Image default

Cứ phải ăn mặc đẹp thì mới học được thiết kế thời trang?

Cứ phải ăn mặc đẹp thì mới học được thiết kế thời trang?

Với chủ đề ” Chọn ngành học cho tương lai. Học kỹ thuật thiết kế – mỹ thuật – kiến trúc có cần năng khiếu sở trường ? “, chương trình tư vấn trực tuyến do Báo Thanh Niên tổ chức triển khai ngày 15.3 đã cung ứng cho thí sinh những thông tin đơn cử và rất là thiết yếu về ngành học này trong quá trình sắp tới .

Cứ phải ăn mặc đẹp thì mới học được thiết kế thời trang? - ảnh 1

Yêu cầu về năng khiếu

Tiến sĩ Trần Thiện Lưu, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, cho biết : ” Trong nhóm ngành đào tạo và giảng dạy đặc trưng năng khiếu sở trường có hai nghành : mỹ thuật ( nghệ thuật và thẩm mỹ trình diễn, thẩm mỹ và nghệ thuật nghe nhìn, thiết kế đồ họa ) ; và kiến trúc thiết kế xây dựng ( ngành kiến trúc, thiết kế nội thất bên trong, ngành kiến thiết xây dựng, quản trị kiến thiết xây dựng ) ” .

Cứ phải ăn mặc đẹp thì mới học được thiết kế thời trang? - ảnh 2

” Kiến trúc và kiến thiết xây dựng thì nhiều ngành lúc bấy giờ chưa đưa môn năng khiếu sở trường vào. Nhưng theo tôi yếu tố năng khiếu sở trường ( vẽ ) là một trong những yếu tố thiết yếu của người học. Nhưng đây không phải là tổng thể, sự kiên trì và siêng năng trong học tập và rèn luyện là yếu tố rất thiết yếu. Đối với vẽ thiết kế, nhiều người cho rằng là kiến thức và kỹ năng có được từ rèn luyện.

Điều này giúp nhiều thí sinh hoàn toàn có thể tự tin chọn học những ngành của ngành nghề dịch vụ này. Những ngành thuộc nhóm nghệ thuật và thẩm mỹ trình diễn. Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đều có xét tuyển bằng tác dụng môn thi năng khiếu sở trường. Và trước mỗi đợt thi trường đều tổ chức triển khai ôn thi, thí sinh hoàn toàn có thể tham gia thi ngay tại trường “, tiến sỹ Lưu nói .

Cứ phải ăn mặc đẹp thì mới học được thiết kế thời trang? - ảnh 3

Thạc sĩ, kiến trúc sư Từ Phú Đức, Trưởng khoa Thiết kế và nghệ thuật Trường ĐH Hoa Sen, lưu ý: “Nhiều thí sinh hỏi: Không có năng khiếu, chỉ có đam mê học được không? Tôi cho rằng năng khiếu quan trọng nhưng không phải yếu tố quyết định. Bên chúng tôi, từ 5 năm về trước, lúc trước có thi xét tuyển năng khiếu, nhưng giờ không thi năng khiếu, vì chúng tôi nghĩ ai cũng có tiềm năng, chúng tôi sẽ đẩy các em lên.

Chúng tôi tôn trọng sự khác biệt, giáo dục khai phóng. Chúng tôi xét tuyển, phỏng vấn, thấy các bạn có tiềm năng, đam mê thì sẽ đào tạo, nhưng quan trọng là thí sinh phải có tố chất dấn thân, thể hiện, đam mê. Ở Trường ĐH Hoa Sen, 50% các bạn đi học, 50% là trải nghiệm thực tế, dấn thân và khổ luyện”.

Cứ phải ăn mặc đẹp thì mới học được thiết kế thời trang? - ảnh 4

Bên cạnh đó, thạc sĩ Lương Xuân Hiếu, quyền Trưởng khoa Kiến trúc và mỹ thuật ứng dụng Trường ĐH Duy Tân chú ý quan tâm : ” Năng khiếu là yếu tố trăn trở chung của nhiều thế hệ học viên khi ĐK vào những ngành học thiết kế “.” Chất lượng của một mẫu sản phẩm thường được nhìn nhận ở tác dụng ở đầu cuối chứ không ai nhìn nhận năng khiếu sở trường.

