Image default

Nghề thiết kế thời trang liệu có dành cho bạn

Nghề thiết kế thời trang liệu có dành cho bạn

Các phát minh sáng tạo của họ không chỉ đơn thuần là về mẫu mã phục trang mà còn gồm có những phụ kiện sao cho tương thích với văn hóa truyền thống, xã hội và thời đại. Tuy nhiên, khái niệm về nghề thiết kế thời trang được hiểu khá rộng. Người thiết kế thời trang hoàn toàn có thể là người trực tiếp đứng ra thiết kế hoặc cũng hoàn toàn có thể là người quản trị một đội ngũ thiết kế ở một công ty thời trang hay tự kiến thiết xây dựng một thương hiệu riêng. Đây là ngành học tương thích với những bạn trẻ yêu dấu mỹ thuật, thời trang và có năng khiếu sở trường trong những ngành nghề dịch vụ này .

 chọn nghề thiết kế thời trang

I. Sức hấp dẫn của nghề

Sự giàu sang và nổi tiếng hoàn toàn có thể coi là sức mê hoặc số một của nghề này. Trên sân khấu lớn, dưới ánh đèn sáng tỏa nắng rực rỡ bên cạnh những người mẫu tươi tắn xinh đẹp khoác trên mình những bộ phục trang lộng lẫy, bạn Open, cúi chào người theo dõi trong những tràng pháo tay giòn giã, tán thưởng dành cho bộ sưu tập mà bạn mang tới. Và hơn thế nữa, bạn cũng hoàn toàn có thể nhìn thấy những mẫu thiết kế của mình được mọi người sử dụng ở khắp nơi, được lên những trang tạp chí đắt tiền.

Bạn thậm chí còn còn được những diễn viên, ca sĩ nổi tiếng đặt hàng những phục trang để họ đi dự những liên hoan lớn. Tên tuổi cùng với tên thương hiệu của bạn sẽ được nhiều người biết đến chưa kể đến những doanh thu về kinh tế tài chính mà việc làm hoàn toàn có thể mang lại .

Bên cạnh những cái sẽ đạt được đó, trong khi thiết kế thời trang, bạn hoàn toàn có thể tự do phát minh sáng tạo với cảm hứng cá thể. Đó là một niềm vui lớn trong khi thao tác vì không phải làm nghề nào bạn cũng hoàn toàn có thể làm theo ý của mình được. Chính thế cho nên, những mẫu sản phẩm mà bạn tạo ra thực sự là một tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ mang đậm đậm cá tính của bạn. Thật niềm hạnh phúc khi đậm cá tính của bạn được khảng định và mọi người ngưỡng mộ .

II. Những khó khăn phải đối mặt

Khó khăn tiên phong của nghề chính là từ những hạn chế của nghành thời trang trong nước. Một thực tiễn không hề phủ nhận đó là thời trang Nước Ta so với quốc tế cũng giống như chàng tý hon đứng cạnh những gã khổng lồ. Nói cách khác, ngành thời trang Nước Ta chưa tăng trưởng vì không có ” công nghệ tiên tiến về thời trang ” với quy trình tiến độ huấn luyện và đào tạo chuyên nghiệp … Cái người ta nhìn thấy ở thời trang Nước Ta lúc bấy giờ chỉ mới là từng cá thể, chứ không hề gọi là toàn diện và tổng thể được. Tuy nhiên, với xu thế tăng trưởng lúc bấy giờ, ngành thời trang đang có nhiều thời cơ lớn và trông chờ vào một đội ngũ trẻ chuyên nghiệp đang được huấn luyện và đào tạo một cách chuyên nghiệp trong tương lai .
Tiếp đó, sự giàu sang và nổi tiếng cũng không phải là điều thuận tiện bởi để được mọi người công nhận năng lực bạn cần phải học để lấy được tấm bằng thiết kế thời trang cũng như kiến thức và kỹ năng về may đo, khuynh hướng thời trang theo từng tiến trình đổi khác như thế nào nhằm mục đích ship hàng cho việc làm. Một điều cũng cần quan tâm đó là sự cạnh tranh đối đầu quyết liệt cũng như khó khăn vất vả để hoàn toàn có thể thành công xuất sắc của nghề này. Ngoài ra, nghề thiết kế không chỉ yên cầu những kiến thức và kỹ năng qua đào tạo và giảng dạy, trường học mà còn yên cầu bạn phải học thêm nhiều trong thực tiễn. Như một thiết kế viên của công ty may Việt Tiến cho biết công ty anh đã từng nhận đến bốn thiết kế viên được giảng dạy chuyên ngành đàng hoàng, thậm chí còn có người từng đỗ thủ khoa của ngành, nhưng … lại ” không sử dụng được ” .
Phải nói thêm rằng để hoàn toàn có thể trở thành một nhà thiết kế với những mẫu phát minh sáng tạo có giá trị thực tiễn là một quy trình lao động, phát minh sáng tạo không ngừng nghỉ. Để hoàn toàn có thể đứng trên sân khấu, nhận lấy những tràng vỗ tay tán thưởng dành cho thành quả của mình, những nhà thiết kế thực sự phải nỗ lực rất nhiều. Đó là hàng giờ trăn trở bên giá vẽ, trong xưởng may để hoàn toàn có thể cho sinh ra một mẫu thiết kế tâm đắc và được mọi người tiếp đón. Hầu hết những nhà thiết kế có khét tiếng đều khởi đầu sự nghiệp với những việc làm rất là khổ cực và đây cũng chính là một phần của nghề thiết kế hay tối thiểu trong một vài năm đầu của nghề .

