Image default

Giải đáp tất cả câu hỏi về Ngành Thiết kế đồ họa hoạt hình

Hẳn nhiều người trong chúng ta đã từng rơi lệ khi xem bộ phim hoạt hình nổi tiếng Coco (Hãng phim sản xuất Disney) hay phấn khích với đồ họa chân thực trong tựa game CS:GO. Tuy nhiên, không chỉ dừng ở trải nghiệm thưởng thức thông thường, bạn đặc biệt muốn trực tiếp tạo nên những bộ phim hay game của riêng mình. Chào mừng bạn đến với ngành Thiết kế đồ họa hoạt hình – nơi mọi ý tưởng sáng tạo đều được hiện hình sống động. Bài viết sẽ cung cấp tất tần tật thông tin về lĩnh vực này để bạn có hình dung rõ hơn về ngành nghề mình sẽ theo đuổi.

1. Những điều bạn cần biết về ngành Thiết kế đồ họa hoạt hình

1.1. Thiết kế đồ họa hoạt hình là gì?

Thiết kế đồ họa hoạt hình là quá trình diễn hoạt hình ảnh với những hiệu ứng đặc biệt quan trọng trên những hình thức truyền thông online khác nhau, gồm có game show điện tử, phim hoạt hình và thậm chí còn cả những bài đăng trên mạng xã hội .

Khởi đầu với những thao tác thủ công trên giấy, ngày nay công nghệ Thiết kế đồ họa hoạt hình được thực hiện trên các công cụ phần mềm hỗ trợ tiên tiến. Đồ họa hoạt hình cho phép các designer thể hiện nhiều ý tưởng hơn hẳn so với những ảnh chụp thông thường, đặc biệt các video hoạt hình được doanh nghiệp lựa chọn để thu hút khán giả và tăng độ nhận diện thương hiệu.

1.2. Phân loại ngành Thiết kế đồ họa phim hoạt hình

Có nhiều thể loại Thiết kế đồ họa hoạt hình khác nhau nhưng hầu hết chúng hoàn toàn có thể được tổng hợp thành 5 hình thức chính sau đây :

1 – Hoạt hình truyền thống (Traditional Animation)

Hoạt ảnh truyền thống lịch sử nhu yếu những designer thực thi vẽ bằng tay thủ công từng khung hình, sau đó liên kết những khung hình lại để tạo ra một cảnh hoàn hảo. Điều này thường được thực thi trên một chiếc bàn sáng chuyên sử dụng được cho phép những nghệ sĩ nhìn thấy bản vẽ trước đó qua lớp giấy trên cùng. Các công ty nổi tiếng như Disney được biết đến với việc sử dụng hình thức phong cách thiết kế đồ họa hoạt hình này. Hoạt hình truyền thống lịch sử vẫn được triển khai ngày này trên máy tính / máy tính bảng với những ứng dụng chuyên được dùng .

2 – Hoạt hình 2D (2D Animation) 

Hoạt ảnh 2D tương quan đến Thiết kế đồ họa hoạt hình trên mặt phẳng 2D với nguyên tắc tăng trưởng đồ họa vectơ. Phong cách hoạt hình này ngày càng thông dụng vì công nghệ tiên tiến tân tiến được cho phép những designer rất thuận tiện triển khai hơn rất nhiều .

Các designer hoàn toàn có thể tùy chọn chỉnh sửa từng khung hình, đồng thời, hoạt ảnh dựa trên vector được cho phép nghệ sĩ tùy chọn tạo giàn cho những nhân vật và chuyển dời những bộ phận khung hình đơn lẻ tại một thời gian thay vì liên tục vẽ lại những nhân vật. Nó mang lại sự linh động hơn cho người mới khởi đầu làm phim hoạt hình vì họ không phải nhờ vào quá nhiều vào kỹ năng và kiến thức vẽ thủ công bằng tay như hoạt hình truyền thống lịch sử .