Nếu như trước đây tất cả chúng ta thường vẽ bằng tay thì yếu tố năng khiếu sở trường rất quan trọng, nhưng thời nay yếu tố kỹ thuật đã tương hỗ rất nhiều bằng công nghệ tiên tiến nên nhiều trường giờ đây đã bỏ nhu yếu điểm vẽ khi xét tuyển nguồn vào. Tất nhiên, đây là những ngành đặc trưng nên cần phải có đam mê, nhiệt huyết thì sinh viên mới thuận tiện theo đuổi được đến cùng. Dĩ nhiên, nếu có năng khiếu sở trường vẽ thì đó là một lợi thế “, ông Hiếu san sẻ .

Đa dạng phương thức xét tuyển

Đối với nghành nghề dịch vụ nghệ thuật và thẩm mỹ, tiến sỹ Lưu cho biết Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tuyển sinh 5 ngành, ngoài môn văn cần thi 2 môn năng khiếu sở trường ( môn thi tổng hợp tương quan ngành, và phần thi năng khiếu sở trường như hát, piano ) .
” Với mỹ thuật ứng dụng, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có ngành thiết kế đồ họa. Còn kiến trúc thì chúng tôi có ngành kiến trúc, thiết kế nội thất bên trong, những tổng hợp môn có tương quan môn năng khiếu sở trường. Môn thi năng khiếu sở trường : chúng tôi có 4 đợt ( 3 đợt đã chốt thời hạn, sau đó nếu chưa tuyển đủ, chúng tôi sẽ tuyển thêm đợt thứ 4 ).

Phương thức tuyển sinh : chúng tôi cũng sử dụng tác dụng môn thi năng khiếu sở trường tương ứng của những trường ĐH khác mà học viên đã tham gia. Chúng tôi cũng xét điểm học bạ, điểm tốt nghiệp trung học phổ thông, điểm nhìn nhận năng lượng ĐHQG, ưu tiên xét tuyển, tuyển thẳng theo lao lý của Bộ GD-ĐT “, ông Lưu thông tin .
Thạc sĩ-KTS Đức thông tin : ” Trường ĐH Hoa Sen có 8 ngành, trong 2 năm vừa qua thì khoa có 2 ngành mới là nghệ thuật số, phim … Đây là ngành mô phỏng khoảng trống kiến trúc trong khoảng trống ảo, để người mua hoàn toàn có thể thăm quan loại sản phẩm bằng khoảng trống ảo hoặc tổ chức triển khai show diễn thời trang ảo … Liên quan đến thiết kế đồ họa, tất cả chúng ta cũng hoàn toàn có thể thấy được từ những sáng tạo độc đáo hoàn toàn có thể chuyển thành tác phẩm 2D, 3D, quy mô mô phỏng …
Còn ngành phim thì sinh viên được học tổng thể những yếu tố tới phim ảnh như đạo diễn, chỉnh sửa và biên tập … Những ngành có tương quan đến yếu tố thiết kế, phát minh sáng tạo và nghệ thuật và thẩm mỹ hiện được ứng dụng bằng công nghệ tiên tiến rất nhiều nên người học hoàn toàn có thể tự tin bộc lộ mẫu sản phẩm, ý tưởng sáng tạo của mình và trọn vẹn có năng lực cạnh tranh đối đầu khi tốt nghiệp ra trường. Thí sinh hoàn toàn có thể tham gia xét tuyển bằng rất nhiều hình thức khác nhau như xét học bạ, điểm kỳ thi trung học phổ thông, hiệu quả nhìn nhận năng lượng … ” .
Thạc sĩ Hiếu thông tin, Trường ĐH Duy Tân giảng dạy đa ngành, đa nghành nghề dịch vụ cử nhân tới tiến sỹ, với tổng số hơn 70 chuyên ngành

