Image default

Thiết kế đồ họa là gì? Những điều cần biết về ngành thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa là gì? Những điều cần biết về ngành thiết kế đồ họa

Nếu bạn là người phát minh sáng tạo, nhạy cảm với hình ảnh, sắc tố và luôn có những sáng tạo độc đáo mê hoặc trong đầu thì thiết kế đồ họa là ngành học tương thích với bạn. Và nếu bạn còn hoang mang lo lắng không biết thiết kế đồ họa là gì thì hãy cùng khám phá ở bài viết này nhé !

​​​​​​​I. Thiết kế đồ họa là gì? Các định nghĩa khác về thiết kế đồ họa

1. Thiết kế đồ họa là gì?

Thiết kế đồ họa là nghề thiết kế các thông điệp truyền thông bằng hình ảnh, hay còn được gọi là truyền thông thị giác để phục vụ cho mục đích kinh doanh hoặc tuyên truyền các hoạt động xã hội. Các sản phẩm của thiết kế đồ họa là sự cộng hưởng của tính nghệ thuật và sự sáng tạo, giúp các thông điệp truyền thông được mọi người đón nhận.

Thiết kế đồ họa

Định nghĩa về thiết kế đồ họa

2. Các định nghĩa khác về thiết kế đồ họa là gì?

Theo Aiga: Thiết kế đồ họa hay còn gọi là thiết kế “truyền thông” là nghệ thuật của việc lập kế hoạch và đưa ra các ý tưởng, kinh nghiệm bằng nội dung hình ảnh trực quan hoặc các đoạn text. Thiết kế đồ họa bao gồm hình ảnh, từ ngữ và tất nhiên cả các yếu tố thuộc về đồ họa. Công việc của người làm ngành thiết kế có thể từ những việc nhỏ nhất như thiết kế một tem thư cho tới việc lớn hơn như biển báo của hệ thống bưu chính quốc gia.

Theo Wikipedia: Thiết kế đồ họa là quá trình truyền tải thông điệp hình ảnh và giải quyết các vấn đề thông qua việc sử dụng typography, hình ảnh và hình minh họa. Đó cũng được coi như là sự kết nối giữa “thiết kế truyền thông” và “truyền thông hình ảnh”

II. Tại sao ngành Thiết kế đồ họa cần thiết?

1. Góp phần giúp các công ty bán được hàng

Công đoạn đưa hình ảnh sản phẩm đến với khách hàng tiềm năng có thành công hay không là nhờ hoàn toàn vào thiết kế đồ họa. Graphic designer sẽ làm nhiệm vụ thiết kế bao bì sản phẩm thật bắt mắt để thu hút sự chú ý của người mua, thiết kế poster quảng cáo cho sản phẩm treo ở nơi công cộng nhằm giới thiệu với người dùng, sẽ phải chỉnh sửa hình ảnh của diễn viên quảng cáo thật long lanh nhằm tạo thiện cảm với khách hàng…. Tóm lại, thiết kế đồ họa sẽ làm cho hình ảnh sản phẩm được đẹp nhất, hình ảnh sản phẩm tốt là yếu tố quan trọng để các doanh nghiệp bán được hàng.

2. Góp phần giúp người đọc thích… đọc hơn

Đã bao giờ bạn mua một quyển sách chỉ vì cái bìa của nó quá đẹp? Bạn có cầm nó lên đọc để khám phá bên trong viết gì không? Nếu câu trả lời là có thì người thiết kế đồ họa đã thành công rồi. Hàng ngày, những con người đó vẫn luôn miệt mài sáng tạo, cố gắng thiết kế những ấn phẩm đẹp hơn, tốt hơn để cải thiện trải nghiệm đọc cũng như khuyến khích thói quen đọc của mọi người.

3. Góp phần giúp các công ty tạo dựng hình ảnh

Ngoài logo thì các công ty còn cần thiết kế đồ họa thiết kế name card, brochure, biển hiệu, standee, thẻ nhân viên, hình ảnh trên mạng xã hội…. để xây dựng một hình ảnh chuyên nghiệp đến với mọi người. Nếu bạn đã từng trầm trồ khen ngợi logo hay các hình ảnh của một thương hiệu nào đó thì công sức của các graphic designer đã được đền đáp rồi.

