Image default

Công việc của thiết kế đồ họa là gì? Liệu bạn có đang hiểu đúng?

Công việc của thiết kế đồ họa là gì? Liệu bạn có đang hiểu đúng?

Một nhân viên cấp dưới Thiết kế đồ họa bên cạnh trách nhiệm chính là tạo ra loại sản phẩm đồ họa từ công cụ vi tính ( Ai, Ps, … ) cũng cần phải tiếp xúc với quản trị và người mua để tiếp đón nhu yếu và trình diễn ý tưởng sáng tạo mẫu sản phẩm. Nếu bạn đang chăm sóc đến việc làm của ngành Thiết kế đồ hoạ, cùng tìm hiểu và khám phá thông tin về 7 chuyên ngành phổ cập của Thiết kế đồ họa, những quan tâm khi lựa chọn vị trí thao tác và những kỹ năng và kiến thức qua trọng để trở thành một nhà thiết kế đồ họa – Graphic Designer đúng thương hiệu trong bài viết này .

1. Mô tả chung về công việc của nhân viên thiết kế đồ họa

Tùy vào đặc thù của từng doanh nghiệp mà công việc của nhân viên thiết kế đồ họa sẽ có sự khác biệt. Song theo tổng kết của Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ – U.S.Bureau of Labor Statistics, công việc của nhân viên thiết kế đồ họa trên toàn thế giới thường bao gồm:

 • Gặp gỡ khách hàng hoặc giám đốc nghệ thuật để xác định yêu cầu của dự án;
 • Sử dụng các công cụ minh họa kỹ thuật số, phần mềm chỉnh sửa ảnh và phần mềm bố cục để tạo ra các sản phẩm thiết kế;
 • Thiết kế logo, thiết kế hình ảnh và tạo hình minh họa để giúp truyền tải thông điệp;
 • Các công việc liên quan đến thiết kế bố cục bao gồm lựa chọn màu sắc, hình ảnh và kiểu chữ;
 • Trình bày ý tưởng thiết kế cho khách hàng hoặc giám đốc nghệ thuật;
 • Kết hợp những thay đổi do khách hàng hoặc giám đốc nghệ thuật đề xuất vào thiết kế cuối cùng;
 • Xem lại các thiết kế để tìm lỗi trước khi in hoặc xuất bản.

2. Mô tả công việc của lĩnh vực thiết kế đồ họa

Bên cạnh những việc làm đã được nhắc đến, mỗi chuyên ngành thuộc ngành thiết kế đồ họa sẽ có đặc thù việc làm đặc trưng riêng :

2.1. Công việc nhân viên thiết kế web (web designer)

Các nhà thiết kế web đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của một trang web, đảm bảo trải nghiệm của người sử dụng là tối ưu, thân thiện và thiện dụng nhất. Họ cần đảm bảo thực hiện những công việc như: 

 • Xây dựng các trang hiển thị, bố cục và đồ họa cho các trang web; 
 • Phát triển các trang điều hướng và cấu trúc của một trang web; 
 • Thiết kế kiểu chữ, biểu tượng hiển thị;
 • Lựa chọn nội dung xuất hiện trên web, vị trí đặt đồ họa, nội dung, điều hướng,… 

Tất cả những yếu tố này cần phải thống nhất từ trang này sang trang khác .
Các yêu cầu của công việc thiết kế web liên quan đến kỹ năng và kiến thức về thiết kế UI/ UX, đồ họa máy tính và công nghệ hiện đại. – Một sản phẩm của học viên Arena Multimedia.

Nhu cầu chuyển đổi sang nền tảng số ngày càng tăng trong ngành quảng cáo & marketing đã dẫn đến tăng trưởng đáng kể việc làm thiết kế trang web trong những năm gần đây. Các nhà thiết kế web được đào tạo bài bản đang và sẽ tiếp tục có nhu cầu cao. Đào tạo thiết kế web là sự chuẩn bị cho các công việc trong các lĩnh vực như quảng cáo, giải trí, phát triển web, thiết kế đa phương tiện hoặc thương mại điện tử.

