Image default

Giải đáp thắc mắc từ A- Z về ngành thiết kế đồ họa | Edu2Review

Nếu bạn là người đam mê phát minh sáng tạo, luôn có những ý tưởng sáng tạo mê hoặc hoặc đơn thuần là bạn có tư duy thẩm mỹ và nghệ thuật về hình ảnh và sắc tố thì thiết kế đồ họa là ngành học bạn nên chọn. Tuy nhiên, việc lựa chọn ngành học có ảnh hưởng tác động lớn tới tương lai sau này của bạn, do đó bạn cần tìm hiểu và khám phá thông tin kỹ lưỡng hơn, trước khi có quyết định hành động sau cuối. Bài viết dưới đây sẽ ra mắt cho bạn hiểu rõ hơn về thiết kế đồ họa và thời cơ nghề nghiệp của ngành học này .

Ngành thiết kế đồ họa là gì?

Thiết kế đồ họa được là ngành tiếp thị quảng cáo thị giác, hiểu đơn thuần là nghề thiết kế, phát minh sáng tạo hình ảnh ( visual ) để ship hàng cho mục tiêu kinh doanh thương mại hoặc tuyên truyền những hoạt động giải trí xã hội. Các mẫu sản phẩm của thiết kế đồ họa thường tích hợp giữa tính nghệ thuật và thẩm mỹ và sự phát minh sáng tạo nhằm mục đích giúp những thông điệp truyền thông online tiếp cận và nhận được sự yêu quý, ủng hộ của người mua, công chúng .
Theo học ngành Thiết kế đồ họa, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức và kỹ năng nền tảng thẩm mỹ và nghệ thuật và học về những chiêu thức thiết kế, những kỹ thuật ứng dụng và cách sử dụng công nghệ tiên tiến trong thiết kế đồ họa, chớp lấy khuynh hướng thiết kế và update những ứng dụng đồ họa trên quốc tế …

Học ngành Thiết kế đồ họa ra trường làm gì?

Edu2Review sẽ chỉ ra những sản phẩm đồ họa thường gặp để bạn có thể dễ hình dung. Các sản phẩm được ứng dụng nhiều trong đời sống, chúng có thể là những tấm poster quảng cáo ở rạp chiếu phim, những trang sách trong cuốn truyện yêu thích của bạn hay là các tờ rơi quảng cáo mà bạn nhận được mỗi ngày.

Hầu hết những loại sản phẩm của ngành thiết kế đồ họa được trình diễn theo dạng 2D nhưng lúc bấy giờ, với sự tăng trưởng của công nghệ tiên tiến, những loại sản phẩm thiết kế họa cũng gồm có cả những TVC quảng cáo, video, giao diện website .
Mức lương khởi điểm của những nhân viên thiết kế đồ họa ( designer ) từ 8.000.000 – 10.000.000 VNĐ / tháng và so với người có kinh nghiệm tay nghề trên hai năm là hơn 15.000.000 VNĐ / tháng. Đây là mức lương khá cao so với mặt phẳng mức lương lúc bấy giờ. Hơn thế, việc làm của ngành thiết kế đồ họa có những lao lý và thiên nhiên và môi trường thao tác khá tự do. Vì vậy, ngành học này đang lôi cuốn được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ .

Designer là một ngành nghề “hot” hiện nay (Nguồn: shillingtoneducation)

Theo thống kê của Trung tâm dự báo Nhân lực và thị trường lao động TP. Hồ Chí Minh, lúc bấy giờ, nước ta cần một triệu nhân lực cho ngành Thiết kế đồ họa nhưng nguồn nhân lực cho nghành này vẫn chưa đủ cung ứng nhu yếu trên. Các trường ĐH và những TT huấn luyện và đào tạo mới chỉ cung ứng được 40 % nhu yếu nhân lực cho ngành nghề đắt giá này .

Những cơ hội nghề nghiệp dành cho người học ngành Thiết kế đồ họa có thể kể đến như sau: chuyên viên thiết kế, tư vấn thiết kế tại các công ty quảng cáo, công ty thiết kế, công ty truyền thông và tổ chức sự kiện, studio nghệ thuật, các nhà xuất bản, cơ quan truyền hình, báo chí… Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể tự thành lập doanh nghiệp về các lĩnh vực nói trên hoặc tư vấn, giảng dạy tại các trường học, trung tâm đào tạo thiết kế đồ họa. Đặc biệt, ngành học này còn đem lại cơ hội làm thêm rất lớn từ các cá nhân, tổ chức có nhu cầu thiết kế sản phẩm truyền thông.

Nhân viên thiết kế đồ họa cần có những tố chất nào?

