Image default

Nguyên tắc nhịp điệu và biến đổi trong thiết kế thời trang

Nguyên tắc nhịp điệu và biến hóa trong thiết kế thời trang

Kết hợp nguyên tắc nhịp điệu và biến đổi trong thiết kế thời trang

Thiết kế thời trang là một trong ngành nghệ thuật và thẩm mỹ, luôn mang trong mình cảm hứng thẩm mỹ và nghệ thuật, tính nhạy bén, phát minh sáng tạo, đồng thời ngôn từ diễn đạt của thời trang cũng rất là đa dạng và phong phú, hướng tới cái đẹp, giá trị nghệ thuật và thẩm mỹ mới trong từng bộ phục trang .
Đối với sinh viên chuyên ngành, để thiết kế ra được những bộ phục trang có sự hài hòa và hợp lý và có thẩm mỹ và nghệ thuật tốt thì việc vận dụng những kiến thức và kỹ năng về mỹ thuật phục trang là vô cùng thiết yếu. Các kiến thức và kỹ năng này trang bị cho sinh viên những nền tảng cơ bản về cơ sở của thẩm mỹ và nghệ thuật phục trang, trong đó có những nguyên tắc thiết kế. Có rất nhiều nguyên tắc được vận dụng trong thiết kế thời trang, tuy nhiên trong bài viết này, tác giả chỉ đề cập đến việc phối hợp nguyên tắc nhịp điệu và biến hóa, bởi nếu phối hợp tốt hai nguyên tắc này đây cũng chính là một giải pháp ưu việt để tạo ra những mẫu sản phẩm thời trang có chất lượng tốt .

1. Một số khái niệm

– Nguyên tắc : “ Nguyên ” : gốc, “ tắc ” : phép tắc. Vậy, nguyên tắc thiết kế phục trang chính là những phép tắc để người thiết kế phải tuân theo. Các nguyên tắc thiết kế được hiểu là những phép tắc được vận dụng chung cho toàn bộ những ngành nghề dịch vụ của mỹ thuật nói chung và mỹ thuật phục trang nói riêng .
– Nhịp điệu : là một phương tiện đi lại quan trọng để cấu trúc hình thức thẩm mỹ và nghệ thuật trong thẩm mỹ và nghệ thuật, dựa trên sự tái diễn có đặc thù chu kỳ luân hồi, cách quãng hoặc luân phiên của những yếu tố có quan hệ tương đương trong thời hạn hay quy trình nhằm mục đích chia tách và phối hợp những ấn tượng nghệ thuật và thẩm mỹ.

Trong văn học, nhịp điệu là sự tái diễn cách quãng đều đặn và có đổi khác của những hiện tượng kỳ lạ ngôn từ, hình ảnh, mô típ, … nhằm mục đích biểu lộ sự cảm nhận nghệ thuật và thẩm mỹ về quốc tế, tạo ra cảm xúc hoạt động của sự sống, chống lại sự đơn diệu, đơn nhất của văn bản thẩm mỹ và nghệ thuật. Nhịp điệu được sử dụng trong hầu hết những ngành nghề dịch vụ văn học, thẩm mỹ và nghệ thuật trong đó có mỹ thuật trong phục trang .
– Biến đổi : là sự biến hóa, làm cho khác trước. Thuật ngữ này được dùng trong nhiều ngành nghề dịch vụ : kinh tế tài chính, nghệ thuật và thẩm mỹ …

2. Nguyên tắc trong thiết kế thời trang

+ Nguyên tắc sắp đặt: Để tạo nên một bộ thời trang hoàn chỉnh, thống nhất cần có sự sắp xếp, kết hợp các yếu tố mỹ thuật (hình dáng, màu sắc, chất liệu, họa tiết…) theo một ý đồ, một nguyên tắc nào đó của nhà thiết kế nhằm chuyển tải thông điệp, ý tưởng trên mẫu thiết kế thời trang. Đó còn được gọi là bố cục

+ Nguyên tắc thống nhất: Thống nhất là nguyên tắc phổ biến trong thiết kế bộ trang phục, bộ sưu tập thời trang. Nguyên tắc này đòi hỏi nhà thiết kế sử dụng các yếu tố, đối tượng, màu sắc, nguyên lý giống nhau trong suốt quá trình sáng tác mẫu thời trang.

+ Nguyên tắc cân xứng: Cơ thể con người là đối xứng, do vậy sự cân xứng là nguyên tắc quan trọng trong thiết kế. Tuy nhiên trong thực tế có nhiều những kiểu trang phục khác nhau, vì vậy có những mẫu thời trang không có thể chất cân bằng thực tế mà nhà thiết kế phải tạo ra sự ảo giác về cân bằng, được gọi là cân bằng thị giác.

