Image default

Các nguyên tắc phối màu trong trang phục

Các nguyên tắc phối màu trong trang phục

Với sự tăng trưởng của ngành công nghiệp thời trang lúc bấy giờ, phục trang không chỉ mang ý nghĩa vốn có của nó mà nó là một phương tiện đi lại khẳng định chắc chắn giá trị của người sử dụng chúng. Vậy mặc thế nào cho đẹp luôn là câu hỏi được đặt ra so với mỗi cá thể cũng như những người nghiên cứu và điều tra về thời trang. Mặc đẹp nhờ vào vào rất nhiều yếu tố khác nhau, trong đó hoàn toàn có thể kể đến việc phối màu trong phục trang .

Phối màu trong trang phục không chỉ là một nghệ thuật mà nó còn mang tính chất khoa học. Vì thế, nắm được tính chất, chức năng, tác dụng của màu sắc chúng ta có thể vận dụng để có những bộ trang phục hoàn hảo hơn. Vậy phối màu trong trang phục như thế nào cho đẹp? Bài viết “Các nguyên tắc phối màu trong trang phục” dưới đây sẽ là một tài liệu tham khảo giúp cho sinh viên ngành Công nghệ may và Thiết kế thời trang có thể vận dụng nguyên tắc phối màu để nghiên cứu và phân tích nghệ thuật và thẩm mỹ của các loại sản phẩm thời trang, để phối hợp phục trang cho cá thể cũng như vận dụng trong quy trình sáng tác mẫu .

1.1. Màu sắc

1.1.1. Khái niệm sắc tố

Màu sắc là tác dụng hiển thị của các loại ánh sáng có bước sóng ngắn dài khác nhau cho ta cảm xúc về sắc tố khác nhau. Khi ánh sáng tác động ảnh hưởng tới các vật thể và được vật thể hấp thụ hoặc phản xạ lại, rồi kích thích vào cơ quan thị giác, trở thành tín hiệu truyền về bộ não. Tại TT thị giác của vỏ não, những tín hiệu ấy được tổng hợp cho ta cảm xúc về màu .

Màu sắc của vật thể mà tất cả chúng ta nhìn thấy là do tổng hoà giữa các loại màu sắc : sắc tố của ánh sáng và sắc tố của chính bản thân vật thể, sắc tố của thiên nhiên và môi trường, sắc tố của bầu khí quyển đang phủ bọc xung quanh các vật thể ấy .

Màu sắc – hay nói đúng chuẩn hơn cảm xúc về sắc tố là ấn tượng được ghi nhận trên võng mạc mắt tất cả chúng ta do những chùm ánh sáng màu .

Màu sắc gây nên những phản ứng rất mạnh, tất cả chúng ta phải hiểu rõ được đặc thù của sắc tố mới hoàn toàn có thể phối các sắc tố lại với nhau. Màu phân biệt với nhau nhờ sắc chính. Tính cách đậm nhạt hay tối sáng của màu gọi là độ sáng, cường độ hay độ mạnh là tính thuần khiết của màu. Màu chính có đỏ, lam, vàng, phối hợp từng đôi cho màu bậc hai là tím, lục, cam. sáu màu này tích hợp lại cho màu bậc ba cứ như vậy cho ta được rất nhiều màu. Nhưng để điều tra và nghiên cứu người ta thường chỉ xếp 12 màu bậc trên thành 1 vòng gọi là vòng màu cơ bản .

1.2. Tính chất, vai trò của sắc tố

– Màu bậc một: Còn gọi là màu chính, màu cơ bản, màu bậc nhất. Từ đó hoàn toàn có thể pha ra các màu khác ( trừ đen và trắng – không màu nào trộn lẫn ra nó ) .

– Màu bậc hai ( màu bổ túc ): Còn gọi là màu phụ, màu bậc hai, được pha với phân lượng bằng nhau .