Bên cạnh những kiến thức và kỹ năng trình độ về kiến thức và kỹ năng, cách sử dụng công cụ và quy ước trong thiết kế, muốn trở thành một designer giỏi, bạn cần phải có những năng lực sau :

  • Có khả năng sáng tạo trong khuôn khổ: Sáng tạo là điều bắt buộc bạn phải có để tồn tại trong môi trường luôn đòi hỏi sự mới lạ của lĩnh vực đồ họa. Tuy nhiên, bạn sẽ không được “tự ý” sáng tạo sẽ phải chịu sự quản lý và kiểm soát của sếp, công ty hoặc đối tác.
  • Nắm bắt được tâm lý khách hàng: Đây là yêu cầu nghề nghiệp có tính chất kết quả từ yếu tố nói trên. Để đáp ứng được yêu cầu của quản lý hoặc đối tác, khách hàng thì bạn cần phải có kỹ năng nhận biết nhu cầu của họ để có thể thiết kế ra những sản phẩm phù hợp yêu cầu, mong muốn của khách hàng.
  • Khả năng chịu đựng áp lực: Nhìn chung, môi trường làm việc của ngành thiết kế đồ họa khá thoải mái, không phải chịu nhiều quy định về giờ làm, ngày nghỉ như nhiều nhân viên văn phòng. Tuy nhiên thì việc bí ý tưởng nhưng vẫn phải chạy kịp deadline diễn ra khá thường xuyên, bạn có thể phải làm việc nhiều hơn 8 tiếng/ ngày, đặc biệt là trong những đợt cao điểm cuối năm hay các dịp lễ lớn.
Thiết kế đồ họa
Thiết kế đồ họa

 

Nhân viên thiết kế đồ họa phải chịu nhiều áp lực đè nén trong việc làm ( Nguồn : entrepreneur )

  • Kỹ năng tự học: Thiết kế đồ họa là một nghề có nhiều biến động về xu hướng thiết kế, thẩm mỹ của khách hàng và quản lý, yêu cầu của thông điệp truyền thông… Và đặc biệt ngành này luôn đòi hỏi những cách thức thể hiện mới mẻ. Vì thế, designer cần có các kỹ năng tự học để chủ động cập nhật kiến thức mới.
  • Đam mê: Đây là yếu tố cơ bản của ngành nghề sáng tạo này. Chính bởi những áp lực kể trên nên các designer rất nhanh… “cạn” sáng tạo – yếu tố cơ bản của ngành. Sẽ có rất nhiều người lựa chọn rẽ sang một ngành nghề khác vì không chịu được áp lực hay không đáp ứng được các yêu cầu công việc. Vì vậy, để thành công trong ngành này, bạn cần có đam mê thực sự với các yếu tố thẩm mỹ như hình ảnh, màu sắc, thông điệp thiết kế…

Nên học thiết kế đồ họa ở đâu?

Hiện nay, bạn có thể chọn học ngành thiết kế đồ họa theo các chương trình chính quy dài hạn hay các khóa học ngắn hạn tại các trung tâm đào tạo. Đương nhiên, thời gian đào tạo dài hơn cũng sẽ giúp bạn có cơ hội nắm bắt những kiến thức chuyên ngành vững vàng hơn. Do đó, bạn có thể tùy biến linh động theo yêu cầu công việc. Tuy nhiên, nói vậy không có nghĩa là các khóa học ngắn hạn không có giá trị. Các khóa học ngắn hạn về thiết kế đồ họa có thể sẽ cập nhật những kiến thức mới hơn, mang tính ứng dụng cao hơn và nhờ thế, người học sẽ dễ dàng nắm bắt xu hướng mới.

Trên thực tiễn, những doanh nghiệp lúc bấy giờ không quá tôn vinh bằng cấp trong ngành này, miễn là bạn hoàn toàn có thể phân phối được những nhu yếu thiết kế, có phong thái thao tác chuyên nghiệp thì ngay cả khi bạn tự học thiết kế đồ họa, bạn vẫn hoàn toàn có thể kiếm được một việc làm tốt. Do đó, bên cạnh những kiến thức và kỹ năng thiết kế đồ họa, những designer nên quan tâm triển khai xong kỹ năng và kiến thức mềm, đặc biệt quan trọng là kiến thức và kỹ năng tiếp xúc để thuận tiện gặt hái thành công xuất sắc hơn .
Trên đây là hàng loạt những câu hỏi thông dụng về ngành thiết kế đồ họa, kỳ vọng bài viết này đã giúp bạn có tưởng tượng đơn cử hơn về ngành học này. Chúc bạn thành công xuất sắc !

xem thêm: khối ngành đồ họa cần có những kĩ năng nào?

Tin liên quan

Ngành thiết kế thời trang là gì? Kỹ năng cần có để trở thành nhà thiết kế

khoidohoa

Cao đẳng thiết kế thời trang Hà Nội xét tuyển học bạ THPT 2022

khoidohoa

Có nên học ngành Công nghệ may

khoidohoa

Leave a Comment