Image default

Học Thiết kế Đồ họa khác gì học Mỹ thuật Đa phương tiện

Học Thiết kế Đồ họa khác gì học Mỹ thuật Đa phương tiện

Bạn là học viên đã và đang theo học tại những trường trung học phổ thông? Bạn là sinh viên những chuyên ngành Mỹ thuật ứng dụng, Marketing, chuyên ngành CNTT hay những chuyên ngành khác? Bạn đang làm trong ngành nghề dịch vụ phong cách thiết kế, quảng cáo, tiếp thị quảng cáo, bạn đã biết đến ngành phong cách thiết kế đồ họa và muốn nâng cao kiến thức và kỹ năng cho việc làm?Bạn là nhà quản lý muốn học hỏi về Thiết kế để làm việc với designer và giám sát công việc?

Bạn đang muốn tìm một nơi đào tạo và giảng dạy ngành phong cách thiết kế uy tín để theo học ?Vậy bạn hiểu Thiết kế Đồ họa là gì ? Thiết kế Đồ hoạ ( Graphic Design ) khác với Thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện ( Multimedia Design ) ở điểm nào ?

Thiết kế đồ họa là gì? Thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện là gì?

Thực tế tăng trưởng nhanh như vũ bão của ngành quảng cáo, tiếp thị quảng cáo và vui chơi kỹ thuật số lúc bấy giờ đã làm cho khái niệm Thiết kế đồ hoạ, vốn cũng khá mới mẻ và lạ mắt ở Nước Ta, đã trở nên eo hẹp và lẫn lộn trong nhiều trường hợp. Thiết kế đồ hoạ là việc sử dụng những ứng dụng giải quyết và xử lý ảnh, vẽ vector, dàn trang, dựa trên nền tảng mỹ thuật của người làm phong cách thiết kế và nhu yếu đơn cử của người mua, để tạo ra những files kỹ thuật số, dùng để in trên những bề mặt phẳng như sách, báo, tạp chí, những vật liệu ngoài trời ( biển quảng cáo, trên xe buýt, sân vận động, hay in trên những loại sản phẩm gia dụng như bàn, ghế, nhãn hàng, vỏ hộp loại sản phẩm, hay thời trang như áo phông thun, túi xách …

Nghề phong cách thiết kế là sự hòa quện giữa Mỹ thuật, Công nghệ và Sáng tạo

Multimedia Design ( Thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện ) là nghành nghề dịch vụ bao trùm, rộng hơn, nhưng dựa trên nền tảng là Thiết kế đồ hoạ, trong đó những loại sản phẩm quảng cáo, truyền thông online, vui chơi kỹ thuật số còn được làm bằng những ứng dụng chuyên biệt khác ( dựng phim, làm kỹ xảo, phong cách thiết kế web tương tác, giải quyết và xử lý âm thanh, làm Games, diễn hoạ nội thất bên trong, làm phim hoạt hình 3D … ), bộc lộ qua những định dạng khác như đồ hoạ động, video, âm thanh, text, phim hoạt hình, hoàn toàn có thể là tích hợp 2 hay nhiều định dạng này với nhau, có tính tương tác cao, để phát và truyển tải đến người dùng qua những kênh như internet, truyền hình, hiển thị trên những thiết bị đầu cuối như TV, máy tính, thiết bị cầm tay, smartphone, màn chiếu, … .

Như vậy Thiết kế đồ hoạ là một chuyên ngành nhỏ, nhưng cơ bản của ngành Mỹ thuật Đa phương tiện. Sở dĩ khái niệm Thiết kế đồ hoạ còn eo hẹp vì lúc bấy giờ trong những mã ngành giảng dạy ĐH, Bộ Giáo dục đào tạo chưa phân phối mã ngành Mỹ thuật Đa phương tiện ngoài mã ngành gần nhất là D210403 ( Thiết kế đồ hoạ ) và 1 số ít ngành “ họ hàng ” khác như Thiết kế công nghiệp, Thiết kế thời trang, Thiết kế nội thất bên trong.