Màu bậc ba: Được pha với phân lượng bằng nhau từ màu bậc 1 với màu bậc 2 đứng cạnh nhau trên vòng thuần sắc .

Tương tự ta có màu bậc 4,5,6,7 …. bằng cách pha với phân lượng bằng nhau giữa các màu đứng cạnh nhau trong vòng thuận sắc ta tiếp tục có các màu bậc cao hơn.

– Màu tương phản : Màu đối kháng nhau, khi đứng cạnh nhau màu này làm điển hình nổi bật màu kia hay ngược lại .

– Màu nóng, màu lạnh :

Màu nóng: Gây cảm giác ấm áp, gần, kích thích thị giác –> Màu ngả đỏ: Vàng, cam vàng, cam, cam đỏ, đỏ
Màu lạnh: Gây cảm giác mát mẻ, dễ chịu hoặc lạnh lẽo, xa –> Màu ngả xanh: Lục vàng, lục, lục lam, lam, tím lam, tím, tím đỏ

– Màu trung tính : Màu trung tính do sự phối hợp giữa trắng và đen tạo ra. Màu không thuộc nóng, không thuộc lạnh : Màu xám

+ Xám do đen pha trắng
+ Xám do pha 2 màu tương phản với nhau
+ Xám do pha 3 màu chính với nhau

– Màu tương đương: Màu tương đương là những màu thoạt nhìn qua trông chúng có vẻ như giống nhau, nhóm màu đứng cạnh nhau trong vòng thuần sắc. Một dãy màu tiếp nối đuôi nhau nhau, link nhau ngặt nghèo, không phân biệt nóng lạnh ( lan rộng ra cả khi pha với trắng hoặc đen ) .

Trong thiết kế phục trang, người ta thường vận dụng giải pháp phối sắc tố để nâng cao giá trị nghệ thuật và thẩm mỹ trong phục trang .

1.2. Các nguyên tắc phối màu phục trang

Phối màu là cách sắp xếp các mảng màu của các vật liệu khác nhau, các chi tiết cụ thể khác nhau của bộ phục trang. Trong thiết kế phục trang thường vận dụng các nguyên tắc phối màu sau đây :

1.2.1. Phối màu đơn sắc ( phục trang một màu )

Trang phục phối màu đơn sắc cho cảm hứng tráng lệ, nhã nhặn, giản dị và đơn giản … Trang phục một màu rất thích hợp trong môi trường học đường, văn phòng .

– Đặc điểm : Nổi bật, lịch sự, đậm nét cổ xưa, thể hiện rõ nét phong thái, cá tính người mặc

– Ưu điểm : Đơn giản, lựa chọn đồ nhanh, không lo lỗi phối, dễ phối phụ kiện và make up, tương thích với nhiều sự kiện khác nhau từ giản đơn đến sang trọng và quý phái .

– Hạn chế: Tăng thêm tuổi cho bạn, tăng tính tráng lệ và chuyên nghiệp nên hạn chế mặc khi đi chơi, vui tươi. Đôi khi hoàn toàn có thể gây nhàm chán .

1.2.2 :Phối hợp hai màu bổ túc

Trên vòng tròn màu, màu bổ túc là những màu đối xứng qua tâm, nằm trên đường kính của vòng tròn màu. Đó là đỏ – lục, cam – lam … Phối hợp các màu bổ túc lôi cuốn sự chú ý quan tâm lớn, để lại ấn tượng mạnh cho người quan sát .

– Đặc điểm : Màu bổ túc điểm nhấn cho phục trang, lôi cuốn sự quan tâm, vui vẻ và tràn trề nguồn năng lượng .

– Ưu điểm :Trẻ trung, năng động, tự tin, vui tươi gây ấn tượng mạnh, thích hợp với không khí đi dạo .

– Hạn chế : Khó tương thích nơi văn phòng hoặc các cuộc gặp gỡ quan trọng, kén độ tuổi .

