Image default

Ngành thiết kế đồ họa là gì? Thi khối nào? Học trường nào thì tốt?

Ngành thiết kế đồ họa là gì?

Ngành thiết kế đồ họa là gì mà lại lôi cuốn được sự quan tâm của những bạn học viên, sinh viên đến vậy ? Muốn đỗ ngành này thì thi khối nào và chọn trường nào là tốt nhất ? Cùng mày mò câu vấn đáp trong bài viết ngay sau đây của muahangdambao.com nhé !

Ngành thiết kế đồ hoạ là gì ?

Thiết kế đồ họa được cho là 1 mô hình thẩm mỹ và nghệ thuật ứng dụng, là ngành tích hợp giữa sáng tạo độc đáo phát minh sáng tạo với năng lực cảm nhận thẩm mỹ và nghệ thuật của từng cá thể. Nói cách khác thì những graphic designer hay dân thiết kế đồ họa sẽ dựa trên những ý tưởng sáng tạo, kiến thức và kỹ năng phát minh sáng tạo của bản thân cùng với sự trợ giúp của những công cụ đồ họa như AI, Photoshop, Indesign, Auto Cad … để hoàn toàn có thể sắp xếp lại câu chữ, chỉnh sửa hình ảnh, lựa chọn sắc tố và phát minh sáng tạo bố cục tổng quan sao cho loại sản phẩm đồ họa sau cuối là một toàn diện và tổng thể đẹp mắt và lôi cuốn người xem nhất .
Bạn đã biết những gì về ngành thiết kế đồ hoạ chưa?
Mục đích duy nhất là để truyền đạt hiệu suất cao truyền thông online lên mức cao nhất, ship hàng cho những mục tiêu kinh doanh thương mại hoặc là tuyên truyền những hoạt động giải trí xã hội .

Muốn học thiết kế đồ họa thi khối nào ?

Thiết kế đồ họa đang thực sự “bùng nổ” và thu hút được rất nhiều người theo học. Với đặc điểm ngành là mức lương cực khủng, làm việc không bị gò bó về thời gian. Đơn giản chỉ là sử dụng chất xám, óc sáng tạo và bàn tay để tạo nên những tác phẩm thiết kế đồ họa ấn tượng. Vậy thiết kế đồ họa học khối nào là chuẩn nhất?

Khối tự nhiên ( khối A )

Nếu bạn đang là một học viên theo học khối A nhưng lại có tham vọng trong tương lai là trở thành một trong những designer đậm chất ngầu để biểu lộ năng lượng phát minh sáng tạo của bản thân trên những tác phẩm thiết kế thì cũng đừng quá lo ngại nhé !
Bởi lúc bấy giờ có rất nhiều trường đào tạo và giảng dạy chuyên ngành này với khối A1 cùng ngoại ngữ và 1 số ít cơ sở khác sẽ huấn luyện và đào tạo sâu xa theo khối A00. Có thể đa phần những bạn học viên sẽ cho rằng thiết kế đồ họa cần phải thi những môn năng khiếu sở trường và khối tự nhiên lại “ đâm đầu ” đi thi ngành này sẽ là sự “ trái ngang ”, nhưng để trong thực tiễn thì không hề như vậy .

Việc tuyển dụng các ứng viên vào vị trí thiết kế đồ họa đến từ khối tự nhiên như  là A1 (gồm Toán – Lý – Anh), A00 (Toán – Lý – Hóa) là hoàn toàn có cơ sở. Vì ngành này sẽ cần sử dụng tới các công cụ phần mềm kỹ thuật để vẽ cũng như sáng tạo ra các thiết kế. Ngoài ra, việc đọc tài liệu giáo trình hướng dẫn sử dụng phần mềm cũng cần tới ngoại ngữ.

Điều này cho thấy được rằng việc học tập từ cơ bản cho đến nâng cao với những thí sinh có khối thi tuyển này là trọn vẹn hài hòa và hợp lý. Nhờ vậy mà ứng viên sẽ có một nền tảng tư duy tốt và vững chãi hơn .

