Image default

Các thông tin mới nhất về ngành thiết kế thời trang

Các thông tin mới nhất về ngành thiết kế thời trang

Thiết kế thời trang là ngành học chưa bao giờ hết “hot” và trở thành sự lựa chọn của nhiều bạn trẻ hiện nay. Vậy bạn có đang quan tâm đến ngành này hay không? Nếu còn băn khoăn về các vấn đề của ngành thiết kế thời trang thì đừng bỏ lỡ những thông tin trong bài viết dưới đây của JobsGO nhé.

1. Ngành thiết kế thời trang là gì, bạn đã biết?

Khi nhắc đến ngành thiết kế thời trang, không ít bạn trẻ cho rằng đó là 1 ngành phát minh sáng tạo, bộc lộ tự do mà không cần viết ra giấy hay phát biểu thành lời .Tuy nhiên, lý giải một cách chi tiết cụ thể và đúng mực nhất về ngành thiết kế thời trang thì nó được gắn liền với 1 nền công nghiệp tương quan đến làm đẹp. Trang phục, phụ kiện và trang sức đẹp chính là 3 ngành nổi trội của ngành thiết kế thời trang. Những người làm trong ngành này sẽ cần phải trải qua quy trình nghiên cứu và điều tra, tìm tòi, update khuynh hướng, phát minh sáng tạo. Từ đó họ sẽ cho sinh ra những loại sản phẩm mang tính thẩm mỹ và nghệ thuật, phân phối nhu yếu của xã hội .

nganh-thiet-ke-thoi-trang-1

Ngành thiết kế thời trang là gì, bạn đã biết?

Hiện nay, nhu yếu về làm đẹp của con người tăng trưởng theo 2 hướng là trình diễn thẩm mỹ và nghệ thuật ( những phục trang màn biểu diễn ) và ứng dụng trong thực tiễn ( những phục trang sử dụng thường ngày ) .Các bạn sinh viên theo học ngành thiết kế thời trang sẽ được giảng dạy những năng lực về cảm thụ, chớp lấy khuynh hướng, kiến thức và kỹ năng hoàn thành xong những tác phẩm theo quá trình, nắm vững những kiến thức và kỹ năng trình độ. Bên cạnh đó, những bạn cũng sẽ được phân phối thêm những kiến thức và kỹ năng hỗ trợ khác như là nhiếp ảnh, trang điểm, thiết kế, phối hợp phụ trang, …

2. Giải đáp những thắc mắc về ngành thiết kế thời trang

Các bạn trẻ đam mê, thương mến ngành thiết kế thời trang chắc rằng đang rất chăm sóc, muốn khám phá thông tin cụ thể về ngành này. Vậy thì những nội dung dưới đây hoàn toàn có thể sẽ rất hữu dụng cho những bạn, đừng bỏ lỡ nhé .

2.1. Học ngành thiết kế thời trang thi khối nào?

Trước đây, những khối thi ngành thiết kế thời trang còn khá hạn chế, chỉ dừng lại ở 3 – 4 khối. Tuy nhiên, lúc bấy giờ Bộ Giáo dục và Đào tạo đã lan rộng ra những khối thi, tạo điều kiện kèm theo để nhiều bạn trẻ được theo đuổi ngành học này .Cụ thể những khối thi có ngành thiết kế thời trang lúc bấy giờ gồm có :

 • Khối thi H00 gồm những môn Văn, Vẽ năng khiếu sở trường 1, Vẽ năng khiếu sở trường 2
 • Khối thi H01 với những môn Toán, Văn, Vẽ
 • Khối thi H03 với những môn Toán, Vẽ năng khiếu sở trường 1, Vẽ năng khiếu sở trường 2
 • Khối thi H04 với những môn Toán, Anh, Vẽ
 • Khối thi H05 với những môn Toán, Khoa học xã hội, Vẽ
 • Khối thi H06 với những môn Anh, Văn, Vẽ
 • Khối thi H07 với những môn Toán, Vẽ năng khiếu sở trường 1, Vẽ năng khiếu sở trường 2
 • Khối thi V00 với những môn Toán, Lý, Vẽ hình họa
 • Khối thi V01 với những môn Toán, Văn, Vẽ hình họa
 • Khối thi V05 với những môn Văn, Lý, Vẽ mỹ thuật

nganh-thiet-ke-thoi-trang-2Học ngành thiết kế thời trang thi khối nào ?

