Image default

Học thiết kế thời trang ở Mỹ và Canada

Học thiết kế thời trang ở Mỹ và Canada

Bạn có dự tính du học ngành thời trang và còn đang do dự nhiều thứ. Nào là học ở đâu là tốt và tương thích nhất cho bạn. Đôi khi, phải nỗ lực thuyết phục mái ấm gia đình vì ở Việt nam vì chỉ một mình bạn thích trong khi ngành này là khá đặc trưng, như cái vốn có của nó, và được xem là còn non trẻ, mặc dầu lịch sử dân tộc ghi nhận đã có đến gần 4,000 năm ở Nước Ta và đang tăng trưởng nhanh gần đây. Rồi đến triển vọng nghề nghiệp v.v. Chúng tôi san sẻ với những bạn thông tin trong vốn hiểu biết hạn hẹp của mình như bên dưới

Thời trang từ rất lâu đã là một ngành công nghiệp lớn toàn thế giới, với tổng giá trị toàn thế giới 1,700 tỷ USD ( 2012 ). Ở Nước Ta, giá tri xuất khẩu hàng dệt may đã vượt qua 20 tỷ USD / năm, đứng đầu bảng và chiếm gần 20 % tổng giá trị xuất khẩu cả nước. Công nghiệp thời trang tạo ra nhiều việc làm nhất lúc bấy giờ. Các thương hiệu lớn và đắt đỏ thế quốc tế đã xuất hiện Nước Ta nhưng chưa có tên thương hiệu Viêt nào vươn lên tầm khu vực hay quốc tế. Học thời trang, bạn đang lập kế hoạch để đứng vào ngành công nghiệp lớn đó .

Học thời trang ở đâu?

Gần đây, 1 số ít tổ chức triển khai giáo dục ở Nước Ta tiến hành những chương trình link đào tạo và giảng dạy thời trang đã tạo thời cơ và lôi cuốn nhiều sinh viên theo học. Các ĐH trong nước đã khởi động lại ngành này từ nhu yếu trong thực tiễn, nhưng nhìn chung, về phương diện đào tạo và giảng dạy, ngành này được xem là non trẻ. Khi du học, bạn sẽ nghĩ đến ngay sẽ học và thưởng thức không khí thời trang ở Roma, ở Paris, London, NewYork, Ottawa, Hongkong hay Los Angeles.

Nếu có điều kiện kèm theo và tiền tài, không có gì mê hoặc bằng là được đi và học hết những TT thời trang đó, chúng tôi thì chỉ mong ước trình làng bạn học thời trang ơ Mỹ hay Canada, bởi những lợi thế sau .

1. Học thời trang ở Canada:

Có thể nói, Canada có số trường đào tạo thời trang nhiều và uy tín bậc nhất thế giới. Là đất nước sản sinh ra các nhãn hiệu D (Dead&Dan Caten) hay Arthur Mendonca.  Du học sinh có thể học thiết kế thời trang ở các trường cao đẳng (Seneca College, George Brown College), học viện thiết kế thời trang (Vancouver, OCAD, Humber) hay các đại học (Kwantlen University, Reyerson). Reyerson là một trong các trường hàng đầu về ngành thời trang với mức học phí được xem là cao nhất, khoảng 22,000CAD/năm (2014).

Học phí ở các trường cao đẳng và một số đại học khác ngành thời trang khá tương đồng, từ 12,500-14,500CAD/năm. Chương trình đào tạo khá đa dạng, cao đẳng 2 năm, sau cao đẳng 3 năm (advanced diploma) hoặc đại học 4 năm. Bạn có thể theo học hai năm ở bậc cao đẳng sau đó chuyển tiếp hai năm cuối để hoàn thành chương trình đại học. Là trung tâm thời trang thế giới, bạn sẽ được sống trong không khí thời trang ở Ottawa hay Vancouver, hoặc những chuyến thực hành đến London, Paris hay NewYork. Có nhiều cơ hội vừa học vừa thực tập có trả lương với ngành này ở Canada.

2. Học thời trang ở Mỹ:

Sự đa dạng và phong phú, sáng tạo, cách tân và tiên phong là tiêu biểu cho ngành thời trang ở Mỹ. Quá có nhiều lựa chọn để học ngành thời trang ở Mỹ, từ các đại học học viện danh giá và học phí cao như Rhode Island School of Design có học phí 39,000$/năm, Viện thiết kế Pratt (Brooklin, NY) với mức học phí 37,500$năm, Otis College (Los Angeles, CA), Viện thời trang NewYork, Oregon State University hay Drexel University (PA).

