Image default

Năm 2019, điểm chuẩn ngành thiết kế thời trang cao không?

Trong những năm gần đây, ngành Thiết kế thời trang được nhiều bạn trẻ quan tâm tìm hiểu. Vậy Năm 2019, điểm chuẩn ngành thiết kế thời trang cao không và có những trường đại học nào đang đào tạo ngành học này? Hãy đọc bài viết dưới đây để nắm được những thông tin cơ bản về ngành học thú vị này nhé!

1. Ngành Thiết kế thời trang là gì?

Thiết kế thời trang là một ngành yên cầu người học cần có sự phát minh sáng tạo. Là nơi mà bạn hoàn toàn có thể thỏa sức biểu lộ phong thái, đậm cá tính bản thân, gu thẩm mỹ và nghệ thuật được bộc lộ qua những bộ phục trang. Tuy nhiên, hoàn toàn có thể hiểu một cách khá đầy đủ hơn, ngành Thiết kế thời trang chính là ngành gắn liền với công nghiệp làm đẹp mà trong đó người thiết kế là những người nghệ sĩ .
Ngành Thiết kế thời trang gồm ba nghành nghề dịch vụ chính : phục trang, phụ kiện, trang sức đẹp. Những người thao tác trong ngành Thiết kế thời trang cần phải có năng lực phát minh sáng tạo, biết tìm tòi, nghiên cứu và điều tra để cho sinh ra những tác phẩm thời trang tương thích với xu thế thẩm mỹ và nghệ thuật của xã hội đổi khác mỗi ngày. Không chỉ vậy, những người làm ngành này giúp làm đẹp cho con người, cho đời sống với cả hai hướng, đó là : hướng trình diễn thẩm mỹ và nghệ thuật ( phục trang trình diễn ) và hướng ứng dụng trong thực tiễn ( phục trang thường ngày ) .

Sinh viên theo học ngành này, bên cạnh kiến thức chuyên môn còn được đào về lĩnh vực trang điểm, nhiếp ảnh, thiết kế và phối hợp phụ trang… để có thể tự tin làm việc ở tất cả các khâu của lĩnh vực thời trang.

Năm 2019, điểm chuẩn ngành thiết kế thời trang cao không?Năm 2019, điểm chuẩn ngành thiết kế thời trang cao không?

2. Các trường đại học đào tạo ngành Thiết kế thời trang

Hiện nay, trên cả nước ta có rất nhiều trường ĐH tuyển sinh và huấn luyện và đào tạo ngành Thiết kế thời trang. Dưới đây, chúng tôi sẽ phân phối cho những bạn list những trường ĐH có ngành Thiết kế thời trang .

– Khu vực miền Bắc :

 • Đại học Mỹ thuật Công nghiệp
 • Đại học Công nghiệp TP.HN
 • Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương
 • Đại học Kiến trúc Thành Phố Hà Nội
 • Đại học Công nghiệp Dệt may Thành Phố Hà Nội
 • Đại học Hòa Bình
 • Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Á Châu ( Cơ sở Thành Phố Hà Nội )
 • Viện Đại học Mở Thành Phố Hà Nội
 • Đại học Kinh Bắc

– Khu vực miền Trung :

 • Đại học Văn Hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa
 • Đại học Nghệ thuật – Đại học Huế

– Khu vực miền Nam :

 • Đại học Kiến trúc TP.Hồ Chí Minh
 • Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh
 • Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh
 • Đại học Quốc tế Hồng Bàng
 • Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh
 • Đại học Hoa Sen
 • Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Á Châu ( Cơ sở TP TP HCM )
 • Đại học Tôn Đức Thắng
 • Đại học Văn Lang

3. Năm 2019, điểm chuẩn ngành thiết kế thời trang cao không?

Bên cạnh tìm hiểu và khám phá những trường huấn luyện và đào tạo ngành Thiết kế thời trang thì điểm chuẩn của ngành cũng được nhiều thí sinh chăm sóc. Cụ thể, mức điểm chuẩn ngành Thiết kế thời trang trong những năm gần đây xê dịch từ 14 – 25 điểm .
Mức điểm chuẩn của ngành Thiết kế thời trang không quá cao, tuy nhiên để theo học ngành này yên cầu bạn phải có năng khiếu sở trường về vẽ mỹ thuật. Bởi Các trường ĐH xét điểm trúng tuyển vào ngành Thiết kế thời trang từ điểm những môn học văn hóa truyền thống ( xét theo kỳ thi THPT Quốc gia hoặc xét theo học bạ ) và điểm thi môn năng khiếu sở trường. Điểm môn thi năng khiếu sở trường sẽ do những trường tổ chức triển khai một đợt riêng. Vì vậy, nếu bạn có mong ước theo học ngành này thì cần phải khám phá về thời hạn, hồ sơ, lịch thi trên website của trường mà bạn chăm sóc .

