Image default

1 số ngành Thiết kế Mỹ thuật số – Nghệ thuật số

Các kĩ xảo điện ảnh đã góp thêm phần tạo nên thành công xuất sắc của những bộ phim The Hobbits, The Lord of The Rings, The Hunger Games, X-Men, The Avengers …

Tạo hình, chuyển động, biểu cảm, hiệu ứng đặc biệt của các bộ phim hoạt hình quyết định phần lớn sự thành công của các bộ phim.

Phần đồ họa cũng là yếu tố quan trọng khi nhìn nhận chất lượng của một game .Tương tự như vậy, những TVC tiếp thị quảng cáo quảng cáo có lôi cuốn người mua hay không phụ thuộc vào nhiều vào thiết kế, tạo hình, hiệu ứng .Tất cả đều nói lên tầm quan trọng của Thiết kế mỹ thuật số / Nghệ thuật số ( Digital Art và Design / Digital Art ) trong ngành phim, phim hoạt hình, tiếp thị quảng cáo quảng cáo trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0. Hãy cùng Hướng nghiệp 4.0 khám phá thêm về ngành học mới lạ này nhé .

1.Hiểu thế nào về Thiết kế mỹ thuật số/Nghệ thuật số

Thiết kế Mỹ thuật số / Nghệ thuật số là ngành tạo ra những mẫu sản phẩm thiết kế Giao hàng tiếp thị quảng cáo quảng cáo, game, phim ảnh bằng cách ứng dụng những công nghệ tiên tiến kỹ thuật số văn minh như Motion Capture ( Công nghệ ghi hình hoạt động ), Visual Effects ( Hiệu ứng hình ảnh ), Animation ( Hoạt họa ) …

Đây là ngành kết hợp giữa 2 lĩnh vực: mỹ thuật và công nghệ thông tin 
 

Sự khác nhau giữa Thiết kế đồ họa và Thiết kế mỹ thuật số/Nghệ thuật số

Đây là 2 ngành gần nhau, sự phân biệt mang tính tương đối, hoàn toàn có thể so sánh như sau :

 • Thiết kế đồ họa là ngành lên ý tưởng và vận dụng các công cụ trong thiết kế (website, video, hình ảnh,…) để truyền tải những nội dung, thông điệp trong việc xây dựng thương hiệu, quảng cáo sản phẩm/dịch vụ, thiết kế game, phim, 3D.. thường tập trung vào hình ảnh tĩnh, 2D.
 • Nghệ thuật số chú trọng việc sử dụng các công nghệ số vào hình ảnh chuyển động, các hiệu ứng hình ảnh, kỹ xảo, hoạt hình, 3D.

Hướng nghiệp 4.0 CDM xếp chung hai ngành Thiết kế Mỹ thuật số/Nghệ thuật số làm một vì tuy khác nhau về tên gọi, 2 ngành này gần giống nhau. Sự khác nhau phụ thuộc vào chương trình đào tạo, định hướng đào tạo của từng Trường

2.Triển vọng của ngành Thiết kế mỹ thuật số/Nghệ thuật số

2.1 Triển vọng của ngành

Sự tăng trưởng vượt bậc của cách mạng công nghiệp 4.0 đã tạo bước đệm để ngành nghề dịch vụ thiết kế số bước lên tầm cao mới với hàng loạt nhóm với mức thu nhập mê hoặc, vị trí việc làm phong phú khi ra trường : sản xuất phim, công nghiệp game, xưởng phim hoạt hình, ngành truyền thông online quảng cáo .Thời đại Internet và những hoạt động giải trí vui chơi trực tuyến tăng trưởng, người ta tiếp xúc với máy móc văn minh nhiều hơn, yên cầu sự mê hoặc về mặt hình ảnh cao. Vì vậy, thiết kế mỹ thuật số / Nghệ thuật số sẽ luôn gắn liền với sự tăng trưởng của công nghệ tiên tiến và tăng trưởng không ngừng .Tại Nước Ta, dù đây là ngành khá mới, với sự năng động, phát minh sáng tạo của người Nước Ta, công nghệ tiên tiến Nghệ thuật số đã tạo được 1 số ít dấu ấn nhất định như : Trong vòng khoảng chừng 10 năm trở lại đây, Nước Ta dần trở thành nguồn thuê ngoài đáng an toàn và đáng tin cậy trong ngành kỹ xảo điện ảnh, phim hoạt hình 3D của nhiều mẫu sản phẩm điện ảnh ” bom tấn ” quốc tế.

