Image default

Ngành thiết kế đồ họa tại Việt Nam: Lối đi đầy triển vọng cho bạn trẻ

Thiết kế đồ họa xuất hiện tại Việt Nam đầu thế kỷ 21 với những sản phẩm in ấn trên các mặt phẳng 3D như sách báo, truyện tranh, poster quảng cáo,… Đến nay, lĩnh vực này phát triển nhanh chóng với nhiều sản phẩm ứng dụng xuất hiện khắp mọi nơi trong cuộc sống. Trong bài viết này gãy cùng Arena Multimedia tìm hiểu về quá trình phát triển và cơ hội làm việc trong ngành Thiết kế đồ họa tại Việt Nam nhé.

1. Sản phẩm ứng dụng phổ biến của Thiết kế đồ họa tại Việt Nam

Hiện nay tại Việt Nam những ứng dụng của ngành Thiết kế đồ họa Open trong mọi nghành, mọi góc nhỏ của đời sống. Dù đi đến đâu bạn cũng hoàn toàn có thể phát hiện những mẫu sản phẩm thiết kế đồ họa được bộc lộ dưới phong phú hình thức như :

Ngành thiết kế đồ họa bộ nhận diện thương hiệuBộ nhận diện thương hiệu là một tập tài liệu bao gồm mọi sản phẩm thể hiện hình ảnh một doanh nghiệp từ logo, danh thiếp, đến phong bì thư, giấy viết thư, bút viết,…
Ngành thiết kế đồ họa in ấn quảng cáoCác sản phẩm đồ họa hỗ trợ một chiến dịch Marketing – quảng cáo và truyền thông cho nhãn hàng không chỉ truyền tải hình ảnh thương hiệu mà còn phải tạo được sức hút và thuyết phục khách hàng sử dụng sản phẩm – dịch vụ.
Mọi đồ họa trên một trang web cũng như giao diện hiển thị là một phần của thiết kế đồ họa.

Ngày nay hầu hết mọi người đều sử dụng điện thoại thông minh, điều này dẫn đến sự phát triển của đồ họa trên các ứng dụng di động – App.
Ngành thiết kế đồ họa in ấn

Xuất hiện cùng với văn bản, đồ họa là yếu tố thu hút sự chú ý của người đọc đối với các sản phẩm in ấn như brochure sách báo, truyện tranh, tạp chí,…

Ngành thiết kế đồ họa bao bì

Mọi sản phẩm trên thị trường đều khoác lên những chiếc áo riêng, điều làm nên sự đặc biệt đó chính là sự sáng tạo trong thiết kế đồ họa bao bì.
Không dừng lại với những hình ảnh tĩnh, thiết kế đồ họa còn phát triển với đồ họa chuyển động. 

2. Thị trường việc làm ngành Thiết kế đồ họa tại Việt Nam

Có thể nói thị trường ngành Thiết kế đồ họa tại Việt Nam đang ngày càng tăng trưởng đầy triển vọng với nhiều thời cơ nghề nghiệp khác nhau .

2.1. Các ngành nghề thiết kế đồ họa tại Việt Nam

6 việc làm dưới đây được biết đến là thông dụng nhất trong nghành Thiết kế đồ họa :

  • Chuyên gia thiết kế đồ họa (Graphic Designer) chịu trách nhiệm thiết kế hình ảnh để sử dụng trong các sản phẩm truyền thông 2D như tạp chí, bao bì, nhãn mác và quảng cáo.
  • Chuyên gia xử lý hình ảnh (Photo Editor) đảm bảo ảnh chụp kỹ thuật số được chỉnh sửa phù hợp để xuất bản, in ấn hoặc xuất hiện trên nền tảng Internet.
  • Hoạ sĩ minh họa (Illustrator) kết hợp khả năng vẽ thủ công và phần mềm thiết kế nhằm tạo ra các tác phẩm hoàn chỉnh.
  • Chuyên gia dàn trang, bố cục (Layout Artists) sắp xếp một cách có hệ thống các yếu tố đồ hoạ và nội dung (tỷ lệ căn lề, khoảng cách giữa các nội dung, sắp xếp bố cục các đoạn và chữ,…) trên bất cứ thiết kế nào để tạo sự nhất quán cho toàn bộ ấn phẩm.
  • Chuyên gia thiết kế giao diện Web (Web Designer) sử dụng khả năng sáng tạo và lập trình để tạo nên giao diện và bố cục của các trang web.
  • Chuyên gia thiết kế Website và Ứng dụng kỹ thuật số (Web Application Designer) cần đảm bảo các các công việc: Thiết kế giao diện người dùng (UI), khả năng sử dụng (UX), sản xuất nội dung và thiết kế đồ họa.

