Image default

Kinh nghiệm luyện thi môn vẽ ngành thiết kế đồ họa

Kinh nghiệm luyện thi môn vẽ ngành thiết kế đồ họa

Nếu chọn thi tuyển các khối H, V vào ngành thiết kế đồ họa của các trường Đại học, thí sinh cần phải vượt qua 1 trong 2 bài thi: vẽ hình họa, vẽ màu hoặc cả hai. Trong bài viết dưới đây, Tuyencongnhan.vn xin chia sẻ kinh nghiệm luyện thi môn vẽ ngành thiết kế đồ họa để các bạn tham khảo áp dụng.

Kinh nghiệm luyện thi môn vẽ ngành thiết kế đồ họa
Vẽ là môn thi năng khiếu của các khối H, V

 Vẽ hình họa là gì ?

Vẽ hình họa còn được gọi là vẽ mỹ thuật, bài vẽ chì … – là cách vẽ nghiên cứu và điều tra những mẫu cố định và thắt chặt dựa trên cảm quan quan sát và kỹ năng và kiến thức truyền tải nét vẽ – bộc lộ bản vẽ. Các dạng vẽ hình họa :

– Vẽ đầu tượng thạch cao

– Vẽ khối thạch cao cơ bản hoặc vẽ tĩnh vật với vật liệu mẫu là gốm, sành, sứ …
– Vẽ người thật : kiểu vẽ chân dung, vẽ bán thân, vẽ body toàn thân .

► Vẽ trang trí màu là gì ?

Vẽ trang trí màu là cách vẽ chú trọng ở khâu phối sắc tố để tạo ra bức vẽ có giá trị thẩm mỹ và nghệ thuật. Bài thi môn vẽ trang trí màu thi tuyển vào những trường Đại học lúc bấy giờ thường gồm 2 dạng :
– Trang trí màu : trang trí mặt nạ, túi xách, khăn tay, nón lá …
– Bố cục đời sống : chợ hoa tết, trung thu, tiệc tùng, bảo vệ thiên nhiên và môi trường …

► Kinh nghiệm luyện thi môn vẽ ngành thiết kế đồ họa

Để đạt điểm trên cao trong những bài thi vẽ năng khiếu sở trường vào ngành thiết kế đồ họa, bạn không chỉ cần vẽ đúng kỹ thuật mà còn phải truyền tải được cái nhìn nghệ thuật và thẩm mỹ, sự phát minh sáng tạo của bản thân vào bức vẽ .

Kinh nghiệm luyện thi môn vẽ ngành thiết kế đồ họa
Bài thi vẽ đạt điểm cao phải truyền tải được cái nhìn thẩm mỹ của người vẽ

# Kinh nghiệm luyện thi môn vẽ hình họa

– Với dạng vẽ đầu tượng – khối cơ bản, tĩnh vật

 • Với đối tượng người tiêu dùng vẽ hình họa này, bạn cần mở màn bằng bước dựng hình với que đo và dây dọi. Việc dựng đúng cấu trúc tỷ suất, xác lập bố cục tổng quan hài hòa cân đối sẽ giúp bạn có được 50 % số điểm bài thi .
 • Bước tiếp theo là lên bóng đúng mực. Bạn cần xác lập rõ nguồn sáng với 3 – 4 độ sáng gồm : sáng nhất, tối nhất, 2 – 3 độ sáng trung gian. Hoàn thành tốt bước này, bài thi của bạn sẽ nằm trong khoảng chừng 6 – 9 điểm .
 • Với khổ giấy A3, kinh nghiệm tay nghề truyền lại là bạn nên vẽ bằng mẫu thật hoặc nhỏ hơn 1 chút để bài thi đạt điểm trên cao, không nên vẽ to hơn mẫu .

– Với dạng vẽ người thật (chân dung, bán thân, toàn thân)

 • Bước tiên phong, bạn cũng cần sử dụng que đo và dây dọi về xác lập bố cục tổng quan mẫu và dựng hình. Nếu bố cục tổng quan dựng có tỷ suất cấu trúc đúng, cân đối, hình đẹp – bạn hoàn toàn có thể đạt được 50 % số điểm bài thi .
 • Sau khi triển khai xong bước dựng hình, bạn chuyển sang bước đánh bóng. Với dạng vẽ người thật, phần tóc, mắt, bàn tay, bàn chân … cần lên được khối và sáng tối lớn. Những chú ý quan tâm khi vẽ người thật bạn cần biết là : không nên tập trung chuyên sâu quá nhiều thời hạn cho 1 cụ thể khiến không kịp giờ thi và cần lên được mạng lưới hệ thống sáng tối với tối thiểu 3 độ sáng ( sáng nhất, tối nhất, 2 – 3 độ trung gian ) .
 • Vẽ tốt 2 bước trên, bạn có thể đạt được mức điểm từ 6 – 8; nếu diễn tả được chất da – chất tóc… có thêm 1 điểm; nếu tả được đặc điểm riêng của mẫu… đạt thêm 1 điểm.

