Image default

Tổng hợp 8 điều cần biết về ngành Thiết kế đồ họa

Tổng hợp 8 điều cần biết về ngành Thiết kế đồ họa

Các sản phẩm đồ họa hiện hữu ở nơi xung quanh chúng ta từ bao bì sản phẩm trong siêu thị, logo thương hiệu, poster quảng cáo cho đến những video minh hoạt trên Youtube. Tuy nhiên, không nhiều người nhận thức được hết lĩnh vực tạo nên những sản phẩm đó. Bài viết này tổng hợp những điều tổng quan cần biết về Thiết kế đồ họa.

1. Thiết kế đồ họa là gì?

Thiết kế đồ họa hay Graphic Design trước hết được biết đến là một mô hình thẩm mỹ và nghệ thuật tích hợp những định dạng nội dung như hình vẽ, ảnh chụp, văn bản, kiểu chữ – typography trong một loại sản phẩm trực quan hoàn hảo truyền tải thông điệp nhất định. Sau này với sự thông dụng nhanh gọn, Graphic Design trở thành một chuyên ngành học thuật được huấn luyện và đào tạo chuyên nghiệp và bài bản, cũng như một việc làm chuyên nghiệp .
Người triển khai Thiết kế đồ họa được gọi là những Designer sẽ tư duy những sáng tạo độc đáo nghệ thuật và thẩm mỹ và sử dụng thiết bị công nghệ tiên tiến để quy mô hóa những mẫu sản phẩm thiết kế như :

1 – Bộ nhận diện thương hiệu: 

bộ nhận diện thương hiệu

2 – Sản phẩm Marketing và thiết kế quảng cáo: 

banner cho chiến dịch marketingNgày nay, các chiến dịch Marketing đều cần đến hình ảnh trực quan để thu hút sự chú ý của cộng đồng, đó có thể là những hình ảnh hiển thị trên các nền tảng kỹ thuật số hoặc sản phẩm in ấn như poster, tờ rơi, banner, backdrop, bảng hiệu, standee,…

3 – Giao diện Web & Ứng dụng di động:

Trang web và Ứng dụng kỹ thuật số là những nền tảng hiển thị đồ họa phổ biến thời đại ngày nay. 

4 – Ấn phẩm xuất bản:

Thiết kế đồ họa trên ấn phẩm xuất bảnSách, báo, truyện tranh, và đặc biệt là tạp chí là những ấn phẩm cần sự hỗ trợ của nội dung trực quan. Những hình ảnh đồ hoạt mang lại sự thu hút cho những sản phẩm xuất bản này.

5 – Bao bì sản phẩm:

Thiết kế đồ họa bao bìMột phần không thể thiếu của những sản phẩm thương mại – bao bì. Thiết kế đồ họa trên bao bì cũng đòi hỏi các Designer quá trình nghiên cứu, tìm hiểu thông tin về sản phẩm và thương hiệu.

6 – Đồ họa chuyển động: 

Từ những đồ họa chuyển động lặp lại 1 – 2 giây trên các trang web, cho đến một video dài 15 phút và cả những thước phim dài kì. Tất cả đều là sản phẩm của Thiết kế đồ họa.

2. Theo đuổi ngành Thiết kế đồ họa cần học những gì?

Trái ngược với tâm lý thông dụng về những designer chỉ thao tác với máy tính thụ động cả ngày, thực ra những Designer cần chuẩn bị sẵn sàng và rèn luyện nhiều yếu tố để tăng trưởng vững chắc với nghề, gồm có :

