Image default

Ngành thiết kế thời trang và những điều cần biết trước khi theo đuổi

Ngành thiết kế thời trang và những điều cần biết trước khi theo đuổi

Thời trang được xếp vào list ngành công nghiệp “ nghìn tỷ ” của quốc tế nhưng lại là ngành mà không hẳn người Nước Ta nào cũng sẵn sàng chuẩn bị đầu quân. Vậy với đam mê thời trang thì nên học gì để có việc làm trong ngành này ?

Định nghĩa về ngành thời trang

Ngành thời trang thuộc ngành nghề tương quan đến sản xuất, thiết kế và phân phối những loại sản phẩm thời trang, gồm có phục trang và thậm chí còn là những phụ kiện đi kèm khác tương quan. Bên cạnh đó, thời trang cũng là ngành chiếm hữu một xu thế đặc biệt quan trọng và trong phong thái diện đồ của một người cũng khó biến hóa ( đôi lúc là không biến hóa ). Đó là những phát minh sáng tạo mới hay những phong thái đang được thông dụng được thiết kế bởi những người có tầm ảnh hưởng tác động hoặc đơn thuần là của những nhà thiết kế phục trang .

Những ngành trong ngành thời trang

1. Ngành thiết kế trong thời trang ( thiết kế thời trang )

Chỉ cần nhắc đến ngành thời trang, thiết kế chính là việc mà nhiều người nghĩ đến ngay lập tức. Tuy nhiên, trên thực tiễn nó lại ngược lại. Công nghiệp may hay nghề may thời trang cũng thuộc ngành này. Thiết kế thời trang ( phục trang ) không chỉ dừng lại ở việc lựa chọn vải vóc, dụng cụ nào sử dụng để tạo nên bộ phục trang khiến nhiều người mê mệt. Nó còn gồm có trang sức đẹp, phụ kiện, những yếu tố phối hợp để giúp quần áo trở nên đẹp hơn. Đây cũng là ngành “ thuần túy ” và mang đậm những yếu tố thiên hướng về phát minh sáng tạo và là tiền đề trong việc tạo ra khuynh hướng. Trong thiết kế thời trang cũng phân ra làm 2 loại khác nhau : thời trang ứng dụng và thời trang trình diễn .

2. Công nghệ may thời trang và công nghệ tiên tiến may

Công nghệ may và may thời trang là hai ngành với khái niệm, cách làm gần như tựa như nhau. Chỉ khác là, công nghệ tiên tiến may tập trung chuyên sâu nhiều hơn vào kỹ thuật may tạo dáng, khuôn, điểm nhấn cho phục trang và cần có điểm nổi về yếu tố thời trang cũng như chú trọng nhiều vào những kỹ thuật may, bản thảo, … một cách chuyên nghiệp. Còn so với công nghệ tiên tiến may thời trang nói chung lại thiên nhiều hơn về những kỹ thuật may công nghiệp, quá trình quản trị cũng như sơ đồ hoạt động giải trí, sản xuất của doanh nghiệp may. Và đặc biệt quan trọng, yếu tố thời trang thường không phải là điểm nhấn mạnh vấn đề trong chuyên ngành này .

Nên học tại trường hay ĐK học nghề về ngành thời trang

Điều khiến nhiều bạn học viên luôn phân vân và nghĩ đến nhiều khi đã có đam mê về thời trang cũng như chọn đây là ngành mà bản thân sẽ theo đuổi có lẽ rằng chính là yếu tố học tại đâu ? Đăng ký học nghề hay thi vào một trường học chuyên ngành .

Câu vấn đáp chính là việc học tại những cơ sở đào tạo và giảng dạy chuyên ngành cũng như tại trường học sẽ là lựa chọn tối ưu nhất vì nó chiếm hữu chương trình học chuyên nghiệp nhiều hơn. Thêm một nguyên do đầy thuyết phục nữa là vì ngành nhu yếu nhiều hơn về kỹ thuật cá thể cũng như kiến thức và kỹ năng về ngành. Nhưng ngược lại, nếu như lựa chọn may là hướng nghề nghiệp trong tương lai thì mọi người lại thiến về học nghề hơn. Bởi định nghĩa rằng học nghề may chỉ là để tập trung chuyên sâu may vá quần áo. Nhưng yếu tố ảnh hưởng tác động để bạn đưa ra lựa chọn theo học ở đâu vẫn nhờ vào nhiều vào khuynh hướng tương lai cũng như điều kiện kèm theo kinh tế tài chính của bạn .

1. Đối với vị trí ngành nghề thiết kế thời trang

Bạn sẽ được tiếp đón những bài học kinh nghiệm chuyên nghiệp và thưởng thức những chương trình học từ cơ bản đến nâng cao nếu ĐK theo học tại trường. Và lựa chọn này sẽ tuyệt vời và hoàn hảo nhất với những bạn gặp những khó khăn vất vả trong việc tự học .

trái lại, so với những bạn có xu thế thiên về mảng kỹ năng và kiến thức may hơn thì lại hoàn toàn có thể lựa chọn việc vừa học nghề tại một thợ may kinh nghiệm tay nghề ( hoặc xưởng may nào đó ) và vừa học tại những cơ sở huấn luyện và đào tạo nâng cao ngành có uy tín .