Kinh nghiệm luyện thi môn vẽ ngành thiết kế đồ họa
Truyền tải được đặc điểm riêng của mẫu sẽ giúp thí sinh đạt điểm tối đa bài thi hình họa

# Kinh nghiệm luyện thi môn vẽ trang trí màu

– Với dạng vẽ trang trí màu

Yêu cầu với dạng vẽ này là cần phải có mảng chính – phụ, họa tiết chính – phụ. Để tạo cảm hứng thực thi bài thi, bạn hoàn toàn có thể khởi đầu với tông màu mà mình thích nhất. Bạn cần vẽ những chi tiết cụ thể trang trí phát minh sáng tạo nhưng phải tương thích với nhu yếu của đề bài. Để bức vẽ có chiều sâu, bạn cần biểu lộ được 3 lớp sắc độ : sáng nhất, tối nhất, 2 – 3 độ sáng trung gian .
Tiêu chí chấm thi dạng vẽ trang trí màu thường là :

 • Dựng hình đúng nhu yếu kích cỡ : 1 điểm
 • Dựng bố cục tổng quan hoàn hảo : 3 điểm
 • Họa tiết đúng chủ đề – đẹp : 2 điểm
 • Bức vẽ có sắc tố hòa giải : 3 điểm
 • Kỹ thuật bộc lộ bức vẽ tốt : 1 điểm

– Với dạng vẽ bố cục cuộc sống

 • Với đề tài gắn liền với đời sống, thí sinh muốn vẽ tốt bài thi này, cần có năng lực quan sát và ghi nhớ trong thực tiễn tốt để biểu lộ những nét đặc trưng của chủ đề. Bạn cũng cần bộc lộ được những mảng, hình chính – phụ và chọn tông màu tương thích với chủ đề .
 • Trừ trường hợp bài thi lao lý số lượng người, còn không bạn chỉ nên vẽ với bố cục tổng quan từ 3 – 5 người là đẹp .

# Một số chú ý quan tâm cần biết để luyện thi vẽ hiệu suất cao

– Nếu có năng khiếu sở trường vẽ, bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể tự luyện vẽ tại nhà – tuy nhiên bạn cần phải trang bị cho mình những kỹ năng và kiến thức sử dụng những công cụ tương hỗ vẽ, nắm những kỹ thuật vẽ đúng. Còn nếu chưa có nhiều kỹ năng và kiến thức, tốt nhất bạn nên tìm đến học tại những TT luyện vẽ uy tín .

– Để luyện thi vẽ hiệu quả bạn cần phải kiên trì luyện vẽ từng ngày để có thể vẽ đúng – vẽ đẹp theo kiểu “mưa dầm thấm lâu”.

– Trong quy trình luyện vẽ, bạn cần lưu lại tổng thể những bản vẽ, sắp xếp theo trình tự từ khi khởi đầu đến lúc thi để tự theo dõi mình, nhận ra những lỗi hay tái diễn để khắc phục tốt hơn .

Trên đây là những chia sẻ của Tuyencongnhan.vn về kinh nghiệm luyện thi môn vẽ ngành thiết kế đồ họa. Hoàn thành bài thi vẽ tốt, bạn sẽ mở toang cánh cửa bước vào giảng đường Đại học. Trong suốt thời gian theo học ngành thiết kế đồ họa, nếu trang bị cho mình kiến thức chuyên môn vững vàng, kỹ năng nghề cần thiết, sau này bạn sẽ dễ dàng tìm được việc làm thiết kế với chế độ tốt.

xem thêm: thiết kế đồ họa có nên học trong tương lai

“Nguồn: nhadep247”

Tin liên quan

Trường nào xét tuyển học bạ ngành Thiết kế thời trang?Mã ngành 7210404

khoidohoa

Ngành Thiết kế thời trang – Tuyển sinh123

khoidohoa

Du Học Hàn Quốc Ngành Thiết Kế Đồ Họa: Học Phí, Học Bổng ++

khoidohoa

Leave a Comment