Image default

Ngành Thiết Kế Thời Trang – Học Ngành Thiết Kế Thời Trang Ra Trường Làm được Những Gì ?

Học Ngành Thiết Kế Thời Trang Ra Trường Làm được Những Gì ?

Bạn yêu thích thời trang, yêu thích những mẫu thiết kế đẹp. Bạn mong muốn có thể thiết kế cho mình và cho mọi người những trang phục đẹp mắt, mang đậm dấu ấn riêng của mình. Tuy nhiên, chỉ với sở thích thiết kế quần áo liệu có thật sự là đủ để bạn có thể trở thành một nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp? Vậy ngành Thiết kế thời trang là gì? Ra trường làm gì? Cùng chúng tôi giải đáp những thắc mắc trên qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Ngành thiết kế thời trang là gì?

thiet ke thoi trang

Đa số những bạn trẻ đều nghĩ rằng, thiết kế thời trang là một ngành phát minh sáng tạo đầy mê hoặc, là nơi bạn được tự do biểu lộ phong thái, gu thẩm mỹ và nghệ thuật, đậm chất ngầu của bản thân trải qua những mẫu phục trang, mà không cần phải viết ra giấy hay nói thành lời .

Tuy nhiên, hiểu một cách rất đầy đủ thì Thiết kế thời trang là ngành gắn liền với nền công nghiệp làm đẹp, gồm ba nghành nghề dịch vụ chính : phục trang, phụ kiện, trang sức đẹp. Người làm việc làm thiết kế thời trang cần phải phát minh sáng tạo, tìm tòi, điều tra và nghiên cứu để cho sinh ra những tác phẩm thời trang theo khuynh hướng nghệ thuật và thẩm mỹ của xã hội giúp làm đẹp cho con người, cho đời sống với cả hai hướng : hướng trình diễn thẩm mỹ và nghệ thuật ( phục trang trình diễn ) và hướng ứng dụng trong thực tiễn ( phục trang thường ngày ) .

Tại sao nên học ngành thiết kế thời trang

thiet ke thoi trang 1

Nhu cầu phát triển của ngành thiết kế thời trang

Ngành thiết kế thời trang Nước Ta đang dần văn minh và tăng trưởng cân đối với nền công nghiệp thời trang quốc tế. Đó là sự nỗ lực của những người làm nghề luôn khao khát tìm ra những điều mới mẻ và lạ mắt làm thỏa mãn nhu cầu, xoa dịu cơn khát của người mua

Nhu cầu con người không thể nào số lượng giới hạn được, nhất là nhu yếu về làm đẹp và ăn mặc. Cơn khát về nghệ thuật và thẩm mỹ, cơn khát trong việc thỏa mãn nhu cầu cái đẹp là điều nguy hiểm nhất mà mỗi người học lẫn nhân viên thiết kế phải đương đầu khi thao tác trong ngành. Thời trang sẽ luôn là thứ được con người chăm sóc nhất, cả phần đông Nam và Nữ giới. Ở Nước Ta, tuần lễ thời trang Vietnam International Fashion Week được ra đời hằng năm và luôn nhận được sự chăm sóc của cả bạn hữu trong lẫn ngoài nước, quy tụ những nhà thiết kế số 1 quốc tế về đây .

Từ tương lai của việc kinh doanh bán lẻ loại sản phẩm may mặc, quần áo, phụ kiện cho đến việc hưởng ứng, bắt tay hướng tới khái niệm kiến thiết xây dựng tuần lễ thời trang, hay thời trang mang đặc thù high fashion, tổng thể đều nằm trong tiềm năng đổi khác hành vi của người tiêu dùng và thậm chí còn là duy trì nhu yếu ngày càng tăng cao hơn nữa trong nền thời trang Nước Ta lúc bấy giờ. Làm thế nào để vận dụng công nghệ tiên tiến, kiến thức và kỹ năng may mặc của nền thời trang xây đắp, trở thành một nền thời trang độc lạ và tăng trưởng nhanh nhất hoàn toàn có thể .

Mức lương ngành Thiết kế thời trang

Mức thu nhập của những người thao tác trong ngành Thiết kế thời trang vô cùng phong phú và không bị số lượng giới hạn, tùy thuộc vào kinh nghiệm tay nghề và năng lượng của người làm mà sẽ có những mức lương khác nhau .

Mức lương trung bình trong ngành Thiết kế thời trang so với sinh viên mới ra trường tầm 4 triệu / tháng .
Đối với sinh viên có kinh nghiệm tay nghề sẽ có mức lương từ 7 đến 12 triệu tùy vào kinh nghiệm tay nghề và năng lượng .
Mức lương so với những người có trình độ giỏi, lâu năm khoảng chừng 25 triệu / tháng .