4. Trình bày ý tưởng không còn là trở ngại

Khi người học thiết kế đồ họa có thể thành thục trong việc sắp xếp hình, chữ thì cũng có nghĩa là bạn đã có khả năng diễn đạt thông tin mà mình mong muốn đến với khách hàng một cách tốt nhất. Chúng ta hãy bắt đầu từ những ví dụ đơn giản như CV xin việc của bạn, người không có kiến thức về đồ họa sẽ gặp chút khó khăn trong việc đặt vị trí các đoạn văn bản, chọn cỡ chữ, hình ảnh nên chèn ra sao… Ngược lại, những người đã học thiết kế đồ họa lại hoàn toàn làm chủ được điều đó, họ có thể tự do sáng tạo theo tính cách của mình, sao cho CV của họ thật ấn tượng và chuyên nghiệp nhất. 

III. 8 Lĩnh vực trong ngành thiết kế đồ họa

Ngành thiết kế đồ họa sử dụng các thành tố hình ảnh nhằm giải quyết vấn đề cụ thể hoặc giao tiếp, truyền đạt thông điệp qua hình ảnh, màu sắc, bố cục… Công việc này không có bất kỳ một cách thức hay phương pháp chung nào cả, trái lại, mỗi người thiết kế đồ họa đều có một cách tiếp cận riêng, mang nét đặc trưng của họ. Có rất nhiều các lĩnh vực, ngành nghề khác nhau trên thị trường, do đó, thiết kế đồ họa ở mỗi lĩnh vực phải sở hữu cho mình những đặc điểm riêng.

8 lĩnh vực ngành thiết kế đồ họa

Các lĩnh vực thiết kế này đòi hỏi những kỹ năng và kỹ thuật chuyên biệt để ứng dụng. Và tất nhiên, mỗi designer thông thường chỉ chuyên về một mảng kỹ năng nhất định ở một ngành nghề nhất định mà thôi. Tuy nhiên, với sự phát triển không ngừng nghỉ của công nghệ thế giới, người học thiết kế đồ họa phải luôn bắt kịp xu hướng, thích nghi và học hỏi nhanh chóng để không bị tụt lại phía sau.

1. Thiết kế hệ thống nhận diện thương hiệu

Thương hiệu chính là mối liên kết nối giữa doanh nghiệp và khách hàng của họ. Một bộ nhận diện thương hiệu chính là cách doanh nghiệp truyền tải đặc tính, sự hiện diện cũng như cảm xúc và trải nghiệm riêng biệt của mình.
Thiết kế hệ thống nhận diện thương hiệu chính là tạo ra những sản phẩm đại diện cho bộ mặt của thương hiệu đó, được truyền tải thông qua hình ảnh, hình khối và màu sắc.

Thiết kế hệ thống nhận diện thương hiệu

Người thiết kế đồ họa thiết kế bộ nhận diện thương hiệu sẽ tạo ra các tài sản cho doanh nghiệp như: logo, typography, bảng màu, hình ảnh đại diện…. Ngoài card visit và hệ thống văn phòng của công ty, người thiết kế đồ họa sẽ xây dựng thêm cuốn cẩm nang thương hiệu, miêu tả chi tiết cách ứng dụng trên nhiều phương tiện khác nhau.

Thiết kế hệ thống nhận diện thương hiệu

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu đòi hỏi tất cả các kiến thức về đồ họa nói chung, các kiến thức về branding và marketing nói riêng. Ngoài ra, thiết kế đồ họa còn cần phải có sự giao tiếp tốt, khả năng tư duy sáng tạo cũng như sự tìm tòi nghiên cứu thật kỹ về ngành nghề, tổ chức, xu hướng, đối thủ cạnh tranh cũng như khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp.