Khối D

Ngay cả khi bạn học khối D thì vẫn hoàn toàn có thể lựa chọn để theo đuổi mong ước thao tác với ngành thiết kế đồ họa. Đừng ngần ngại ứng tuyển dù bạn học khối D nhé vì đây sẽ là khối với những môn học thiên về sự tư duy, phát minh sáng tạo cũng như phối hợp với ngoại ngữ một cách hòa giải .
Đây được cho là một nền tảng vô cùng thiết yếu với một ứng viên vào vị trí thiết kế đồ họa trong tương lai và cũng là điểm cộng lớn cho bạn khi đối lập với những nhà tuyển dụng không dễ chiều đấy .
Như vậy khối D để thi tuyển thiết kế đồ họa sẽ gồm có những khối như sau :

 •  Khối D1: Toán – Văn –  Anh
 •  Khối D10: Toán – Anh  – Vật lý
 •  Khối D15: Địa – Anh – Văn
 •  Khối D96: Các môn khoa học xã hội – Toán – Anh

Thiết kế đồ hoạ học gì ?

Khối năng khiếu sở trường

Môn năng khiếu sở trường chính là môn vẽ luôn được cho là điều kiện kèm theo tiên quyết mà rất nhiều thí sinh hướng tới khi lựa chọn thi vào chuyên ngành thiết kế đồ họa lúc bấy giờ. Vì những thí sinh khi có trình độ sẽ đạt được mức điểm suôn sẻ một cách đơn thuần hơn. Môn năng khiếu sở trường sẽ gồm có những tổng hợp sau :

 • – Khối H00: Văn, vẽ nghệ thuật 1 và vẽ nghệ thuật 2
 • – Khối H02: Toán, hình họa trang trí màu, vẽ mỹ thuật
 • – Khối H01: Toán, văn và vẽ mỹ thuật
 • – Khối H03: Toán, vẽ năng khiếu và các môn khoa học tự nhiên
 • – Khối H04: Toán, Anh và vẽ năng khiếu
 • – Khối H05: Văn, các môn khoa học tự nhiên và vẽ năng khiếu
 • – Khối H06: Văn, vẽ mỹ thuật và tiếng Anh
 • – Khối H07: Toán, trang trí và hình hoạ
 • – Khối V00: Toán, lý và vẽ mỹ thuật
 • – Khối V01: Toán, văn và vẽ mỹ thuật
 • – Khối V02: Toán, Anh và vẽ mỹ Thuật
 • – Khối V04: Toán, văn và địa

Thiết kế đồ họa học trường nào là tốt nhất ?

Hiện nay có rất nhiều trường Đại học tổ chức triển khai huấn luyện và đào tạo ngành thiết kế đồ hoạ nhưng được nhìn nhận là tốt nhất thì bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm top trường ĐH thiết kế đồ họa ngay sau đây :

Trường ĐH RMIT Nước Ta

Đây là trường luôn nằm trong list top những trường có học phí đắt nhất tại Nước Ta. Tất nhiên, đi kèm với đó chính là chất lượng giảng dạy cực kỳ tốt dành cho những bạn sinh viên có niềm đam mê mãnh liệt với hội họa .
Tại đây, những bạn sinh viên sẽ được huấn luyện và đào tạo từ cơ bản cho đến nâng cao về năng lực cảm thụ mỹ thuật cũng như được tiếp xúc đặc biệt quan trọng với nền hội họa tân tiến của quốc tế .

Trường ĐH FPT

Với tiêu chuẩn bắt kịp nền hội họa văn minh của quốc tế, FPT vẫn luôn là 1 trong những trường đi đầu về giảng dạy thiết kế đồ họa tốt nhất lúc bấy giờ. Chương trình giảng dạy của khoa hiết kế đồ họa FPT được kiến thiết xây dựng theo chuẩn NASAD – Hiệp hội vương quốc của những Trường Nghệ thuật và Thiết kế của Mỹ cùng với đội ngũ giảng viên là những người có trình độ cao trong nghề. Đây chắc như đinh sẽ là nơi những bạn trẻ hoàn toàn có thể yên tâm gửi gắm niềm đam mê thiết kế đồ họa của mình .

Trường ĐH Văn Lang

Đại học Văn Lang là một trong những trường ở khu vực miền Nam góp vốn đầu tư rất nhiều vào ngành thiết kế đồ họa. Với cơ sở vật chất văn minh cùng đội ngũ giáo viên có kĩ năng cùng kinh nghiệm tay nghề trong thực tiễn cao, chắc như đinh khoa thiết kế đồ họa Văn Lang sẽ là một nơi đáng để những bạn sinh viên theo học .

