Image default

Ngành thiết kế đồ họa có khó không – Giải đáp từ người trong nghề

Ngành thiết kế đồ họa có khó không là câu hỏi chung của nhiều bạn học viên. Thực tế, học thiết kế đồ họa không khó khi bạn là người yêu thích sự sáng tạo, yêu thích cái đẹp, yêu thích học hỏi cái mới, yêu thích sự hiện đại, không ngại rèn luyện và có phương pháp học tập đúng đắn.

1. Những tố chất cần có của ngành Thiết kế đồ họa

Theo đuổi con đường thiết kế đồ họa sẽ không còn khó khăn vất vả nếu bạn có được những năng lực dưới đây .

1.1. Yêu thích sự sáng tạo

Thế giới phát minh sáng tạo là không số lượng giới hạn, tầng tầng lớp lớp, ở mỗi góc nhìn, mỗi con người lại có những điểm mới lạ riêng. Yêu thích sự phát minh sáng tạo có nghĩa rằng bạn có nhiều hơn 1 tâm hồn. Sáng tạo cần tới sự hòa nhập, sự đồng điệu .

Sáng tạo không phải điều gì đó cao sang và xa vời, sáng tạo là mảng màu gần gũi với sự sống, cấu thành nên bởi những trải nghiệm tưởng chừng rất đỗi bình dị.

Tem sản phẩm thiết kế sáng tạo
Khi đó, chỉ đơn giản rằng bạn muốn đem trải nghiệm của mình gửi gắm vào 1 sáng tác

Bộ nhận diện thương hiệu Ngũ Cung của học viên Arena MultimediaYêu thích sự sáng tạo là yếu tố hàng đầu của người làm thiết kế đồ họa. Nguồn: Bộ nhận diện thương hiệu Ngũ Cung – Arena Multimedia Nguyễn Đình Chiểu, TP.HCM

1.2. Yêu thích cái đẹp

Một trong những nhà thiết kế có tầm ảnh hưởng nhất của thế kỷ trước, Massimo Vignelli đã nói rằng:

“ Cuộc sống của người làm thiết kế là một đại chiến : Chống lại cái xấu xí. ”

Massimo Vignelli châm ngôn yêu thích cái đẹpNếu bạn yêu thích cái đẹp thì chứng tỏ rằng bạn phần nào đã phù hợp cho ngành thiết kếCó một vài cách nâng cao mắt thẩm mỹ và nghệ thuật rất tốt mà những nhà thiết kế giỏi đã san sẻ cho tất cả chúng ta :

 • Luôn tìm kiếm vẻ đẹp từ môi trường xung quanh bạn.
 • Đánh giá cao tất cả các hình thức nghệ thuật.
 • Tìm kiếm vẻ đẹp ở bản thân và người khác.
 • Từ chối những gì khó chịu hoặc không cần thiết.
 • Học hỏi từ tất cả những điều đẹp đẽ.

1.3. Yêu thích học hỏi cái mới 

Học hỏi là một quy trình luôn luôn diễn ra. Thiết kế đồ họa sẽ không phải một nghề “ khó nhằn ” nếu bạn là một con người luôn không ngừng học tập. Học tập ở đây không chỉ là những con chữ. Hãy cho mình những thưởng thức mới, vốn kiến thức và kỹ năng từ những thưởng thức chính là vật liệu phát minh sáng tạo vô giá .
Kiến thức là chìa khóa giúp học thiết kế đồ họa trở nên không còn khó khănSức mạnh tri thức là không thể thiếu ở bất kỳ ngành nghề nàoNguồn kiến thức và kỹ năng là vô tận, và bạn hoàn toàn có thể học hỏi chúng từ rất nhiều nguồn như những kênh Youtube về thiết kế đồ họa, những hội nhóm về thiết kế, những website của những nhà thiết kế nổi tiếng. Ví dụ như :

 • Kênh Youtube: Yes, I’m Designer, Dansky, Pixel & Bracket, Ste Bradbury Design,Gigantic, Adobe Creative Cloud, Spoon Graphics,…
 • Hội nhóm thiết kế đồ họa: Cộng đồng Designer Việt Nam, Hội những người thích học Thiết kế đồ họa,…
 • Trang web của nhà thiết kế: draplin.com, homsweethom.com,…

1.4. Yêu thích “sự hiện đại”

Nằm trong thiết kế đồ họa, “ sự tân tiến ” ở đây là việc bạn yêu quý sử dụng những thiết bị, công cụ máy tính. Tác phẩm thiết kế đồ họa gắn chặt với việc sử dụng công cụ thiết kế mưu trí. Đó là sự thừa kế công nghệ tiên tiến, chất xám trái đất. Để lớn nhanh, bạn phải biết đứng trên vai người khổng lồ .
Cập nhật công nghệ hiện đại giúp học thiết kế đồ họa bớt khó khănYêu thích sự hiện đại, công cụ số là bạn đã gần hơn với Thiết kế đồ họa