2.2. Công việc của nhân viên thiết kế logo (logo designer)

Logo là một hình tượng được phác thảo hoặc thiết kế theo một cách độc lạ, có sắc tố, hình dạng và thiết kế riêng không liên quan gì đến nhau để đại diện thay mặt cho một công ty, loại sản phẩm, tổ chức triển khai, cơ quan hoặc dịch vụ. Một logo không chỉ là một hình tượng đồ họa ; nó là một hình ảnh nhận diện tên thương hiệu của một công ty hoặc loại sản phẩm .
Logo là một khái niệm hữu hình phân phối cho công ty một hình ảnh trực quan và thôi thúc sự công nhận của người tiêu dùng. Các công ty sẵn sàng chuẩn bị góp vốn đầu tư những khoản tiền lớn để update và thiết kế xây dựng những logo phát minh sáng tạo, mang nhiều ý nghĩa đọng lại trong tâm lý người mua .
Sản phẩm thiết kế Logo của học viên Arena Multimedia

Hơn cả hình ảnh logo thông thường, các doanh nghiệp qua logo truyền tải thông điệp sứ mệnh, tầm nhìn và giá trị sản phẩm – dịch vụ của họ. – Một sản phẩm của học viên Arena Multimedia.
Hầu hết những nhà thiết kế logo sẽ thao tác tại những công ty chuyên ngành thiết kế logo hoặc những công ty quảng cáo. Từ đây, họ hợp tác với nhiều tập đoàn lớn, cơ quan và tổ chức triển khai có nhu yếu cải biến hay thiết kế logo độc lạ, dễ nhớ. Ngày càng nhiều công ty nhận thức được tầm quan trọng của logo – giúp người mua nhớ đến công ty hoặc mẫu sản phẩm và quyết định hành động sự quay trở lại của người mua .

2.3. Công việc của nhân viên thiết kế bộ nhận diện thương hiệu (brand identity designer)

Một lựa chọn nghề nghiệp khác cho sinh viên tốt nghiệp thiết kế đồ họa là những vị trí thiết kế bộ nhận diện tên thương hiệu. Nhận diện tên thương hiệu phức tạp hơn việc tạo ra logo, nó là tổng hòa yếu tố hình ảnh đại diện thay mặt cho cách một công ty muốn được nhìn thấy, nó là hình ảnh nhận dạng hoặc “ hình ảnh ” của công ty .
Bản sắc tên thương hiệu của một công ty được tích hợp trong tổng thể những yếu tố như danh thiếp, văn phòng phẩm, những chương trình khuyến mại quảng cáo trên phương tiện đi lại tiếp thị quảng cáo, … và hoàn toàn có thể được bộc lộ trải qua một hình tượng hoặc bảng hiệu độc lạ. Công việc của nhân viên cấp dưới thiết kế nhận diện tên thương hiệu là giúp người tiêu dùng nhớ đến doanh nghiệp trải qua những hình ảnh, sắc tố, kiểu chữ … đặc trưng .

Sản phẩm thành quả từ công việc của nhà thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Thiết kế nhận diện thương hiệu phù hợp có thể là công cụ tiếp thị mạnh nhất của công ty vì nó chuyển các giá trị và tầm nhìn chiến lược của công ty thành một hình ảnh nhất quán mà người tiêu dùng trở nên quen thuộc. – Một sản phẩm của học viên Arena Multimedia.
Để duy trì sự đồng nhất trong những giá trị và tiềm năng của công ty, nhưng cũng tăng trưởng theo xu thế thiết kế, nhiều tổ chức triển khai tuyển dụng một nhà thiết kế nhận diện tên thương hiệu nội bộ hoặc thao tác với công ty chuyên thiết kế nhận diện tên thương hiệu hoặc công ty quảng cáo để tạo ra những thiết kế tên thương hiệu tương thích với hình ảnh họ muốn truyền đạt .
Công việc của nhà thiết kế tên thương hiệu là cung ứng những cách mới và phát minh sáng tạo để tích hợp hình ảnh và từ ngữ để bộc lộ thông điệp chính của một công ty. Điều này thường tương quan đến việc tân tiến hóa hình ảnh trực quan của công ty theo thời hạn về khẩu hiệu logo, kiểu chữ, thiết kế bảng màu, … trong khi vẫn bám sát cốt lõi của tên thương hiệu và đại diện thay mặt của nó .