Trường ĐH Tôn Đức Thắng

Ngành thiết kế đồ họa Tôn Đức Thắng hiện đang được giảng dạy bởi Khoa Mỹ Thuật Công Nghiệp. Khoa đã trải qua 16 năm hình thành tăng trưởng cùng với đội ngũ trình độ dày dặn kinh nghiệm tay nghề lên tới 33 người, gồm những giảng viên, giáo sư, tiến sỹ, thạc sĩ trong và ngoài nước. Khoa đã phân phối tốt được những hoạt động giải trí giảng dạy dựa theo chương trình tiêu chuẩn ( học bằng Tiếng Việt ) và cả chương trình dạy chất lượng cao ( học bằng tiếng Anh ) .
Khoa thiết kế đồ hoạ của trường ĐH Tôn Đức Thắng

Trường ĐH Mỹ thuật Công nghiệp ( TP.HN )

Đây là ngôi trường đã có truyền thống hàng chục năm về mỹ thuật, là cái nôi đã sản sinh ra rất nhiều họa sĩ, nhà thiết kế đại tài cho đất nước Việt Nam chúng ta. Được thành lập từ những năm 1960, Đại học Mỹ thuật Công Nghiệp Hà Nội chắc chắn sẽ là lựa chọn vô cùng phù hợp cho những bạn đang có định hướng rõ ràng trong tương lai để theo nghiệp học thiết kế hội họa.

Giải đáp những vướng mắc tương quan đến ngành thiết kế đồ hoạ

Tố chất cần để học thiết kế đồ họa sẽ gồm những gì ?

 • Có niềm yêu thích với sự sáng tạo: Trước hết, để có thể bước chân vào lĩnh vực thiết kế đồ họa, bạn cần phải có 1 niềm đam mê mãnh liệt với những sản phẩm sáng tạo độc đáo, mới lạ. Thích, chỉ là yêu thích thôi thì bạn cũng đã có thể nằm trong số những người có thể tham gia vào học thiết kế đồ họa được rồi chứ không cần bạn phải là người quá nhạy bén hay có khả năng đặc biệt để đánh giá được cái này đẹp hay cái kia hài hòa. Vì sao ư? Nếu bạn đã quá xuất sắc như thế rồi thì sẽ chẳng phải học làm gì cả. Như Einstein đã từng công nhận rằng: “Thiên tài là người chỉ có 1% năng khiếu bẩm sinh, còn lại 99% là do khổ luyện”. Tất cả mọi kiến thức luôn phải tôi luyện chứ không thể nào tự nhiên mà có được. Thế nên chỉ cần bạn có lòng yêu thích sáng tạo thì bạn cũng sẽ có động lực to lớn để theo đuổi ngành thiết kế đồ họa.
 • Yêu thích cái đẹp: Nếu bạn đã là người yêu thích những thiết kế đẹp đẽ, bắt mắt, những bức có hồn từ những nhà graphic designer tạo ra hay sẵn sàng vào các bài báo, tạp chí,… chỉ để ngắm những bức ảnh lung linh trong đó thì bạn nên học thiết kế đồ họa ngay thôi. Vì có nhiều khả năng là bạn đang ẩn chứa 1 phần tố chất của một dân thiết kế đồ họa, đó chính là yêu thích cái đẹp đó. Bên cạnh niềm yêu thích cái đẹp thì khi tham gia vào ngành thiết kế đồ họa này, bạn sẽ phải có đam mê sáng tạo cái đẹp thì bạn mới thành công được.
 • Có sự tham vọng và sẵn lòng học hỏi những cái mới: Thiết kế đồ họa là ngành còn khá mới mẻ. Do vậy, để học tốt và theo đuổi được nó 1 cách lâu dài thì bạn cần phải biết cập nhật các xu thế thiết kế mới của thời đại để có thể nắm bắt được những nhu cầu, thị hiếu của xã hội.

Thiết kế đồ họa tiếng Anh là gì ?

Trong tiếng Anh thì thiết kế đồ họa sẽ được gọi là Graphic Design. Như đã nói ở trên thì đây là một ngành học thuộc vào nghành phát minh sáng tạo ứng dụng, nhằm mục đích giảng dạy cho người học những kỹ năng và kiến thức – kiến thức và kỹ năng đồ họa, sử dụng thành thạo những ứng dụng thiết kế đồ hoạ để tạo nên những mẫu sản phẩm thiết kế có sự phối hợp hài hòa bởi những yếu tố : Màu sắc, hình ảnh và nghệ thuật và thẩm mỹ sắp xếp chữ – truyền tải tốt những thông điệp đến với người xem .
Graphic Design chính là tên tiếng Anh của thiết kế đồ hoạ

Làm thiết kế đồ họa lương bao nhiêu ?

