Image default

Nghề thiết kế ô tô tại Việt Nam liệu có phát triển? – Song123DaiIC

Thiết kế ô tô

Nước Ta trong toàn cảnh hội nhập can đảm và mạnh mẽ đang đứng trước những bước ngoặt tăng trưởng của ngành công nghiệp thiết kế ô tô, đặc biệt quan trọng là những ngành công nghiệp cơ khí sản xuất. Nhu cầu sử dụng ô tô là phương tiện đi lại đi lại tại nước ta ngày càng tăng và thiết kế sản xuất ô tô dần trở thành khuynh hướng lựa chọn nghề nghiệp của nhiều bạn trẻ lúc bấy giờ. Liệu nghề thiết kế ô tô tại Nước Ta có tăng trưởng ? Tương lai của ngành này liệu có phải lựa chọn tốt cho những bạn trẻ ?

thiet-ke-o-to-1

1. Đối với công nghiệp ô tô trong nước

Ngành công nghiệp ô tô của nước ta đang gia tăng khả năng nội địa hóa các sản phẩm ô tô, đưa phát triển công nghiệp ô tô trở thành công nghiệp chủ đạo. Việt Nam phấn đấu đến năm 2020, nước ta có tới 30- 40% sản phẩm nội địa cho dòng xe dưới 9 chỗ ngồi và có các chính sách khuyên khích các doanh nghiệp, các nhà đầu tư vào lĩnh vực thiết kế, sản xuất chế tạo ô tô.
Đây chính là cơ hội cho sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp ô tô trong nước. Đối với những bạn trẻ có đam mê với thiết kế, chế tạo ô tô thì đây thực sự là một lựa chọn rất tươi sáng.

2. Đối với công nghiệp ô tô ngoại nhập

Hiện nay, với xu hướng đầu tư phát triển ra bên ngoài, các hãng xe ô tô nước ngoài đang lấn sân vào thị trường Việt Nam cũng là cơ hội để ngành công nghiệp cơ khí chế tạo, thiết kế ô tô tại nước ta. Giới trẻ sẽ có cơ hội làm việc với môi trường quốc tế. Để nắm bắt được cơ hội lớn này, ngoài những kiến thức chuyên ngành công nghiệp ô tô, các bạn trẻ cần phải trang bị thêm nhiều kỹ năng sống và làm việc.

3. Đào tạo thiết kế ô tô tại nước ta

Cơ hội phá triển của ngành công nghiệp ô tô khá lớn, cả về ngành thiết kế hay cơ khí chế tạo. Hiện nay, nhiều trường đại học hàng đầu tại nước ta mở ra những chuyên ngành đào tạo chuyên sâu hơn về lĩnh vực thiết kế để đáp ứng nhu cầu lao động của xã hội.
Các chương trình đào tạo thiết kế ô tô, kỹ thuật chế tạo ô tô tại đại học lớn như: Bách khoa hà nội, Bách khoa Tp. Hồ chí minh, Các trường công nghệ… đang khá nặng về lý thuyết, thiếu thực hành bởi cơ sở hạ tầng để thực hành tại nước ta chưa có.

4. Yếu tố cần có để trở thành 1 nhà thiết kế ô tô

Kiến thức chuyên ngành về ô tô

Những kiến thức kỹ thuật về ô tô, cấu tạo, nguyên lý vận hành… tại các trường đại học nước ta đang được đào tạo khá nặng nhưng khá cũ so với công nghệ thế giới. Học viên cần phải không ngừng nâng cao kiến thức của mình bằng việc thu thập và cập nhật thêm kiến thức từ nhiều quốc gia chuyên sản xuất chế tạo ô tô, đọc thêm nhiều tài liệu nước ngoài về chuyên ngành

Sáng tạo và tư duy logic

Một nhà thiết kế ô tô không thể thiếu ý tưởng sáng tạo. Đây mới là yếu tố tạo nên sự đột phá của sản phẩm thiết kế. Tư duy logic, tính toán hiệu quả để tạo ra những sản phẩm có giá trị vận hành

Đam mê đối với công việc

Công việc nào cũng vậy, khó có thể thành công nếu bạn không có đam mê. Muốn trở thành một nhà thiết kế ô tô chuyên nghiệp, thành công làm việc trong những môi trường quốc tế hiện đại, ngoài tài năng bạn cần có đam mê. Đam mê để theo đuổi, cố gắng giải quyết các vấn đề và để không bỏ cuộc

Kết luận

Đối với nước ta, ngành kỹ thuật thiết kế ô tô đang còn khá mới, khá non trẻ và đi chậm với thế giới. Nhưng với sự bùng nổ hợp tác quốc tế, những chính sách hỗ trợ để phát triển ngành công nghiệp ô tô như hiện nay thì đây sẽ là cơ hội lớn cho những người thực sự đam mê lĩnh vực này, theo đuổi nó đến cùng. Bạn cũng sẽ có cơ hội với những công việc tại các công ty thiết kế nếu trình độ và khả năng của bạn đáp ứng được nhu cầu công việc. Thiết kế ô tô sẽ là một ngành trong xu hướng phát triển trong tương lai

xem thêm: có nên học thiết kế đồ họa máy tính không?

Tin liên quan

Graphic Design Là Gì? Tổng quan về ngành thiết kế đồ họa dành cho người mới

khoidohoa

Học phí trường Đại học Kiến trúc TP HCM đầy đủ, mới nhất

khoidohoa

TUYỂN SINH KHỐI V 2020 VÀ TỔNG QUAN CÁC NGÀNH HỌC HỆ CHÍNH QUY

khoidohoa

Leave a Comment