Bạn có thể tìm hiểu thêm về lĩnh vực Thiết kế đồ họa 2D trong bài viết Học Thiết kế đồ họa 2D | Thông tin từ A – Z cho người mới.

3 – Hoạt hình 3D (3D Animation)

Hoạt hình 3D hay còn được gọi là hoạt hình máy tính đang là hình thức hoạt hình được sử dụng thông dụng nhất lúc bấy giờ. Quy trình của Thiết kế đồ họa phim hoạt hình 3D rất khác với phong thái truyền thống lịch sử nhưng cả hai đều yên cầu người nghệ sĩ phải vận dụng những nguyên tắc hoạt động và bố cục tổng quan giống nhau trong hoạt hình .

Hoạt hình 3D không tương quan nhiều đến việc vẽ mà còn tương quan nhiều hơn đến việc vận động và di chuyển một nhân vật trong chương trình. Các nhà làm phim hoạt hình 3D phải dựa nhiều vào kiến thức và kỹ năng vật lý để tạo ra những hình ảnh động chân thực nhất. Trình tạo hoạt ảnh tạo khung hình chính hoặc những hoạt động đơn cử và để máy tính điền vào phần còn lại .

Xem thêm: 1001 điều bạn cần biết khi theo đuổi Ngành thiết kế đồ họa 3D

4 – Đồ họa chuyển động (Motion Graphics)

Không giống như những loại hoạt hình đã đề cập trước đây, ngành Thiết kế đồ họa hoạt động không được tinh chỉnh và điều khiển bởi những nhân vật hoặc diễn biến. Loại hình nghệ thuật và thẩm mỹ này tập trung chuyên sâu vào năng lực chuyển dời những yếu tố đồ họa, hình dạng và văn bản. Quy trình này thường được sử dụng cho những thứ như quảng cáo truyền hình, video lý giải và biểu trưng hoạt hình .

Bộ kiến thức và kỹ năng thiết yếu cho những loại hoạt ảnh khác không vận dụng cho đồ họa hoạt động vì không cần phải bắt chước hoạt động khung hình hoặc nét mặt của một nhân vật đơn cử nào. Vì vậy, những video quảng cáo – truyền thông online đa phần dựa vào đồ họa hoạt động, điều này mang lại nhiều thời cơ nghề nghiệp hơn cho những designer .

5 – Hoạt hình tĩnh vật (Stop Motion)

Hoạt hình tĩnh vật rất giống với hoạt ảnh truyền thống lịch sử vì nó phối hợp một loạt những hình ảnh tĩnh hơi khác nhau để hiển thị hoạt động. Sự độc lạ lớn nhất là hoạt động dừng sử dụng nhiếp ảnh và chụp những đối tượng người dùng thực. Với tính năng dừng hoạt động, những nghệ sĩ chụp ảnh một đối tượng người dùng hoặc cảnh và chuyển dời nhẹ những đối tượng người tiêu dùng trước khi chụp một bức ảnh khác. Nghệ sĩ tái diễn quy trình này cho đến khi triển khai xong cảnh và sử dụng mỗi bức ảnh làm khung trong hoạt ảnh. Bạn hoàn toàn có thể tưởng tượng loại sản phẩm của ngành Thiết kế đồ họa hoạt hình tĩnh vật tựa như như một cuốn sách lật có ảnh .

2. Ứng dụng của ngành Thiết kế đồ họa hoạt hình

Sản phẩm Thiết kế đồ họa hoạt hình được nhiều người biết đến nhất là game và phim truyền hình, tuy nhiên trên thực thế ứng dụng của mô hình nghệ thuật và thẩm mỹ này Open phong phú hơn rất nhiều .

2.1. Video hoạt hình quảng cáo, truyền thông

Sử dụng video hoạt hình cho những chiến dịch marketing tên thương hiệu là một cách tuyệt vời để liên kết với người mua ở Lever cá thể. Hoạt ảnh giúp doanh nghiệp thuận tiện bộc lộ quan điểm độc lạ và thông điệp điển hình nổi bật. Giống như cách mà tên thương hiệu sữa Vinamilk đã lưu lại trong tâm lý người mua với video hoạt hình quảng cáo những chú bò sữa đáng yêu .

