Image default

Nghề điêu khắc gỗ – tạo việc làm mới, giữ hồn dân tộc lâu năm

Nghề điêu khắc gỗ là một nghề truyền thống lịch sử lâu năm của dân tộc bản địa. Nó đã góp thêm phần tạo nên những loại sản phẩm mỹ nghệ tinh xảo và có giá trị trên thị trường quốc tế. Chính vì điều này mà nghề điêu khắc gỗ đã có thời cơ được sống sót và tăng trưởng đến tận ngày này. Và không ít những doanh nghiệp sản xuất trong nước nhờ đó mà có được những thành công xuất sắc vang dội, còn người lao động có được một việc làm để không thay đổi đời sống .

1. Sự hình thành và tăng trưởng của nghề điêu khắc gỗ ở Nước Ta

1.1. Lịch sử của nghề điêu khắc gỗ Nước Ta

Lịch sử của nghề điêu khắc gỗ Việt Nam

Lịch sử của nghề điêu khắc gỗ Việt Nam  Điêu khắc được hiểu chính là hành vi dùng dao hoặc những vật phẩm sắc nhọn để chạm trổ, mãi giũa lên gỗ những hình thù chìm nổi khác nhau. Nghề điêu khắc gỗ thực ra có xuất phát từ Trung Quốc, tuy nhiên nó đã được những cao nhân xưa học tập và phát minh sáng tạo thành những truyền thống riêng, mang hình hài, quốc hồn quốc túy của Nước Ta. Và đến nay sau hàng nghìn năm gìn giữ và tăng trưởng, nghề điêu khắc gỗ để trở thành một ngành nghề truyền thống lịch sử, vừa đem lại những giá trị thẩm mỹ và nghệ thuật, tín ngưỡng cao, cũng đồng thời đem lại một loại mẫu sản phẩm có giá trị vật chất trên thị trường trong nước lẫn ngoài nước.

Quay trở về quá khứ, những mẫu sản phẩm điêu khắc gỗ Nước Ta đã có một khét tiếng nhất định, đặc biệt quan trọng là vào thời nhà Lý khi Phật giáo tăng trưởng thì nghề điêu khắc gỗ đã góp phần một phần tích cực trong quy trình kiến thiết xây dựng thành ốc, chùa chiền, tượng Phật … Các loại sản phẩm điêu khắc đều được tạo nên bằng những đồ vật đục, vạch khá thô sơ. Chính thế cho nên mà có những đường nét điêu khắc đã trở thành giai thoại về thẩm mỹ nghệ thuật, gắn liền với văn hóa truyền thống dân tộc bản địa và được bè bạn quốc tế ngưỡng mộ, như : đầu rồng phượng, mái vòm, hoa sen, tượng Quan âm bồ tát, …

1.2. Cơ hội nghề nghiệp về điêu khắc gỗ lúc bấy giờ

Cơ hội nghề nghiệp về điêu khắc gỗ hiện nay Cơ hội nghề nghiệp về điêu khắc gỗ hiện nay

Cho đến ngày nay, nghề điêu khắc gỗ càng ngày càng nở rộ hơn và đã có mặt ở hầu hết các tỉnh thành dọc từ miền Nam ra Bắc. Đặc biệt là ở khu vực miền Bắc còn có nhiều làng nghề điêu khắc với tuổi đời khoảng vài trăm năm như: Làng nghề Đồng Kỵ (Bắc Ninh), làng nghề La Xuyên (Nam Định), làng nghề Chàng Sơn (Hà Nội), … Những làng nghề này không chỉ góp phần vào công cuộc giữ gìn những nét truyền thống văn hóa của quốc gia mà còn giúp cho nhiều người dân lao động có một cái nghề, công ăn việc làm ổn định và mức thu nhập kha khá cho cuộc sống hàng ngày. Và cũng có những người trong số đó trở thành những nghệ nhân quốc gia, được nhiều người biết đến và ủng hộ sản phẩm của mình hơn.