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn về từng vị trí nghề nghiệp ngành Thiết kế đồ họa trong bài viết Học thiết kế đồ họa ra làm gì? TOP 5 ngành nghề lý tưởng.

2.2. Nhu cầu nhân lực ngành thiết kế đồ họa tại Việt Nam

Trên trang tìm kiếm Google, số lượng tác dụng cho từ khóa “ Việc làm thiết kế đồ họa ” được hiển thị là khoảng chừng 66.900.000 trong vòng 0,97 giây. Các designer được săn lùng không riêng gì bởi những agency chuyên cung ứng dịch vụ thiết kế, marketing, quảng cáo mà nhiều doanh nghiệp lớn cũng tuyển dụng designer nội bộ để quản trị hình ảnh tên thương hiệu .

cơ hội nghề nghiệp thiết kế đồ họa
Theo báo cáo giải trình của Thương Hội quảng cáo Việt Nam ( VAA ), bên cạnh hàng ngàn công ty chuyên về thiết kế đồ họa, ngành quảng cáo chiếm hữu khoảng chừng 50 công ty quốc tế và gần 3.000 công ty Việt Nam. Các nhà xuất bản, tòa soạn báo, đài truyền hình, nhà in, công ty tổ chức triển khai sự kiện hay bất kể doanh nghiệp hoạt động giải trí trong mọi nghành đều có nhu yếu tuyển dụng những nhân viên thiết kế đồ họa.

Mặt khác, những designer còn hoàn toàn có thể tham gia tư vấn thiết kế, tiếp thị quảng cáo, tổ chức triển khai sự kiện đến nhà xuất bản phim ảnh hay những dự án Bất Động Sản thẩm mỹ và nghệ thuật độc lập, …

3. Mức lương ngành Thiết kế đồ họa tại Việt Nam

Trên 2 nền tảng tuyển dụng lớn nhất Việt Nam, VietnamSalary và Vietnamworks mức thu nhập của nhà Thiết kế đồ họa tại Việt Nam được ghi nhận là cao hơn mặt phẳng trung rất nhiều. Thông tin đơn cử được tổng hợp :

VietnamSalary  Vietnamworks
Mức thu nhập trung bình 11 triệu VNĐ/ tháng 15,5 triệu VNĐ/ tháng
Mức thu nhập cao nhất 33,8 triệu VNĐ/ tháng 23 triệu VNĐ/ tháng
Mức thu nhập thấp nhất 4 triệu VNĐ/ tháng 11 triệu VNĐ/ tháng

Trên trong thực tiễn, khi những designer đã tích góp đủ kinh nghiệm tay nghề hoàn toàn có thể lựa chọn thao tác tự do – freelance, dữ thế chủ động thực thi dự án Bất Động Sản từ những doanh nghiệp lớn và kiến được mức thu nhập hậu hĩnh từ 70 triệu VNĐ / tháng .

4. Địa chỉ học Thiết kế đồ họa tại Việt Nam

Tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng cá nhân, mỗi người sẽ lựa chọn một môi trường đào tạo riêng. Tham khảo nội dung về 3 cơ sở đào tạo thiết kế đồ họa dưới đây để đưa ra quyết định phù hợp: 