Các tổ hợp môn xét tuyển vào ngành Thiết kế thời trang thường là khối thiên về năng khiếu như khối H và khối V như:

 • H00 (Văn, Vẽ HH, Vẽ TT);
 • H01 (Toán, Ngữ văn, Vẽ);
 • H02 (Toán, Vẽ Hình họa mỹ thuật, Vẽ trang trí màu);
 • H03 (Toán, Khoa học tự nhiên, Vẽ Năng khiếu);
 • V00 (Toán, Vật lí, Vẽ Hình họa mỹ thuật);
 • V01 (Toán, Ngữ văn, Vẽ Hình họa mỹ thuật);
 • V02 (Vẽ mỹ thuật, Toán, Tiếng Anh)…

4. Cơ hội việc làm trong ngành Thiết kế thời trang

Ngành Thiết kế thời trang được nhìn nhận là một ngành học có nhiều triển vọng nghề nghiệp so với sinh viên sau khi ra trường. Bởi lúc bấy giờ, tại Nước Ta, nghành nghề dịch vụ may mặc thời trang đang rất tăng trưởng ; quy tụ hàng chục ngàn xưởng gia công không riêng gì của những doanh nghiệp trong nước, mà còn của hầu hết những tên thương hiệu nổi tiếng trên quốc tế. Vì vậy, thời cơ việc làm dành cho sinh viên ngành nghề Thiết kế thời trang là rất lớn .
Với những kiến thức và kỹ năng và kiến thức và kỹ năng được trang bị trong nhà trường, sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Thiết kế thời trang hoàn toàn có thể tiếp đón những vị trí như : nhân viên thiết kế, quản trị tên thương hiệu tại những công ty thiết kế, những tên thương hiệu thời trang trong nước và quốc tế ; chuyên viên điều tra và nghiên cứu, quản trị và dự báo xu thế thời trang ; chuyên viên tư vấn tạo mẫu, nhà tạo mẫu độc quyền tại những công ty thời trang …

thiết kế thời trang lấy bao nhiêu điểmThiết kế thời trang lấy bao nhiêu điểm?

Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể trở thành giám sát sản xuất quy trình tiến độ may công nghiệp tại những công ty, cơ sở may mặc hoặc thao tác ở nghành nghề dịch vụ tư vấn thời trang, chuyên đảm nhiệm báo thời trang hoặc kinh doanh thương mại thời trang … Và nếu như bạn thật sự xuất sắc, bạn sẽ có thời cơ thao tác cho những tên thương hiệu thời trang nổi tiếng quốc tế như Stella MacCartney, John Galliano, Alexander McQueen … hoặc tạo dựng thương hiệu thời trang của riêng mình .
Bên cạnh đó, mức thu nhập của những người thao tác trong ngành Thiết kế thời trang vô cùng phong phú và không bị số lượng giới hạn, tùy thuộc vào kinh nghiệm tay nghề và năng lượng của người làm mà sẽ có những mức lương khác nhau. Mức lương trung bình trong ngành Thiết kế thời trang so với sinh viên mới ra trường tầm 5 – 7 triệu / tháng .
Đối với sinh viên có kinh nghiệm tay nghề sẽ có mức lương từ 7 đến 12 triệu tùy vào kinh nghiệm tay nghề và năng lượng. Mức lương so với những người có trình độ giỏi, lâu năm khoảng chừng 25 triệu / tháng. Còn nếu như bạn tự kiến thiết xây dựng được tên thương hiệu thời trang của riêng mình thì mức thu nhập vô cùng lớn .