+ Nguyên tắc đối lập: Đối lập xảy ra khi sử dụng cùng lúc những cặp yếu tố mỹ thuật có hình thức trái ngược nhau như: Màu sắc (nóng – lạnh), đường nét (thẳng cong, ngang – đứng v.v..); hình dáng (vuông – tròn, lớn – nhỏ); chất liệu (mịn – thô ráp…). Đối lập nhằm tạo ra chính – phụ rõ ràng, nhấn mạnh trọng tâm.

 + Nguyên tắc trọng tâm: Trọng tâm là điểm nhấn nhằm gây sự chú ý trên trang phục. Có thể dùng các nguyên tắc cân bằng bất đối xứng, đối lập, nhịp điệu để tạo nên trọng tâm cho trang phục, cho thông điệp mà nhà thiết kế muốn chuyển tải từ sáng tạo của mình. Trong thiết kế, ta có thể dùng trọng tâm để thu hút sự chú ý ra khỏi chỗ khuyết điểm và hướng mắt nhìn vào vị trí đẹp nhất của bố cục trang phục.

+ Nguyên tắc nhịp điệu:

Nhịp điệu rất phổ cập trong đời sống, hoàn toàn có thể gặp nhịp điệu trong những bài hát, những hàng gạch, những hàng cây, những dãy nhà … Nhịp điệu là sự nhắc lại, sự tái diễn có quy luật ( đều, nhanh – chậm, chi chít – thưa thớt ) một cách có chủ đích của những hình dạng, hình khối, sắc tố, vật liệu, họa tiết, đường nét … trong mẫu thiết kế thời trang. Nhịp điệu giúp những yếu tố mỹ thuật link ngặt nghèo với nhau, tạo nên tính đồng nhất trong tổng thể và toàn diện bộ phục trang .

Một số dạng nhịp điệu phổ biến trong thiết kế thời trang:

+ Nhịp điệu thường thì, tăng dần hay giảm dần, ngẫu nhiên những cụ thể trong phục trang

thoi trang 1

+ Nhịp điệu hoàn toàn có thể tạo ra bằng những mô típ khác nhau hoặc những chi tiết cụ thể thiết kế có tính liền mạch

thoi trang 2

+ Nhắc lại đường viền, khoảng cách

thoi trang 3

+ Nhịp điệu đường theo một hướng

thoi trang 4

+ Nhịp điệu họa tiết với size khác nhau

thoi trang 5

+ Nhịp điệu theo tông màu từ sáng đến tối

thoi trang 6

Có thể thuận tiện nhận ra những dạng nhịp điệu thường thì hay vận dụng trong thời trang : nhắc lại về phong thái ; sắc tố ; trang trí ; hình khối ; họa tiết ; vật liệu ; nhịp điệu giữa phục trang với trang điểm và phụ trang …
Ví dụ : nhịp điệu về sắc tố : trên áo có màu vàng, nên nhắc lại màu vàng ở phần phối cho chân váy, đồ trang sức đẹp hoặc phụ trang. Nhịp điệu về hình khối : trên áo có túi hộp dạng hình chữ nhật thì chân váy hoặc quần nên là dạng hình chữ nhật kiểu khỏe mạnh. Nhịp điệu trong sắp xếp đường nét, vật liệu, phong thái trên bố cục tổng quan ảnh thời trang …

thoi trang 7
Nhịp điệu trong bố cục ảnh thời trang (nhắc lại về màu sắc, đường nét, chất liệu, hình và nền…)

thoi trang 8
Nhịp điệu về hình khối (mẫu 1), đường nét  (mẫu 2)

+ Nguyên tắc biến đổi:

Biến đổi là sự thay đổi về tỷ lệ, chiều hướng của các yếu tố thẩm mỹ nhằm tạo những cảm xúc thị giác phong phú, không gây nhàm chán. Sự biến đổi luôn song hành cùng nhịp điệu và chuyển động. Biến đổi không làm mất tính chất của nhịp điệu mà ngược lại khiến cho nhịp điệu thêm phong phú và đa dạng. Biến đổi chính là sự thay đổi về tỷ lệ, chiều hướng, vị trí của các yếu tố mỹ thuật để tạo ra sự phong phú cho nhịp điệu của bộ trang phục. Sự kết hợp giữa nhịp điệu và biến đổi là nguyên tắc bắt buộc trong thiết kế thời trang.