Chính vì chưa có chuyên ngành chính thức nên 1 số ít những hình thức giảng dạy bổ trợ của những trường ĐH cho sinh viên để theo kịp xu thế, của 1 số ít cơ sở giảng dạy theo nhu yếu thị trường bị “ gán ghép ” vào chung một khái niệm “ Thiết kế đồ hoạ ” .
Hiện nay, việc giảng dạy tổng lực và chuyên nghiệp và bài bản về Mỹ thuật Đa phương tiện ( Multimedia Design ) mới được thực thi tại một số ít cơ sở đi tiên phong của quốc tế như Arena Multimedia ( Ấn Độ ), Kent College ( Úc ). Tuy nhiên những trường ĐH cũng đang xem xét đưa Mỹ thuật Đa phương tiện vào chuyên ngành tuyển sinh trong những năm tới .

Học thiết kế có cần năng khiếu?

Trả lời cho câu hỏi này, trong chương trình “ Multimedia Talk : Nghề phong cách thiết kế, những bạn hỏi chúng tôi vấn đáp ” được tổ chức triển khai tại trường Đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Arena Multimedia thầy Vương Trọng Đức ( Trưởng khoa Thiết kế Đồ hoạ, trường ĐH Mỹ thuật Nước Ta ) san sẻ “ Tôi chấp thuận đồng ý với những chuyên viên đi trước : năng khiếu sở trường, năng lực là một lợi thế nhưng không phải là mấu chốt ; điều quyết định hành động là sự nhiệt huyết, quyết tâm, đam mê, lao động. ”

Học phong cách thiết kế có cần biết vẽ đẹp ?

Thiết kế đồ họa là ngành học của sự phát minh sáng tạo, không gò bó, yên cầu việc góp vốn đầu tư tối đa chất xám và trí tuệ, mỗi “ đứa con niềm tin ” của designer phải có sự độc lạ về phương pháp biểu lộ, nội dung, không có chuyện lặp đi lặp lại một phong cách thiết kế cho những mẫu sản phẩm. Tuy nhiên cần có sự kiên trì học tập, thao tác. Nếu không sự phát minh sáng tạo, tác phẩm sẽ hoặc không được đồng ý hoặc nhanh gọn bị đào thải. Sáng tạo không phải là một năng lực chỉ bẩm sinh mới có, mà là thứ hoàn toàn có thể học hỏi và rèn luyện được .

Học Thiết kế Đồ họa và Mỹ thuật Đa phương tiện là học những gì?

Để học Thiết kế Đồ họa, thứ nhất bạn phải mở màn từ những triết lý cơ bản về phong cách thiết kế, luyện những kiến thức và kỹ năng cơ bản về vẽ tay, nắm được những vật liệu cơ bản về phong cách thiết kế : điểm, nét, hình, khoảng chừng trắng, sắc tố, vật tư …, hiểu được thế nào là một phong cách thiết kế đẹp, những nguyên tắc phong cách thiết kế đồ họa, kiến thức và kỹ năng về thị giác, hình ảnh và những kỹ thuật tương quan đến hình ảnh, nghệ thuật và thẩm mỹ chữ ( Typography ) và ứng dụng nghệ thuật và thẩm mỹ chữ …

Tiếp theo bạn sẽ cần học phương pháp tạo ra những yếu tố phong cách thiết kế, tác phẩm phong cách thiết kế, cách sử dụng những ứng dụng chuyên được dùng Illustrator, Photoshop, InDesign … Quan trọng nhất là vận dụng tổng thể những kiến thức và kỹ năng đó để tạo ra loại sản phẩm thích mắt, đúng sáng tạo độc đáo, đúng mục tiêu, ship hàng cho bản thân và cho người mua .

