Image default

Ngành Thiết kế âm thanh ánh sáng

Nhu cầu sử dụng âm thanh, ánh sáng một cách công phu và hoành tráng đang ngày càng tăng lên rất nhiều trong những năm gần đây. Do đó, lựa chọn theo đuổi ngành nghề Thiết kế âm thanh ánh sáng chính là một lựa chọn đúng đắn của rất nhiều bạn trẻ. 

GIỚI THIỆU VỀ NGÀNH THIẾT KẾ ÂM THANH ÁNH SÁNG

Âm thanh và Ánh sáng chính là 2 mô hình thẩm mỹ và nghệ thuật có mối tương quan mật thiết với nhau. Đặc biệt là ở trong ngành nghề dịch vụ sân khấu, chúng sẽ tương hỗ cho nhau để hoàn toàn có thể đạt được cái đẹp hoàn mỹ nhất .Ngành Thiết kế âm thanh ánh sáng là một ngành học tương quan tới nghệ thuật và thẩm mỹ. Thông qua sự tương hỗ của những loại máy móc tân tiến, những kỹ sư sẽ điều trình âm thanh và ánh sáng một cách tương thích nhất với nội dung đang diễn ra trên sân khấu. Đây được xem là phần vô cùng quan trọng và không hề thiếu được trong mọi chương trình .

HỌC NGÀNH THIẾT KẾ ÂM THANH ÁNH SÁNG RA TRƯỜNG LÀM GÌ?

Sinh viên ngành Thiết kế âm thanh ánh sáng sau khi tốt nghiệp ra trường sẽ có thể làm việc tại những vị trí như:

 • Làm việc tại những TT văn hóa truyền thống tại những tỉnh, Q., huyện ;
 • Làm việc tại những đơn vị chức năng truyền hình trong và ngoài lực lượng vũ trang ;
 • Trở thành đạo diễn âm thanh, ánh sáng trong những chương trình gameshow truyền hình ;
 • Làm việc tại những khách sạn chuyên tổ chức triển khai sự kiện, hội thảo chiến lược …
 • Làm việc tại những TT sản xuất phim truyền hình truyền hình ;
 • Trở thành nhân viên giảng dạy về nghành nghề dịch vụ thiết kế âm thanh ánh sáng tại những công ty tổ chức triển khai sự kiện trong và ngoài nước ;
 • Có năng lực làm tự do, mở dịch vụ tương quan đến nghành âm thanh ánh sáng .

MỨC LƯƠNG TRUNG BÌNH CỦA NGÀNH THIẾT KẾ ÂM THANH ÁNH SÁNG

Mức lương ngành Thiết kế âm thanh ánh sáng hiện nay rất hấp dẫn vì đây là một ngành hiện đang cần một nguồn nhân lực rất lớn. Tuy nhiên, mức lương cụ thể của những người làm việc trong ngành này cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như trình độ, vị trí công việc, đơn vị công tác.

 • Những bạn sinh viên mới ra trường và đang trong thời hạn thử việc, chưa có kinh nghiệm tay nghề sẽ có mức lương khoảng chừng từ 3 – 4 triệu đồng / tháng .
 • Nếu như bạn đã có kinh nghiệm tay nghề từ 2 – 3 năm sẽ có mức lương khoảng chừng từ 5 – 7 triệu / tháng .
 • Đối với những người phụ trách âm thanh, ánh sáng trong những đài truyền hình lớn sẽ có mức lương khoảng 10 – 12 triệu/tháng.
 • Ngoài ra, nếu bạn làm trong ngành nghề dịch vụ này mà làm tự do mức thu nhập sẽ cao hơn .

MÃ NGÀNH VÀ KHỐI THI – TỔ HỢP XÉT TUYỂN

Mã ngành Thiết kế âm thanh ánh sáng: 7210303

– Ngành Thiết kế âm thanh – ánh sáng xét tuyển những tổng hợp môn sau :

 • S00 ( Ngữ văn – Năng khiếu SKĐA 1 – Năng khiếu SKĐA 2 )
 • S01 ( Toán – Năng khiếu 1 – Năng khiếu 2 )

Thông tin tổng quan về ngành Thiết kế âm thanh ánh sáng

CÁC TRƯỜNG ĐÀO TẠO VÀ ĐIỂM CHUẨN NGÀNH THIẾT KẾ ÂM THANH ÁNH SÁNG

Số lượng trường ĐH huấn luyện và đào tạo ngành Thiết kế âm thanh ánh sáng tại nước ta lúc bấy giờ còn hạn chế. Chính vì vậy, nếu như những bạn muốn theo đuổi nghành nghề dịch vụ này thì hoàn toàn có thể theo học tại những TT chuyên huấn luyện và đào tạo về âm thanh, ánh sáng hoặc cũng hoàn toàn có thể ĐK xét tuyển vào Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh TP.HN .

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO NGÀNH THIẾT KẾ ÂM THANH ÁNH SÁNG

Chương trình đào tạo ngành Thiết kế âm thanh ánh sáng sẽ trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản lý thuyết về âm thanh – ánh sáng sân khấu, được tiếp cận với phương tiện kỹ thuật và phương pháp làm việc chuyên nghiệp. Ngoài ra, sinh viên còn được thực hành trên hệ thống thiết bị âm thanh, ánh sáng mới từ đơn giản đến hiện đại; được làm việc với Đạo diễn sân khấu về tư duy thiết kế âm thanh và ánh sáng cho các chương trình ca nhạc, kịch ở các thể loại khác nhau.

Tham khảo: Chương trình đào tạo ngành Thiết kế âm thanh ánh sáng chi tiết

NHỮNG TỐ CHẤT CẦN THIẾT KHI THEO HỌC NGÀNH THIẾT KẾ ÂM THANH ÁNH SÁNG

Để trở thành một kỹ sư thiết kế âm thanh ánh sáng thành công xuất sắc, những bạn sẽ cần phải có những năng lực sau đây :

thiết kế âm thanh ánh sáng

 • Trí tưởng tượng: vừa là kỹ thuật viên vừa là nghệ sĩ, cần tìm những phương pháp mới lạ để đạt được hiệu ứng như mong đợi.
 • Nhanh nhạy và đúng chuẩn : tổng thể đều là việc làm kiểm soát và điều chỉnh, đúng chuẩn và mau lẹ, họ cần phản ứng nhanh với những nhu yếu đưa ra .
 • Ham hiểu biết : những phương tiện kỹ thuật luôn được nâng cấp cải tiến nhanh gọn, họ cần phải chớp lấy thông tin và tự tìm tư liệu để luôn bắt kịp khuynh hướng .

Hy vọng những thông tin cơ bản về ngành Thiết kế âm thanh ánh sáng mà Trang Tuyển Sinh đã chia sẻ trong bài viết trên đây sẽ giúp cho các bạn đưa ra sự lựa chọn đúng đắn cho tương lai của bản thân.

xem thêm: thiết kế công nghiệp có nên học

“Nguồn: densankhauhcm”

Tin liên quan

Thông Tin Định Hướng Về Ngành thiết kế thời trang Đại Học Kiến Trúc Hà Nội 2022

khoidohoa

Chương trình đào tạo: Thiết kế đồ họa trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn

khoidohoa

Chuyên ngành thiết kế thời trang tại Đà Nẵng

khoidohoa

Leave a Comment