 • Kiến thức mỹ thuật cơ bản: Nội dung lý thuyết về nguyên tắc thiết kế, nguyên tắc thị giác, lập ý tưởng, phối màu, dàn trang bố cục, sắp xếp kiểu chữ – typography, xử lý hình ảnh,… là yếu tố nền tảng hình thành tư duy sáng tạo cho mỗi Designer. 
 • Thực hành phần mềm máy tính: Từ những ý tưởng chỉ tồn tại trong tâm trí, các Designer sử dụng chương trình chuyên dụng để hiện thực hóa ra sản phẩm trực quan. Một vài công cụ thiết kế bắt buộc mọi Designer phải sử dụng thành thạo như Photoshop, Indesign, Illustrator, Lightroom,…;

thiết kế đồ họa

 • Bộ kỹ năng mềm:  Không chỉ cần thiết trong ngành công nghiệp sáng tạo, bộ kỹ năng mềm là chìa khóa thành công trong mọi lĩnh vực. Những kỹ năng chuyên biệt mà các Designer cần rèn luyện bao gồm:
  • Kỹ năng tiếp nhận và phân tích thông tin;
  • Kỹ năng giao tiếp;
  • Kỹ năng làm việc nhóm;
  • Kỹ năng giải quyết vấn đề;
  • Kỹ năng quản lý thời gian.

Nếu cần biết thêm về những yếu tố cần trang bị khi học Thiết kế đồ họa, bạn có thể tham khảo tại bài viết: Thiết kế đồ họa là học gì? 

3. Những vị trí công việc cho nhà Thiết kế đồ họa

Một trong những điều quan trọng cần biết trước khi bước chân vào ngành Thiết kế đồ họa chính là ngành này có những nghành nghề dịch vụ nào và đâu là nghành nghề dịch vụ bạn nên lựa chọn. Tại Nước Ta lúc bấy giờ top 5 nghành tương quan đến Thiết kế đồ họa gồm có :

1 – Thiết kế nhận diện thương hiệu: Các Designer chịu trách nhiệm nghiên cứu, xây dựng và phát triển toàn bộ hình ảnh của doanh nghiệp trước khách hàng từ logo, danh thiếp, bao bì,…

Bộ nhận diện thương hiệu Tranh Hàng Trống của học viên Arena MultimediaBộ nhận diện thương hiệu Tranh Hàng Trống của học viên Arena Multimedia

2 – Thiết kế đồ họa quảng cáo & marketing: Những hình ảnh hay video thu hút mua sắm sản phẩm và dịch vụ xuất hiện trên các phương tiện truyền thông được thiết kế bởi các designer trong lĩnh vực này.

Bộ nhận diện thương hiệu Thảo Cầm Viên của học viên Arena MultimediaBộ nhận diện thương hiệu Thảo Cầm Viên của học viên Arena Multimedia

3 – Thiết kế đồ họa giao diện người dùng: Trang web và Ứng dụng di động cần được tối ưu hóa để thân thiện và dễ dàng cho người dùng, đây là công việc của một nhà thiết kế đồ họa.

Bộ nhận diện thương hiệu GOOD GAME của học viên Arena MultimediaBộ nhận diện thương hiệu GOOD GAME của học viên Arena Multimedia

4 – Thiết kế đồ họa chuyển động: Phim hoạt hình là một phần không thể thiếu của nền điện ảnh thế giới. Tại Việt Nam, ngành thiết kế đồ họa hoạt hình đang trên đà nở rộ thu hút sự tham gia của cộng đồng Designer.

5 – Thiết kế đồ họa nghệ thuật và minh họa: Đây được cho là xu hướng thiết kế của hiện tại và tương lai gần. Nghệ thuật minh họa cho phép các doanh nghiệp truyền tải ý tưởng phong phú và bay bổng hơn.

Sản phẩm thiết kế đồ họa nghệ thuật

4. Nhu cầu nhân lực của ngành Thiết kế đồ họa

Ở Nước Ta, những doanh nghiệp ngày càng cần tới mẫu sản phẩm ngành Thiết kế đồ họa. Nhằm tăng cường sự hiện hữu tên thương hiệu trên nhiều kênh khác nhau, từ vỏ hộp, quảng cáo mạng xã hội cho đến hàng loạt web / app di động đều được những doanh nghiệp chú trọng góp vốn đầu tư thiết kế .
Hơn thế, những công ty toàn thế giới đang hướng tới những thị trường mới để tò mò những thời cơ chưa được khai thác, đặc biệt quan trọng là thị trường châu Á. Ứng dụng của Thiết kế đồ họa lan rộng ra với những ngành như thực phẩm và đồ uống, chăm nom sức khỏe thể chất, nông nghiệp, điện tử, công nghệ thông tin, viễn thông, kinh doanh nhỏ, …

Nhu cầu việc làm ngành thiết kế đồ họaChỉ trong vòng 0,87 giây, Google cho ra hơn 59 triệu kết quả “việc làm Thiết kế đồ họa”. Đặc biệt, nhà tuyển dụng không chỉ giới hạn với các agency chuyên cung cấp giải pháp thiết kế mà trải dài trên nhiều lĩnh vực.