Một cách khái quát, Thiết kế đồ hoạ ( Graphic Design ) là nền tảng, bước khởi đầu của Thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện ( Multimedia Design ). Để hoàn toàn có thể tưởng tượng về tỷ trọng, tại những cơ sở giảng dạy quốc tế về Mỹ thuật Đa phương tiện ( MTĐPT ), thời lượng học Thiết kế đồ hoạ chiếm khoảng chừng 25-30 % tổng thời hạn học của chương trình.

Nếu như Thiết kế đồ hoạ là tĩnh, trên mặt phẳng 2D, thì MTĐPT là động ( hình ảnh động, âm thanh, phim hoạt hình, đồ hoạ động ), phối hợp nhiều môi trường tự nhiên bộc lộ và tiếp thị quảng cáo khác nhau ( Hoạt hình 3D, phim, Video âm nhạc, Games và thường được cảm nhận toàn vẹn trên những thiết bị đầu cuối ( màn hình hiển thị máy tính, TV, thiết bị cầm tay, rạp chiếu phim, thậm chí còn là một buổi trình diễn trong thực tiễn trên sân khấu hoặc ngoài trời ) .

Chương trình đào tạo Chuyên gia Mỹ thuật Đa phương tiện – AMSP Arena Multimedia Specialist Program.

Chương trình huấn luyện và đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện ( Arena Multimedia Specialist Program – AMSP ) là khóa đào tạo và giảng dạy nghề chuyên nghiệp với thời hạn 2,5 năm, được cấp bằng quốc tế ( Advanced Diploma In Multimedia ) và liên thông Đại học quốc tế với những trường nổi tiếng tại Úc, Anh, Tây Ban Nha và Canada .

SEM 1 - Graphic Design

Học kỳ 1 cung ứng kiến thức và kỹ năng và kiến thức và kỹ năng nền tảng trong phong cách thiết kế với những môn cơ bản như : Nghệ thuật chữ, minh họa kỹ thuật số, giải quyết và xử lý hình ảnh, dàn trang sách, báo … Thông qua đó giúp học viên có thời cơ hiểu sâu hơn về những khái niệm, tạo lập đồ họa hiệu suất cao bằng ứng dụng Adobe Photoshop, chỉnh sửa ảnh thành thạo bằng Lightroom và tạo ra một bộ nhận diện tên thương hiệu mang đậm dấu ấn cá thể.

Học kỳ 2 phân phối những kiến thức và kỹ năng để phong cách thiết kế ra giao diện một website hoàn hảo cùng những ứng dụng ship hàng cho Digital Marketing, Social Media, App Mobile. Để làm được điều đó, học viên phải trải qua những môn học như : Thiết kế giao diện web cơ bản, tăng trưởng website tương tác, sử dụng hình ảnh động cho web bằng Animate CC, tiếp thị số và khái niệm truyền thông online … Kết thúc kỳ 2, học viên sẽ có thời cơ đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau, từ nhà phong cách thiết kế web đến phong cách thiết kế đồ họa động.

Học kỳ 3 phân phối kỹ năng và kiến thức làm phim kỹ thuật số trải qua những môn học như : viết ngữ cảnh, quay phim, chỉnh sửa và biên tập âm thanh, chỉnh sửa video, giải quyết và xử lý hậu kỳ phim. Bên cạnh đó, những môn học 3D gồm có tạo hình nhân vật, làm vật tư, phong cách thiết kế Lever game show hoàn toàn có thể ứng dụng cho truyền hình cũng như sản xuất Games. Với rất nhiều thời cơ việc làm mê hoặc như trở thành chuyên viên phong cách thiết kế game, phong cách thiết kế Lever game show, họa sỹ làm vật tư, họa sỹ gắn xương.