3.  Kết hợp nguyên tắc nhịp điệu và biến đổi trong thiết kế thời trang

a. Ý nghĩa
Nếu chỉ vận dụng nhịp điệu là cách nhắc lại những yếu tố mỹ thuật một cách đơn thuần, trên áo có gì thì dưới quần, váy có yếu tố mỹ thuật giống như vậy thì sẽ tạo ra một loại sản phẩm thời trang không rõ chính phụ, không tạo được sự hoạt động về thị giác. Vì vậy, để tạo nên được sự phối hợp tinh xảo trên phục trang, nguyên tắc nhịp điệu nhất thiết phải phối hợp cùng nguyên tắc đổi khác .
2 nguyên tắc nhịp điệu và đổi khác luôn song hành trong tổng thể những nghành nghề dịch vụ nghệ thuật và thẩm mỹ nói chung và mỹ thuật phục trang nói riêng. Nhịp điệu là để kết nối, tạo nên tính đồng nhất cho bố cục tổng quan phục trang ngặt nghèo. Biến đổi có trách nhiệm biến hóa tạo ra sự đa dạng chủng loại, sự hoạt động, những hiệu ứng nghệ thuật và thẩm mỹ cho những yếu tố mỹ thuật trên toàn diện và tổng thể phục trang. Nếu chỉ có biến hóa mà không có nhịp điệu thì những yếu tố mỹ thuật sẽ không có mối link khiến bố cục tổng quan phục trang tan rã ; nếu chỉ sử dụng nhịp điệu mà không phối hợp biến hóa sẽ khiến phục trang đơn điệu, nhàm chán, không lôi cuốn thị giác .
Sau đây là một số ít minh họa về sự phối hợp 2 nguyên tắc nhịp điệu với đổi khác thường dùng trong thiết kế phục trang thời trang :

+  Nhịp điệu, biến đổi về màu sắc

Màu sắc nhắc lại trong bố cục tổng quan phục trang, được biến hóa tỷ suất : màu đen, trắng nhắc đi nhắc lại từ áo, váy, giày, thắt lưng. Nguyên tắc biến hóa được biến hóa từ ít đến nhiều và biến hóa vị trí để tạo nên sự nhiều mẫu mã cho bộ phục trang

thoi trang 9

Nhịp điệu, biến đổi về họa tiết: họa tiết được in nhắc lại trên các vị trí khác nhau, biến đổi thể hiện ở diện tích mảng và chiều hướng được thay đổi từ lớn đến nhỏ.

thoi trang 10

+  Nhịp điệu, biến đổi về phong cách: phong cách thể thao thể hiện đồng bộ bằng cách nhắc lại trên tổng thể bộ trang phục, được biến đổi tỷ lệ phù hợp từ lớn – nhỏ, ít – nhiều, mảng – nét.

thoi trang 11

+ Nhịp điệu, biến đổi tổng thể các yếu tố mỹ thuật trong bộ sưu tập thời trang để tạo ra đồng bộ.

thoi trang 12

b. Quy trình tích hợp
Muốn tạo nên bộ phục trang có nghệ thuật và thẩm mỹ tốt, bố cục tổng quan hòa giải và hài hòa và hợp lý, phối hợp 2 nguyên tắc nhịp điệu và biến hóa cần theo một quy trình tiến độ như sau :
– Phác họa mẫu mã phục trang
– Phác mẫu mã, tỷ suất phục trang
– Kết cấu chính

thoi trang 13
Sử dụng yếu tố mỹ thuật

Để kiến thiết xây dựng bố cục tổng quan phục trang, cần xác lập yếu tố mỹ thuật được sử dụng : đường nét, họa tiết, sắc tố, vật liệu, hình khối … và hình thức biểu lộ .
Dự định yếu tố mỹ thuật chủ yếu nào được lựa chọn để tạo nên tính nhịp điệu, yếu tố đó sẽ biến hóa ra làm sao ?

thoi trang 14

– Vận dụng nguyên tắc thiết kế
– Vận dụng những nguyên tắc : sắp xếp, thống nhất, trọng tâm, phù hợp, trái chiều để :
+ Sắp xếp vị trí trọng tâm
+ Sắp xếp mảng chính – phụ
+ Vẽ cấu trúc chi tiết cụ thể, trang trí
– Vận dụng nguyên tắc nhịp điệu để đặt yếu tố mỹ thuật trên những vị trí thích hợp ( Ví dụ : ngực, vai, gấu váy, tay … )

thiết kế thời trang
– Vận dụng nguyên tắc biến hóa để biến hóa tỷ suất, khuynh hướng, vị trí của yếu tố mỹ thuật vừa đặt sao cho bảo vệ trọng tâm, rõ chính – phụ và tạo nên hướng hoạt động đẹp ( biến hóa yếu tố mỹ thuật đó ở vị trí khác, đổi khác tỷ suất ngắn, dài, ít, nhiều, khuynh hướng khác … )
– Kiểm tra lại toàn diện và tổng thể bố cục tổng quan
– Chỉnh sửa, triển khai xong

thoi trang 15

Xem thêm: Báo cáo thực tập khoa TIẾNG TRUNG, TRUNG QUỐC HOC!

“Nguồn: tổng hợp từ Internet”

Tin liên quan

Top 10 các trường dạy Thiết kế thời trang nổi tiếng ở TP. HCM

khoidohoa

Tìm hiểu ngành Thiết kế thời trang và cơ hội việc làm ra sao?

khoidohoa

Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn – Thông tin tuyển sinh STU

khoidohoa

Leave a Comment