Bên cạnh đó, thì khác với nhiều nghề truyền thống cuội nguồn khác, điêu khắc gỗ còn được lựa chọn là một ngành nghề có triển vọng để đào tạo và giảng dạy dạy nghề, phổ cập kỹ năng và kiến thức để xử lý việc làm cho khá nhiều lao động đại trà phổ thông. Thực tế cho thấy rằng lúc bấy giờ có rất nhiều trường cao đẳng dạy nghề đã có chương trình và kế hoạch giảng dạy đơn cử cho nghề kỹ thuật điêu khắc gỗ. Nó cũng là nhu yếu tất yếu từ thị trường khi sản xuất mẫu sản phẩm mỹ nghệ đang có được doanh thu kinh tế tài chính khá cao, tuy nhiên lại thiếu vắng người làm. Chính vì thế mặc dầu bạn không xuất thân từ mái ấm gia đình hay làng nghề truyền thống cuội nguồn làm điêu khắc gỗ thì vẫn có thời cơ được theo đuổi việc làm này.

Tìm việc làm nhân viên bán hàng

2. Công việc của những những nghệ nhân làm thẩm mỹ và nghệ thuật trên gỗ

Công việc của những những nghệ nhân làm nghệ thuật trên gỗ

Công việc của những những nghệ nhân làm nghệ thuật trên gỗ  Không phải ngẫu nhiên mà người gọi những người làm điêu khắc gỗ là nghệ nhân. Bởi họ không chỉ chiếm hữu đôi tay khôn khéo, óc nghệ thuật và thẩm mỹ cùng tài quan sát đỉnh điểm mà họ còn thực sự mang một tâm hồn riêng để hòa mình vào cái gọi là vẻ đẹp của những đường chạm khắc sần sùi. Khác với nhiều việc làm ngành nghề khác, một người làm điêu khắc gỗ hoàn toàn có thể mất từ vài năm để khởi đầu học việc cho đến khi thành thạo ở mức cơ bản. Có những người thậm chí còn còn cầm đục, con dao để trổ, chạm lên gỗ trước cả khi biết cầm bút viết chữ và trở thành nghệ nhân khi đã bước vào tuổi ngũ tuần.

2.1. Công việc của người làm điêu khắc gỗ

Nói về việc làm, người làm điêu khắc gỗ thường thì chỉ có một trách nhiệm duy nhất đó là chạm, trổ, khắc gỗ theo nhu yếu của người mua và phong cách thiết kế của doanh nghiệp. Tuy nhiên để hoàn toàn có thể hoàn thành xong trách nhiệm đó thì bất kể một người làm nào cũng phải bảo vệ trải qua những bước và quy trình thao tác như sau :

 • Bước 1 : Nhận bản vẽ từ bộ phận phong cách thiết kế
 • Bước 2 : Chọn vật tư, dụng cụ và những khối gỗ tương thích
 • Bước 3 : Chạm khắc thô sơ
 • Bước 4 : Mài giũa những đường nét chi tiết cụ thể
 • Bước 5: Cọ rửa, làm sạch, đánh bóng
 • Bước 6 : Đo kích cỡ, khối lượng loại sản phẩm, ghi thông số kỹ thuật
 • Bước 7 : Đóng gói và chuyển đến bộ phận tiếp theo

Chu trình làm việc điêu khắc gỗ

Chu trình làm việc điêu khắc gỗ Trong 7 bước này, bước thứ 4 được xem là mấu chốt để tạo nên một mẫu sản phẩm điêu khắc có giá trị. Cho nên yên cầu người làm phải vừa có sự tìm tòi, nghiên cứu và điều tra kỹ lưỡng về kỹ thuật điêu khắc đồng thời nắm được gu nghệ thuật và thẩm mỹ của đại chúng hoặc người mua. Chính thế cho nên mà nghĩa vụ và trách nhiệm việc làm cũng cao hơn, nhu yếu phối hợp nhiều kỹ năng và kiến thức, tư duy và kinh nghiệm tay nghề trong nghề. Người thợ điêu khắc sẽ dùng những dụng cụ và vật tư có sẵn của xưởng để hoàn toàn có thể bắt tay vào việc làm. Điều quan trọng là bạn phải biết rằng với từng quá trình này thì cần vận dụng kỹ năng và kiến thức hay tuyệt kỹ nào để loại sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất

Xem thêm: Việc làm phát triển thị trường

2.2. Công việc của nhà nghiên cứu điêu khắc

Ngoài việc trở thành những người nghệ nhân điêu khắc gỗ thì những bạn cũng hoàn toàn có thể trở thành những nhà nghiên cứu điêu khắc. Tuy nhiên để hoàn toàn có thể ngồi vào vị trí này thì bắt buộc bạn phải có trình độ cả về văn hóa truyền thống lẫn trình độ cao, đặc biệt quan trọng là vốn hiểu biết về lịch sử dân tộc điêu khắc truyền kiếp và cả những xu thế mới nhất. Các nhà nghiên cứu điêu khắc này sẽ thao tác tại những cơ quan của Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch, hoặc cũng hoàn toàn có thể tại những viện điều tra và nghiên cứu trong và ngoài nước, hoặc thao tác ngay tại những phòng triển lãm điêu khắc.

 Công việc của nhà nghiên cứu điêu khắc

 Công việc của nhà nghiên cứu điêu khắc  Công việc hằng ngày của nhà nghiên cứu điêu khắc sẽ là điều tra và nghiên cứu và nghiên cứu và phân tích những giá trị văn hóa truyền thống, yếu tố thẩm mỹ và nghệ thuật của những tác phẩm điêu khắc cũ hoặc mới trên quốc tế. Sau đó thực thi việc ghi chép, nhìn nhận vào những tài liệu tương quan đặc biệt quan trọng là so với những tác phẩm điêu khắc vương quốc. Bên cạnh đó họ cũng phải làm trách nhiệm bảo quan hay tu sửa những mẫu sản phẩm điêu khắc này theo thời hạn khi nó có tín hiệu bị phai mòn theo thời hạn. Trên trong thực tiễn, đã có rất nhiều những siêu phẩm về điêu khắc có tuổi thọ hàng nghìn năm và qua vài lần tu sửa bởi những nghệ nhân và nhà nghiên cứu điêu khắc vẫn giữ được giá trị của mình đến tận giờ đây. Các bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm một bản diễn đạt việc làm cụ thể của nghề điêu khắc gỗ dưới đây ! Nghề điêu khắc gỗ. docx

3. Yêu cầu so với những người muốn theo đuổi nghề điêu khắc gỗ

Như đã nói ở trên con đường để theo đuổi nghề điêu khắc gỗ không phải một sớm một chiều mà cần có cả quy trình lẫn những nội lực bên trong của người đó. Bạn cần phải quy tụ được những năng lực cũng như kỹ năng và kiến thức trình độ về bộ môn thẩm mỹ và nghệ thuật này.

 • Đầu tiên đó là bạn phải có hiểu biết và thành thạo sử dụng những loại dụng cụ điêu khắc cũng như vật liệu gỗ, khi nào thì sử dụng dụng cụ nào và vật tư nào thì sẽ tương thích với loại sản phẩm và nhu yếu đầu ra. Việc này sẽ giúp cho loại sản phẩm điêu khắc của bạn có được tính thẩm mỹ và nghệ thuật cao và biểu lộ được những đường nét tỉ mỉ cụ thể nhất trên từng bộ phận của mẫu sản phẩm.

Yêu cầu đối với những người muốn theo đuổi nghề điêu khắc gỗ

 • Thứ hai, những người mới bước chân vào nghề điêu khắc thoạt nhiên phải trau dồi cho mình những kỹ năng và kiến thức về lịch sử dân tộc ngành, sự tăng trưởng cũng như những loại mẫu sản phẩm điêu khắc phổ cập trong nước và quốc tế. Những điều này hoàn toàn có thể được dạy trong thiên nhiên và môi trường sư phạm hoặc do chính những bạn tự tìm tòi và học hỏi để có được vốn kỹ năng và kiến thức chắc như đinh nhất cho việc làm điều tra và nghiên cứu hay chế tác của mình sau này.
 • Bên cạnh việc điêu khắc bằng những công cụ hay lối đi truyền thống lịch sử thì những bạn cũng cần phải tiếp tục update những khuynh hướng cũng như thành tựu về nền điêu khắc của quốc tế. Một số máy sản xuất điêu khắc công nghiệp giúp ích cho việc sản xuất những mẫu sản phẩm điêu khắc hàng loạt được nhanh gọn hơn cũng là điều mà những bạn cần phải hiểu rõ và nắm được cách sử dụng và quản lý và vận hành.
 • Thứ tư, theo đuổi một ngành nghề truyền thống như điêu khắc gỗ, đồng nghĩa với việc bạn phải có được một tình yêu nghề cũng như ý thức về giữ gìn bản sắc dân tộc.