5. Những tố chất cần có đối với nhà Thiết kế thời trang

Để học tập và thành công xuất sắc trong nghành Thiết kế thời trang yên cầu bạn phải có những năng lực và kiến thức và kỹ năng tương thích. Cụ thể :

Có năng khiếu tạo hình và óc thẩm mỹ: Ngành Thiết kế thời trang là một lĩnh vực đặc thù đòi hỏi người học phải có năng khiếu về mỹ thuật, đây là một yếu tố bắt buộc. Bạn cần phải có khả năng tạo hình, tạo đường nét, con mắt thẩm mỹ, có cách nhìn tổng thể vừa tỉ mỉ vừa chi tiết tạo thành những sản phẩm hoàn thiện tự tin cho người mặc.

Kỹ năng vẽ: Bất kỳ ngành về thiết kế nào thì kỹ năng vẽ chuyên nghiệp cũng là một tố chất tiên quyết, bởi mỗi nhà thiết kế đều cần phải có khả năng phác họa ý tưởng của mình trên mặt giấy. Không chỉ phác họa, các nhà thiết kế thời trang cần phải có các kỹ năng như cắt may, rập phẳng, dựng rập,…để có thể hiện thực hóa các tác phẩm của chính mình.

Hiểu sâu về màu sắc cũng như chất liệu vải: Thiết kế thời trang thì không thể xa rời những gam màu và những tấm vải. Vì vậy, bạn cần phải biết kiểu trang phục nào phù hợp với chất liệu khác nhau, màu sắc cơ bản, cách phối màu hay màu sắc nào nên đi với nhau để bộ trang phục trở nên hoàn hảo. 

Có khả năng sáng tạo tốt: Lĩnh vực thời trang luôn có sự biến chuyển không ngừng, do đó, những nhà Thiết kế cần phải luôn nhạy cảm trước các xu hướng và có sự ứng biến trong những bản thiết kế của mình với những sự cách tân mới mẻ. Mặc dù là lĩnh vực thiên về sự sáng tạo, song bạn cần phải quan tâm đến giá trị sử dụng của nó, quan tâm đến sở thích của người sử dụng, chi phí giá thành…

Kiên trì, nhẫn nại và cầu thị: Để thành công trong ngành Thiết kế thời trang, bạn cần phải có khả năng chịu được áp lực công việc, có kỹ năng làm việc với nhiều người nhiều nhóm. Một nhà Thiết kế thời trang thành công chính là người biết lắng nghe, học từ những câu phê bình trong khi đang duy trì phong cách cá nhân.

Đôi bàn tay khéo léo: Để làm những công việc liên quan đến thiết kế thời trang, đòi hỏi bạn cần phải có sự khéo léo trên từng chi tiết nhỏ nhất của trang phục. Nếu muốn trở thành nhà Thiết kế giỏi bạn cần phải luyện tập cho mình một đôi bàn tay khéo léo để có thể thành công trên giấc mơ trở thành một nhà tạo mẫu.

Có kiến thức rộng: Những kiến thức về văn hóa chính là những nguồn cảm hứng cho những tác phẩm thời trang. Nếu như bạn không hiểu được văn hóa thì khó có thể tạo nên được những bộ thời trang mang đậm bản sắc dân tộc. Bên cạnh đó, một nhà Thiết kế thời trang cần phải có được vốn ngoại ngữ để dễ dàng tiếp cận được những xu hướng thời trang quốc tế.

Biết cách kinh doanh: Tố chất kinh doanh cũng rất cần thiết đối với một nhà Thiết kế thời trang. Bởi khi bạn có tố chất này thì bạn dễ dàng xây dựng được một thương hiệu riêng, nhận biết môi trường kinh doanh và các cơ chế sau đó. Ngoài ra, các bạn cần phải có được cả những kỹ năng đàm phán hợp đồng, xây dựng thương hiệu và chiến lược quảng cáo ra thị trường những mẫu thời trang cho chính mình thiết kế.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp những bạn hiểu thêm về ngành Thiết kế thời trang. Nếu bạn thương mến và có khiếu thẩm mỹ và nghệ thuật về thời trang thì bạn nên theo học ngành Thiết kế thời trang tại những trường ĐH giảng dạy ngành này nhé !

Xem thêm: Top 12 Trung tâm học tiếng Pháp tốt nhất ở TPHCM

“Nguồn: iced”

Tin liên quan

Top 5 Trường đại học đào tạo thiết kế đồ họa tại Hà Nội tốt nhất

khoidohoa

9 cuốn sách dạy vẽ thiết kế thời trang cho người mới bắt đầu

khoidohoa

Bài 1: Bộ từ vựng chủ đề thời trang

khoidohoa

Leave a Comment