2.4. Công việc của nhân viên chỉnh sửa ảnh (photo editor/retoucher): 

Công việc của nhân viên chỉnh sửa ảnh
Hình ảnh cần được đảm bảo chỉnh sửa và hoàn thiện để thu hút người tiêu dùng. Nguồn ảnh: freepik.

Khi xem xét nghành thiết kế đồ họa, bạn không hề bỏ lỡ ngành nghề chỉnh sửa ảnh ( photo editor / retoucher ). Những công ty Thương mại điện tử lớn có nhu yếu tuyển dụng nhân viên cấp dưới chỉnh sửa ảnh mẫu sản phẩm chuyên nghiệp. Công việc của nhân viên cấp dưới chỉnh sửa ảnh là sử dụng những ứng dụng chỉnh sửa ảnh như Ai, Ps, .. cắt, chỉnh sửa sắc tố, bố cục tổng quan và triển khai xong những bức ảnh chụp kỹ thuật số .
Gần như mọi thợ chụp ảnh hoặc người chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp, từ người mới mở màn đến có kinh nghiệm tay nghề cao, đều sử dụng Photoshop để chỉnh sửa và nâng cao tác phẩm của mình .

Có sẵn các khóa đào tạo để dạy mọi người cách sử dụng Photoshop cũng như các công cụ và kỹ thuật được quy định khác nhau của nó. Thông qua đào tạo về Photoshop, bạn sẽ học cách thao tác và tùy chỉnh hình ảnh, cũng như tạo các tác phẩm gồm nhiều lớp, thiết kế đồ họa với độ phân giải cao, quản lý màu ở cấp độ pixel và sử dụng máy quét, máy in và đĩa CD ảnh. 

2.5. Công việc của nhân viên thiết kế layout (layout designer): 

Công việc của nhân viên cấp dưới thiết kế layout là kiến thiết xây dựng cấu trúc và bố cục tổng quan của hình ảnh và văn bản ở một định dạng phù với những phương tiện đi lại in. Điều này hoàn toàn có thể gồm có tạp chí, tài liệu quảng cáo, tờ rơi, sách, tập sách CD và áp phích .


Công việc của những nghệ sĩ bố cục tổng quan là bảo vệ rằng hình ảnh được sắp xếp theo cách dễ nhìn và hướng người đọc theo đúng luồng hoặc hướng. Các họa sỹ bố cục tổng quan phải bảo vệ rằng kiểu chữ được chọn là tốt để đọc trong thời hạn dài mà không làm cho mắt bị mỏi. Họ cũng sắp xếp những bức ảnh theo cách dễ nhìn và hướng người đọc theo đúng hướng mong ước .
Các nhà thiết kế bố cục tổng quan thường được tuyển dụng tại những công ty quảng cáo, tạp chí và báo, hoặc những công ty quan hệ công chúng hoặc hoàn toàn có thể thao tác tự do .