Tuy nhiên, với xu thế tăng trưởng lúc bấy giờ, ngành thời trang đang có nhiều thời cơ lớn và trông chờ vào một đội ngũ trẻ chuyên nghiệp đang được đào tạo và giảng dạy trong tương lai .

nghe-thiet-ke-thoi-trang
 

III. 9 phẩm chất cần có để thành công trong nghề thiết kế thời trang?

Năng khiếu tạo hình và óc thẩm mĩ

Thiết kế thời trang là một nghề nghiệp đặc trưng, nó yên cầu năng khiếu sở trường như một nhu yếu bắt buộc. Đó là sự nhạy cảm về đường nét, sắc tố, mẫu mã ; là sự cảm nhận tốt về sự phù hợp và tỉ lệ ; có cái nhìn vừa tổng thể và toàn diện vừa tỉ mỉ, chi tiết cụ thể. Khả năng tạo hình và óc thẩm mỹ và nghệ thuật giúp biến những sáng tạo độc đáo rất nhiều mẫu mã của bạn ( như những phục trang lấy cảm hứng từ con vật, từ những khu công trình kiến trúc, cảnh sắc vạn vật thiên nhiên hay họa tiết dân tộc bản địa … ) thành những mẫu sản phẩm hoàn thành xong, đẹp và tạo tự do, tự tin cho người mặc .

Mời những bạn cùng xem 1 video phỏng vấn nhà thiết kế trẻ Vũ Tá Linh, nhà thiết kế Nước Ta tiên phong đạt giải quốc tế Star Creation ( năm 2013 )

Yêu vẻ đẹp của con người

Đây là một trong những năng lực số 1 của nhà tạo mẫu. Không có tình yêu ấy bạn sẽ không tìm thấy niềm mê hồn đích thực để bền chắc tiến trên con đường thiết kế thời trang đầy chông gai .

Sáng tạo và thực tế

Không nhà thiết kế thời trang nào hoàn toàn có thể thao tác mà không có sự phát minh sáng tạo và phong thái. Ngành thời trang đang ở thực trạng biến chuyển không ngừng. Nhà thiết kế thời trang cần phải sẵn sàng chuẩn bị ứng biến. Họ cần năng lực nhìn vào phong thái cũ và thấy được hướng mới để đưa vào bản thiết kế của mình. Họ cần năng lực cải cách và đưa cái mới lạ vào phục trang. Từ vẽ phác thảo đến triển khai, nhà thiết kế cần năng lượng về mỹ thuật và tính phát minh sáng tạo để thành công xuất sắc trong ngành này. Nhưng phát minh sáng tạo không hề xa rời trong thực tiễn, sự tự do sẽ khiến bạn đi chệch mục tiêu của thời trang. Bạn không phát minh sáng tạo những mẫu phục trang, phụ trang cho mình mà cho hội đồng. Vậy hãy chăm sóc đến giá trị sử dụng của nó, chăm sóc đến sở trường thích nghi của người sử dụng, ngân sách giá tiền …