Những thách thức của ngành thiết kế thời trang

“ Nhà thiết kế thời trang văn minh ” phải có năng lực bộc lộ ý tưởng sáng tạo của mình một cách tốt nhất và nhạy bén nhất hoàn toàn có thể, điều đó phải kiến thiết xây dựng bằng sự đam mê mới có tính bền vững và kiên cố lâu dài hơn. Việc thiết kế vẫn hoàn toàn có thể được thực thi theo cách “ tân tiến ” bằng cách sử dụng những ứng dụng đồ họa như Corel Draw, Photoshop hoặc bằng cách vẽ tay, kiến thiết xây dựng một mẫu quần áo thử nghiệm ( gọi là demo ) .

Ngoài ra, họ cần phải có kiến ​ ​ thức về những bước tiếp theo, ví dụ như thiết kế mẫu thời trang may mặc hoặc những loại phụ kiện thời trang khác đồng thời xác lập được việc nó hoàn toàn có thể trở thành xu thế điển hình nổi bật cho người dùng và mang doanh thu về cho doanh nghiệp .

Hiện nay, tại Nước Ta và quốc tế đã có rất nhiều phần thưởng truyền thống cuội nguồn và Gianh Giá ở tầm vóc quốc tế dành cho những nhà thiết kế năng lực, vì vậy người làm thời trang phải có ý chí cực kỳ vững chắc, tính phát minh sáng tạo cực kỳ cao mới trụ được lâu bền hơn với nghề thiết kế. Ý tưởng về thời trang thì muôn hình vạn trạng, ở bất kỳ đâu bạn cũng hoàn toàn có thể tha hồ phát minh sáng tạo. Ý tưởng thiết kế thì gồm có từ đời sống cá thể, tập thế, văn hóa truyền thống, cho đến chính trị … bất kể điều gì diễn ra xung quanh tất cả chúng ta cũng đều có sự tác động ảnh hưởng đến quốc tế thời trang nên điều quan trọng nhất khi làm thiết kế chính là đạo đức trong việc làm. Dù bạn có là sinh viên hay nhân viên thiết kế thời trang thì đều phải rất là bình tĩnh để tránh vướng vào việc ăn cấp ý tưởng sáng tạo thiết kế trong tương lai .

Học ngành thiết kế thời trang là học gì?

thiet ke thoi trang 2

Chương trình đào tạo và giảng dạy ngành Thiết kế thời trang trang bị cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng mỹ thuật cơ bản, kỹ năng và kiến thức chuyên ngành ; được học vẽ bằng tay đồng thời được trang bị những ứng dụng tin học chuyên ngành để hoàn toàn có thể thiết kế mẫu sản phẩm trên máy tính. Thông qua mạng lưới hệ thống đồ án, chuyên đề, sinh viên dần kiến thiết xây dựng năng lực tư duy, phát huy ý tưởng sáng tạo phát minh sáng tạo gắn với thực tiễn sản xuất ; đồng thời nhanh gọn làm quen với công nghệ tiên tiến sản xuất và sử dụng vật tư trong quy trình thiết kế, sản xuất loại sản phẩm mới .

Sinh viên theo học ngành Thiết kế thời trang bên cạnh kiến thức và kỹ năng trình độ còn được đào về nghành trang điểm, nhiếp ảnh, thiết kế và phối hợp phụ trang … để hoàn toàn có thể tự tin thao tác ở tổng thể những khâu của nghành thời trang .

Kỹ năng trong ngành:

Phân loại, cắt, ráp, thiết kế, vẽ .. vv toàn bộ đều là những kỹ năng và kiến thức có ích so với một nhà thiết kế. Ngoài ra những nhà thiết kế thời trang cần có nhiều kiến thức và kỹ năng, gồm có vẽ, gu nghệ thuật và thẩm mỹ về sắc tố, cấu trúc, năng lực tưởng tượng những khái niệm về những quy tắc thời trang. Thông thường, thời trang sẽ không gò bó hay số lượng giới hạn tất cả chúng ta bằng một quy tắc chung nào cả. Tuy nhiên, mẫu sản phẩm thiết kế vẫn nên là những mẫu sản phẩm chất lượng, có góp vốn đầu tư, không được rơi lệch với chuẩn mực của xã hội hay chính trị .

