Image default

Lác mắt với đồ án cuối kỳ độc – lạ của sinh viên Thiết kế thời trang 2022

Lác mắt với đồ án cuối kỳ độc – lạ của sinh viên Thiết kế thời trang

Đối với những sinh viên những ngành tương quan tới thẩm mỹ và nghệ thuật, hội họa, kiến trúc, … thì đời sống ở trường đại học của họ luôn luôn độc lạ với những ngành học khác vì xuyên suốt 4 năm, những bạn sẽ phải trải qua những lần triển khai đồ án đến mất ăn, mất ngủ, vật lộn với với đủ thứ ý tưởng sáng tạo để cho ra những thành phẩm cùng mong ước sẽ vượt vũ môn thành công xuất sắc .

Sinh viên ngành Thiết kế thời trang trường Đại học Văn Lang vừa kết thúc học phần sau cuối của năm 3 để chuẩn bị sẵn sàng bước vào năm 4 bằng đồ án Nghệ thuật trình diễn. Theo thông lệ, với những sinh viên ngành học này, cuối môn học, những bạn sẽ có 1 buổi trình diễn thời trang hoành tá tràng ngay trong khuôn viên trường để ” show ” ra những mẫu thiết kế mà mình dày công triển khai .

Với đồ án Trình diễn nghệ thuật lần này, sinh viên Văn Lang gây bất ngờ lớn cho cộng đồng mạng khi bộ sưu tập có rất nhiều ý tưởng hay, độc đáo và mới lạ, không những thế, cách thực hiện trang phục của các sinh viên lại vô cùng tinh tế và đẹp mắt. Chỉ trong chưa đầy 1 ngày show diễn kết thúc, mạng xã hội đã tràn ngập những lời thán phục dành cho những nhà thiết kế tương lai này.

Lác mắt với đồ án cuối kỳ độc - lạ của sinh viên Thiết kế thời trang: Xem mà cứ ngỡ đang trong fashion show quốc tế - Ảnh 1.

Bài dự thi của sinh viên Nguyễn Huỳnh Nhật Thảo có tên Biology Under The Microscope lấy ý tưởng những mảng tế bào thực vật dưới kính hiển vi. Trang phục xử lý chất liệu những chi tiết nhỏ từ rút dún đến cuộn vải tạo mảng để tái hiện nhân tế bào, màng tế bào kết hợp luồn dây gọng tạo những nếp gấp tế bào.

Phan Vân Anh thì cho ra đời mẫu thiết kế với đề tài the SELFLove. Đồ án lấy sáng tạo độc đáo từ những tư tưởng, khuôn khổ trong xã hội áp đặt lên con người, điều này trở thành một gánh nặng to lớn với tất cả chúng ta. Vì vậy tất cả chúng ta cần phải thoát ra những gánh nặng đó bằng cách yêu lấy bản thân chính mình .

Lác mắt với đồ án cuối kỳ độc - lạ của sinh viên Thiết kế thời trang: Xem mà cứ ngỡ đang trong fashion show quốc tế - Ảnh 3.Lấy cảm hứng từ nấm nữ hoàng ( nấm báo mưa, nấm tâm trúc ), đặc biệt quan trọng hơn cả là chiếc màng lưới che dài bảo vệ mình khi những con côn trùng nhỏ xâm nhập làm điểm nhấn của toàn diện và tổng thể phục trang, sinh viên Minhh Meep đã phát minh sáng tạo ra thiết kế Pith này .Lác mắt với đồ án cuối kỳ độc - lạ của sinh viên Thiết kế thời trang: Xem mà cứ ngỡ đang trong fashion show quốc tế - Ảnh 4.Bạn Samm đã cho trình diễn phục trang ấn chứa điều mà tác giả muốn nói lên, đó là những tham vọng, tâm lý của những em nhỏ trải qua cái nhìn thời trang, bộc lộ qua cách gấp trên vải tạo nên những khối 3D của ngôi nhà. Hình ảnh người mẹ với cách giải quyết và xử lý vật liệu cùng nguyên tắc thị giác giúp người xem tưởng tượng được tham vọng của những bé. BST sử dụng phong thái Avant Grade để truyền tải thông điệp .

Lác mắt với đồ án cuối kỳ độc - lạ của sinh viên Thiết kế thời trang: Xem mà cứ ngỡ đang trong fashion show quốc tế - Ảnh 5.Thiết kế The Most Deadly Born của Nguyễn Hùng Bảo lấy cảm hứng về quá trình thập tử nhất sinh của con người trong phòng phẫu thuật từ đó giúp mọi người trân trọng sự sống của bản thân .Lác mắt với đồ án cuối kỳ độc - lạ của sinh viên Thiết kế thời trang: Xem mà cứ ngỡ đang trong fashion show quốc tế - Ảnh 6.NO MUD NO LOTUS của Trí Đông Phong thì dùng hình ảnh hoa sen để nói lên rõ nét chính tính cách, con người của mình, giống như một bông hoa trong bùn, vươn lên và trỗi dậy không ngừng nghỉ .

Được biết, để có những mẫu thiết kế trên, sinh viên ngành Thiết kế thời trang phải dành ra 1 tuần tìm hiểu và tiếp cận đề tài và ý tưởng, sau đó mỗi bạn có thời gian 2 tuần để bắt tay vào các công đoạn để cho ra thành phẩm hoàn chỉnh.

