Image default

1 Số Cách Phân biệt chi tiết các ngành thiết kế hiện nay

Dù chỉ mới ra đời vào thập niên những năm 60, đến nay lĩnh vực thiết kế đã phát triển nhanh chóng thành đa dạng chuyên ngành thiết kế với những đặc điểm riêng. Ở bài viết này, Arena Multimedia sẽ giúp bạn phân biệt các ngành thiết kế hiện nay, bao gồm: Ngành thiết kế đồ họa, ngành thiết kế nội thất, ngành thiết kế thời trang, ngành thiết kế trang sức và ngành thiết kế phương tiện giao thông. 

1. Ngành thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa là việc sử dụng các phần mềm xử lý ảnh, vẽ vector, dàn trang, dựa trên nền tảng mỹ thuật của người làm thiết kế và nhu cầu cụ thể của khách hàng, để tạo ra các file kỹ thuật số, dùng để in trên các bề mặt phẳng như sách, báo, tạp chí, các chất liệu ngoài trời (biển quảng cáo, trên xe buýt, sân vận động, hay in trên các sản phẩm gia dụng như bàn, ghế, nhãn hàng, bao bì sản phẩm, hay thời trang như áo thun, túi xách,…).

Sản phẩm ngành Thiết kế đồ họa

Bộ nhận diện thương hiệu NOWECO bao gồm logo doanh nghiệp, phong bì thư lớn/ nhỏ, danh thiếp, bút viết,… – Một sản phẩm của học viên Arena Multimedia.

Hình ảnh thương hiệu rạp chiếu phim COSMOHình ảnh thương hiệu rạp chiếu phim COSMO được thiết kế phục vụ các chiến dịch tiếp thị và quảng cáo trên nền tảng mạng xã hội Facebook – Một sản phẩm của học viên Arena Multimedia.
Sản phẩm thiết kế giao diện người dùng ứng dụng Công viên Miền đất hứa – Một sản phẩm của học viên Arena Multimedia

Sản phẩm thiết kế đồ họa trên báo in

Sản phẩm thiết kế đồ họa trên báo in – Một sản phẩm của học viên Arena Multimedia.

Bao bì minh họa sản phẩm thiết kế sữa rửa mặt
Bao bì sản phẩm sữa rửa mặt của thương hiệu làm đẹp cho nam giới Biogen – Một sản phẩm của học viên Arena Multimedia.

 

Sản phẩm của ngành thiết kế đồ họa chuyển động
Sản phẩm thiết kế đồ họa chuyển động – Motion Graphic. Nguồn: Pinterest.
Sản phẩm thiết kế đồ họa bìa sách
Hình ảnh minh họa bìa sách “Lựa chọn” của tác giả Hoàng Giang cũng là một sản phẩm của thiết kế đồ họa.

Cơ hội việc làm của ngành Thiết kế đồ họa: Như các bạn đã thấy những sản phẩm của thiết kế đồ họa, tạo ra các sản phẩm này cũng công việc của graphic designer. Bạn có thể lựa chọn tập trung phát triển một chuyên ngành hoặc linh hoạt thực hiện đa dạng sản phẩm. Cụ thể những danh mục công việc là: 

Vị trí sơ cấp Vị trí cao cấp
Chuyên gia thiết kế đồ họa (Graphic Designer);
Chuyên gia xử lý hình ảnh (Photo Editor);
Hoạ sĩ minh hoạ (Illustrator);
Chuyên gia dàn trang, bố cục (Layout Artists);
Chuyên gia thiết kế giao diện Web (Web Designer);
Chuyên gia thiết kế UI/ UX (UI/ UX Designer)
;Chuyên gia thiết kế Ứng dụng kỹ thuật số (Application Designer).
Giám đốc nghệ thuật (Art Director);
Giám đốc sáng tạo (Creative Director);
Quản lý Marketing (Marketing Manager);
Chuyên giá thiết kế và phát triển Web (Web Designer & Developer);
Nhà nghiên cứu Thiết kế đồ họa;
Giảng viên Thiết kế đồ họa;Làm việc tự do (Freelancer).