Bên cạnh những khối thi theo trình độ về vẽ thì một số ít trường cũng xét tuyển ngành thiết kế thời trang theo những khối thi thường thì như thể :

 • Khối thi A00 với những môn Toán, Lý, Hóa
 • Khối thi A01 với những môn Toán, Lý, Anh
 • Khối thi A16 với những môn Toán, Khoa học tự nhiên, Văn
 • Khối thi C01 với những môn Văn, Toán, Lý
 • Khối thi C02 với những môn Văn, Toán, Hóa
 • Khối thi D01 với những môn Toán, Văn, Anh
 • Khối thi D07 với những môn Toán, Hóa, Anh
 • Khối thi D09 với những môn Toán, Sử, Anh
 • Khối thi D14 với những môn Văn, Sử, Anh
 • Khối thi D90 với những môn Toán, Khoa học tự nhiên, Anh

2.2. Ngành thiết kế thời trang lấy điểm cao không?

Như đã nói ở trên, ngành thiết kế thời trang luôn rất hot và được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Chính vì thế mà mức điểm chuẩn cũng sẽ khá cao, nhằm mục đích tinh lọc ra những thí sinh xuất sắc nhất. Tùy vào từng trường mà mức điểm này cũng sẽ có sự khác nhau .Những năm trước đây, để trúng tuyển vào những trường có ngành thiết kế thời trang, những bạn sẽ cần đạt tối thiểu là từ 24 – 25 điểm.

Tuy nhiên, từ khi biến hóa về hình thức thi tốt nghiệp, ĐH, nhiều trường cũng lan rộng ra chuyên ngành thiết kế thời trang với mức điểm thấp hơn, tạo điều kiện kèm theo cho những bạn được theo đuổi tham vọng .Theo hiệu quả gần nhất năm 2020 thì điểm chuẩn của ngành thiết kế thời trang xê dịch từ 24 – 28 điểm cho 1 số ít trường top đầu. Còn những trường top dưới thì lấy điểm ở mức từ 14 – 21 điểm cho ngành thiết kế thời trang .

nganh-thiet-ke-thoi-trang-3

 

2.3. Danh sách một số trường đào tạo chuyên ngành thiết kế thời trang

Việc theo học ngành thiết kế thời trang lúc bấy giờ không còn là yếu tố quá khó khăn vất vả so với những bạn trẻ. Bởi rất nhiều trường cao đẳng, ĐH đã lan rộng ra chương trình đào tạo và giảng dạy, chiêu mộ phần đông thí sinh thi tuyển .

Nếu bạn đang quan tâm và muốn phát triển sự nghiệp ở ngành này thì có thể cân nhắc các tiêu chí để lựa chọn 1 trong các trường sau:

 • Khu vực miền Bắc có những trường nổi tiếng là : Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương, Đại học Công nghiệp Thành Phố Hà Nội, Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Thành Phố Hà Nội, Đại học Kiến trúc TP.HN, Đại học Công nghiệp Dệt may Thành Phố Hà Nội, …
 • Khu vực miền Nam có những trường : Đại học Văn Lang, Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Kiến trúc TP.Hồ Chí Minh, Đại học Quốc tế Hồng Bàng, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.Hồ Chí Minh, …
 • Khu vực miền Trung có những trường : Đại học Duy Tân, Đại học Nghệ thuật Huế, Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa

nganh-thiet-ke-thoi-trang-4Các trường đào tạo và giảng dạy ngành thiết kế thời trang

3. Để theo đuổi ngành thiết kế thời trang, bạn cần có tố chất gì?

Thiết kế thời trang là một ngành đặc trưng, nhu yếu rất nhiều năng lực mới hoàn toàn có thể theo đuổi được. Dưới đây là 1 số ít nhu yếu cơ bản nhất mà những bạn cần cung ứng được nếu muốn theo đuổi ngành này .

3.1. Có năng khiếu về mỹ thuật

Không riêng gì thiết kế thời trang mà bất kể chuyên ngành thiết kế nào cũng sẽ cần có năng khiếu sở trường mỹ thuật. Vì những nhà thiết kế trước khi tạo ra mẫu sản phẩm sau cuối thì sẽ cần thực thi bước phác họa bản thảo ra giấy, trên những công cụ thiết kế, điều tra và nghiên cứu, nhìn nhận, chỉnh sửa. Các bạn cần có năng lực tạo hình cho mẫu sản phẩm, tạo đường nét tương thích, mang đến tác dụng đạt thẩm mỹ và nghệ thuật để hiện thực hóa sáng tạo độc đáo của mình .Bởi vậy, trước khi lựa chọn ngành nghề này, những bạn cần phải tự nhìn nhận bản thân xem có năng khiếu sở trường, tố tất về mỹ thuật, hội họa hay không ? Hoặc những bạn cũng hoàn toàn có thể hỏi quan điểm, nhờ người khác nhìn nhận về năng lực của mình để bảo vệ khách quan nhất. Từ đó hãy đưa ra quyết định hành động cho sự nghiệp trong tương lai của mình .

