Image default

Ngành Thiết kế thời trang là gì? Ra trường làm gì?

Ngành Thiết kế thời trang là gì ? Ra trường làm gì ?

Bạn yêu thích thời trang, yêu thích những mẫu thiết kế đẹp. Bạn mong muốn có thể thiết kế cho mình và cho mọi người những trang phục đẹp mắt, mang đậm dấu ấn riêng của mình. Tuy nhiên, chỉ với sở thích thiết kế quần áo liệu có thật sự là đủ để bạn có thể trở thành một nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp? Vậy ngành Thiết kế thời trang là gì? Ra trường làm gì?

Bài viết dưới đây sẽ giúp cho những bạn đang thực sự ấp ủ giấc mơ trở thành nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp có thể hiểu rõ “ngành Thiết kế thời trang là gì? Ra trường làm gì?”. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu, trả lời và định hướng tương lai các bạn nhé.

Ngành Thiết kế thời trang là gì?

Đa số các bạn trẻ đều nghĩ rằng, thiết kế thời trang là một ngành sáng tạo đầy thú vị, là nơi bạn được tự do thể hiện phong cách, gu thẩm mỹ, cá tính của bản thân thông qua các mẫu trang phục, mà không cần phải viết ra giấy hay nói thành lời.
 

Đồ án môn học của sinh viên ngành Thiết kế thời trang HUTECH

Tuy nhiên, hiểu một cách đầy đủ thì Thiết kế thời trang là ngành gắn liền với nền công nghiệp làm đẹp, gồm ba lĩnh vực chính: trang phục, phụ kiện, trang sức. Người làm công việc thiết kế thời trang cần phải sáng tạo, tìm tòi, nghiên cứu để cho ra đời những tác phẩm thời trang theo xu hướng thẩm mỹ của xã hội giúp làm đẹp cho con người, cho cuộc sống với cả hai hướng: hướng trình diễn nghệ thuật (trang phục biểu diễn) và hướng ứng dụng thực tế (trang phục thường ngày).

Sinh viên theo học ngành này, bên cạnh việc được huấn luyện và đào tạo năng lực cảm thụ và chớp lấy những khuynh hướng thời trang đương đại ; năng lực hoàn thành xong tác phẩm theo một tiến trình khép kín : phác thảo ý tưởng sáng tạo, chọn nguyên vật liệu, thiết kế rập – cắt – may, thiết kế phụ trang, thực hành thực tế trang điểm ; nắm vững kỹ năng và kiến thức quản trị chất lượng, quản trị tên thương hiệu ; sinh viên còn được cung ứng những kiến thức và kỹ năng tương hỗ như : trang điểm, nhiếp ảnh, thiết kế và phối hợp phụ trang, … để hoàn toàn có thể tự tin thao tác ở tổng thể những khâu của nghành nghề dịch vụ thời trang.

Tại những trường đại học đào tạo ngành Thiết kế thời trang có uy tín như Đại học Kiến trúc TPHCM, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH),… sinh viên ngành Thiết kế thời trang còn được thường xuyên học tập, thực tập đồ án với những Nhà Thiết kế thời trang nổi tiếng, có nhiều kinh nghiệm. Bên cạnh đó, sinh viên cũng được khuyến khích tham gia các cuộc thi thời trang lớn như Aquafina Pure Fashion, HUTECH Designer, Gương mặt trẻ Her World, Project Runway Việt Nam,… để có thể tích lũy đủ kiến thức nhằm nhanh chóng thích ứng với công việc sau khi tốt nghiệp.

Học ngành Thiết kế thời trang ra trường làm gì?

Hiện nay, Nước Ta được coi là một trong những nước có sự tăng trưởng mạnh về may mặc. Tại Nước Ta quy tụ hàng chục ngàn xưởng gia công không riêng gì của những doanh nghiệp Nước Ta, mà còn của hầu hết những tên thương hiệu nổi tiếng trên quốc tế. Vì vậy, thời cơ việc làm dành cho sinh viên ngành nghề thiết kế thời trang là rất lớn.

Với những kiến thức và kỹ năng đã được cung cấp, sinh viên tốt nghiệp ngành thiết kế thời trang có thể làm chuyên viên thiết kế, quản lý thương hiệu tại các công ty thiết kế, các thương hiệu thời trang trong nước và quốc tế; chuyên gia nghiên cứu, quản lý và dự báo xu hướng thời trang; chuyên gia tư vấn tạo mẫu, nhà tạo mẫu độc quyền tại các công ty thời trang.

Các bạn cũng có thể trở thành Giám sát sản xuất quy trình may công nghiệp tại các công ty, cơ sở may mặc hoặc làm việc ở lĩnh vực tư vấn thời trang, chuyên phụ trách báo thời trang hoặc kinh doanh thời trang… Nếu bạn thật sự xuất sắc, bạn sẽ có cơ hội làm việc cho những thương hiệu thời trang nổi tiếng thế giới như Stella MacCartney, John Galliano, Alexander McQueen,… hoặc tạo dựng nhãn hiệu thời trang của riêng mình.
 

Sinh viên HUTECH trong cuộc thi HUTECH Designer

Để tự tin chớp lấy những thời cơ nghề nghiệp mê hoặc này, song song với kiến thức và kỹ năng chuyên ngành, việc trang bị thêm kỹ năng và kiến thức nghề nghiệp và kỹ năng và kiến thức mềm là một nhu yếu không hề thiếu so với sinh viên ngành Thiết kế thời trang. Chẳng hạn, Đại học Công nghệ Thành Phố Hồ Chí Minh ( HUTECH ) luôn chú trọng về môi trường học tập cho sinh viên khi trang bị mạng lưới hệ thống phòng thực hành thực tế, xưởng may hiện đại để sinh viên hoàn toàn có thể tiếp tục thực tập đồ án.

Ngoài ra HUTECH cũng đã ký kết hợp tác với những trường ĐH khét tiếng về thiết kế thời trang trên quốc tế như VIA Design ( Đan Mạch ), … và mang đến cho sinh viên những suất học bổng giá trị. Đặc biệt, kiến thức và kỹ năng Tiếng Anh được chú trọng đào tạo và giảng dạy nhằm mục đích giúp sinh viên hoàn toàn có thể thuận tiện update những khuynh hướng thời trang mới trên quốc tế và hòa nhập với thị trường thời trang đầy sôi động trong nước và quốc tế.

Với những thông tin vừa cung cấp trên đây, tin chắc rằng các bạn đã có thể trả lời cho câu hỏi “Ngành Thiết kế thời trang là gì? Ra trường làm gì?”. Đây sẽ là một tiền đề quan trọng để các bạn có những tìm hiểu sâu hơn về ngành Thiết kế thời trang như ngành Thiết kế thời trang sẽ xét tuyển những môn nào, những tố chất nào phù hợp với ngành Thiết kế thời trang,… để có những lựa chọn đúng đắn, phù hợp cho tương lai của mình.

“Nguồn: hutech.edu”

Tin liên quan

Giới thiệu Ngành Thiết kế đồ họa (Cao đẳng)

khoidohoa

Du học Trung Quốc ngành thiết kế thời trang 2022

khoidohoa

Ngành thiết kế công nghiệp là gì? Cơ hội nghề nghiệp thời hội nhập

khoidohoa

Leave a Comment