2.6. Công việc của nhân viên thiết kế đồ họa chuyển động (motion graphic designer)

Các nhà thiết kế đồ họa hoạt động, nhiều lúc chỉ được gọi là nhà thiết kế hoạt động, thiết kế tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ cho web, truyền hình hoặc phim. Điều này hoàn toàn có thể gồm có những đoạn phim, đoạn ra mắt, quảng cáo, chuỗi tiêu đề, … Công việc của nhân viên cấp dưới thiết kế đồ họa hoạt động là sử dụng hiệu ứng hình ảnh, phim hoạt hình và những kỹ thuật điện ảnh để mang lại sức sống cho những tác phẩm phát minh sáng tạo của họ .
Bằng cách làm đồ họa phim hoạt hình và tạo ra những hiệu ứng hình ảnh sôi động, những nhà thiết kế đồ họa hoạt động đưa phim, website, quảng cáo và hơn thế nữa lên một Lever trọn vẹn mới. Với sự thông dụng ngày càng tăng của nội dung video trực tuyến, một nhà thiết kế đồ họa hoạt động hoàn toàn có thể thấy mình đang thao tác trên bất kể nền tảng kỹ thuật số nào .

3. Hỏi – đáp về công việc của nhà thiết kế đồ họa

3.1. Nhân viên thiết kế đồ họa có mức lương bao nhiêu?

So với thị trường việc làm chung, mức thu nhập của nhân viên cấp dưới thiết kế đồ họa khởi điểm ở mức trung bình cao và tăng dần lên dựa vào kinh nghiệm tay nghề tích góp. Sinh viên mới ra trường với kinh nghiệm tay nghề dưới 4 năm thao tác hoàn toàn có thể ứng tuyển vị trí thiết kế với mức lương giao động từ 7 triệu đồng đến 17 triệu đồng / tháng .
Từ 4 năm kinh nghiệm tay nghề trở lên, chuyên viên thiết kế đồ họa hoàn toàn có thể dành được 18 triệu đồng đến 45 triệu đồng / tháng. Đặc biệt, nhà thiết kế đồ họa hoàn toàn có thể lựa chọn thao tác tự do với thu nhập tính theo giờ hoặc từng giây loại sản phẩm video .

3.2. Công việc thiết kế đồ họa có những khó khăn gì?

Bên cạnh mức lương mê hoặc, thời cơ tự do và tự do phát minh sáng tạo trong việc làm thì nghề thiết kế đồ họa cũng có nhiều khó khăn vất vả :

 • Tỷ lệ đào thải cao: Với tính chất hiển thị công khai trên nền tảng số, các sản phẩm thiết kế đồ họa có khả năng bị sao chép cao. Vì vậy đòi hỏi nhà thiết kế phải sáng tạo liên tục để tránh trở nên trùng lặp và nhàm chán;
 • Chịu áp lực từ nhiều “sếp”: Nhà thiết kế không chỉ nhận yêu cầu trực tiếp từ khách hàng mà còn phải đảm bảo công việc với quản lý và công ty, nhiều yêu cầu tạo nên áp lực cho nhà thiết kế.
 • Chịu áp lực deadline: Tự do sáng tạo nhưng nhà thiết kế phải đảm hoàn thiện sản phẩm đúng thời gian quy định, đảm bảo tiến độ công việc của cả đội nhóm và khách hàng.
 • Cạn kiệt ý tưởng sáng tạo: Chắc chắn không phải lúc nào nhà thiết kế cũng có thể mang tới ý tưởng phù hợp với yêu cầu công việc. Đây là điều tình huống khó khăn nhất trong quá trình làm thiết kế sáng tạo. 

Truy cập khó khăn của nghề thiết kế đồ họa tìm hiểu về những vấn đề mà nhà thiết kế phải đối mặt trên con đường sự nghiệp của mình. 