2. Thiết kế hình ảnh marketing, truyền thông và quảng cáo

Khi nhắc tới thiết kế đồ họa, có lẽ chúng ta sẽ liên tưởng ngay đến những ấn phẩm cho marketing, truyền thông và quảng cáo. Các công ty thường sử dụng thiết kế để cố gắng gia tăng sự tác động đến quyết định mua hàng của các đối tượng mục tiêu, dựa trên nhu cầu, mong muốn và sự thỏa mãn của họ với sản phẩm và dịch vụ của bên bạn.

Thiết kế hình ảnh marketing

Thiết kế hình ảnh marketing

Lĩnh vực thiết kế đồ họa này đòi hỏi sự kết hợp của nhiều bộ phận khác nhau, tạo ra những tài sản cho chiến dịch marketing cụ thể. Một số ví dụ về công việc của thiết kế hình ảnh marketing, truyền thông và quảng cáo:

 • Tờ rơi và phong bì thư
 • Quảng cáo trên tạp chí và báo giấy
 • Poster, banner và biển quảng cáo
 • Infographic, Brochure, Catalogue
 • Biển chỉ dẫn
 • Mẫu email marketing, mẫu PowerPoint thuyết trình
 • Thiết kế menu
 • Hình ảnh quảng cáo trên mạng xã hội, hình ảnh cho website và blog

Thiết kế hình ảnh marketing

Hình ảnh truyền tải được thông điệp rõ ràng nhất

Lĩnh vực này đòi hỏi người thiết kế đồ họa có sự giao tiếp và tương tác tốt, kỹ năng quản lý thời gian và xử lý vấn đề hiệu quả. Ngoài ra, người thiết kế đồ họa cần nắm bắt được kiến thức về sản xuất in ấn trên môi trường digital.

3. Thiết kế giao diện người dùng (UI – User Interface)

Thiết kế giao diện người dùng ( UI ) là cách người dùng sẽ tương tác với thiết bị hoặc ứng dụng của bạn. UI design là quy trình tiến độ phân phối những thưởng thức tân thiện giúp người dùng hoàn toàn có thể sử dụng một cách thuận tiện hơn .Lĩnh vực này gồm có những mảng thuộc về trải nghiệm hình ảnh của người dùng trên màn hình như tổng quan thiết kế, những nút bấm, vị trí menu …. để bảo vệ sự lôi cuốn và cân đối giữa yếu tố công dụng và nghệ thuật và thẩm mỹ .

Thiết kế UI

Những người thiết kế đồ họa UI thường tập trung vào phần mềm trên máy tính và điện thoại, trên web cũng như các trò chơi. Họ kết hợp chặt chẽ với UX designer (Trải nghiệm người dùng) để tạo ra những sản phẩm chất lượng. Dưới đây, chúng tôi xin đưa ra một số ví dụ về công việc của người thiết kế giao diện người dùng:

 • Thiết kế website
 • Thiết kế theme trên WordPress hoặc Shopify
 • Thiết kế giao diện game
 • Thiết kế phần mềm

Thiết kế UI

Thiết kế đồ họa UI cần phải nắm chắc các kỹ thuật về đồ họa cũng như thấu hiểu các quy tắc của UI/UX, các kiến thức liên quan đến lập trình như HTML, CSS và JavaScript.

4. Thiết kế sản phẩm in ấn

Các loại sản phẩm in ấn truyền thống cuội nguồn đã Open từ lâu hoàn toàn có thể kể đến như sách, báo, tạp chí, catalogue. Tuy nhiên, lúc bấy giờ chúng đều Open dưới dạng digital trên internet .

Thiết kế sản phẩm in ấn

Người thiết kế đồ họa làm việc trong lĩnh vực thiết kế in ấn sẽ kết hợp với các biên tập viên và nhà xuất bản để tạo ra bố cục hợp lý cũng như chọn lựa typography, hình chụp, đồ họa và hình minh họa phù hợp nhất với ấn phẩm. Người thiết kế đồ họa trong lĩnh vực này có thể làm việc dưới dạng freelancer hay thành viên của các agency sáng tạo hoặc đội ngũ in-house của các công ty xuất bản.