Theo thống kế thì việc làm thiết kế đồ họa lúc bấy giờ tại Nước Ta sẽ được chia thành những mức lương đơn cử như sau :
+ Lương thấp nhất ( thực tập sinh ) : Trong khoảng chừng từ 3 triệu đến 5 triệu đồng / tháng
+ Lương bậc thấp ( sinh viên mới đi làm, kinh nghiệm tay nghề < 1 năm ) : Từ 5 triệu đến 7 triệu đồng / tháng
+ Lương thiết kế trung bình : Khoảng 7 triệu đến 10 triệu đồng / tháng
+ Lương ở bậc cao : Từ 10 triệu tới 15 triệu đồng / tháng
+ Lương thiết kế cao nhất : Từ 15 triệu cho đến 20 triệu đồng / tháng
Còn trên quốc tế lúc bấy giờ thì việc làm thiết kế đồ họa cũng là một trong những ngành cực hot và nằm trong list nghề nghiệp có thu nhập khủng của người lao động lúc bấy giờ. Trung bình thu nhập hàng tháng cho dân thiết kế đồ họa sẽ rơi vào khoảng chừng từ từ 15000 bảng Anh đến 32000 bảng Anh. Còn thiết kế đồ họa game thì sẽ có mức lương cao hơn nữa .

Nhược điểm của ngành thiết kế đồ họa là gì ?

 •  Mặc dù là ngành đề cao sự sáng tạo nhưng bạn cần phải sáng tạo trong 1 “khuôn khổ” nhất định.
 •  Tăng ca, làm ngoài giờ là chuyện “cơm bữa”.
 •  Yêu cầu bạn phải có kỹ năng giao tiếp tốt để làm việc với khách hàng, tránh xảy ra mâu thuẫn trong quá trình làm việc.
 •  Hay bị dí “deadline” và phải làm việc với quá nhiều sếp.

Học thiết kế đồ họa có cần vẽ đẹp hay không ?

Các giá trị tuyệt vời mà ngành thiết kế đồ họa mang lại cho tất cả chúng ta đó chính là sự phát minh sáng tạo và thay đổi không ngừng trong những phương pháp hoàn thành xong loại sản phẩm. Dựa trên loại sản phẩm cũng như mục tiêu thiết kế, bạn sẽ hiểu được rằng kỹ năng và kiến thức vẽ tay có tầm tác động ảnh hưởng như thế nào trong việc làm thiết kế đồ họa :
Đối với thiết kế đồ họa 2D, chỉnh sửa ảnh, mẫu sản phẩm quảng cáo, thiết kế những website, bộ nhận diện tên thương hiệu, … Thì nhờ vào những tân tiến công nghệ tiên tiến vượt bậc cùng với những công cụ ứng dụng thiết kế như thể Photoshop, AI, LR bạn chỉ cần nắm vững những nguyên tắc thiết kế, có óc nghệ thuật và thẩm mỹ, thậm chí còn không cần vẽ đẹp là người thiết kế đã trọn vẹn có năng lực tạo ra những loại sản phẩm có giá trị cao rồi .
Đối với thiết kế đồ họa 3D – nghệ thuật và thẩm mỹ kỹ thuật số sẽ gồm có việc vẽ minh họa, vẽ concept cho nhân vật, thiết kế xây dựng nhân vật games, … Tính chất của việc làm này sẽ cần người thiết kế phải có được năng lực cảm nhận những vật liệu, nghiên cứu và phân tích được hướng sáng, độ bóng, … Chính cho nên vì thế, vẽ tay sẽ là kiến thức và kỹ năng rất thiết yếu để người học hoàn toàn có thể hiểu và khắc họa nhân vật có hồn hơn .
Nếu vẽ không đẹp thì có nên theo ngành thiết kế đồ họa?
Như vậy, những bạn hoàn toàn có thể thấy rằng kiến thức và kỹ năng vẽ tay chính là một lợi thế tương hỗ cho nhà thiết kế tăng trưởng lâu bền hơn trên con đường thiết kế đồ họa chuyên nghiệp. Tuy nhiên, bạn cũng có những lựa chọn khác cho xu thế tăng trưởng của mình như việc thiết kế 2D sẽ không nhu yếu quá cao về năng lực vẽ bằng tay thủ công. Nhưng với mảng đồ họa thiết kế 3D thì dù vẽ chưa tốt, bạn cũng cần hiểu rằng vẽ trọn vẹn là một kiến thức và kỹ năng tất cả chúng ta hoàn toàn có thể rèn luyện theo thời hạn .