3.3. Muốn làm việc thiết kế đồ họa cần có kỹ năng gì?

5 kỹ năng và kiến thức quan trọng mà mỗi nhà thiết kế cần có để thực thi việc làm một cách hiệu suất cao nhất là :

 • Kỹ năng giao tiếp: Các nhà thiết kế đồ họa truyền đạt ý tưởng thông qua văn bản và hình ảnh. Vì vậy, kỹ năng giao tiếp rất quan trọng đối với công việc. Bên cạnh đó, nhà thiết kế đồ họa cũng phải trình bày rõ ràng ý tưởng với công ty, khách hàng, nhà tuyển dụng,… 
 • Kỹ năng sáng tạo: Công việc của các nhà thiết kế đồ họa là tạo ra các giải pháp cho khách hàng thông qua các phương tiện sáng tạo; ví dụ như quảng bá sứ mệnh của công ty thông qua một trang web hoặc thiết kế một hình ảnh giúp bán sản phẩm. Điều này cần tư duy sáng tạo không ngừng nghỉ.
 • Kỹ năng kỹ thuật: Nhà thiết kế đồ họa phải nắm vững về đa dạng công nghệ trong thế giới ngày nay. Đầu tiên, họ cần phải hiểu rõ về phần mềm thiết kế, chẳng hạn như Quark, InDesign và Adobe, những phần mềm chủ yếu được nhiều công ty sử dụng.
 • Kỹ năng quản lý thời gian: Kỹ năng này giúp nhà thiết kế đồ họa có thể thực hiện đa dạng công việc cùng lúc trong thời gian dài và đáp ứng tất cả deadline đã thiết lập.
 • Kỹ năng sắp xếp bố cục: Nhà thiết kế đồ họa cần biết cách phát triển (thông qua sáng tạo hoặc lựa chọn) thể loại thiết kế dễ đọc, rõ ràng. Họ cần phải quen thuộc với một số phông chữ nhất định và có kiến thức về chiều cao dòng và bố cục.

Nhà thiết kế hoàn toàn có thể thành thục bộ kỹ năng và kiến thức trên trải qua quy trình học tập và thực hành thực tế trong thiên nhiên và môi trường giảng dạy thiết kế đồ họa bải bản, chuyên nghiệp .

Xem thêm: [Hỏi – Đáp] Tuổi nghề của Thiết kế đồ họa ngắn ngủi? Đúng/ Sai?

3.4. Có nên tự học thiết kế đồ họa không?

Mỗi cá thể hoàn toàn có thể tự rèn luyện bất kỳ ngành nghề nào chỉ cần nỗ lực không ngừng nghỉ và nghành nghề dịch vụ thiết kế đồ họa cũng vậy. Tuy nhiên, thiết kế đồ họa yên cầu nhiều kỹ năng và kiến thức tương đối phức tạp như đã được nhắc tới ở trên nên tự học là con đường gian truân, tốn nhiều thời hạn, công sức của con người mà hoàn toàn có thể đi sai hướng. Vì vậy, hãy tích hợp huấn luyện và đào tạo tại những thiên nhiên và môi trường giảng dạy uy tín với việc tự học để hoàn toàn có thể tối ưu hóa được thời hạn học tập và nhanh gọn thưởng thức việc làm yêu quý .

Arena Multimedia tự hào là đơn vị sở hữu chương trình giảng dạy Thiết kế đồ họa hàng đầu châu Á. Sau 4 kỳ học tương đương 30 tháng, học viên Arena Multimedia có cơ hội tỏa sáng ở đa dạng các lĩnh vực quảng cáo, truyền thông, sản xuất phim hoạt hình, sản xuất game,… 

Mong rằng bài viết này đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi Công việc của thiết kế đồ họa là gì và tìm ra định hướng cho tương lai của mình. Nếu vẫn còn những băn khoăn về ngành nghề cũng như lộ trình học thiết kế đồ họa thì đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với Arena Multimedia để được tư vấn chi tiết nhất nhé!

xem thêm: thiết kế đồ họa lương có cao không?

“Nguồn: trangedu”

Tin liên quan

TOP 10 máy tính dành cho dân theo học ngành Thiết kế đồ họa

khoidohoa

Du học Anh Quốc ngành thiết kế đồ họa Graphic Design

khoidohoa

Hướng Dẫn Du Học Canada Ngành Thiết Kế Đồ Họa

khoidohoa

Leave a Comment