Thiết kế sản phẩm in ấn

Ngoài trình độ về đồ họa, designer cần có thẩm mỹ và nghệ thuật về cách lựa chọn sắc tố, có kỹ thuật xuất bản in ấn cả trên digital và thực tiễn .

5. Thiết kế bao bì, nhãn mác

Các loại sản phẩm lúc bấy giờ đều có những vỏ hộp, nhãn mác để đóng gói, bảo vệ cũng như phân phối, bán hàng. Thiết kế vỏ hộp, nhãn mác là thứ sẽ tiếp xúc trực tiếp nhất với người mua, do đó mà những công ty rất chú trọng yếu tố này vì đây là công cụ marketing rất hiệu suất cao .

Thiết kế bao bì nhãn mác

Những chuyên gia về thiết kế đồ họa bao bì tạo ra những ý tưởng, phát triển bản phác, hoàn thành các file để đi in ấn cho sản phẩm. Công việc này đòi hỏi bạn phải thật sự nắm bắt được mọi quy trình trong in ấn, cũng như thấu hiểu độ phức tạp trong sản xuất mới có thể cho ra đời một sản phẩm chất lượng tốt và đầy tính sáng tạo.

6. Thiết kế đồ họa chuyển động

Thiết kế đồ họa chuyển động bao gồm các hiệu ứng, âm thanh, typography, hình ảnh, video và các yếu tố khác kết hợp lại. Lĩnh vực này chủ yếu sử dụng trên nền tảng online, TV và phim ảnh. Thiết kế đồ họa chuyển động nhanh chóng trở thành một xu hướng mới do công nghệ ngày càng phát triển, hơn nữa, phát triển nội dung trên video sẽ mang lại hiệu quả vượt bậc.

Designer chuyên về thiết kế đồ họa chuyển động đã và đang đem đến một xu hướng sáng tạo nội dung mới trên nền tảng digital, mở ra nhiều cơ hội cho những người có khả năng sáng tạo cũng như có ý định tìm hiểu về công nghệ. Một số ví dụ về công việc của người thiết kế đồ họa chuyển động như: quảng cáo, logo chuyển động, trailer, video hướng dẫn, phần mềm, ảnh GIF…. 

7. Thiết kế đồ họa môi trường

Thiết kế đồ họa môi trường là sử dụng các hình ảnh kết nối mọi người với các vị trí cụ thể để đem lại các trải nghiệm ấn tượng và khó quên cho khách hàng.

Thiết kế đồ họa môi trường

Thiết kế sân khấu

Có một số công việc của người thiết kế đồ họa môi trường rất được quan tâm và đòi hỏi sự quan sát tốt, sáng tạo cao:

 • Thiết kế vị trí tranh treo tường
 • Triển lãm bảo tàng, không gian sự kiện, hội thảo
 • Văn phòng, nội thất cửa hàng
 • Biển chỉ dẫn, chỉ dẫn các phương tiện công cộng

Thiết kế đồ họa môi trường

Thiết kế nội thất bên trong văn phòng

Thiết kế đồ họa môi trường là công việc đa ngành, kết hợp từ đồ họa, kiến trúc, nội thất, ngoại thất lại với nhau. Người thiết kế ở các mảng này đòi hỏi kiến thức và kinh nghiệm nhiều hơn các mảng khác. 

8. Đồ họa nghệ thuật và hình minh họa

Đồ họa nghệ thuật và hình minh họa được hiểu tương tự như thiết kế đồ họa chung, tuy nhiên, chúng cũng có một số điểm khác biệt nhất định. Các nghệ sĩ đồ họa nghệ thuật và minh họa sẽ không tập trung vào vấn đề giải quyết nhu cầu mà họ tập trung tạo ra các tác phẩm nghệ thuật đương đại. Các sản phẩm nghệ thuật của họ có thể xuất hiện dưới nhiều định dạng khác nhau.