Xem thêm: Mọi thứ về Thiết kế đồ họa quảng cáo – Marketing Graphic Design

2.2. Đồ họa logo chuyển động

Các doanh nghiệp số 1 trên mọi ngành từ sản xuất siêu xe – Ferrari, thương mại điện tử – Amazon, đến đồ uống có ga – CocaCola và cả Cơ quan hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ NASA, … đều lựa chọn logo hoạt động để đại diện thay mặt cho tên thương hiệu. Không còn số lượng giới hạn với đồ họa tĩnh, sự tăng trưởng của nền tảng hiển thị đã tạo điều kiện kèm theo cho sự lên ngôi của đồ họa logo hoạt động .

2.3. Đồ họa thông tin chuyển động (Infographic)

Infographic là bản trình bày trực quan các dữ liệu và thông tin dưới dạng video. Các designer sẽ áp dụng các kỹ năng Thiết kế đồ họa hoạt hình để kết hợp các hoạt ảnh khác nhau nhằm tạo ra một video thông tin với mục đích giải thích dữ liệu theo cách hấp dẫn hơn và phổ cập kiến thức về một chủ đề cụ thể.

2.4. Game

Thiết kế đồ họa trò chơi là một ngành nghề dịch vụ không ít những Designer lựa chọn sau khi trang bị đủ kỹ năng và kiến thức về Thiết kế đồ họa hoạt hình. Các designer cần thiết kế rất nhiều yếu tố đồ họa hoạt hình trong game từ khoảng trống, vật phẩm, nhân vật, và cả những hoạt động trong game. Thị trường game ngày càng tăng trưởng với những tựa game mô phỏng giống với đời thực cùng với sự tăng cấp thưởng thức người dùng như AR và VR .

2.5. Phim hoạt hình 2D & 3D

Chúng ta đều phải công nhận phim hoạt hình là chương trình tuyệt vời nhất mà tất cả chúng ta được xem khi còn nhỏ. Sau này khi xã hội tăng trưởng, nó không chỉ là niềm vui vui chơi của những đứa trẻ mà còn là sự thỏa mãn nhu cầu của người lớn. Phim hoạt hình được cho là công cụ hiệu suất cao và tổng lực nhất của tiếp thị quảng cáo thị giác .

thiết kế đồ họa

3. Phần mềm Thiết kế đồ họa phim hoạt hình

Sự phát triển của công nghệ cho ra đời nhiều phần mềm công cụ thiết kế sáng tạo hỗ trợ tối đa cho các designer, bài viết tổng hợp 8 phần mềm phổ biến nhất được sử dụng trong ngành Thiết kế đồ họa hoạt hình:

 • Maya là một trong những ứng dụng phần mềm thiết kế hoạt hình 3D hàng đầu được hỗ trợ với bộ công cụ đặc biệt mô phỏng, mô hình hóa và kết xuất đồ họa. Các designer có thể sử dụng phần mềm để tạo hoạt ảnh, đồ họa chuyển động, không gian 3D, nhân vật 3D, cũng như thực tế ảo AR & VR.
 • Photoshop được biết đến chủ yếu để chỉnh sửa hình ảnh, nhưng với bộ công cụ vẽ hình hiệu quả, phần mềm này được đánh giá là một công cụ mạnh mẽ để tạo hoạt ảnh. Sử dụng chế độ Timeline, các designer có thể thực hiện thiết kế hình thức Hoạt hình truyền thông đã được nhắc đến ở trên, khung hình – nối – khung hình.
 • Adobe Animate là một công cụ tạo hoạt ảnh xuất sắc với nguyên lý phát triển đồ họa vectơ tương tác. Với phần mềm này, các nghệ sĩ có thể sáng tạo không giới hạn những trò chơi, trình duyệt web, ứng dụng di động, infographic và cả phim hoạt hình. Các sản phẩm này có thể được chia sẻ dễ dàng trên nhiều nền tảng cũng như thiết bị di động, máy tính hoặc TV.
 • Moho là một công cụ hoạt hình hoàn hảo dành riêng cho các nghệ sĩ và chuyên gia thiết kế đồ họa hoạt hình sử dụng để sáng tạo các bộ phim bom tấn như Song of the Sea và The Breadwinner (hai đề cử cho giải thưởng danh giá OSCAR).
 • Autodesk motionbuilder là một chương trình tạo hoạt hình tuyệt vời cho phép các nghệ sĩ tạo hình nhân vật 3D. Không gian với độ phản hồi và tương tác cao cho phép người dùng chụp, chỉnh sửa và sau đó đồ lại các chi tiết phức tạp của nhân vật. Kết quả làm việc của phần mềm này làm hài lòng mọi đạo diễn và nhà làm phim.
 • Blender nổi tiếng là một phần mềm thiết kế hoạt hình 3D với mã nguồn mở miễn phí. Miễn phí nhưng Blender hỗ trợ mọi tác vụ mà các designer cần từ mô hình hóa, hoạt ảnh, kết xuất, mô phỏng, đến theo dõi chuyển động, tổng hợp, chỉnh sửa video hoặc tạo trò chơi.
 • GoAnimate cho phép các designer linh hoạt tùy chỉnh các nhân vật hoạt hình với nhiều màu sắc khác nhau, hỗ trợ thể hiện hiệu quả sự đa dạng chủng tộc của các nhân vật. Phần mềm cung cấp các tùy chọn để trượt tỷ lệ cùng một không gian linh hoạt để tạo hoạt ảnh cho các đối tượng.
 • After Effects, đúng như tên gọi “đằng sau hiệu ứng”, là một công cụ cực kỳ phù hợp để tạo các hiệu ứng như mưa rơi, lửa cháy,… xuất hiện trong phần intro, tiêu đề phim, cũng như các hiệu ứng chuyển động cho nhân vật hoặc logo,…

Xem thêm: Hướng dẫn học thiết kế đồ họa bằng Photoshop từ đầu chi tiết

4. Nhu cầu nhân lực ngành Thiết kế đồ họa hoạt hình

thị trường hoạt hình tại Nước Ta lúc bấy giờ chiếm hữu 20 đơn vị chức năng sản xuất phim hoạt hình, một vài trong số đó là : Hãng phim hoạt hình Nước Ta, DeeDee Animation Studio ( thuộc Công ty Cổ Phần Truyền thông Sáng Ý ( BRIDEA. JSC. ), hãng phim hoạt hình Vintata ( thuộc tập đoàn lớn Vingroup ), …
Các hãng phim hoạt hình Nước Ta liên tục tuyển dụng những designer với trình độ cao để hoàn toàn có thể tạo nên nhiều loại sản phẩm độc lạ cho thị trường hoạt hình nước nhà. Cùng với đó, những designer với năng lực ấn tượng trọn vẹn hoàn toàn có thể hợp tác thao tác với những doanh nghiệp quốc tế, chinh phục mức thu nhập triệu đô .
Để hoàn thành xong một mẫu sản phẩm phong cách thiết kế đồ họa hoạt hình cần sự tiến hành của nhiều vị trí phong cách thiết kế khác nhau tạo nên một dòng chảy thao tác trơn tru, hoàn toàn có thể kể đến những việc làm như :

thiết kế đồ họa

 • Chuyên gia dựng hình 2D & 3D (2D & 3D Modeller);
 • Chuyên gia điêu khắc và làm vật liệu game 2D & 3D (2D & 3D sculpture and texture);
 • Chuyên gia tạo mô hình nhân vật 2D & 3D (2D & 3D Model Artist);
 • Hoạ sĩ bố cục (Layout Artist);
 • Chuyên gia diễn xuất nhân vật (Animator);…

Bên cạnh đó, 5 năm trở lại đây cũng ghi nhận sự bùng nổ của hình thức video quảng cáo hoạt hình, những doanh nghiệp Nước Ta đã dần nhận ra tiềm năng lôi cuốn truyền thông online của mô hình phát minh sáng tạo này và vận dụng đồ họa hoạt hình trong những chiến dịch Marketing và nhận diện tên thương hiệu. Điều này tạo nên nhiều thời cơ việc làm cho những designer có kinh nghiệm tay nghề và kỹ năng và kiến thức cao .