3.2. Có niềm đam mê thời trang

nganh-thiet-ke-thoi-trang-5
Để theo đuổi ngành thiết kế thời trang cần có đam mê lớn

Ngành thiết kế thời trang mang tính đặc trưng, chính vì vậy mà sẽ yên cầu những người làm trong ngành có niềm đam mê lớn. Kiến thức trình độ về ngành thiết kế thời trang thì chắc như đinh ai cũng sẽ được giảng dạy như nhau. Tuy nhiên để tăng trưởng được lại nhờ vào rất nhiều vào sự yêu dấu, đam mê, sự cố gắng, nỗ lực của mỗi người .Làm trong ngành này, nhu yếu những bạn cần liên tục phát minh sáng tạo, thao tác cẩn trọng, tỉ mỉ trong từng cụ thể, chịu khó học hỏi, tìm tòi, … Do đó, nếu thiếu đi niềm đam mê trong việc làm, không yêu nghề thì chắc như đinh sẽ khó thành công xuất sắc .

3.3. Có khả năng sáng tạo, cập nhật xu hướng

Sáng tạo được xem là yếu tố cốt lõi của ngành thiết kế thời trang. Thị trường ngành này luôn đổi khác không ngừng nghỉ, những khuynh hướng mới liên tục Open. Chính thế cho nên, để duy trì, tăng trưởng được trong ngành này, những nhà thiết kế sẽ phải không ngừng phát minh sáng tạo, tiếp tục điều tra và nghiên cứu để update khuynh hướng, làm mới mẫu sản phẩm của mình .Tuy nhiên, có 1 điều cần quan tâm đó là phát minh sáng tạo nhưng vẫn cần bảo vệ giá trị sử dụng của những mẫu sản phẩm. Bạn hoàn toàn có thể đưa ra nhiều sáng tạo độc đáo mới lạ, độc lạ nhưng lại chưa tương thích với số đông người mua. Điều này sẽ khó cho việc kinh doanh thương mại và loại sản phẩm nhiều lúc lại trở nên kém lôi cuốn. Hãy xem xét để tích hợp sự phát minh sáng tạo, mới mẻ và lạ mắt cùng với nhu yếu của thị trường để đưa ra loại sản phẩm tốt nhất .

3.4. Nắm rõ nguyên tắc về các chi tiết, màu sắc, chất liệu trang phục

nganh-thiet-ke-thoi-trang-6
Tố chất cần có của người làm thiết kế thời trang

Nhiệm vụ của những nhà thiết kế thời trang không chỉ là đơn thuần là ngồi vẽ ra những mẫu mới rồi gửi đến cho những bộ phận tương quan. Công việc của họ còn tích hợp rất nhiều với những mảng khác như là lựa chọn những loại vải, phối hợp sắc tố, vật liệu sao cho tương thích với mẫu thiết kế. Do đó, làm trong nghề này những bạn cần hiểu rõ về những chi tiết cụ thể, những vật liệu cũng như sắc tố để cho ra mẫu sản phẩm đẹp nhất .

 

3.5. Chịu được những áp lực lớn trong công việc

Bất kể việc làm nào cũng sẽ có những áp lực đè nén khiến tất cả chúng ta stress, đôi lúc muốn bỏ cuộc. Và ngành thiết kế thời trang cũng sẽ mang đến cho những bạn không ít thử thách, khó khăn vất vả. Đây là việc làm luôn yên cầu sự mới lạ, độc lạ, luôn cần theo xu thế, bắt “ trend ” thì mới tăng trưởng được. Chắc chắn một điều rằng khi loại sản phẩm được triển khai xong và cho ra đời trên thị trường sẽ có những quan điểm khác nhau, người khen, người chê. Thêm vào đó việc làm ngày càng nhiều cũng sẽ tạo nên áp lực đè nén lớn .