Kiên trì, bền bỉ và cầu thị

Nghề thiết kế thời trang không dành cho người yếu tim. Nhà thiết kế thời trang phải có khả năng chịu được áp lực công việc. Làm việc với nhiều kiểu người hoặc nhóm người để đáp ứng thời hạn eo hẹp có thể gây căng thẳng. Những ai bước vào lĩnh vực này luôn phải sẵn sàng làm việc theo nhóm, và họ sẽ phát đạt do nhu cầu về thời hạn. Họ cũng phải có khả năng điều chỉnh được lời phê bình. Những lời phê bình trong lĩnh vực này có thể rất khó nghe. Nhà thiết kế thời trang thành công luôn biết cách học từ câu phê bình trong khi đang duy trì phong cách cá nhân của họ.

Đôi bàn tay khéo léo

Làm việc với những vật liệu vải sợi, từng đường kim, mũi chỉ, những cụ thể nhỏ, tỉ mỉ trên phục trang nên sự khôn khéo là thiết yếu. Hãy rèn luyện cho mình sự khôn khéo của đôi bàn tay nếu bạn muốn nuôi tiếp giấc mơ trở thành nhà tạo mẫu .

Vốn văn hóa rộng và khả năng ngoại ngữ

Vốn kỹ năng và kiến thức, văn hóa truyền thống chính là nguồn cảm hứng bất tận cho cảm hứng phát minh sáng tạo của bạn. Hãy tự hỏi, không am hiểu văn hóa truyền thống Nước Ta sao hoàn toàn có thể tạo nên những bộ phục trang mang đậm đà truyền thống dân tộc bản địa Nước Ta. Ngoại ngữ sẽ giúp những nhà thiết kế thời trang dữ thế chủ động tiếp cận những khuynh hướng thời trang quốc tế .

Hiểu biết về lịch sử thời trang

Đặt ra xu thế không phải là một việc đơn thuần. Nhà thiết kế thời trang phải thực thi từng bước. Để làm được điều đó, họ cần hiểu biết về những phong thái trước kia và những dịch chuyển trong lịch sử vẻ vang thời trang. Họ cũng cần nhận thức về những sự kiện thời trang gần đây cũng như những tiến triển .

Biết cách kinh doanh

Một nhà tạo mẫu không chỉ có óc phát minh sáng tạo, bạn cần phải có năng lực kinh doanh thương mại nhất định. Lý do là thời trang cần phải tích hợp nhiều yếu tố, điều quan trọng là phải nhận ra được môi trường tự nhiên kinh doanh thương mại và hiểu những chính sách đằng sau đó. Rất nhiều những trường dạy về thời trang lúc bấy giờ có xu thế tăng thêm những môn dạy về kinh doanh thương mại trong chương trình đào tạo và giảng dạy của mình .
Sinh viên cần có đủ kiến thức và kỹ năng để đàm phán hợp đồng, hoặc lựa chọn đối tác chiến lược kinh doanh thương mại. Có thể nói rất nhiều những nhà thiết kế thành công xuất sắc lúc bấy giờ như Calvin Klein hoặc Tom Ford hoàn toàn có thể tham gia vào mọi góc nhìn của việc làm kinh doanh thương mại – từ những kế hoạch cấp phép đến những chiến dịch quảng cáo cho những mẫu thời trang mới .

Và quan trọng nhất, bạn phải thực sự đam mê nghề nghiệp.

