc  dựa trên ngôn ngữ điêu khắc và kiến trúc mà các kiến trúc sư đã vận dụng và thể  hiện trong quá trình sáng tác, ví dụ  như  nhà thờ  Sagrada Famillia, nhà Mila,… của kiến trúc sư  Antonio Gandi, hay là những công trình của kiến trúc sư  Le Corbusier với những ý tưởng tạo hình mạnh mẽ  với vật liệu bê tông cốt thép, ông đã khai thác hiệu quả  ngôn ngữ  điêu khắc. Nhà  thờ Wallfahort ở Ronchamp được coi là tác phẩm tiêu biểu của ông.Kiến trúc điêu khắc gắn chặt với việc sử dụng vật liệu, không phụ thuộc vào hệ thống hình học, trục định vị hay sự cân đối… Kiến trúc điêu khắc gây ấn tượng từ hình khối, từ không gian và cụ thể hóa ý tưởng trong tổ chức không gian, liên kết bên trong bên ngoài, gây cảm giác hoành tráng và tồn tạo trong không gian.

II. CẢM NHẬN VỀ MÔN ĐIÊU KHẮC :

Chương trình đào tạo ngành Điêu khắc  nhằm trang bị cho sinh viên những kiến thức
về mỹ thuật để có khả năng thực hiện những tác phẩm Điêu khắc ở nhiều thể loại, chất liệu
khác nhau, đáp ứng nhu cầu hoạt động trong lĩnh vực Mỹ thuật.
 Mục tiêu

Về kiến thức

Nắm vững kiến thức cơ bản về khoa học xã hội và nhân văn, kiến thức ngành Điêu
khắc, khả  năng tư  duy sáng tạo, phương pháp nghiên cứu, thiết kế  để   ứng dụng trong lĩnh
vực Điêu khắc

Về kỹ năng :Có khả năng thực hiện kỹ năng, kỹ thuật sáng tác; thể hiện, phục dựng các tác phẩm
điêu khắc bằng nhiều chất liệu khác nhau.

Cùng với sự phát triển các loại hình nghệ thuật trên thế giới, điêu khắc ngày nay mở ra những chiều hướng phát triển mới, ở đó có những thuận lợi và khó khăn. Việc tích lũy kinh nghiệm và cảm xúc từ thế giới vật chất đã giúp các nhà điêu khắc không còn bị nhiều rào cản và hạn chế trên con đường sáng tạo nghệ  thuật. Nhận thức đầy đủ  những hàm chứa thẩm mỹ, tri thức trong hình dạng và cấu trúc của chất liệu cho ta những  phương pháp tiếp cận và những quy   luật   thẩm   mỹ có   thể   áp   dụng   trong   sáng   tạo và   thưởng   thức nghệ   thuật điêu khắc. Tất cả những tác phẩm lớn trên thế giới từ xưa tới nay là minh chứng cho một sự phối hợp trọn vẹn giữa chất liệu và diện mạo mà nó mang lại, tác phẩm là hiện thân, là kết quả của những kinh nghiệm, tri thức và cảm xúc.

Điêu khắc ngày nay xuất hiện nhiều hơn trong cuộc sống, nó được lồng ghép vào những công trình kiến trúc, chiếm lĩnh nhiều hơn ở những không gian đẹp, trung tâm các đô thị,… Nếu từ những thế kỷ 15, 16 hay 17 điêu khắc được trọng dụng nhiều trong kiến trúc đình làng với các yếu tố nhất định của tôn giáo, thì ngày nay nó đã vươn rộng ra hơn, không chỉ nằm khoanh ở các yếu tố trang trí trong các vì kèo, con sơn… của đình làng mà hiện hữu ở các quảng trường, trung tâm văn hóa, công viên hay những tòa nhà công sở uy nghiêm… ngay
cả những công trình dân dụng thông thường, những tín hiệu của nghệ thuật điêu khắc cũng được chú ý, coi trọng hơn, nghĩa là ngoài coi trọng sự đẹp thì tính ứng dựng đã được phát huy.

Nhận thức đầy đủ và sâu sắc những giá trị hàm chứa trong mỗi vật thể là phương cách đúng đắn trong tiếp cận thế giới vật chất, từ đó làm giàu thêm kinh nghiệm và trí tưởng  tượng, làm phong phú xúc cảm và chiều sâu văn hóa ­ những nhân tố quyết định ham muốn và khả  năng cảm thụ  và sáng tạo. Mỗi nhà điêu khắc mang theo mình tiềm năng để  khám phá, cảm thông, và chia sẻ với công chúng những phát hiện và sáng tạo từ  thế  giới vật chất. Tri thức và ý chí, hay mối quan tâm của họ  về  bản thân và thế  giới xung quanh cũng hoàn toàn
phụ thuộc vào kinh nghiệm chủ quan của mỗi người.

C. ĐIÊU KHẮC NỘI THẤT

I. GIỚI THIỆU VỀ ĐIÊU KHẮC NỘI THẤT:

 Khái niệm Nội thất:

 Là một từ quen thuộc, không chỉ trong giới chuyên ngành làm thiết kế kiến trúc, thi công xây dựng; mà trong cả cuộc sống. Tuy vậy, nội thất lại là một phạm vi khá rộng, có nhiều cách hiểu, cách nghĩ khác nhau. Nội thất, chiếu theo Hán tự nghĩa là “trong phòng”, cũng vì thế mà nó… chung chung, không cụ thể.