1.5. Không ngại rèn luyện

“ Thiên tài là sự cấu thành 1 % năng khiếu sở trường và 99 % rèn luyện ”. Bạn sẽ bỏ đi nếu có người nói “ Không biết vẽ thì đừng có học Thiết kế đồ họa ! ” chứ ? Nếu bạn làm thế có lẽ rằng rằng bạn đã không đọc đến đây phải không nào ?
Thiết kế đồ họa cần nhiều hơn là chỉ “ năng khiếu sở trường ”. Ngành thiết kế đồ họa với đặc trưng cần người học liên tục rèn luyện kiến thức và kỹ năng thực hành thực tế thay vì chỉ đọc triết lý trong sách vở .

Xem thêm: Thiết kế đồ họa có cần vẽ đẹp? TIPs cho người không biết vẽ

2. Phương pháp học hiệu quả dành cho học viên thiết kế đồ họa

Ngành thiết kế đồ họa học không hề khó nếu bạn biết cách học đúng và hiệu suất cao. Dưới đây là những chiêu thức hoàn toàn có thể giúp bạn nâng cao kiến thức và kỹ năng và vượt qua trở ngại trong ngành này :

2.1. Luyện tập sử dụng các phần mềm chuyên ngành

Ngành thiết kế đồ họa là ngành thao tác trực tiếp trên những ứng dụng, vì vậy bạn càng dành thời hạn rèn luyện nhiều bao nhiêu thì càng tốt bấy nhiêu. Trong quy trình thực hành thực tế sẽ giúp bạn tự nhận thức nhiều kỹ năng và kiến thức và kinh nghiệm tay nghề có ích hơn là chỉ học triết lý .

Bên cạnh đó, bạn cần định hướng rõ ràng để biết nên chọn tập trung vào phần mềm nào. Nếu mong muốn trở thành Graphic Designer, bạn cần thành thạo 3 phần mềm cơ bản: Photoshop, Illustrator, InDesign, CorelDraw. Nếu là Chuyên viên Đồ họa phim: hãy luyện sử dụng tốt Adobe Premiere, After Effect, 3Ds Max.

2.2. Học hỏi kinh nghiệm từ cộng đồng Designer

Ngày nay, có rất nhiều các cộng đồng Designer để bạn tham gia, trao đổi kinh nghiệm, làm hội nhóm phát triển ý tưởng… Bên cạnh đó, một số trường học về chuyên ngành thiết kế đồ họa thường xuyên tổ chức các buổi Workshop, Talkshow. 

Talk show chuyên nghề thiết kế đồ họa

Từ đó, bạn có thể tìm nguồn cảm hứng sáng tạo từ những thế hệ “đàn anh” để giúp việc học tốt hơn cũng như có được cách tiếp cận trực quan với nghề

Tham gia các talk show giúp học thiết kế đồ họa bớt khó khănMột buổi talkshow của Arena Multimedia

Bạn có thể theo dõi các chương trình chia sẻ đầy hữu ích của Arena Multimedia tại đây.

2.3. Cập nhật xu hướng thiết kế mới nhất

Với sự bùng nổ và tăng trưởng không ngừng của Internet, nền tảng số, thị hiếu của mọi người cũng biến hóa nhanh gọn theo. Vì vậy, update liên tục những thông tin xã hội cũng như kỹ năng và kiến thức thiết kế đồ họa là điều thiết yếu cho sự tăng trưởng Cây Thiết kế Sáng tạo trong bạn ..

2.4. Tạo dựng phong cách thiết kế cho riêng mình

Để trở thành một nhà thiết kế đồ họa giỏi thì ngay từ lúc đi học bạn nên định hình một phong thái thiết kế riêng. Tuy lúc đầu hoàn toàn có thể không thuận tiện thực thi và phụ thuộc vào nhiều vào tư duy thẩm mỹ và nghệ thuật của mỗi người nhưng nếu đã quen với việc làm thiết kế, năng lực của bạn sẽ cải tổ và dần hình thành “ cái tôi điển hình nổi bật ” .