1.2.3 . Phối hợp màu bộ ba

Phối hợp ba màu theo nguyên tắc tam giác cân, có đỉnh là một màu nằm trên trục chính đường tròn, hai màu kia là hai màu tương hỗ; Phối hợp ba màu theo nguyên tắc tam giác cân, hai màu là hai đỉnh tạo cạnh huyền đồng thời là đường kính bất kể của vòng tròn màu, màu thứ ba là màu tương hỗ của cả hai màu; Phối hợp ba màu theo nguyên tắc tam giác cân nhưng các màu phân phối trong hai cung phần tư đối góc của vòng tròn màu .

Trong đó một màu trái chiều với nhóm 3 màu còn lại

– Đặc điểm :Vui tươi, tươi tắn nhưng đồng thời bộc lộ đậm cá tính, bền vững và kiên cố, chắc như đinh, không thay đổi, sắc nét, rõ ràng .

– Ưu điểm :Trang phục phối theo cách này tạo phong thái tươi tắn, sôi sục nhưng vẫn cân đối bởi độ bảo đảm an toàn của sắc màu .

– Hạn chế : Sự phối màu này kén tuổi, màu da, phối hợp phụ kiện .

1.2.4 . Phối hợp màu tương đương

Màu tương đương là những màu liền kề nhau trong vòng tròn màu .

Phối hợp các màu tương đương là khi sử dụng các màu có sắc điệu gần nhau hoặc cùng một sắc nhưng với các độ đậm nhạt khác nhau

– Đặc điểm :Trẻ trung, duyên dáng, lịch sự, tinh xảo, một chút ít hơi hướng cổ xưa, mang đậm tính nghệ sĩ .

– Ưu điểm : Là sự kết hợp hài họa giữa nét cổ điển và  trẻ trung, tươi tắn.

– Hạn chế :Khó và cầu kỳ trong lựa chọn màu phối hợp

1.2.5 .Phối hợp màu tương phản

Theo nguyên tắc này, một màu sẽ trái chiều với một nhóm màu khác hoặc nhóm màu này trái chiều với nhóm màu khác .

Một trong những trái chiều thường gặp là khi phối hợp hai màu đối xứng nhau trên vòng tròn màu. Hoặc hoàn toàn có thể sử dụng trái chiều giữa một bên là nhóm các màu tương đương thuộc nhóm lạnh, còn bên kia là một màu nóng trái chiều với chúng .

Tương phản sáng – tối ; ngoài những còn có tương phản các màu hữu sắc– vô sắc ,bởi cặp tương phản này khá không thay đổi, dễ làm, nhanh đạt hiệu suất cao .

– Đặc điểm :Màu tương phản tạo điểm nhấn cho phục trang, gợi sự can đảm và mạnh mẽ và đầy nguồn năng lượng, tràn trề sức sống .

– Ưu điểm :Tạo cảm xúc tươi tắn, năng động, tự tin, vui tươi hơn cho người mặc, thích hợp với không khí đi dạo, tiệc tùng, các cuộc đi dạo ngoài trời .

– Hạn chế : Kén màu da, màu tóc và tông màu make up, khó tương thích nơi văn phòng hoặc các cuộc gặp gỡ quan trọng, kén độ tuổi ( với phụ nữ trên 30 tuổi )

Trên đây là một số ít chiêu thức phối màu cơ bản trong thiết kế phục trang. Nắm được những nguyên tắc này sẽ giúp cho tất cả chúng ta có những cách phối màu tương thích cho cá thể cũng như trong thiết kế phục trang, nâng cao giá trị thẩm mỹ và nghệ thuật cho người sử dụng .

phối màu

“Nguồn: tổng hợp từ Internet”

Tin liên quan

Thiết kế thời trang có nên học hay không?

khoidohoa

Những nhà thiết kế thời trang nhí đầy triển vọng trong tương lai

khoidohoa

Review Ngành Thiết Kế Thời Trang có nên học?

khoidohoa

Leave a Comment