2. Đối với vị trí ngành nghề công nghiệp may thời trang hoặc công nghiệp may

Đối với vị trí này, bạn cần phải xác lập rõ ràng xu thế tương lai cho mình. Bởi nếu bạn đi theo chuyên ngành thiên về may đo, đơn cử là trở thành một thợ may thì việc theo học tại những cơ sở may đo sẽ rất tương thích cũng như mang lại cho bạn những thưởng thức trong thực tiễn, đúc rút kinh nghiệm tay nghề cho khuynh hướng sau này. Ngược lại, nếu bạn mong ước theo quản trị quá trình hay may công nghiệp thì trường học là lựa chọn tối ưu nhất. Bởi tại trường học chuyên ngành, ngoài kỹ năng và kiến thức sâu về ngành, bạn còn có nhiều thời cơ mà trường học tạo ra ( ví dụ như việc thực tập tại một doanh nghiệp nào đó, … )

Học thời trang thì thi khối nào tại Nước Ta ?

Về việc xét tuyển những ngành ĐH, cao đẳng nói chung theo lao lý của Bộ Giáo Dục và Đào tạo, 4 tổng hợp môn là số lượng xét tuyển tối đa của một ngành học. Theo đó, tổng hợp ( những khối thi ) để xét tuyển vào ngành thời trang gồm có :

  • Toán, Vẽ, Lý ( Khối V00 )
  • Toán, Vẽ, Văn ( Khối H01 )
  • Anh, Văn, Vẽ ( Khối H02 )

Do sự tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ của ngành, nhiều trường đang có khuynh hướng và đang lan rộng ra quy mô huấn luyện và đào tạo lớn nên những bạn sinh viên cũng có nhiều sự lựa chọn hơn trên khắp cả nước. Các trường mà bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển chuyên ngành thời trang như :

  • Đại học Mỹ thuật công nghiệp ( miền Bắc ),
  • Đại học Nghệ Thuật – Đại học Huế ( miền Trung ),
  • Đại học Kiến trúc ( TP Hồ Chí Minh ), …

thiết kế thời trang

Cơ hội ngành nghề thiết kế thời trang lúc bấy giờ và trong tương lai tại Nước Ta

Thời trang đang được ví như một ngành công nghiệp “ nghìn tỷ ” trên quốc tế, mặc dầu so với Nước Ta, đây cũng chỉ là ngành đang tăng trưởng trong vài năm trở lại đây nhưng cũng chứng tỏ được rằng đây là ngành nghề rất tiềm năng. Thêm vào đó, ngành thời trang tại Nước Ta còn nhận được rất nhiều những nhà đầu tư từ quốc tế cộng với sự tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ của truyền thông online và thiên hướng thời trang ngày càng được coi trọng nên thời cơ việc làm theo đó cũng rộng mở hơn rất nhiều .

Ngoài ra, ngành thời trang không riêng gì lan rộng ra tại những doanh nghiệp lớn mà còn ở phương diện cơ sở kinh doanh thương mại nhỏ và vừa, thậm chí còn là những cơ sở cá thể. Và đây cũng là một trong những nguyên do góp phần cho câu hỏi tại sao mức độ cạnh tranh đối đầu của ngành thời trang lại ngày càng “ khắc nghiệt ”. Không chỉ dừng lại ở lý do đó, do người tiêu dùng đang dần đi theo khuynh hướng chú trọng nhiều hơn đến chất lượng và thiết kế nên mức độ cạnh tranh đối đầu ngành đồng thời tăng theo .

Nếu bạn là một sinh viên ngành Thời trang, những vị trí việc làm mà bạn hoàn toàn có thể làm là : Thiết kế những mẫu loại sản phẩm về phục trang, phụ kiện cho người nổi tiếng ; Quản lý, Giám sát tiến trình may công nghiệp ; Trở thành nhà thiết kế độc quyền của những doanh nghiệp thời trang ; Làm việc tương quan tại những khu công nghiệp, công ty về thời trang, …

Thậm chí, so với những bạn có niềm đam mê cùng sở trường thích nghi muốn kinh doanh thương mại thì còn hoàn toàn có thể tự mở tên thương hiệu thời trang của riêng mình cũng như trở thành nhà thiết kế độc quyền .

Thông qua những thông tin về bài viết trên, Viecoi. vn mong rằng bạn đã có thêm những kỹ năng và kiến thức hữu dụng về ngành phong phú như Thời trang cũng như có được khuynh hướng rõ ràng hơn trong tương lai .

xem thêm: thiết kế thời trang và những điều cần biết

“Nguồn: luvinus”

Tin liên quan

Những bộ phim kinh điển về góc khuất của ngành thời trang

khoidohoa

Top 5 Trường cao đẳng đào tạo Thiết kế thời trang ở TP.HCM

khoidohoa

Học thiết kế thời trang ở đâu tốt tại Hà Nội

khoidohoa

Leave a Comment