Xem thêm: Học thiết kế đồ họa ra làm gì? TOP 5 ngành nghề lý tưởng

Nhu cầu nhân lực của ngành Thiết kế đồ họa: Doanh nghiệp trong mọi lĩnh vực đều tuyển dụng Graphic Designer nội bộ để xử lý công việc liên quan đến hình ảnh của công ty. Bên cạnh đó, số lượng các Agency quảng cáo truyền thông cũng tăng lên rất nhanh. Chính vì vậy, Graphic Design là một ngành rất “khát” nhân lực.

Thu nhập bình quân: Học viên mới tốt nghiệp hoặc có kinh nghiệm dưới 1 năm có thể kiếm được mức lương khởi điểm từ 6 – 15 triệu đồng/tháng. Lương trung bình của nhân viên thiết kế đồ họa có thể tăng đến 23 triệu đồng/tháng với ứng viên có từ 4 – 5 năm kinh nghiệm. (theo Mức lương cho vị trí Nhân Viên Thiết Kế Đồ Họa | VietnamWorks)

Tố chất cần có: Bạn đam mê cái đẹp, luôn mong muốn tạo ra những điều tốt hơn trong cuộc sống; bạn để ý và kết nối mọi hình khối, màu sắc, sự việc; bạn hứng thú với công nghệ hiện đại, vậy thì chắc chắn bạn phù hợp ngành graphic design.

Môi trường đào tạo Graphic Design: Với 3 địa điểm tại TP. Hồ Chí Minh và 3 địa điểm tại TP. Hà Nội, Arena Multimedia hiện sở hữu hệ thống cơ sở đào tạo Thiết kế đồ họa lớn nhất Việt Nam và chất lượng số 1 Châu Á. 

Bạn có thể tìm hiểu sâu hơn về lĩnh vực này trong bài viết [Tổng hợp] Từ A – Z về Ngành thiết kế đồ họa năm 2021

2. Ngành thiết kế nội thất

Thiết kế nội thất là sự kết hợp giữa nghệ thuật và khoa học sắp xếp, nâng cao những vật dụng bên trong một không gian, với mục đích mang đến cho những người sử dụng một không gian thẩm mỹ hơn và phù hợp với phong cách sống của họ.

Sản phẩm của ngành Thiết kế nội thất
Không gian thiết kế có thể là cả một căn nhà hoặc chỉ một căn phòng, khu vực bên trong căn nhà. Xuất phát từ bản layout bố cục của không gian, nhà thiết kế nội thất sẽ lên ý tưởng sắp đặt nội thất. Nguồn ảnh: Pinterest.

Toàn cản thiết kế nội thất một căn nhà

Nhà thiết kế nội thất phải tìm hiểu thật kỹ khách hàng – người sử dụng không gian sống – để đưa ra những tư vấn phù hợp không chỉ về thẩm mỹ mà còn là công năng, tiện nghi. Nguồn ảnh: Pinterest.Ngày nay, ứng dụng đồ họa được ứng dụng vào ngành thiết kế nội thất bên trong để tạo hình ảnh trực quan ba chiều. Công việc này giúp những designer tự do sắp xếp, đổi khác và trình diễn sáng tạo độc đáo của mình tới người mua trước khi chính thức triển khai trên khoảng trống thật .

Những công việc trong ngành thiết kế nội thất bao gồm chuyên viên thiết kế, chuyên viên tư vấn, nghiên cứu sinh/ giảng viên hoặc làm việc tự do. Nhu cầu thiết kế nội thất ngành càng gia tăng tại Việt Nam nhưng nguồn nhân lực chất lượng cao thì không nhiều. Vì vậy, tốt nghiệp lĩnh vực này, học viên chắc chắn kiếm được việc làm. 

Theo thống kê của VietnamSalary, mức lương trung bình của lĩnh vực này là 11,5 triệu đồng/tháng và có thể tăng lên đến 40 triệu đồng/tháng. 