Đồ họa nghệ thuật và hình minh họa

Lĩnh vực này về kỹ thuật không hoàn toàn là thiết kế đồ họa, bởi mục đích sử dụng chính không để đáp ứng tính thương mại. Các nghệ sĩ về đồ họa sử dụng bất cứ phương tiện hoặc kỹ thuật nào để tạo ra các sản phẩm nghệ thuật. Họ cũng có cơ hội hợp tác làm việc với rất nhiều người như biên tập viên, marketer, quản lý hay giám đốc sáng tạo trong suốt quá trình làm việc của mình.

IV. Mô tả công việc của người thiết kế đồ họa

Công việc của người thiết kế đồ họa chính là sự kết hợp giữa tính sáng tạo, gu thẩm mỹ và thành thạo trong việc sử dụng công cụ để tạo nên những nội dung và hình ảnh đáp ứng cho mục đích của khách hàng.

Những nhiệm vụ chính và công việc hàng ngày của người thiết kế đồ họa là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé! Về cơ bản, khối lượng công việc cũng như trách nhiệm của mỗi vị trí trong thiết kế đồ họa là khác nhau. Nhưng bên cạnh đó cũng có một số điểm chung nhất định. 

Người thiết kế đồ họa giúp các công ty, doanh nghiệp có thể truyền tải thông điệp hiệu quả và khiến khách hàng ghi nhớ đến mình. Để làm được điều này, họ phải có sự tương tác và thấu hiểu mục đích của doanh nghiệp mới có thể biến chúng thành các ý tưởng ứng dụng thực tiễn được.

Mô tả công việc ngành thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa phải làm những gì ?

Dưới đây là một số các nội dung công việc thường gặp của người thiết kế đồ họa:

 • Gặp gỡ và giao tiếp với khách hàng để thấu hiểu nhu cầu cho các dự án của họ, giúp họ truyền tải các ý tưởng của mình một cách dễ hiểu nhất.
 • Thiết kế các ấn phẩm quảng cáo, báo cáo thường niên, sách và bìa sách, logo, bìa tạp chí, website, và các sản phẩm thương hiệu khác.
 • Chỉnh sửa bản brief thiết kế để phù hợp với ngân sách của khách hàng và ý tưởng thiết kế
 • Phác thảo thiết kế lên giấy, sau đó phác thảo lên trên máy tính bằng các phần mềm
 • Thuyết minh, demo ý tưởng cho khách hàng
 • Chỉnh sửa thiết kế để đáp ứng các hạng mục tiêu chí cụ thể
 • Học cách sử dụng những phần mềm hoặc chương trình mới
 • Làm việc trong một team để thiết kế một dự án lớn hoặc đóng góp một phần nhỏ khối lượng công việc như thiết kế một font chữ hoàn hảo
 • Tìm hiểu các đối tác kết hợp cho những công việc cụ thể

V. Những đặc điểm chứng tỏ bạn có tố chất phù hợp với ngành học Thiết kế đồ họa

Tố chất của người thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa được sinh ra để đáp ứng nhu cầu về cái đẹp, sự thẩm mỹ trong việc truyền tải thông điệp. Ngành thiết kế đồ họa là sự kết hợp giữa thông tin và hình ảnh tạo nên những sản phẩm ấn tượng, kích thích thị giác của người xem.

Những người học trong ngành này luôn được cho là có con mắt tinh tường, nhạy bén với màu sắc, hình ảnh, là những người có óc sáng tạo cao. Vậy còn những bạn có đam mê nhưng chưa thực sự tự tin vào tài năng của mình thì phải làm gì? Đầu tiên hãy cùng xem bạn có tố chất theo đuổi ngành thiết kế đồ họa không nhé!

1. Yêu thích sáng tạo

Để có thể bước chân vào lĩnh vực thiết kế đồ họa, bạn phải có niềm đam mê với những sản phẩm sáng tạo độc đáo. Chỉ cần bạn yêu thích chúng thì bạn đã nằm trong số những người có thể học thiết kế đồ họa chứ không cần bạn phải quá nhạy bén hay có khả năng đánh giá cái nào đẹp, cái nào không. Vì đơn giản, nếu bạn biết đánh giá cái đẹp như vậy thì bạn không cần phải đi học thiết kế đồ họa. Ai cũng cần có xuất phát điểm, cần thời gian rèn luyện bản thân nên bạn đừng lo ngại và hãy theo đuổi đam mê đến cùng. 