Để vượt qua được những thử thách đó, chạm đến thành công xuất sắc trong nghề thì những bạn sẽ cần rèn luyện cho mình năng lực xử lý những áp lực đè nén. Với quan điểm phản hồi, góp phần quan điểm, hãy lắng nghe để có cải tổ tương thích. Việc khăng khăng giữ quan điểm của mình, không có sự biến hóa không chỉ khiến bạn thêm áp lực đè nén mà việc làm cũng không hề tăng trưởng .

4. Khám phá cơ hội việc làm ngành thiết kế thời trang hấp dẫn

4.1. Ngành thiết kế thời trang ra làm những gì ?

Rất nhiều bạn trẻ đang vướng mắc ngành thiết kế thời trang liệu có dễ tìm việc làm hay không ? Tìm kiếm việc làm trong ngành này bằng cách nào ?Thực tế, thời trang là một ngành rất tăng trưởng, được ví như ngành công nghiệp “ nghìn tỷ ” trên quốc tế lúc bấy giờ. Với Việt Nam, dù mới chỉ tăng trưởng về góc nhìn một ngành kinh tế tài chính công nghiệp nhưng cũng rất tiềm năng. Ngoài ra, ngành này còn phối hợp cùng với những hoạt động giải trí truyền thông online và đang trở thành ngành được chú trọng rất nhiều trong tương lai .

Sự lan rộng ra của ngành thời trang không chỉ ở phương diện những doanh nghiệp lớn. Những cơ sở kinh doanh thương mại vừa và nhỏ, hay là cơ sở cá thể cũng có nhiều thời cơ hơn. Mức độ cạnh tranh đối đầu của ngành cũng cao hơn vì người mua chú trọng nhiều đến thiết kế và chất lượng .Theo thống kê cho thấy, chỉ riêng ngành dệt may, nhu yếu lao động đến năm 2025 là 5 triệu nhân lực. Với số lượng đó, những kỹ sư, nhà thiết kế cũng được những doanh nghiệp không ngừng truy lùng .Cụ thể, sau khi tốt nghiệp, những việc làm mà một cử nhân thuộc nhóm ngành thời trang hoàn toàn có thể làm đó là :

 • Nhà thiết kế chuyên nghiệp
 • Nhân viên thiết kế thời trang
 • Chỉ đạo kỹ thuật thời trang
 • Công tác sẵn sàng chuẩn bị sản xuất
 • Quản lý và điều hành quản lý sản xuất kinh doanh thương mại cá thể trong nghành thời trang
 • Quản lý chất lượng sản xuất
 • Nhân viên tăng trưởng kế hoạch sản xuất 

4.2. Tìm việc làm thiết kế thời trang nhanh nhất tại JobsGO

nganh-thiet-ke-thoi-trang-7Tìm kiếm việc làm ngành thiết kế thời trang tại JobsGO

Để có thể tìm kiếm việc làm thiết kế thời trang nhanh và hấp dẫn nhất, các bạn có thể lên các website về tuyển dụng việc làm để tìm kiếm, cập nhật. Và một trong những website đang được đông đảo ứng viên lựa chọn hiện nay chính là JobsGO. Tại đây, hàng loạt công việc về thiết kế thời trang mới nhất từ các doanh nghiệp hàng đầu được đăng tải mỗi ngày.

Các bạn chỉ cần truy cập vào website https://khoinganhdohoa.com/, nhập vị trí việc làm, chọn địa điểm trên thanh công cụ tại trang chủ rồi tìm kiếm là các thông tin sẽ xuất hiện. Tiếp đó, các bạn sẽ lựa chọn công việc phù hợp, tạo CV và ứng tuyển việc làm online.

Qua những san sẻ trên đây, chắc rằng những bạn đã nắm rõ thông tin về ngành thiết kế thời trang rồi phải không ? Hy vọng những bạn sẽ sớm lựa chọn được ngành nghề tương thích và tăng trưởng sự nghiệp thành công xuất sắc .

👉 Xem thêm: Thiết kế đồ họa: Có bao nhiêu nghề Designer?

JobsGO

xem thêm: thiết kế thời trang tại văn lang

“Nguồn: JobsGO”

Tin liên quan

Ngành Thiết kế đồ họa học những gì? Ra trường làm gì?

khoidohoa

Đề cương chi tiết học phần Thực hành phác thảo thời trang

khoidohoa

Tuyệt chiêu cách vẽ Thiết kế thời trang bằng bút chì ít ai biết

khoidohoa

Leave a Comment