Ngành nghề này yên cầu học viên phải có năng khiếu sở trường nghệ thuật và thẩm mỹ ; năng lực phát minh sáng tạo ; chớp lấy tâm ý người mua nhanh gọn ; và kiến thức và kỹ năng điều phối, quản trị dự án Bất Động Sản .

3. Ngành thiết kế thời trang

Thiết kế thời trang là nghệ thuật kết hợp thiết kế, thẩm mỹ, kết cấu quần áo và vẻ đẹp tự nhiên để tạo nên trang phục hay phụ kiện, từ đó tạo nên phong cách thiết kế cho người thực hiện. Phong cách này có thể bị ảnh hưởng bởi thái độ, văn hóa, môi trường xã hội, đặc biệt có sự thay đổi theo không gian và thời gian.

Công việc của một nhà thiết kế thời trang
Nhà thiết kế thời trang cần nắm vững kiến thức về chất liệu vải, may thuê để đảm bảo sản phẩm được tạo ra phù hợp với thực tế sử dụng. Nguồn ảnh: freepik.

Các sản phẩm của ngành thiết kế thời trang

Sản phẩm của thiết kế thời gian trải dài từ quần áo đời thường, công sở, thể thao, trang phục trình diễn, quốc phục,… cho đến những phụ kiện đi kèm như giày dép, thắt lưng, mũ nón,… Nguồn ảnh: freepik.
Mặc dù hầu hết những Designer đều phác thảo thiết kế bằng tay, nhưng ngày càng nhiều người đã chuyển sang sử dụng những chương trình ứng dụng tương hỗ thiết kế ( CAD ). Những chương trình này được cho phép những Designer quy mô hóa tác phẩm của họ để thuận tiện biến hóa sắc tố, mẫu mã và mô phỏng vật liệu .

Các ngành thiết kế thời trang có thể kể đến như: Thiết kế phụ kiện (túi, thắt lưng, khăn quàng, mũ,…), Thiết kế trang phục biểu diễn,Thiết kế quần áo (com lê, thường ngày, thể thao, dạ hội,…) và Thiết kế giày dép. 

Môi trường làm việc của nhà thiết kế thời trang cũng rất đa dạng từ xưởng chuyên cung cấp mẫu thiết kế, cửa hàng bán quần áo & phụ kiện, làm việc tự do. Mức thu nhập trung bình của ngành này theo VietnamSalary là 9,7 triệu đồng/ tháng. 

Một vài yếu tố cần có nếu bạn muốn theo đuổi ngành thiết kế thời trang :

  • Thích làm việc với các hình thức, thiết kế hoa văn;
  • Yêu cầu thể hiện bản thân và công việc có thể thực hiện không cần tuân theo nguyên tắc rõ ràng;
  • Con mắt chi tiết, sáng tạo, có khả năng hòa hợp với nhiều loại tính cách khác nhau;
  • Tự tin và thái độ cầu tiến.

4. Ngành thiết kế trang sức

Đúng như tên gọi, thiết kế trang sức là nghệ thuật tạo ra những món đồ trang sức. Lĩnh vực này thay đổi rất nhiều hình thức trong suốt thế kỷ qua, từ việc kết cườm đơn giản của thời cổ đại đến gia công kim loại tinh vi và cắt đá quý được biết đến trong thời hiện đại.

sản phẩm của ngành thiết kế trang sức
Vòng cổ, vòng tay, nhẫn, mặt dây chuyền, khuyên tai là những món đồ trang sức phổ biến đối với phái nữ. Nguồn ảnh: Pinterest

 

Phương pháp vẽ tay và phác thảo truyền thống vẫn được sử dụng trong thiết kế đồ trang sức, đặc biệt là ở giai đoạn lên ý tưởng. Tuy nhiên, một sự chuyển biến lớn diễn ra đối khi các Designer sử dụng những chương trình thiết kế đồ họa để Rhinoceros 3D, Zbrush và Matrix để mô hình hóa thiết kế.