Vẫn còn đó nhiều trường cao đẳng và đại học có ngành thời trang ở tổng chi phí học tập thấp hơn, chỉ từ 15,000-20,000 $/năm  (bậc cao đẳng) hay từ 16,000$/năm bậc đại học. Nhiều nhà thiết kế gốc Việt Nam thành công cũng bắt đầu sự nghiệp của mình từ các trường này như Chloe Dao (Cao đẳng cộng đồng Houston, Texas) hoặc Babara Bui, nhà thiết kế được các ngôi sao Holywood yêu thích. Ưu việt lớn nhất khi học tập nước ngoài là sự vượt trội về ý tưởng sáng tạo, kỹ thuật và nghệ thuật thiết kế.

thiết kế thời trang

Chloe Dao, một trong những nhà thiết kế thời gốc Việt thành công tại Mỹ ( nguồn : chloedao.com )

Bạn quan tâm rằng trong khi trong nước, thi tuyển vào ngành thời trang được xem như những ngành khác với những môn thi tuyển như toán, lý hóa, văn v.v. thì ở Mỹ và Canada, sinh viên theo học thời trang thường được nhu yếu đặc biệt quan trọng hơn về năng lực phát minh sáng tạo, tư duy, thẩm mỹ-năng khiếu và ngôn từ. Bậc học càng cao, hay những trường khét tiếng thường có nhu yếu cao về tiếng Anh, diễn đạt và hồ sơ năng khiếu sở trường. Có thể nói, nộp đơn vào ngành học này là khá đặc trưng và cần có sự sẵn sàng chuẩn bị tốt nếu bạn muốn nắm chắc thành công xuất sắc .

Một mẫu áo dài của Minh Hạnh, nhà thiết kế nổi tiếng trong nước trình diễn tại London ( theo Người Lao động )

Triển vọng nghề nghiệp

Trang thông tin nghề nghiệp Mỹ ( America’s Career Infonet ) khảo sát cho thấy rằng nghề nghiệp và mức thu nhập ngành này phổ cập như Giám đốc phát minh sáng tạo / thẩm mỹ và nghệ thuật ( 65,000 $ / năm ), nhà thiết kế ( 50,400 $ / năm ), Giám đốc tiếp thị ( 122,900 $ / năm ), thợ may, thiết kế đơn thuần ( 22,100 $ / năm ). Bạn có nghĩ là mình sẽ trở thành nhà thiết kế, sản xuất-thương mại, quản trị hay đại diện thay mặt một nhãn hàng nào đó trong tương lai ở Nước Ta hay nơi nào đó ?

Người Pháp có câu ” Ăn cho mình, mặc cho người ” – ăn và mặc là hai thứ đã gắn bó với con người từ thuở hồng hoang. Thời trang, là một nghề có chổ đứng từ bình dị đến sang chảnh, bởi nó là một phần không hề thiếu trong đời sống vốn muôn màu này. Câu phương ngôn đó có nhiều hàm ý bên ngoài khuôn khổ thời trang ( và bài viết này ), chỉ biết rằng theo học ngành này, bạn sẽ sẽ có thời cơ tạo ra sự tên thương hiệu của mình, làm đẹp chính mình và góp phần cái đẹp cho đời sống bên ngoài. Phần còn lại và quan trọng là quyết định hành động của bạn ( Du học HVN )

Bạn có dự tính du học học thời trang không ? Nếu học ở Mỹ hay Canada thì liên hệ với chúng tôi nhé. Có thể chúng tôi sẽ tương hỗ được cho bạn. Liên hệ với chúng tôi ở đây : http://hvnec.vn/index.php?route=product/product&product_id=70 .

Bạn có dự tính du học ngành thời trang và còn đang do dự nhiều thứ. Nào là học ở đâu là tốt và tương thích nhất cho bạn. Đôi khi, phải nỗ lực thuyết phục mái ấm gia đình vì ở Việt nam vì chỉ một mình bạn thích trong khi ngành này là khá đặc trưng, như cái vốn có của nó, và được xem là còn non trẻ, mặc dầu lịch sử dân tộc ghi nhận đã có đến gần 4,000 năm ở Nước Ta và đang tăng trưởng nhanh gần đây. Rồi đến triển vọng nghề nghiệp v.v. Chúng tôi san sẻ với những bạn thông tin trong vốn hiểu biết hạn hẹp của mình như bên dưới

“Nguồn: duhocvinedu”

Tin liên quan

Học bổng du học ngành thiết kế thời trang và nghệ thuật tại Anh, Pháp & Ý

khoidohoa

Học phí đại học văn lang 2022

khoidohoa

7 môn nghệ thuật là gì và điểm nào làm nên đặc trưng của chúng?

khoidohoa

Leave a Comment