4.1. Trung tâm đào tạo ngắn hạn 

Ưu điểm của những TT này là phân phối những khóa học nhanh gọn ( chỉ từ 3 đến 6 tháng ) tập trung chuyên sâu hướng dẫn sử dụng 1 công cụ thiết kế mà người học mong ước. Bên cạnh đó, học phí tại những cơ sở này là thấp nhất trong cả 3 loại – giao động từ 5 đến 10 triệu VNĐ / khóa .
Tuy nhiên, với một khoảng chừng thời hạn ngắn và ngân sách góp vốn đầu tư thấp, người học sẽ không được đào kiến thức và kỹ năng mỹ thuật nền tảng để hình thành tư duy phát minh sáng tạo. Điều này dẫn đến việc nội dung đào tạo và giảng dạy tại những trung này sẽ nhanh gọn trở nên lỗi thời và không vận dụng được vào những công cụ hay phiên bản thiết kế mới .
Như vậy, nơi đây sẽ tương thích nhất với những ai đã nắm vững kiến thức và kỹ năng nền và chỉ muốn rèn luyện thực hành thực tế thêm kiến thức và kỹ năng sử dụng công cụ thiết kế để làm đẹp CV hoặc hỗ trợ việc làm hiện tại .

4.2. Trường Đại học chuyên ngành thiết kế đồ họa

Chương trình huấn luyện và đào tạo Thiết kế đồ họa tại những trường Đại học trong nước được phân phối với mức học phí rất thấp, chỉ 30 đến 40 triệu VNĐ cho 4 năm học. Đồng thời, nơi đây tập trung chuyên sâu đào tạo và giảng dạy kim chỉ nan mỹ thuật nền tảng vững chãi. Hạn chế của giảng dạy chính quy chính là thời hạn thực hành thực tế ứng dụng thiết kế ít do sự số lượng giới hạn về cơ sở vật chất.

Đồng thời, sinh viên ĐH cần cam kết thời hạn theo học tối thiểu 4 năm liên tục và học toàn thời hạn. Đây sẽ là một trở ngại so với những ai muốn đi làm thêm nâng cao kinh nghiệm tay nghề và kiếm thêm thu nhập giàn trải đời sống. Các bạn trung học phổ thông đang trong quy trình thi tuyển ĐH hoàn toàn có thể sử dụng luôn điểm thi tổng hợp môn tương thích để xét tuyển vào những trường ĐH .

Xem thêm: Hỏi – Đáp chi tiết: Học thiết kế đồ hoạ thi môn gì?

4.3. Arena Multimedia – Thương hiệu đào tạo Thiết kế đồ họa hàng đầu Châu Á

Nhận thấy những vấn đề từ 2 môi trường đào tạo trên, Arena Multimedia ra đời hướng tới mục tiêu đào tạo Thiết kế đồ họa dành cho tất cả mọi người – từ học sinh nhỏ tuổi cho đến nhân viên đi làm hay người lớn tuổi. Chỉ cần có đam mê với thiết kế đồ họa, bạn xứng đáng trở thành thế hệ sáng tạo tiếp theo. 

Để làm được điều này, Arena Multimedia đã thiết kế 10 giá trị tuyệt vời dành cho học viên theo học :

1 – Chương trình đào tạo cập nhật, toàn diện, tiên tiến
2 – Đào tạo kỹ năng chuyên nghiệp
3 – Bằng cấp Quốc tế
4 – Phương pháp đào tạo tiên tiến 
5 – Cơ sở vật chất hiện đại
6 – Đội ngũ giảng viên hàng đầu 
7 – Hỗ trợ việc làm toàn diện
8 – Chính sách khuyến học đa dạng
9 – Chăm sóc học viên tận tình 
10 – Hoạt động ngoại khóa sôi động, bổ ích 

Nội dung chi tiết về chương trình học và thông tin tuyển sinh bạn có thể tham khảo chi tiết nhất tại: Tài liệu tuyển sinh Arena 

Ngành Thiết kế đồ họa tại Việt Nam vẫn không ngừng phát triển trong bối cảnh thế giới số hóa 4.0. Đây sẽ là một cánh cửa mở ra vô vàn những cơ hội cho bạn trẻ đam mê sáng tạo, vì vậy hãy chuẩn bị thật đầy đủ hành trang cho mình để sẵn sàng trở thành nhà Thiết kế đồ họa chuyên nghiệp trong tương lai nhé!

Nguồn:arena-multimedia.vn

xem thêm: đồ họa còn có triển vọng trong tương lai hay không

Tin liên quan

Thiết kế đồ họa và những điều cần biết khi chọn ngành

khoidohoa

22+ Công Việc Cho Người Học Thiết Kế Thời Trang

khoidohoa

Những bộ phim kinh điển về góc khuất của ngành thời trang

khoidohoa

Leave a Comment