5. Mức lương của nhà Thiết kế đồ họa

Mức lương ngành thiết kế đồ họa cũng là điều bạn cần biết khi chọn ngành này cho con đường tương lai của mình. Theo dữ liệu mức lương tổng hợp từ 456 mẫu việc làm đăng tuyển tại CareerBuilder Việt Nam, thu nhập trung bình của một graphic designer tính đến năm 2021 là 9,1 triệu VNĐ/ tháng, không có thu nhập nào dưới 3,5 triệu VNĐ/ tháng và mức thu nhập cao nhất là 20 triệu VNĐ/ tháng. 

Trên trong thực tiễn, so với những graphic designer thao tác tự do ( freelance ) số lượng thu nhập mà họ mà họ dành được hoàn toàn có thể lên đến 70 triệu VNĐ / tháng, với tiềm năng tăng trưởng không hạn định tùy thuộc vào năng lực liên kết doanh nghiệp quốc tế và nhận dự án Bất Động Sản .

6. Để trở thành nhà Thiết kế đồ họa bạn cần có những tố chất gì?

8 năng lực sau đây xác lập bạn có tương thích để trở thành một graphic designer trong tương lai :

 • Khả năng sáng tạo trong khuôn khổ: Sáng tạo là một phần quan trọng của thiết kế, tuy nhiên, các sản phẩm đồ họa ra đời cần đáp ứng yêu cầu của khách hàng và thị yếu của đối tượng người xem mục tiêu; 
 • Khả năng liên tưởng: Mọi ý tưởng trước hết đều xuất phát từ những vật liệu đời sống, khả năng liên tưởng sẽ kết nối các sự kiện, màu sắc, thông tin gần gũi xung quanh thành những thiết kế độc đáo;
 • Ưu thích sự đổi mới trong công việc: Sẽ không bao giờ tồn tại hai Thiết kế đồ họa giống nhau cùng nhận được sự công nhận của tập thể, điều này đòi hỏi các designer phải tạo ra sản phẩm mới hằng ngày; 
 • Chấp nhận làm việc hơn 8 tiếng một ngày: Không có đi làm lúc 9 giờ sáng và tan làm lúc 5 giờ chiều, đối với các designer chỉ có deadline – thời hạn bàn giao công việc, chính vì vậy, họ có thể sẽ phải dành nhiều hơn 8 tiếng/ ngày để hoàn thiện thiết kế;
 • Tư duy cầu tiến: Các designer là những người luôn hướng đến những sự cải tiến mọi điều trong cuộc sống, làm các đối tượng trở nên nghệ thuật hơn. Đặc biệt, tư duy cầu tiến kích thích các designer bắt kịp hay thậm chí là dẫn đầu những xu hướng mới;
 • Khả năng giao tiếp nhiều ngôn ngữ: Các designer không cần giao tiếp trôi chảy nhưng cần nghe, đọc hiểu và chịu khó tìm hiểu tài liệu Thiết kế đồ họa nước ngoài để ứng dụng thiết kế trong nước. Bên cạnh đó, điều này là quyết định designer có thể hợp tác  với các doanh nghiệp nước ngoài hay không.

Đừng bỏ lỡ những tấm gương nhà thiết kế đồ họa nổi tiếng quốc tế để có thêm những bài học kinh nghiệm và cảm hứng trên con đường lập nghiệp của mình nhé !