” Chúng tôi tuyển thẳng cho những bạn từ học viên giỏi cấp tỉnh trở lên, học viên trường chuyên mà có thành tích giỏi … Phương thức xét tuyển khác là xét tuyển bằng học bạ. Đánh giá học viên cả một quy trình rất quan trọng. Hình thức tiếp nối là điểm thi tốt nghiệp THPT. Các bạn hoàn toàn có thể ĐK hồ sơ qua trực tuyến trên website ; sau đó gửi hồ sơ ĐK qua bưu điện “, ông Hiếu san sẻ .Với khối ngành thiết kế, Trường ĐH Duy Tân có kiến trúc công trình, kiến trúc nội thất, thiết kế đồ họa, thiết kế thời trang.

Ông Hiếu cho biết thêm: “Chúng tôi có chương trình kiến trúc chất lượng cao, hợp tác với ĐH bên Mỹ, đào tạo song ngữ, để các bạn làm tốt chuyên môn, nâng cao khả năng tiếng Anh. Về các môn năng khiếu, trong các tổ hợp xét tuyển, chúng tôi vẫn xét môn năng khiếu như vẽ. Chúng tôi coi môn vẽ như một môn điều kiện, chứ không giới hạn điểm sàn của môn vẽ này. Các bạn có điểm môn vẽ, và điểm 2 môn khác, đủ sàn và chuẩn thì trúng tuyển.

Các bạn hoàn toàn có thể thi năng khiếu sở trường tại Trường ĐH Duy Tân ( vào tháng 5 và 7 ), từ năm ngoái chúng tôi cũng được cho phép thi vẽ mỹ thuật trực tuyến, tác dụng được công nhận. Năm nay để tương hỗ những bạn ở xa, không có điều kiện kèm theo học vẽ, những bạn được học vẽ trực tuyến không tính tiền trong cả nước. Các bạn ĐK trên Fanpage của trường .

Cơ hội xét tuyển ngành nội thất

Một thí sinh đặt câu hỏi : ” Em thi ngành kiến trúc nhưng muốn học thêm về ngành nội thất bên trong, như vậy có được không ? Có hội nào cho sinh viên được học tuy nhiên ngành, liên ngành ? ” .
Đáp lại, tiến sỹ Lưu cho biết : ” Đây là 2 ngành khá gần với nhau. Đối với những trường ĐH, việc sinh viên theo học ngành thứ 2 là điều thông thường và mỗi trường có những điều kiện kèm theo đơn cử, trong đó hiệu quả học tập và năng lực của sinh viên là yếu tố tiên quyết. Dĩ nhiên, so với những môn trùng nhau ở 2 ngành thì sinh viên sẽ được công nhận, thế cho nên nhiều sinh viên đã lựa chọn học cùng lúc hơn một ngành. Ngoài ra, để tốt nghiệp được ngành thứ 2 thì sinh viên phải tốt nghiệp được ngành thứ nhất trước. Đây là lao lý chung của Bộ GD-ĐT khi học tuy nhiên ngành, liên ngành ” .thiết kế thời trang

Ngoài ra, theo ông Lưu, sinh viên hoàn toàn có thể đổi khác lựa chọn ngành học tương thích nếu lựa chọn của những em tương tự hoặc tương thích với năng lượng của những em. Riêng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng thiết kế xây dựng những chương trình đào tạo và giảng dạy “ lai ghép ” giữa những ngành để sinh viên có kiến thức và kỹ năng đa ngành khi ra trường. Đặc biệt là những ngành tương quan đến quản trị, công nghệ thông tin .

Học thiết kế thời trang thì có phải lúc nào cũng ăn mặc đẹp?