Nhà thiết kế trang sức sẽ làm những công việc như nghiên cứu xu hướng thời trang và thiết kế, phác thảo ý tưởng cho các khái niệm, đường nét mới, phát triển các mẫu, chọn vải, tạo các mẫu thử; làm việc với các nhà sản xuất bán lẻ, theo dây chuyền hay các công ty độc lập để sáng tạo nên các sản phẩm độc đáo.

Có thể nói nhu cầu về trang sức làm đẹp ngày càng gia tăng tại Việt Nam một vài thương hiệu trang sức nổi tiếng tại Việt Nam như: Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận – PNJ, Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI, Vàng bạc Đá quý Sài Gòn – SJC, Trang sức SKYMOND LUXURY. Tuy nhiên nguồn nhân lực chất lượng cao thật sự chưa đáp ứng đủ nhu cầu, vì vậy nhà thiết kế có thể dễ dàng tìm công việc mong muốn với mức lương khởi điểm trên 10 triệu đồng/ tháng. 

Một vài kỹ năng và kiến thức và yếu tố cần rèn luyện nếu muốn theo đuổi ngành thiết kế trang sức đẹp :

  • Thành thạo kỹ năng vẽ tay – Hand sketching;
  • Tư duy thẩm mỹ và sự khéo tay;
  • Am hiểu về các phần mềm thiết kế 3D như Rhinoceros 3D, Zbrush và Matrix.
Bản vẽ chi tiết một sản phẩm của ngành thiết kế trang sức
Bản vẽ chi tiết một thiết kế trang sức – nhẫn – thể hiện từ nhiều góc độ. Nguồn ảnh: Pinterest.

5. Ngành thiết kế phương tiện giao thông

Thiết kế phương tiện giao thông là một quá trình sáng tạo được sử dụng để xác định hình dáng, cấu trúc, chức năng của các phương tiện cơ giới như ô tô, xe tải, xe máy,… Quá trình thiết kế bao gồm cả nội thất và ngoại thất của đối tượng.

Những nhà thiết kế phương tiện đi lại giao thông vận tải, thứ nhất, chuyển sáng tạo độc đáo của họ thành những bản phác thảo vẽ tay, sau đó sử dụng ứng dụng thiết kế đồ họa 3D tiên tiến và phát triển để kết xuất hình ảnh trên máy tính .
Có thể thấy ngành thiết kế phương tiện đi lại giao thông vận tải chưa thật sự phổ cập ở Nước Ta nhưng với sự tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ của những phương tiện đi lại như xe hơi, xe máy, xe đạp điện, xe bus, tàu điện trên cao, … thì tiềm năng của ngành nghề này là rất triển vọng. Hơn nữa, theo đuổi ngành thiết kế phương tiện đi lại giao thông vận tải, bạn sẽ có nhiều thời cơ thao tác với những doanh nghiệp quốc tế .

Bản thiết kế phương tiện xe đạp
Thiết kế đồ họa đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình thực hiện những bản vẽ ô tô. Nguồn ảnh: Pinterest.
Sản phẩm của ngành thiết kế phương tiện giao thông
Những Designer không chỉ cho ra đời những thiết kế thời thượng mà còn cải biến cả công năng sử dụng của phương tiện – nhanh hơn, hiện đại hơn, tiết kiệm hơn. Nguồn ảnh: Pinterest.
sản phẩm thiết kế phương tiện giao thông mang tính viễn tưởng
Thiết kế phương tiện giao thông có lẽ là lĩnh vực tổng hợp nhiều mẫu thiết kế mang tính “viễn tưởng” nhất như mẫu trực thăng cải tiến của thương hiệu Tesla. Nguồn ảnh: Pinterest.

“Nguồn:.arena-multimedia”

xem thêm: ngành thiết kế hiện nay có tương lai không

Tin liên quan

Học Tiếng Anh chuyên ngành Thiết kế Đồ họa

khoidohoa

Ngành Thiết kế thời trang Đại học Công nghiệp Hà Nội-Mã ngành: 7210404

khoidohoa

Top 38 thiết kế thời trang đại học công nghiệp tp hcm hay nhất 2022

khoidohoa

Leave a Comment