Image default

Thiết kế thời trang là gì? Có nên học trong tương lai?

Thiết kế thời trang là gì? Có nên học trong tương lai?

Ngày nay, đi ra đường, xem tivi hay đọc báo, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thấy đủ loại phục trang dài ngắn, sắc tố sắc sặc sỡ hay êm dịu, vật liệu dày hay mỏng dính, vạn vật thiên nhiên hay tự tạo, truyền thống hay tân tiến … Chỉ so với chục năm về trước thôi đã thấy phong thái phục trang đã đổi khác rất nhiều, và nó sẽ còn đổi khác nhiều nữa trong thời hạn tới để tương thích với thị hiếu thẩm mĩ ngày càng cao của xã hội .
thietke_thoitrang_lagi_1

Trước khi tìm hiểu thiết kế thời trang là gì? Chúng ta cần tìm hiểu thời trang là gì?

Thời trang là trang phục theo thời: là tập hợp những thói quen và thị hiếu phổ biến trong cách mặc, thịnh hành trong một không gian nhất định, vào một khoảng thời gian nhất định. Ví dụ: thời trang của người nữ Việt Nam thời phong kiến: áo tứ thân, khǎn mỏ quạ, thời kỳ cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, bộ quần áo bà ba và hiện nay: quần âu áo sơ mi và váy…

thietke_thoitrang_lagi_2Áo tứ thân, khăn mỏ quạ – thời trang Việt Nam thời kì Phong kiến.
thietke_thoitrang_lagi_3Áo bà ba – thời trang Việt Nam cuối thể kỉ 19 đầu thế kỉ 20.

thietke_thoitrang_lagi_4thietke_thoitrang_lagi_5Thời trang quần tây, áo sơ mi hay váy hiện nay.

Có nhà điều tra và nghiên cứu đã nói : “ Một cái nhìn thoáng qua áo quần cũng hoàn toàn có thể giúp tất cả chúng ta khám ra được cái mà những nhà sử học gọi là niên đại tương đối ” do tại thực chất của thời trang là ở chỗ nó luôn gắn liền với ý niệm thẩm mỹ và nghệ thuật, trình độ kinh tế tài chính và vǎn hoá của một thời đại nào đó. Trang phục là tấm gương phản ánh đời sống xã hội .

Thiết kế thời trang là gì?

Nhà thiết kế thời trang là những người phát minh sáng tạo, tìm tòi, điều tra và nghiên cứu để cho sinh ra những tác phẩm thời trang giúp làm đẹp cho con người, cho đời sống .

Những tác phẩm thời trang được chia làm 2 hướng riêng biệt: hướng trình diễn nghệ thuật và hướng ứng dụng thực tế.

– Hướng trình diễn nghệ thuật là để các nhà thiết kế thể hiện ý tưởng thẩm mỹ, thử nghiệm các kỹ thuật hay chất liệu mới trong cắt may.

thietke_thoitrang_lagi_6thietke_thoitrang_lagi_7

– Hướng ứng dụng thực tế giúp tạo ra những bộ quần áo thường ngày mà bạn vẫn thấy và mọi người vẫn mặc ở nhà, đi tiệc hay công sở…

thietke_thoitrang_lagi_8thietke_thoitrang_lagi_9

Thông thường, những thử nghiệm thiên về trình diễn nghệ thuật là ý tưởng ban đầu cho việc thiết kế các mẫu thời trang ứng dụng. Các bộ sưu tập nặng về trình diễn là để tạo ấn tượng và khẳng định phong cách trước đồng nghiệp, các nhà chuyên môn. Còn các bộ sưu tập mang tính ứng dụng thì để nhắm tới số đông người tiêu dùng. Đó là hai mặt không thể tách rời của thời trang. Thiếu một trong hai cái, thời trang sẽ mất đi tính chất đặc trưng. Vì thời trang là tổng hợp của nghệ thuật và kinh doanh.

Thiết kế thời trang hiện đại được chia làm 2 loại căn bản: thời trang cao cấp và thời trang may mặc sẵn.