thiết kế đồ họa

Kỳ 4 giúp học viên trang bị vừa đủ những kỹ năng và kiến thức để phân phối nhu yếu của ngành công nghiệp phim hoạt hình tân tiến với những môn : Xây dựng quy mô 3D, làm vật tư cho games, ánh sáng và rendering, gắn xương, diễn hoạt nhân vật. Đi từ việc phân biệt rõ ràng thuật ngữ đến thành thạo tạo hình và thiết lập hình ảnh, tiếp đón thời cơ việc làm và chuẩn bị sẵn sàng đảm nhiệm nhiều vị trí thết kế quan trọng như : Họa sĩ dựng hình 3D, họa sỹ vật tư, họa sỹ ánh sáng …

Chương trình đào tạo và giảng dạy Mỹ thuật Đa phương tiện tại Arena Multimedia gồm 4 học kỳ, trong đó học kỳ 1 chính là chương trình phong cách thiết kế đồ họa Sinh viên trước hết bạn phải am hiểu toàn bộ những kỹ năng và kiến thức, kiến thức và kỹ năng cơ bản của Thiết kế Đồ họa để hoàn toàn có thể sử dụng chắc như đinh và linh động khi tạo ra những loại sản phẩm Multimedia.

Ví dụ, việc chọn 1 góc quay phim hay kiểm soát và điều chỉnh ánh sáng trong kỳ làm phim hay phim hoạt hình, những bạn đã được học từ khi chụp ảnh của bộ môn Thiết kế đồ hoạ. Học phong cách thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện, bạn được học thế nào là một website, quảng cáo, phim hoạt hình tốt, cách kiến thiết xây dựng web tương tác, viết ngữ cảnh phim, vẽ storybroad, quay phim, dựng phim và làm kỹ xảo, giải quyết và xử lý âm thanh, dựng quy mô 3D và làm hoạt động …
Bạn sẽ được tiếp xúc với những ứng dụng Javascript, Adobe Flash và Actionscript, Adobe Dreamweaver, Adobe Premiere, Adobe After Effects, Adobe Audition, 3D sMax, 3D Maya, Zbrush … Thế giới Multimedia Design to lớn và luôn biến hóa, do vậy bạn cần học hỏi rất nhiều và update tiếp tục .

Tốt nghiệp chương trình học Thiết kế Đồ họa, bạn có thể làm việc trong lĩnh vực quảng cáo, nhận diện thương hiệu, in ấn, dàn trang sách báo, Xử lý ảnh với các chức danh: Kỹ thuật viên Thiết kế Đồ họa (Graphic Designer), họa sĩ minh họa (Illustrator), Kỹ thuật viên xử lý ảnh (Photo Editor), họa sĩ trình bày (Layout Artists), thiết kế quảng cáo, thiết kế logo…

Còn so với học Thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện, đất diễn của bạn sẽ to lớn hơn rất nhiều. Bạn hoàn toàn có thể phong cách thiết kế giao diện web ( web designer ) và phong cách thiết kế đồ họa động 2D ( Flash Animator ), trở thành chuyên viên chỉnh sửa và biên tập phim và âm thanh ( Audio ­ / Video Editor ), Chuyên gia biên kịch ( Storyboard ), Chuyên gia kỹ xảo điện ảnh, hậu kỳ ( VFX và Compositor ), chuyên gia sản xuất game, dựng quy mô nội thiết kế bên ngoài ( 3 d Animator, 3D Modeler ), chuyên viên trong những quy trình Tạo mô hình nhân vật ( Modeling ), Làm vật tư và vật liệu cho quy mô 3D ( Texturing ), Diễn xuất ( Rigging, Animation ), kết xuất phim ( Rendering ) …

xem thêm: thiết kế đồ họa có nên học trong tương lai

“Nguồn: arena-multimedia”

Tin liên quan

Tìm hiểu ngành Thiết kế thời trang là gì?Ra trường làm nghề gì?

khoidohoa

Thiết kế đồ họa cần học những gì? Học gì để trở thành Designer

khoidohoa

Ngành thiết kế đồ họa thi môn gì? Chuẩn bị những gì cho tương lai

khoidohoa

Leave a Comment