7. Học Thiết kế đồ họa ở đâu?

Học Thiết kế đồ họa ở đâu cũng là điều mà nhiều bạn trẻ cần biết khi xác lập tiềm năng theo đuổi ngành nghề phát minh sáng tạo này. Địa chỉ giảng dạy uy tín với chương trình giảng dạy sâu xa sẽ giúp bạn tạo nền tảng vững chãi trong tương lai .
Tùy thuộc vào năng lực kinh tế tài chính, thời hạn học tập và nhu yếu cá thể, những bạn tìm hiểu thêm 3 môi trường tự nhiên huấn luyện và đào tạo graphic design sau đây :

 • Học tại Trung tâm đào tạo các khóa học ngắn hạn phù hợp với những designer nắm vững lý thuyết thiết kế căn bản hoặc những ai đã có công việc ổn định muốn luyện kỹ năng sử dụng các công cụ thiết kế trong thời gian ngắn (2 – 4 tháng) với chi phí thấp (tối đa 10 triệu VNĐ);
 • Học các trường đại học trong và ngoài nước: Tại Việt Nam, trường đại học tập trung phần lớn thời lượng giảng dạy lý thuyết và luyện tập thực hành rất ít do hạn chế về cơ sở vật chất. Bù lại điều kiện học tập tại đại học quốc tế lại hoàn thiện hơn nhưng yêu cầu nguồn lực tài chính mạnh cùng khả năng ngôn ngữ tốt. Cả hai đều đòi hỏi cam kết học tập toàn thời gian trong tối thiểu 4 năm;
 • Học tại Arena Multimedia: Nơi đây là cái tên không còn xa lạ với các bạn theo đuổi Thiết kế đồ họa chuyên nghiệp tại Việt Nam. Với hơn 17 năm phát triển hệ thống 6 cơ sở đào tạo tại 2 thành phố lớn Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, Arena Multimedia mang tới chương trình đào tạo thiết kế đồ họa từ cơ bản đến nâng cao kéo dài 15 tháng.

8. Những điều cần biết khác về ngành Thiết kế đồ họa?

8.1. Con gái có nên học Thiết kế đồ họa không?

Dù bạn là ai, mang giới tính nào, chỉ cần có đam mê với Thiết kế đồ họa, bạn đều được ủng hộ để mang lại những phong thái thiết kế riêng. Mỗi cá thể đều là những nét vẽ độc lạ trên nền siêu phẩm phát minh sáng tạo .

Xem thêm: [Thảo luận] Con gái có nên học Thiết kế đồ họa không 

8.2. Học Thiết kế đồ họa có cần vẽ đẹp không?

Khả năng vẽ thủ công tốt là lợi thế để tiếp cận lĩnh vực Thiết kế đồ họa nhanh chóng, tuy nhiên điều này không phải yếu tố quyết định sự thành công trong nghề mà chính là niềm đam mê cùng với nỗ lực của mỗi cá nhân.

Xem thêm: Thiết kế đồ họa có cần vẽ đẹp? TIPs cho người không biết vẽ 

8.3. Học Thiết kế đồ họa cần chuẩn bị những gì?

5 điều mà Arena Multimedia khuyên những bạn mới mở màn theo đuổi graphic design hãy sẵn sàng chuẩn bị đó là động lực cá thể, bộ kiến thức và kỹ năng hỗ trợ, kỹ năng và kiến thức thiết yếu, thiết bị công nghệ tiên tiến và thái độ thao tác .

Với bài viết tổng hợp những điều cần biết về Thiết kế đồ họa trên đây, Arena Multimedia hi vọng bạn đã có hình dung rõ hơn về ngành Graphic Design đặc biệt tại thị trường Việt Nam. Đừng quên tìm hiểu thêm tại bài viết Học Thiết kế đồ họa cần những gì? Bật mí cho người mới bắt đầu nếu bạn muốn đặt chân vào ngành nghề siêu hấp dẫn này nhé!

xem thêm: thiết kế đồ họa có nên học trong tương lai

“Nguồn: tuhocdohoa”

Tin liên quan

5 Khóa học online không thể bỏ qua nếu bạn yêu thời trang

khoidohoa

Học thiết kế đồ hoạ trường nào chất lượng dễ xin việc nhất? – Edumall Blog

khoidohoa

Thời gian học ngành Thiết kế thời trang trong bao lâu?

khoidohoa

Leave a Comment