Theo trang Salary Explorer mức lương trung bình của một nhà thiết kế đồ họa phim hoạt hình tại Việt Nam năm 2021 rơi vào khoảng 12.800.000VND/tháng. Trong đó mức cao nhất mà nhà thiết kế có thể kiếm được là 6.910.000VND/tháng và cao nhất lên đến 19.300.000VND/tháng. Đây quả là một mức lương vô cùng hấp dẫn cho những bạn trẻ đam mê sáng tạo.

5. Học Thiết kế đồ họa hoạt hình thi khối nào?

Hiện nay chưa có một khối ngành cụ thể nào cho các sinh viên mong muốn theo học Thiết kế đồ họa. Mỗi cơ sở đào tạo sẽ có những tiêu chí tuyển sinh riêng, nhưng phổ biến nhất là phương pháp xét tuyển dựa trên điểm thi đại học kết hợp với một số môn năng khiếu. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết Hỏi – Đáp chi tiết: Học thiết kế đồ hoạ thi môn gì?.

6. Học Thiết kế đồ họa hoạt hình ở đâu?

Hiện nay, tại Nước Ta có 3 quy mô huấn luyện và đào tạo ngành Thiết kế đồ họa phim hoạt hình, những bạn hoàn toàn có thể xem xét thông tin dưới đây để đưa ra lựa chọn tương thích với nhu yếu cá thể :

 • Trung tâm đào tạo ngắn hạn: Với đặc điểm về chi phí học tập thấp (2 – 10 triệu) và thời gian đào tạo ngắn (1 – 3 tháng), tại đây, người học sẽ được làm quen với các công cụ và thực hành thiết kế cơ bản. Tuy nhiên, những khía cạnh về tính tư duy về thẩm mỹ không được cung cấp để học viên phát triển sâu với ngành.
 • Trường Đại học: Như đã nhắc đến ở trên Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội là cơ sở đào tạo chính quy duy nhất phát triển chuyên ngành Thiết kế mỹ thuật phim hoạt hình.
 • Arena Multimedia – thương hiệu đào tạo Thương hiệu số 1 Châu Á với khóa học Chuyên gia Mỹ thuật Đa phương tiện kéo dài 30 tháng. Khóa học cung cấp đầy đủ kiến thức và kỹ năng đáp ứng nhu cầu của ngành công nghiệp phim hoạt hình hiện đại với các môn như: Xây dựng mô hình 3D, làm vật liệu cho games, ánh sáng & rendering, gắn xương, diễn hoạt nhân vật. Học viên tốt nghiệp Arena Multimedia không chỉ am hiểu về lý thuyết thiết kế mà còn thành thạo kỹ năng tạo hình và thiết lập hình ảnh, đón nhận cơ hội việc làm và sẵn sàng đảm nhiệm nhiều vị trí thiết kế quan trọng như: Họa sĩ dựng hình 3D, họa sĩ vật liệu, họa sĩ ánh sáng…

Trên đây là toàn bộ thông tin về ngành Thiết kế đồ họa hoạt hình. Nếu cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Arena Multimedia để được hỗ trợ:

xem thêm: thiết kế đồ họa có mức lương cao không?

“Nguồn: vitutomedia”

Tin liên quan

Môi trường đào tạo nhà Thiết kế Game tương lai dành cho các bạn thích chơi game

khoidohoa

Ngành Mỹ thuật đa phương tiện

khoidohoa

Các thông tin mới nhất về ngành thiết kế thời trang

khoidohoa

Leave a Comment