Phong cách riêng biệt trong thiết kếCó bao nhiêu “phong cách” để đi lên mặt trăng? Bạn có thể có cách của riêng mìnhMột vài cách giúp bạn kiến thiết xây dựng nên phong thái thiết kế đồ họa của riêng mình hoàn toàn có thể như :

 • Tự tạo ra dự án thiết kế của riêng bạn.
 • Cải tiến những thiết kế cũ của mình.
 • Sưu tầm các mẫu thiết kế đẹp, thú vị để gợi cảm hứng.
 • Chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm với các nhà thiết kế khác.
 • Kết nối với nhiều nhà thiết kế ở những lĩnh vực khác nhau.
 • Chụp ảnh cũng là một trong những cách để gợi mở ý tưởng.
 • Đọc sách, nâng cao kỹ năng.
 • Vẽ phác thảo những ý tưởng trước khi thiết kế.

Định hình phong cách thiết kế của bản thânĐịnh hình phong cách cá nhân

3. Hỏi – Đáp về ĐỘ KHÓ của ngành thiết kế đồ họa

Sau đây là một số giải đáp phổ biến xung quanh câu hỏi Ngành thiết kế đồ họa có khó không bạn có thể đọc thêm, biết đâu đó là các nút thắt cho vấn đề của bản thân bạn.

3.1. Con gái có nên học thiết kế đồ họa?

Cái khác biệt trong ngành thiết kế sáng tạo nói chung và thiết kế đồ họa nói riêng chính là không có rào cản nào để chinh phục con đường này. Niềm yêu thích với nghề, không ngại rèn luyện thì chắc chắn sẽ thành công, đây là ngành không quan trọng về giới tính.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về những ưu thế của con gái khi học Thiết kế đồ họa trong bài viết Con gái có nên học thiết kế đồ họa?

3.2. Cơ hội việc làm ngành thiết kế đồ họa như thế nào?

Cơ hội việc làm của ngành thiết kế đồ họa là vô cùng rộng mở, bất kể doanh nghiệp nào cũng cần vị trí này ở thời đại thời nay. Chúng ta hoàn toàn có thể thấy, đời sống càng văn minh, nhu yếu về sự phát minh sáng tạo càng được xem trọng .

Bài viết liên quan: Cơ hội việc làm ngành thiết kế đồ họa

3.3. Có chương trình hỗ trợ học phí khi học Thiết kế đồ họa không?

Các chương trình đào tạo và giảng dạy Thiết kế đồ họa chuyên nghiệp thường có học phí tương đối cao, đây cũng là một khó khăn vất vả mà nhiều người theo học gặp phải. Vì vậy yếu tố tương hỗ học phí có ý nghĩa tạo động lực vô cùng quan trọng .
Các chương trình tương hỗ học phí nhờ vào vào từng chủ trương của đơn vị chức năng đào tạo và giảng dạy mà bạn chọn ĐK học, cũng có rất nhiều nơi có học bổng cho những kĩ năng trẻ, những học bổng dành cho học viên xuất sắc ưu tú. Các bạn chăm sóc hoàn toàn có thể theo dõi những kênh thông tin, những group về ngành để tìm kiếm những chương trình tương hỗ nếu thiết yếu .

Một trong những nơi thường có hỗ trợ cho các bạn thực sự có tài năng và yêu thích ngành thiết kế đồ họa chính là Arena Multimedia. Một chương trình gần đây, bởi sự ảnh hưởng của Đại dịch toàn cầu, ARENA COVID FUND 2021: Quỹ Hỗ trợ Đào tạo nguồn nhân lực Multimedia mùa dịch Covid-19 lên đến 1,5 tỷ đồng diễn ra tại tất cả các cơ sở tại Hà Nội và TP.HCM.

Arena Multimedia được biết đến là một sự lựa chọn hàng đầu khi chọn ngành thiết kế đồ họa. Với chương trình đào tạo chuẩn quốc tế, cơ sở vật chất hiện đại, chú trọng tập trung vào thực hành, bằng cấp giá trị cao và được ưu tiên tuyển dụng tại các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, khóa học tại Arena Multimedia có thời gian ngắn hơn hẳn so với các chương trình đào tạo tại các trường đại học.

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc gì về vấn đề khó khăn khi học thiết kế đồ họa có thể liên hệ ngay với Arena Multimedia để được tư vấn toàn diện nhất:

Tin liên quan

KHÁC NHAU GIỮA THIẾT KẾ ĐỒ HỌA VÀ THIẾT KẾ ĐA PHƯƠNG TIỆN LÀ GÌ? – Digi2Uni Vietnam

khoidohoa

Khoa Công nghệ may và thiết kế thời trang_Đại học Công Nghiệp Hà Nội

khoidohoa

Cách vẽ dáng người trong Thiết kế thời trang bằng bút chì đơn giản

khoidohoa

Leave a Comment