Nội thất còn được hiểu là không gian (mà đây thực sự là yếu tố quan trọng nhất), những thứ thiết bị, đồ đạc cụ thể kia xếp đằng sau.

Không gian kiến trúc nội thất bên trong ?

Các không gian kiến trúc nội thất kín thường được tạo nên nhò kết cấu bao che (tường, cửa, sàn, mái) ở cả sáu mặt, tạo nên hình khối kiến trúc, các không gian nội thất hở (nửa kín) thường có một vài mặt che được giải phóng hay che chắn không gian không hoàn toàn như các hiên, loggia, sân trời có giàn hoa, các mái che, quán nghỉ lộng gió. Các không gian hở thường là các sân thoáng, nội tâm (sân trong), những khoảng trống giữa các công trình, những không gian ước lệ, ảo hay ẩn dụ được giới hạn bởi chủ thể kiến trúc, một biểu tượng (quanh một đài kỷ niệm, một hòn đá thiêng, một cột mốc, một vũng nước, một mảng tường có ý nghĩa).

nghệ thuật điêu khắc

Trong kiến trúc nội thất, không gian thường đi liền với hình khối, vì thế kiến trúc được gọi là nghệ thuật tổ chức “Không gian ­ hình khối”, tổ chức môi trường sống cho con người. Không gian kiến trúc nội thất được phân loại thành:
­

 •  Không gian chính
  ­
 • Không gian phụ
  ­
 • Không gian giao thong

 KHÁI NIỆM ĐIÊU KHẮC NỘI THẤT :

Là một ngành nghệ thuật của nghệ thuật tạo hình được sáng tạo theo nguyên tắc thể tích, hình khối, vật chất trong không gian ba chiều.Kiến trúc điêu khắc gắn chặt với việc sử dụng vật liệu, không phụ thuộc vào hệ
thống hình học, trục định vị hay sự cân đối… Kiến trúc điêu khắc gây ấn tượng từ hình khối, từ không gian và cụ thể hóa ý tưởng trong tổ chức không gian, liên kết bên trong bên ngoài, gây cảm giác hoành tráng và tồn tạo trong không gian nội thất.

II. HÌNH ẢNH ĐIỆU KHẮC SƯU TẦM:

1. Tượng Tròn :

 1. Tên tác phẩm: Pieta
  Tác giả: Michaelangelo
  Chất liệu: Đá cẩm thạch
  Nội dung: Pieta miêu tả  Đức mẹ  đồng trinh Maria bế  đứa con trai duy nhất của bà  trong tay – Jesus Christ.
 2. Tên tác phẩm: Phật Thích Ca
  Tác giả : Nguyễn Tuấn .
  Chất liệu : gốm
  Nội dung : Chân dung của Phật Thích Cangõ 405, đường Ngọc Thụy, Q. Long Biên, Thành Phố Hà Nội
  11
 3. Tên tác phẩm : Mẹ Trái  Đất
  Tác giả : Điềm Phùng Thị ( 1920 ­ 2002 ) ­ Huế
  Chất liệu : Đất NungNội dung:Diễn tả người phụ nữ đang ngồi suy tư  khối hình và đường nét uyển chuyển mềm mại, chủ yếu mô phỏng các hình tượng thường thấy trong đời sống hay2. Phù điêu :
  12
 4. Tn tc phẩm Lá đề
  Vị trí
  Năm sáng tác Triều Lý, năm 1057
  Chất liệu Đá
  Nơi tìm thấy Phật Tích, Tin Du, Thành Phố Bắc Ninh Nội dung thể hiện Một  mặt trang trí nổi hai rồng giun kiểu thắt túi uốn lượn theo hình l đề trên nền hoa dây tay mướp, rìa cạnh hình xoắn
  Một vi số liệu Cao: 26cm, rộng:31cm13
 5. Tên tác phẩm Phù điêu Shiva
  Vị trí Bảo tồn ở Viện Bảo tng Lịch sử TP. Đà Nẵng, TP. TP. Đà Nẵng Niên đại Thế kỉ VII ­ VIIIChất liệu Sa thạch
  Nơi tìm thấy Phong Lệ ­ Quảng Nam Phù điêu thể hiện thần Shiva đang múa, có các nhạc công chơi đàn và những vị thần khác đang chiêm bái điệu múa của thần. Ở tác phẩm này thần Shiva có mười sáu cánh tay, hai cánh tay chính cùng với thân hình Nội dung thể  tạo nn một tư thế mềm mại, uyển chuyển của điệu múa. Các bàn tay phụ đều tạo thế giống nhau, ngón tay trỏ gập lại chạm nhẹ vo ngĩn tay hiện ci, cc ngĩn tay cịn lại duỗi thẳng ra. Cc cnh tay cũng xếp lin tục nhau tạo thanh một vịng quay trịn chung quanh thần. Cnh tay phải v hai cổ  đeo vịng rắn.14
 6. Tên tác phẩm: Bác Hồ về thăm Supe Lâm Thao Tác giả: Nguyễn Đình Ánh

  Xem thêm: Đồ họa máy tính là gì?

  xem thêm: thiết kế điêu khắc là gì?

  “Nguồn: caycanhthiennhien”

Tin liên quan

Thiết kế thời trang – Ngành học của đam mê và sáng tạo

khoidohoa

Ngành thiết kế đồ họa tại Việt Nam: Lối đi đầy triển vọng cho bạn trẻ

khoidohoa

Sinh viên Hoa Sen khám phá những khía cạnh của phái nữ thông qua thời trang

khoidohoa

Leave a Comment