Đó là câu hỏi của một thí sinh đưa ra trong chương trình. Trả lời thắc mắc này, ông Đức cho biết : ” Trường ĐH Hoa Sen có khoa thiết kế thời trang. Đây là điểm sáng của trường, hợp tác với chuyên viên từ Pháp, huấn luyện và đào tạo hơn 12 năm qua. Các em hoàn toàn có thể sang Pháp học thêm. Chúng tôi cũng có hợp tác với một trường, giảng dạy kinh doanh thương mại thời trang ” .
Theo ông Đức, sinh viên học thiết kế thời trang sẽ được học về kỹ thuật để tạo ra một bộ đồ nhưng để phân phối đến người tiêu dùng thì cần phải biết thêm về trình diễn thời trang và kinh doanh thương mại thời trang. ” Trường ĐH Hoa Sen có nhiều sinh viên đã nổi tiếng, giành thắng lợi trong những cuộc thi thiết kế thời trang cho tới những đấu trường vẻ đẹp. Khi những bạn đam mê học thời trang, thì đều có năng khiếu sở trường. Ngành học này những em mang vẻ đẹp cho người khác, từ đó trau chuốt cho chính bản thân mình. Nếu không trở thành người thiết kế thời trang nổi tiếng thì bạn cũng hoàn toàn có thể kinh doanh thương mại nhiều chuỗi thời trang “, ông Đức nói .
Bên cạnh đó, ông Hiếu quan tâm không chỉ thiết kế thời trang, kiến trúc … mà xu thế chung thì nhu yếu làm đẹp, tận hưởng vẻ đẹp ngày càng tăng lên. ” Từ thiết kế phục trang, nhà cửa cho đến mẫu sản phẩm đều phải được góp vốn đầu tư chất xám. Việc chọn học ngành nào thì còn tùy thuộc vào năng khiếu sở trường, sở trường thích nghi của mỗi người. Nhưng theo tôi thì ngành thiết kế thời hạn tới sẽ có nhu yếu nhân lực rất lớn “, ông Hiếu san sẻ .
Theo ông Hiếu, ĐH Duy Tân có rất nhiều ngành được những doanh nghiệp đặt hàng như ngành kiến thiết xây dựng, môi trường tự nhiên, kiến trúc khu công trình, kiến trúc nội thất bên trong … Năm nay, trường còn cấp học bổng 30 % học phí toàn khóa học cho sinh viên theo học những ngành thiết kế .

Kỳ thi năng khiếu riêng của các trường ĐH

Tiến sĩ Lưu thông tin, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tổ chức kỳ thi năng khiếu của trường. “Năm nay, dự kiến chúng tôi tổ chức thi năng khiếu trực tiếp, nhưng cũng có thể xen kẽ trực tiếp và trực tuyến. Nếu thi trực tuyến cần máy tính, camera, micro để đối thoại với giám khảo”.

Về phía Trường ĐH Duy Tân, ông Hiếu cho biết : ” Năm nay phần thi năng khiếu sở trường chỉ có một đề, thi vẽ tĩnh vật. Những bạn từng học vẽ thì rất đơn thuần, còn những bạn chưa từng học thì hoàn toàn có thể vào website của trường để ĐK học theo hướng dẫn của trường, hoặc học thêm trên mạng. Riêng ĐH Duy Tân đều có xét tuyển những khối ngành thiết kế bằng môn vẽ, và xem đây là một môn trong tổng hợp xét tuyển ” .
Còn Trường ĐH Hoa Sen thì không tổ chức triển khai thi năng khiếu sở trường và thí sinh chỉ gửi về ban tuyển sinh phần hình ảnh, thông tin, làm thế nào qua đó bộc lộ mong ước, nguyện vọng của những bạn, theo ông Đức .

“Nguồn: duhocvietphuong”

Tin liên quan

Du học Pháp ngành thiết kế thời trang _ Top 5 trường đào tạo tốt nhất

khoidohoa

Học thiết kế thời trang online: Nên bắt đầu từ đâu? Có nên học trong 2 năm nữa

khoidohoa

Tổng quan về thiết kế đồ họa

khoidohoa

Leave a Comment