– Thời trang cao cấp được dành riêng cho những khách hàng nhất định và được điều chỉnh để phù hợp với những khách hàng đó một cách chính xác. Đôi khi thời trang cao cấp cũng có thể là được may theo kích thước tiêu chuẩn, và chất liệu vải và các đường cắt may thiết kế biến nó trở thành sản phẩm thời trang cao cấp.

thietke_thoitrang_lagi_10thietke_thoitrang_lagi_11thietke_thoitrang_lagi_12

– Thời trang may mặc sẵn là những sản phẩm được làm theo kích thước tiêu chuẩn, không làm cho khách hàng cố định nào cả, vì vậy chúng phù hợp với đa số mọi người. Chúng cũng được chia làm hai loại: bộ sưu tập của nhà thiết kế và bộ sưu tập cắt may. Bộ sưu tập của nhà thiết kế có chất lượng tốt hơn và hoàn thành như một thiết kế độc nhất. Chúng thường được thiết kế để trình diễn hơn là để bán.

thietke_thoitrang_lagi_13thietke_thoitrang_lagi_14Các bộ sưu tập thời trang cao cấpthời trang may mặc sẵn đều được trình diễn trên các sàn catwalk Quốc tế.

Thiết kế thời trang là nghệ thuật của các ứng dụng của thiết kế và thẩm mỹ hay vẻ đẹp tự nhiên cho quần áo và phụ kiện. Thiết kế thời trang chịu ảnh hưởng của vĩ độ văn hóa và xã hội, và đã thay đổi theo thời gian và địa điểm. Các nhà thiết kế thời trang cố gắng để đáp ứng mong muốn của người tiêu dùng cho quần áo được thiết kế thẩm mỹ, và, bởi vì thời gian cần thiết để mang lại một hàng may mặc vào thị trường, phải ở lần dự đoán thay đổi thị hiếu tiêu dùng .

thietke_thoitrang_lagi_15

Làm sao để có thể trở thành một nhà thiết kế thời trang?

Thiết kế thời trang là một loại hình nghệ thuật. Để trở thành một nhà thiết kế thời trang thì bạn phải là một nghệ sĩ và có khả năng sáng tạo cá nhân. Bạn cần phải vẽ tốt và có khả năng thể hiện ý tưởng của mình trên những bản vẽ phác thảo.

Bạn không cần phải là một nghệ sĩ tuyệt vời nhưng bạn phải có những kí năng đặc biệt trong việc kết hợp màu sắc, các tong màu và sắc thái. Bạn cũng phải có thể làm việc với vải vóc và sử dụng hàng dệt may một cách sáng tạo và độc đáo. Các nhà thiết kế thời trang có một khả năng tưởng tượng hình ảnh tốt và có thể nghĩ trong không gian 3 chiều và đưa ý tưởng của họ vào các sản phẩm may mặc.

thietke_thoitrang_lagi_16

Các nhà thiết kế thời trang phải nhận thức được những yêu cầu của thời trang may mặc. Họ phải rất thích thú trong việc học hỏi những cái mới mẻ và đọc những cuốn tạp chí, những bài báo và những cuốn sách về lịch sử thời trang và những xu hướng mới. Họ cũng phải yêu thích nghệ thuật, tham quan các phòng trưng bày nghệ thuật và giao tiếp với tất cả các nghệ sĩ bất cứ khi nào họ có cơ hội. Một nhà thiết kế cần có mooth vài kiến thức và kinh nghiệm may (cắt, xếp nếp, may vv) và có thể chỉ ra được sự khác nhau giữa các cấp chất lượng vải khác nhau.

Một sự am hiểu tốt về nhu cầu và yêu cầu của khách hàng và phong cách sống của khán giả cũng cần phải có trong thiết kế thời trang. Các nhà thiết kế thời trang cần có khả năng giao tiếp tốt và có thể thể hiện các ý tưởng của mình một cách rõ rang. Nhưng quan trọng nhất, đó là họ phải có được những ý tưởng độc đáo, tươi mới và sáng tạo.

xem thêm: có nên học ngành thiết kế thời trang

“Nguồn: laodongdongnai”

Tin liên quan

Ngành Thiết kế thời trang – Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng

khoidohoa

Ngành Thiết kế Thời trang học bao nhiêu năm?

khoidohoa

Hiểu về bản vẽ thiết kế và mô hình Thiết kế shop thời trang

khoidohoa

Leave a Comment