Bạn Trần Công Minh, một sinh viên có góp mặt trong đồ án lần này chia sẻ: “Vì đồ án này là đồ án trình diễn, nên trang phục phải có sức nặng nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, vậy nên muốn tạo được ấn tượng thì mình dành công sức nhiều hơn những đồ án trước đây. Mình cảm thấy may mắn khi được học tập ở môi trường đại học cởi mở như vậy, và mình thấy thấy tiến bộ hơn qua từng sản phẩm.”

Ngoài mục đích phục vụ công chúng để tạo ra những trang phục đẹp có thể ứng dụng trong cuộc sống thì với các nhà thiết kế, phạm trù của thời trang còn vượt ra khỏi ranh giới đó mà nâng tầm lên mức đầy tính nghệ thuật và trừu tượng. Các nhà thiết kế sẽ được thỏa sức vùng vẫy với những sáng tạo của bản thân để cho ra mắt những bộ cánh ẩn chứa nhiều tầng ý nghĩa.

Độc đáo với BST Võng đi phượt của bạn Phạm Thanh Tâm. Vũ Hồng Ngọc cho ra đời phục trang STIMULATION lấy sáng tạo độc đáo từ yếu tố nghiện shopping quá mức của giới trẻ. Còn ” Rã ” của Hoàng Nguyễn Uyển Nhi thì phản ánh tình hình xác động vật hoang dã đang bị phân hủy trên Trái Đất .Lác mắt với đồ án cuối kỳ độc - lạ của sinh viên Thiết kế thời trang: Xem mà cứ ngỡ đang trong fashion show quốc tế - Ảnh 9.Lấy sáng tạo độc đáo từ vấn nạn nạo phá thai bằng thuốc trong xã hội. Khi những viên thuốc phá thai được đưa vào cũng chính là lúc những sinh mệnh nhỏ bé phải ra đi. Những tưởng viên thuốc ấy như những viên kẹo dùng để chữa bệnh cho mọi người nhưng chính nó lại xé toang từng bộ phận và cướp đi sinh mệnh của những em.

Chính vì thế những khuôn mặt được bọc trong vỏ thuốc trên phục trang chính là điểm nhấn để thể hiện lên sự đau đớn cũng như khát khao được sống hơn ai hết của những sinh linh nhỏ bé ấy. Từ đây tác phẩm A poisonous candy của sinh viên Quỳnh Phương sinh ra .

Lác mắt với đồ án cuối kỳ độc - lạ của sinh viên Thiết kế thời trang: Xem mà cứ ngỡ đang trong fashion show quốc tế - Ảnh 10.Một tác phẩm khác mang tên Factory lấy cảm hứng từ sự ảnh hưởng tác động của nền công nghiệp hoá khiến con người dần trở thành những máy móc vô tri. Các xí nghiệp sản xuất luôn để lại một khối lượng lớn chất thải công nghiệp và bầu không khí ô nhiễm, mà chính con người sẽ phải hứng chịu. Chủ nhân của thiết kế ấn tượng này là Trần Công Minh.

Nguyễn Quỳnh Anh cùng thiết kế Jewel Changi với ý tưởng sáng tạo từ vẻ đẹp của thác nước trong trường bay Changi – Nước Singapore và thiết kế Celosia cristata với cảm hứng chủ yếu từ hoa mào gà của Lê Vy. Còn Nguyễn Vũ Thuần cho thấy sự gai góc qua mẫu phục trang Space monsters, cảm hứng từ con quái vật trong bộ phim Alien .

Lác mắt với đồ án cuối kỳ độc - lạ của sinh viên Thiết kế thời trang: Xem mà cứ ngỡ đang trong fashion show quốc tế - Ảnh 13.

Người mẫu trong phục trang Iceland của sinh viên Đặng Trí Tài lấy cảm hứng từ Bắc cực và vẻ đẹp của băng tuyết.

Đặng Trần Trí đặt tên bộ sưu tập của mình là “Pedophilia” ẩn chứa thông điệp lên án những hành vi ấu dâm. Bộ sưu tập không mang những hình ảnh tiêu cực, gây phản cảm, mà triển khai theo góc nhìn mới của nhà thiết kế. Còn sinh viên Thái Thúy Ngân mang đến tác phẩm Google Trick, lấy cảm hứng tập hợp dữ liệu hình ảnh được tìm thấy và tạo ra bằng nhiều cách khác nhau như google streetview, hình chế vui nhộn, pano tricks để từ đó tạo nên một mối liên kết cho bản in kỹ thuật số và cấu trúc trang phục.

Có thể thấy, góc nhìn của những nhà thiết kế tương lai rất đa chiều và nhiều màu sắc. Từ những vấn đề nổi cộm, nhức nhối xảy ra trong cuộc sống đến vẻ đẹp của thiên nhiên hay những chi tiết thoáng qua dù nhỏ nhặt cũng có thể là cảm hứng để những sinh viên sáng tạo ra những bộ trang phục như thế này.

Ngày nay, thời trang đang dần khẳng định chắc chắn lời nói của mình đến những yếu tố của xã hội bằng những mẫu thiết kế như trên và chắc như đinh rằng, với sự phát minh sáng tạo không ngừng của những bạn trẻ thế hệ mới, thì Nước Ta sẽ có thêm thật nhiều tên tuổi thành công xuất sắc trong ngành thời trang .

Ảnh: Min Nguyễn

xem thêm: thiết kế thời trang đại học văn lang

“Nguồn: kenh14”

Tin liên quan

Top 5 trường dạy thiết kế đồ họa tốt nhất Việt Nam

khoidohoa

Ngành thiết kế đồ họa thi khối gì? học trường nào tốt – Joboko

khoidohoa

Top 9 Phần mềm thiết kế thời trang được ưa chuộng nhất hiện nay

khoidohoa

Leave a Comment