Học ngành thiết kế thời trang ra trường làm gì ?

thiet ke thoi trang 3

Ngành Thiết kế thời trang được nhìn nhận là một ngành học có nhiều triển vọng nghề nghiệp so với sinh viên sau khi ra trường. Tốt nghiệp chuyên ngành Thiết kế thời trang, bạn có thời cơ thao tác tại những vị trí như :

Thiết kế loại sản phẩm, mẫu quần áo cho những người nổi tiếng, thao tác với những nhà tạo mẫu, chuyên viên stylist …

Có thời cơ thao tác cho những tên thương hiệu nổi tiếng ;

Trở thành nhà Thiết kế thời trang, kiến thiết xây dựng tên thương hiệu riêng ;

Nhà tạo mẫu độc quyền tại những công ty thời trang ;

Giám sát, quản trị tiến trình may công nghiệp tại những công ty, quản trị chất lượng mẫu sản phẩm may mặc thời trang ;

Điều phối viên nhiếp ảnh thời trang cho những đài truyền hình ;

Trợ lý cho những nhà thiết kế ;

Mở tên thương hiệu kinh doanh thương mại thời trang riêng ;

Quản lý tên thương hiệu tại những công ty thiết kế ;

Nghiên cứu và dự báo những khuynh hướng thời trang sắp tới ;

Ngành Thiết kế thời trang thi khối nào?

thiet ke thoi trang 4

Trước khi quyết định hành động theo đuổi thì có lẽ rằng vướng mắc tiên phong được đặt ra đó chính là ngành Thiết kế thời trang thi khối nào hay những tổng hợp môn nào ? Ngành Thiết kế thời trang học khối nào ?

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, mỗi ngành học sẽ được xét tuyển tối đa 4 tổ hợp môn. Trong đó, có những trường chỉ dành 1 – 2 tổ hợp môn xét tuyển đối với ngành Thiết kế thời trang. Tuy nhiên, tại một số trường khác, ngành Thiết kế thời trang xét tuyển đến cả 4 tổ hợp môn để có thể tạo thêm nhiều cơ hội lựa chọn cho các thí sinh có đam mê theo đuổi ngành này.

Các khối thi hay những tổng hợp môn xét tuyển vào ngành Thiết kế thời trang gồm có V00 ( Toán, Lý, Vẽ ) ; H01 ( Toán, Văn, Vẽ ) ; V02 ( Toán, Anh, Vẽ ) ; H02 ( Văn, Anh, Vẽ ). Bạn hoàn toàn có thể theo học ngành này tại những trường như Đại học Công nghiệp Mỹ thuật TP. Hà Nội, Đại học Công nghệ Tp. Hồ Chí Minh, Đại học Kiến trúc Tp. HCM, …

Những tố chất cần có đối với nhà Thiết kế thời trang

thiet ke thoi trang 5

Để học tập và thành công xuất sắc trong nghành nghề dịch vụ Thiết kế thời trang yên cầu bạn phải có những năng lực và phân phối được những nhu yếu sau :

Năng khiếu tạo hình và óc thẩm mỹ: Ngành Thiết kế thời trang là một lĩnh vực đặc thù đòi hỏi năng khiếu, đây là một yếu tố bắt buộc. Bạn cần phải có khả năng tạo hình, tạo đường nét, con mắt thẩm mỹ, có cách nhìn tổng thể vừa tỉ mỉ vừa chi tiết tạo thành những sản phẩm hoàn thiện tự tin cho người mặc.

Yêu vẻ đẹp của con người: Ngành thời trang là ngành làm đẹp cho con người, nếu như bạn không có tình yêu vẻ đẹp về con người bạn hoàn toàn không thể tìm thấy niềm vui trong công việc cũng như phát triển trên con đường Thiết kế thời trang.

Sáng tạo và thực tế: Lĩnh vực thời trang luôn có sự biến chuyển không ngừng, vì vậy những nhà Thiết kế cần phải luôn có sự ứng biến trong những bản thiết kế của mình với những sự cách tân mới mẻ. Bạn cần phải quan tâm đến giá trị sử dụng của nó, quan tâm đến sở thích của người sử dụng, chi phí giá thành…

Kiên trì, bền bỉ và cầu thị: Một nhà Thiết kế thời trang cần phải có khả năng chịu được áp lực công việc, có kỹ năng làm việc với nhiều người nhiều nhóm. Một nhà Thiết kế thời trang thành công chính là người biết lắng nghe, học từ những câu phê bình trong khi đang duy trì phong cách cá nhân.

Đôi bàn tay khéo léo: Bạn cần phải có sự khéo léo trên từng chi tiết nhỏ nhất của trang phục. Nếu muốn trở thành nhà Thiết kế giỏi bạn cần phải luyện tập cho mình một đôi bàn tay khéo léo để có thể thành công trên giấc mơ trở thành một nhà tạo mẫu.

