Image default

Phân biệt giữa khái niệm “Vẽ diễn họa” và “Vẽ phác thảo thiết kế” trong Thiết kế thời trang

Phân biệt giữa khái niệm “Vẽ diễn họa” và “Vẽ phác thảo thiết kế” trong Thiết kế thời trang

Khi đến với Thiết kế thời trang, nhìn chung tổng thể mọi người đều rất mơ hồ về nó và chỉ đến với thời trang bởi 2 từ “ Mơ ước ”. Từ thực tiễn đó, không tránh khỏi những ngộ nhận về những khái niệm của ngành công nghiệp đồ sộ này. Trước tiên, xin được cung ứng vài thuật ngữ trình độ thường gặp cho những bạn như sau :

– Nhà Thiết kế thời trang (Fashion Designer), 

– Nhà phát minh sáng tạo vật liệu ( Textile Designer ) ,
– Nhà nghiên cứu và điều tra thị trường ( Fashion Market Research ) ,
– Nhà kinh doanh thời trang ( Fashion Sales Manager ) ,
– Nhà diễn họa thời trang ( Fashion Illustrator ) ,
v.v …

Khi bạn là Fashion Illustrator (Nhà diễn họa thời trang), công việc của bạn không phải là thiết kế trang phục mà chỉ là vẽ lại các trang phục, còn khi bạn là Fashion Designer (Nhà thiết kế thời trang), đôi lúc bạn chỉ cần những nét phác đơn giản để sáng tạo ý tưởng. Vì thế, khi nhìn thấy một bản vẽ đẹp, mỹ miều đừng nghĩ họ là một nhà thiết kế giỏi. Khi nhìn thấy một phác thảo nguệch ngoạc đừng vội vàng cho rằng đây không phải một Nhà thiết kế.

Mọi người thường nhầm lẫn giữa nhà thiết kết và những nhà diễn hoạ thời trang

Hơn 90% mọi người nhầm lẫn giữa các Nhà Thiết kế Thời trang với các Nhà diễn họa thời trang khi nhìn thấy những bản vẽ lung linh. Điều đó cũng kéo theo sự nhầm lẫn giữa hai khái niệm “Bản vẽ diễn hoạ – fashion illustration”  và “Bản vẽ phác thảo – fashion sketch”. 

Xin được giải thích với các bạn một cách tóm lược như sau:

“Bản vẽ diễn hoạ – fashion illustration” là vẽ Diễn giải lại một vật thể nào đó, trong trường hợp này là một bộ trang phục, một phụ kiện thời trang: giày dép, túi xách, v.v…sao cho thật rõ ràng, thu hút và bắt mắt người xem. Bản vẽ này nhiều khi hình thành sau khi đã hoàn thành bộ trang phục và được chụp hình Model.

Những bản diễn hoạ thời ttrang của hoạ sĩ Antonio SoaresNhững bản diễn họa thời trang ( fashion illustration ) của họa sỹ Antonio Soares

 “Bản vẽ phác thảo – fashion sketch” là cụm từ dành cho những bản vẽ Thiết kế phác thảo – đôi khi, nét vẽ rất thô sơ, nguệch ngoạc. Những bản vẽ này thường ra đời rất sớm ở giai đoạn NTK hình thành ý tưởng ban đầu cho các bộ trang phục. 

Bản phác thảo của nhà thiết kế nổi tiếng YSLNhững phác thảo thiết kế ( fashion sketch ) của NTK Yves Saint Laurent

Nhà diễn họa thời trang (Fashion Illustrator), là người đảm nhận công việc tái hiện lại những thiết kế có sẵn của các NTK thành những bức tranh tuyệt đẹp. Nói một cách khác, công việc duy nhất của họ là vẽ và vẽ, vì thế để trở thành một họa sĩ diễn họa thời trang không nhất thiết phải có tư duy thiết kế trang phục, chỉ cần hiểu một cách căn bản về phom dáng, cấu trúc trang phục, chất liệu và màu sắc để có thể truyền tải ý tưởng của Nhà thiết kế thành các bức họa. 

những bản diễn hoạ thời trang bắt mắt
Những bài diễn hoạ thời trang bắt mắt bằng thiết bị di dộngNhững bản diễn họa ( fashion illustration ) thời trang vô cùng điệu đàng của Shamekh Bluwi

Nhà thiết kế thời trang (Fashion Designer), là người Sáng tạo ra trang phục, những người này biến  những ý tưởng trong đầu thành những bộ quần áo hoàn chỉnh. Do đó, xin nhắc lại một lần nữa: NTK thời trang không nhất thiết phải biết vẽ hoặc vẽ đẹp. Đương nhiên, biết vẽ sẽ là một lợi thế, bởi những bản phác thảo sẽ giúp họ truyền tải ý tưởng tốt hơn. Tuy thế, vẫn có rất nhiều cách khác để biến ý tưởng thành sản phẩm, đừng tự ti vì ‘Tôi vẽ xấu’ mà không thể trở thành một Nhà thiết kế thời trang.

Bản phác thảo thiết kế kinh điền của NTK Yves Saint LaurentNhững phác thảo thiết kế ( fashion sketch ) tầm cỡ của NTK Yves Saint Laurent

Những bản sketch tuyệt đẹp của NTK Alexander MC Queen

Bản phác thảo của NTK Mc Queen
Những phác thảo thiết kế ( fashion sketch ) đậm cá tính của NTK Alexander Mc Queen

Nói tóm lại, Fashion Illustrator sẽ tạo ra Fashion illustrationFashion Designer sẽ tạo ra Fashion sketch. (Tất nhiên, một số những người có khả năng đảm nhiệm cả 2 chức năng)
 Vì thế chúng ta nhận thấy rằng đây là hai công việc, hai người mang xứ mệnh khác nhau, nhưng lại hỗ trợ nhau đắc lực. Bởi các họa sĩ Diễn họa thời trang chính là những người mỹ thuật hóa sản phẩm, đưa sản phẩm của Nhà thiết kế đến gần với công chúng hơn. Từ đó, các bản vẽ diễn họa thời trang (Fashion illustration) được sử dụng cho mục đích trưng bày nghệ thuật và còn trở thành một công cụ rất đắc lực trong việc kinh doanh thương hiệu, tăng tính thương mại và đẩy mạnh truyền thông cho các hãng thời trang.

Tuy nhiên, dù bạn muốn theo đuổi bất cứ nghề nào trong 2 con đường trên thì điều kiện bắt buộc vẫn là phải học vẽ và biết vẽ Thời trang . Chúc các bạn sẽ có những giây phút say mê và hạnh phúc bên những bản diễn họa thời trang xinh xắn và chuyên nghiệp.

Nếu bạn đang tìm kiếm một khoá học diễn hoạ thời trang chuyên nghiệp để vẽ đẹp từ lúc chưa biết gì & hiểu kỹ về nhân trắc học cũng như các chất liệu thì bạn có thể tham khảo khoá học diễn hoạ thời trangnày ở DEC. DEC Design Education sưu tầm & biên tập. #DEC : ” Học để trở thành chuyên nghiệp “

xem thêm: những lợi ích khi học tiếng đức cho người học là gì?

“Nguồn: tổng hợp từ Internet”

Tin liên quan

Sáng tạo cùng 10 ngành nghề thiết kế – Trường thpt FPT Cần Thơ

khoidohoa

Làm thế nào để kiếm tiền với tư cách là một nhà thiết kế thời trang: 5 Lời khuyên

khoidohoa

Cứ phải ăn mặc đẹp thì mới học được thiết kế thời trang?

khoidohoa

Leave a Comment