Một số nhân sự người Việt đã tham gia triển khai những phần hậu kỳ phức tạp cho nhiều tác phẩm lớn. Nổi bật như SPARX * là một trong những studio sản xuất phần kỹ xảo tốt nhất Nước Ta, nơi tập hợp đội ngũ nhân sự người Việt số 1 đã tham gia thực thi hậu kỳ phức tạp cho những bộ phim : Star Wars : Jurassic World, The Avengers : Infinity World, Sweet Home, Teenage Mutant Ninja Turtles Transformers : The Last Knight, Aquaman, Captain Marvel .

        2.2 Các vị trí công việc 

Nhà thiết kế ( designer ) : tham gia tổ chức triển khai sự kiện ; triển khai phim quảng cáo ; thiết kế truyền hình, giải quyết và xử lý kỹ xảo hậu trường ; thiết kế game ; kiến thiết xây dựng ngữ cảnh, toàn cảnh và chỉ huy nghệ thuật và thẩm mỹ ; thiết kế giao diện ứng dụng, websit, hoàn toàn có thể thao tác tại :

 • Công ty thiết kế ứng dụng game show điện tử .
 • Công ty quảng cáo tiếp thị quảng cáo, công ty thiết kế, công ty tổ chức triển khai sự kiện .
 • Công ty sản xuất thương mại .
 • Đài truyền hình, công ty triển khai và sản xuất loại sản phẩm truyền hình .
 • Công ty sản xuất phim hoạt hình, những tổ chức triển khai sản xuất phim .
 • Toà soạn báo, tạp chí, công ty phát hành sách và xuất bản ấn phẩm truyền thông online .
  Sau thời hạn tích góp kinh nghiệm tay nghề sẽ đảm nhiệm những vị trí : trưởng nhóm thiết kế, giám đốc phát minh sáng tạo, thiết kế xây dựng và điều hành quản lý công ty thiết kế riêng .
 •  Làm tự do freelancer như: thiết kế website, logo, nhận diện thương hiệu

2.3 Thu nhập trong ngành 

Theo báo cáo giải trình của Adecco Nước Ta năm 2021

Vị trí Kinh nghiệm Mức lương tại TPHCM (triệu) Mức lương tại Hà Nội (triệu)
Head of Digital 1 – 5 năm 110 – 130 60-80
> 5 năm 130 – 150 80-120
Art Director 1/5 năm 60-80 50-70
> 5 năm 80-100 60-80
Creative Director 1 – 5 năm 70-90 60-80
> 5 năm 90-120 70-100

Tất nhiên, ở những vị trí tiên phong khi mới ra trường mức thu nhập của bạn sẽ thấp hơn nhiều. Mức thu nhập của những người thao tác trong ngành còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như năng lực và kinh nghiệm tay nghề của bạn, mô hình công ty, quy mô dự án Bất Động Sản, … nên sẽ không có số lượng đơn cử .Với sự tăng trưởng của ngành Thiết kế mỹ thuật số / Nghệ thuật số, nhiều lao động quốc tế đã đến Nước Ta thao tác. Vì vậy, nhân sự ngành này phải luôn trau dồi, học hỏi để không thua trên sân nhà. Ngược lại, nếu bạn có kinh nghiệm tay nghề cao, năng lực ngoại ngữ tốt, trọn vẹn hoàn toàn có thể ra quốc tế thao tác do nhu yếu nhân lực Thiết kế mỹ thuật số / Nghệ thuật số cao trên toàn quốc tế .

Xem thêm: Digital Art & Design – Thiết kế Mỹ thuật số – Trường Đại học FPT

3. Các tố chất cần có để thành công trong ngành Thiết kế mỹ thuật số/Nghệ thuật số

 • Niềm đam mê
 • Óc mỹ thuật
 • Sáng tạo
 • Khả năng lắng nghe, học hỏi
 • Kỹ năng vẽ tay là một lợi thế tương hỗ nhà thiết kế tăng trưởng lâu bền trên con đường Thiết kế số. Tuy nhiên, dù vẽ chưa tốt, bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể rèn luyện theo thời hạn .