Có kiến thức rộng: Những kiến thức về văn hóa chính là những nguồn cảm hứng cho những tác phẩm thời trang. Nếu như bạn không hiểu được văn hóa thì khó có thể tạo nên được những bộ thời trang mang đậm bản sắc dân tộc. Bên cạnh đó, một nhà Thiết kế thời trang cần phải có được vốn ngoại ngữ để dễ dàng tiếp cận được những xu hướng thời trang quốc tế.

Biết cách kinh doanh: Tố chất kinh doanh cũng rất cần đối với một nhà Thiết kế thời trang bởi nếu có tố chất này bạn dễ dàng xây dựng được một thương hiệu riêng, nhận biết môi trường kinh doanh và các cơ chế sau đó. Các bạn cần phải có được cả những kỹ năng đàm phán hợp đồng, xây dựng thương hiệu và chiến lược quảng cáo ra thị trường những mẫu thời trang cho chính mình thiết kế.

Làm thế nào để trở thành nhà thiết kế thời trang giỏi

thiet ke thoi trang 6

Muốn trở thành nhà thiết kế thời trang gồm có nhiều yếu tố : kĩ năng, kiến thức và kỹ năng, phát minh sáng tạo … Sẽ có người nói là bạn không cần bằng cấp để trở thành nhà thiết kế thời trang, bạn chỉ cần có năng lực và sự siêng năng là được. Nhưng điểm mấu chốt là kĩ năng mà không được hướng dẫn và rèn luyện chuyên nghiệp và bài bản thì sẽ trở thành một sự tiêu tốn lãng phí lớn. Hơn nữa, kỹ năng và kiến thức kỹ thuật là quan trọng nhất trong bất kể nghành nghề dịch vụ nào của thời trang. Vì vậy, hãy chọn một môi trường học tập tốt để hoàn toàn có thể phát huy hết năng lực của mình, nếu hoàn toàn có thể thì đừng gói cuộc sống mình theo một quy tắc nào hết. Hãy sáng suốt lựa chọn nơi hoàn toàn có thể giúp bạn tỏa sáng trong nghành mà mình yêu dấu .

Các trường đào tạo ngành Thiết kế thời trang

Hiện nay, ở nước ta có rất nhiều trường có ngành Thiết kế thời trang, thế cho nên, để tìm được một ngôi trường giảng dạy tốt là điều không phải thuận tiện so với những thí sinh và cha mẹ. Do đó, chúng tôi đã tổng hợp list những trường giảng dạy ngành Thiết kế thời trang theo từng khu vực .

– Khu vực miền Bắc:

Đại học Mỹ thuật Công nghiệp
Đại học Công nghiệp TP.HN
Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương
Đại học Kiến trúc TP.HN
Đại học Công nghiệp Dệt may TP.HN
Đại học Hòa Bình
Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Á Châu ( Cơ sở Thành Phố Hà Nội )
Viện Đại học Mở TP. Hà Nội
Đại học Kinh Bắc

– Khu vực miền Trung:

Đại học Văn Hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa
Đại học Nghệ thuật – Đại học Huế

– Khu vực miền Nam:

Đại học Kiến trúc Thành Phố Hồ Chí Minh
Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh
Đại học Công nghệ TP.Hồ Chí Minh
Đại học Quốc tế Hồng Bàng
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
Đại học Hoa Sen
Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Á Châu ( Cơ sở TP Hồ Chí Minh )
Đại học Tôn Đức Thắng

Đại học Văn Lang.

dean2020.edu.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng với những chia sẻ trên đây bạn sẽ có thêm thông tin về ngành học của mình. Nếu như bạn có đam mê hội họa và ước muốn trở thành một nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp thì hãy thử sức với đam mê của mình bạn nhé!Trên đây là những thông tin tương quan đến ngành thiết kế thời trang dođã tổng hợp và san sẻ đến những bạn. Hy vọng với những san sẻ trên đây bạn sẽ có thêm thông tin về ngành học của mình. Nếu như bạn có đam mê hội họa và mong ước trở thành một nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp thì hãy thử sức với đam mê của mình bạn nhé !

xem thêm: thiết kế thời trang 2023

“Nguồn: advisewise”

Tin liên quan

Hé lộ ngành thiết kế thời trang là học những gì?

khoidohoa

Lương của nhân viên thiết kế đồ họa năm 2022 có cao không?

khoidohoa

Trường Cao đẳng Thiết kế thời trang TPHCM

khoidohoa

Leave a Comment