IV. Chọn chiến lược để bắt đầu với nghề thiết kế thời trang
 

Có nhiều cách để khởi đầu nghề thiết kế thời trang cũng như có vô số phong thái thiết kế. Nhãn hiệu Polo của Ralgh Lauren lần tiên phong Open trong một bộ sưu tập cà vạt nhỏ bán cho Bloomingdales. Còn Helmut Lang thì quyết định hành động mở một shop thời trang khi không tìm được một áo sơ mi vừa lòng. Michael Kors thiết lập một mạng lưới người mua qua việc bán quần áo ở một shop thời trang ở NYC .
Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều nhận thấy nền tảng tốt nhất so với nghề thiết kế thời trang là học lấy bằng cử nhân về thời trang ở một trường uy tín. Nhưng trước khi ĐK vào trường học thiết kế thời trang, sinh viên nên có một kinh nghiệm tay nghề thực tiễn về may mặc. Vẽ cũng là một kiến thức và kỹ năng quan trọng so với nhà tạo mốt – đó chính là cách bạn diễn giải sáng tạo độc đáo của mình .
Hầu hết những chương trình đào tạo và giảng dạy về thời trang đều lê dài từ 3 đến 4 năm. Trong thời hạn này, bạn sẽ theo học 1 số ít môn học mỹ thuật và học vẽ, thành phần màu và khuôn dạng. Bạn cũng sẽ học những kỹ thuật cắt, trang trí, dựng kiểu. Một trong những lợi thế của trường dạy thiết kế là họ thao tác ngặt nghèo với ngành thời trang may mặc .
Còn NTK nổi tiếng Kiều Việt Liên có lời khuyên : “ Ngành thời trang việt nam có hai dịp màn biểu diễn lớn : tuần lễ thời trang Xuân – Hè và tuần lễ thời trang Thu – Đông. Tham gia tuần lễ thời trang là một yếu tố thôi thúc, chứng minh và khẳng định mình có cách thao tác chuyên nghiệp và cũng là một cách làm mới mình ” .
Tuy nhiên một thiết kế viên của công ty may Việt Tiến cho biết công ty anh đã từng nhận đến bốn thiết kế viên được huấn luyện và đào tạo chuyên ngành đàng hoàng, thậm chí còn có người từng đỗ thủ khoa của ngành, nhưng … lại “ không sử dụng được ”. Như vậy yếu tố đặt ra là trường học thôi chưa đủ, bạn phải học thêm nhiều ở thực tiễn .

V. Học nghề Thiết kế thời trang sở đâu?

Thiết kế thời trang là một chuyên ngành của Mỹ thuật ứng dụng, đang được đào tạo ở một số trường đại học, cao đẳng như:

Phía Bắc: 
ĐH Mỹ thuật công nghiệp, ĐHSP Nghệ thuật TW, Việt ĐH Mở Hà Nội, CĐ Công nghiệp dệt may thời trang, CĐ Nghệ thuật Hà Nội, CĐSP Trung ương, CĐ Văn hóa nghệ thuật Thanh Hóa v.v…


Phía Nam:
 ĐH Kiến trúc Tp.HCM, ĐH Quốc tế Hồng Bàng, ĐH Kỹ thuật công nghệ Tp.HCM, ĐH Văn Lang, CĐ Kinh tế kỹ thuật Vinatex Tp.HCM, CĐ Văn hóa nghệ thuật Tp.HCM, CĐSP Thừa Thiên Huế, CĐ Văn hóa nghệ thuật và Du lịch Nha Trang, CĐ Mỹ thuật trang trí Đồng Nai v.v…

VI. Video cho bạn cái nhìn đầu tiên về học thiết kế thời trang

Video này ra mắt về khóa học thiết kế thời trang tại học viện chuyên nghành thời trang London. Xem video này, những bạn sẽ thây được những gì mình sẽ thu được sau khi theo học một chương trình giảng dạy thời trang chuyên nghiệp .

Đối với những bạn ở miền Nam, khóa học thiết kế thời trang của CĐ Văn hóa thẩm mỹ và nghệ thuật và Du lịch Nha Trang không còn là cái tên lạ lẫm. Với cách giảng dạy truyền thống lịch sử, trú trọng thực hành thực tế, những bạn sinh viên ra trường tự tin với kỹ năng và kiến thức cắt may thuần thục và khái niệm cơ bản về tạo dáng loại sản phẩm, chớp lấy và định hình khuynh hướng. Mời những bạn xem video để cảm nhận không khí học tập thực tiễn khi theo học nghề thời trang .

Xem thêm: Top 12 Trung tâm học tiếng Pháp tốt nhất ở TPHCM

“Nguồn: designs”

Tin liên quan

Ngành Thiết kế đồ họa học gì? Ra trường có dễ xin việc làm hay không 2022

khoidohoa

Trường Đại học Tôn Đức Thắng – Chuyên ngành Thiết kế thời trang

khoidohoa

Du Học Hàn Quốc Ngành Thiết Kế Đồ Họa: Học Phí, Học Bổng ++

khoidohoa

Leave a Comment