Hướng nghiệp 4.0 CDM xin nhấn mạnh trong các ngành thiết kế nói chung, không phải kỹ năng đồ họa (bố cục, màu sắc, đổ bóng, …) và các kĩ năng sử dụng các phần mềm mà chính tư duy thiết kế  mới đóng vai trò cực kì quan trọng giúp bạn tiến xa trong nghề.

Tìm hiểu thêm về tư duy thiết kế tại https://khoinganhdohoa.com/tin/nganh-thiet-ke-do-hoa-26

4. Ngành Thiết kế mỹ thuật số/Nghệ thuật số học cái gì

Các môn học tìm hiểu thêm : Lịch sử mỹ thuật Nước Ta và quốc tế ; Mỹ học đại cương ; Hình hoạ – Vẽ Khối, tĩnh vật ; Hình hoạ – Vẽ đầu tượng, chân dung ; Công cụ Thiết kế Trực quan ; Hình hoạ – Vẽ tốc họa ; Nguyên lý đồ hoạ cơ bản ; Tạo hình nhân vật hoạt hình ; Thiết kế hoạt động phim hoạt hình ; Nghệ thuật đồ họa chữ ; Thiết kế hình ảnh và âm thanh trong làm phim ; Thiết kế ngữ cảnh phân cảnh hình ảnh ; Nhiếp ảnh ; Điêu khắc 3D ; Tạo khung xương và bộ tinh chỉnh và điều khiển cho nhân vật ; Tạo hoạt động trong thiên nhiên và môi trường 3D ; Nguyên lý truyền thông online và quảng cáo ; Nguyên lý thiết kế thưởng thức người dùng ; Thiết kế Web 1 ; Đồ họa động ….

Hướng nghiệp 4.0 CDM nhận thấy chương trình đào tạo của các Trường có sự khác biệt kha lớn do định hướng riêng của từng Trường ví dụ Đại học Công nghệ thông tin và truyền thông Việt Hàn thuộc Đại học Đà Nẵng lại chú trọng khối kiến thức về lập trình, Đại học Văn Lang với các môn học định hướng chuyên sâu về thiết kế hoạt hình và thiết kế phim, Đại học Hoa Sen, Đại học FPT chú trọng về phần thiết kế. Vì vậy, thí sinh cần tìm hiểu kỹ về chương trình của từng Trường.

5. Các trường đào tạo 

 • Đại học RMIT Nước Ta
 • Đại học FPT
 • Đại học Hoa Sen
 • Đại học Văn Lang
 • Đại học Công nghệ thông tin và tiếp thị quảng cáo Việt Hàn thuộc Đại học Thành Phố Đà Nẵng
 • APTECH Arena Multimedia
 • Các TT với nhiều khóa học thời gian ngắn

Như Hướng nghiệp 4.0 CDM đã đề cập trong bài giới thiệu về Thiết kế đồ họa, không có ranh giới rõ ràng về công việc giữa Mỹ thuật đa phương tiện, Thiết kế đồ họa, Thiết kế mỹ thuật số/Nghệ thuật số. Quan trọng là trong quá trình học, người học tìm ra thế mạnh của mình và tập trung học hỏi đào sâu nó, ví dụ bạn yêu thích và có thế mạnh về phần kĩ thuật làm phim hoạt hình, trong thời gian học, bạn chú tâm tìm hiểu kinh nghiệm của người đi trước, tìm hiểu các kĩ thuật mới nhất. tham gia các dự án, chọn làm đồ án làm phim hoạt hình.

“Nguồn: timviec365”

xem thêm: thiết kế mỹ thuật số có cần bằng cấp không?

Tin liên quan

1001 điều bạn cần biết khi theo đuổi Ngành thiết kế đồ họa 3D

khoidohoa

Du học Nhật Bản ngành thiết kế thời trang

khoidohoa

Top 15+ trung tâm đào tạo khóa học dựng phim ở TPHCM

khoidohoa

Leave a Comment