Đặc biệt, người học thiết kế đồ họa có khả năng sáng tạo trong khuôn khổ, họ sẽ không sáng tạo theo ý thích riêng của mình mà phải chịu sự quản lý và kiểm soát của cấp trên và đối tác. Họ phải biết cách hòa hợp giữa yêu cầu của khách hàng và đặc trưng cá nhân.

2. Yêu thích cái đẹp

Nếu bạn luôn yêu thích những thiết kế đẹp đẽ, bắt mắt, những bức ảnh có hồn từ tay các nhà thiết kế đồ họa tạo ra, hay bạn mua một cuốn tạp chí, cuốn sách chỉ vì bìa quá đẹp thì bạn phải đi học thiết kế đồ họa ngay thôi. Bởi vì đó là một tố chất cần có của dân thiết kế đồ họa, chính là yêu thích cái đẹp. Yêu thích cái đẹp đi kèm với sự sáng tạo, chắc chắn bạn sẽ thành công trong ngành nghề này. 

3. Ham học hỏi, tìm tòi cái mới

Thiết kế đồ họa là ngành học thường xuyên cập nhật các xu hướng thiết kế mới nên nếu bạn muốn học tốt và theo đuổi được nó lâu dài thì bạn cần phải biết cách cập nhật các xu thế thiết kế của thời đại để nắm bắt được nhu cầu, thị yếu của xã hội.

VI. Thiết kế đồ họa cần học những gì?

Người làm thiết kế đồ họa đa phần đều được đào tạo chính quy về thiết kế của các trường đại học, các chuyên ngành về nghệ thuật hay thiết kế ứng dụng… Vậy theo các bạn, những kỹ năng cần thiết cần trang bị để làm thiết kế đồ họa là gì? Dưới đây, chúng tôi sẽ đưa ra các kỹ năng quan trọng nhất mà người làm thiết kế đồ họa bắt buộc phải có ít nhất một trong số chúng:

 • Thiết kế 3D
 • Lịch sử nghệ thuật
 • Ứng dụng màu sắc
 • Thiết kế truyền thông và quảng cáo
 • Thiết kế ứng dụng
 • Phim ảnh/truyền hình
 • Nghệ thuật
 • Thiết kế đồ họa
 • Vẽ minh họa
 • Nhiếp ảnh
 • Kỹ thuật in ấn
 • Typography

Ở một số vị thì họ còn đòi hỏi bạn cần có cả kiến thức về branding hay marketing chuyên sâu nữa. Do đó, để thực sự làm tốt trong ngành thiết kế đồ họa, bạn cần bổ sung cho mình rất nhiều kiến thức và kỹ năng để phát triển lâu dài và thành công trong ngành nghệ thuật này. 

Thiết kế đồ họa cần học những gì

Phần 1 của bài viết đã giúp bạn hiểu được thiết kế đồ họa là gì chưa nào? Các bạn cùng chờ đón phần 2 để biết thêm những ký năng cần thiết của ngành thiết kế đồ họa, cơ hội nghề nghiệp của ngành này nhé! Với những người yêu thích cái đẹp và sự sáng tạo, chắc chắn đây sẽ là một lựa chọn rất tốt để phát triển trong tương lai. Hãy chọn cho mình một lĩnh vực mà bạn yêu thích nhất của thiết kế đồ họa để bắt đầu hiểu, khám phá nó. Nhất định các bạn sẽ thành công.
 xem thêm: những điều không thể bỏ qua khi học thiết kế đồ họa

“Nguồn: idc”

Tin liên quan

Ngành Thiết kế đồ họa Là Gì? Top 4 lí do hấp dẫn sinh viên

khoidohoa

Ngành Thiết kế đồ họa làm gì? Cơ hội việc làm dành trong 5 năm tới.

khoidohoa

Đồ họa máy tính là gì? Kỹ thuật mà dân thiết kế đồ họa phải biết

khoidohoa

Leave a Comment