Thiết kế đồ họa gồm những mảng nào ?

Thiết kế đồ họa gồm có 8 mảng chính như sau : Thiết kế nhận diện những tên thương hiệu, thiết kế quảng cáo, thiết kế UI, thiết kế vỏ hộp, thiết kế ấn phẩm, thiết kế động, thiết kế khoảng trống và vẽ minh họa .

Thiết kế đồ hoạ làm những gì ?

Thiết kế đồ họa được hiểu là việc chúng ta ứng dụng nghệ thuật trong các hình ảnh để có thể đáp ứng các mục đích khác nhau. Nó bao gồm 1 hệ thống các kế hoạch cũng như phương pháp sáng tạo. Đồng thời sử dụng hình ảnh, biểu tượng hoặc câu chữ này để giải quyết những vấn đề hoặc đạt được những mục tiêu vô cùng cụ thể nào đó.

Top 6 công cụ thiết kế đồ họa bạn cần biết là gì ?

 • Adobe Photoshop: Được đánh giá là một trong những phần mềm tốt nhất dành cho những người mới tìm hiểu thiết kế.
 • Adobe Illustrator: Các ấn phẩm được thiết kế bằng phần mềm này thường được sử dụng trong in ấn vì chất lượng hình ảnh đầu ra cao, ít vỡ nét, đạt màu sắc chuẩn nhất.
 • Adobe Indesign: Là phần mềm hỗ trợ các công việc về dàn trang hiệu quả nhất, bạn có thể quản lý dễ dàng và dàn đến vài trăm trang mà phần mềm vẫn có thể hoạt động mượt mà.
 • GIMP: Chức năng chủ yếu của phần mềm thiết kế này sẽ bao gồm giảm noise của ảnh, điều chỉnh màu sắc ảnh và bộ lọc đa dạng hơn
 • Inkscape: Phần mềm thiết kế đồ họa này cũng không hề kém cạnh với Illustrator. Cũng với những tính năng thiết kế như vector, Inkscape sẽ có đầy đủ những công cụ để bạn có thể thao tác và xử lý đồ họa vector như là shapes, văn bản hoặc bitmaps.
 • CorelDraw: Tương tự với Illustrator, Corel DRAW là phần mềm để thiết kế các vector hình ảnh. Một điểm cộng rất lớn của phần mềm này đó chính là cho phép bạn tạo ra các thiết kế vô hạn mà không có bất kỳ có 1 giới hạn nào cả.

Thiết kế đồ họa 3D là gì ?

3D lúc bấy giờ là một cụm từ đã trở nên khá quen thuộc với giới trẻ lúc bấy giờ như thể phim 3D, hình ảnh 3D, game thiết kế 3D, … Vậy nên, thiết kế đồ họa 3D cũng là một trong những ngành nghề đang rất được chăm sóc lúc bấy giờ. Đây là một trong những nghành yên cầu bạn phải có sự siêng năng và phát minh sáng tạo cao .
Thiết kế đồ hoạ 3D đang được nhiều bạn trẻ yêu thích
3D là cụm từ viết tắt của 3 Dimension tức là 3 chiều. Kỹ thuật 3D mà người ta vẫn thường sử dụng một cách thông dụng lúc bấy giờ thường sẽ đi liền với khái niệm “ đồ họa 3D ” – tức là những hình ảnh được dựng nên một cách vô cùng sôi động như thật với sự trợ giúp của những ứng dụng đồ họa vi tính tân tiến. Kỹ thuật này lần tiên phong được biết đến trên màn ảnh quốc tế vào năm 1995 với bộ phim hoạt hình nổi tiếng Toy Story đến từ hãng Walt Disney .
Hy vọng rằng những review ngành thiết kế đồ họa cũng như diễn đạt việc làm trên đây đã giúp những bạn hiểu rõ thiết kế đồ hoạ là gì. Đồng thời có sự lựa chọn về trường tốt nhất để chắp cánh cho tham vọng trong tương lai .

xem thêm: thiết kế đồ họa nên học khối nào

“Nguồn:

Tin liên quan

Người thiết kế thời trang gọi là gì? Có nên học trong 2022

khoidohoa

Học vẽ thời trang có khó không và nên bắt đầu từ đâu

khoidohoa

Ngành Thiết kế Thời trang ra làm gì? Có dễ xin việc làm?

khoidohoa

Leave a Comment