Đây là mấu chốt chính để nghề điêu khắc gỗ ở Việt Nam có cơ hội được bảo tồn và phát triển, đưa nhiều sản phẩm, kiệt tác về nghệ thuật điêu khắc ra thế giới. Đương nhiên muốn làm được điều này, bản thân người nghệ nhân điêu khắc cũng phải có đạo đức nghề nghiệp đúng đắn, bản lĩnh chính trị cũng như hiểu biết về các chủ trương chính sách của Đảng, đặc biệt về các vấn đề liên quan đến truyền thống, văn hóa.

Tình yêu nghề đối với người làm điêu khắc gỗ Tình yêu nghề đối với người làm điêu khắc gỗ

4. Mức lương và thời cơ khi làm trong nghề điêu khắc gỗ

Đối với người làm trong ngành nghề điêu khắc gỗ, mức lương sẽ tùy thuộc vào kinh nghiệm tay nghề của từng người. Tay nghề càng cao, kinh nghiệm tay nghề càng nhiều sẽ khiến cho loại sản phẩm người đó tạo ra đẹp hơn và chất lượng hơn. Đó là nguyên do vì sao những doanh nghiệp sẽ trả công cho những người như vậy cao hơn. Con số hoàn toàn có thể rơi vào từ 400 – 500.000 đ một ngày công, so với mức thu nhập của những nghệ nhân truyền thống lịch sử khác thì số lượng này là khá cao. Thậm chí so với những người mới khởi đầu làm, hay đang trong quy trình học việc thì tiền công mỗi ngày cũng trung bình vào khoảng chừng 200.000 đ.

Bên cạnh mức thu nhập tốt đó thì những người làm trong nghề điêu khắc gỗ lâu năm còn có thời cơ tăng trưởng và nâng cao kinh nghiệm tay nghề trải qua những buổi liên hoan, workshop trọn vẹn không tính tiền. Các bạn cũng hoàn toàn có thể tham gia những cuộc thi về điêu khắc ở Nước Ta và khu vực để bộc lộ năng lượng cũng như trình độ của mình, góp phần cho kho tàng thẩm mỹ và nghệ thuật nước nhà những loại sản phẩm điêu khắc gỗ giá trị. Nhờ vậy mà mỗi người còn hoàn toàn có thể tăng trưởng được tên thương hiệu cá thể, là động lực lớn để góp vốn đầu tư kinh doanh thương mại mẫu sản phẩm mỹ nghệ bằng gỗ, hay nói cách khác chính là thời cơ làm giàu từ chính đôi bàn tay khôn khéo của mình.

Mức lương và cơ hội khi làm trong nghề điêu khắc gỗ

Mức lương và cơ hội khi làm trong nghề điêu khắc gỗ  Bài viết trên đây là những diễn đạt việc làm trong nghề điêu khắc gỗ, kèm theo đó là những thời cơ thử thách trong nghề. Hy vọng rằng, trải qua bài viết này, những bạn đã có được sự ý thức rõ ràng về việc lựa chọn theo đuổi ngành nghề này hay không.

xem thêm: ngành ngôn ngữ anh có nên học

“Nguồn: timviec365”

Tin liên quan

Du học ngành thiết kế thời trang – Điều kiện, chi phí, học bổng

khoidohoa

Du học Anh ngành thiết kế thời trang 2022

khoidohoa

9 quyển sách hay về thiết kế thời trang cho bạn kiến thức và kỹ năng cần thiết

khoidohoa

Leave a Comment