Image default

Ngành Hội Họa Và Những điều Cần Biết – Mỹ Thuật Art Land

Nếu đã chọn hội họa là con đường bạn đi, vậy còn chần chờ gì mà không đọc ngay bài viết này !!!

Ngành hội họa

Giới thiệu ngành hội họa

Ngành Hội họa là một ngành nghệ thuật có lịch sử lâu đời. Trong lịch sử nghệ thuật châu âu, Hội họa được xem là ngành nghệ thuật tôn vinh tinh hoa thẩm mỹ và vẻ đẹp. Khác với các ngành nghệ thuật ứng dụng khác, thường phục vụ cho những mục đích cụ thể. Hội họa có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến đời sống tinh thần, đời sống văn hóa của con người từ ngàn năm nay. Nhắc đến hội họa là nhắc đến sự sáng tạo; tính thẩm mỹ cao và tạo cảm xúc cho người thưởng lãm.

Hình 1: chi tiết bức vẽ trong hang động ở thời kì đồ đá

Ngành hội họa là gì ?

Ngành hội họa là ngành mà người học sử dụng  chất liệu màu vẽ khác nhau để sáng tác trên các chất liệu bề mặt như vải, giấy,…. Và kết quả của công việc này là tranh vẽ hay là các tác phẩm hội họa.

Nếu đã một lần tham gia vào các triển lãm mỹ thuật tại các bảo tàng các bạn đã có thể chiêm ngưỡng được một số tác phẩm với rất nhiều phong cách trường phái khác nhau được sáng tác trên nhiều thể loại chất liệu khác nhau như:  canvas, lụa, giấy, gỗ…

Một số họa sĩ nổi tiếng của Nước Ta hoàn toàn có thể kể đến những bậc thầy như : Nguyễn Gia Trí, Nguyễn Sáng, Tô Ngọc Vân, …

ngành hội họa và những điều cần biết
Nơi giảng dạy ngành hội họa lúc bấy giờ tại Việt nam gồm có : Đại học Mỹ Thuật Nước Ta, Đại học Mỹ Thuật TP Hồ Chí Minh ( http://hcmufa.edu.vn ), Đại học Mỹ thuật Công nghiệp .

Chương Trình Đào Tạo

Chương trình đào tạo hệ đại học (khối H) ngành Hội họa tại Đại học Mỹ thuật Thành Phố Hồ Chí Minh kéo dài 5 năm bao gồm các chuyên ngành: Lụa, sơn mài và sơn dầu với 2 cấp độ: kiến thức cơ bản (2 năm); kiến thức chuyên ngành (3 năm), thực hiện bài thi tốt nghiệp với trình độ cử nhân Mỹ thuật. Người học sẽ được làm quen với các kỹ thuật sử dụng chất liệu và thể hiện tranh. Người học còn được đào tạo vững vàng về các nguyên lý sáng tác, hình họa, bố cục…( http://hcmufa.edu.vn/khoa/khoa-hoi-hoa/)

Hình 3: khoa hội họa - Trường Đh Mỹ thuật Việt Nam

Các Môn trong chuyên ngành hội họa

( tìm hiểu thêm tại chương trình đào tạo và giảng dạy của trường ĐH Mỹ thuật Nước Ta http://mythuatvietnam.edu.vn/?p=8066 )
Khi vào học ngành hội họa tại trường, những bạn sẽ được đào tạo và giảng dạy những môn như :

 • Sáng tác tranh tĩnh vật, phong cảnh, chân dung.
 • Nguyên lý sáng tác.
 • Hình họa màu và đen trắng (hình họa toàn thân, giải phẩu tạo hình…)
 • Chất liệu, kỹ thuật thể hiện tranh sơn dầu, sơn mài và lụa…

Sinh viên sẽ được phân chuyên ngành vào những khoa lụa, khoa sơn mài, khoa sơn dầu vào năm 2 của chương trình học .

Học ngành hội họa làm gì ?

Theo tiêu chí đào taọ tại trường ĐH Mỹ thuật TPHCM, sinh viên sau khi ra trường có trình độ và khả năng sáng tạo các tác phẩm Mỹ thuật, đồng thời phục vụ các hoạt động Mỹ thuật khác của xã hội. Bổ sung chương trình và kiến thức sư phạm Mỹ thuật cho sinh viên để có thể đủ điều kiện giảng dạy tại các cơ sở đào tạo về Mỹ thuật. Như vậy, sinh viên tốt nghiệp sẽ trở thành họa sĩ hoặc là giảng viên dạy về hội họa.

ngành hội họa và những điều cần biết
Tuy nhiên, ở đây cần nhấn mạnh vấn đề rằng :
Sinh viên học ngành hội họa được huấn luyện và đào tạo phổ kỹ năng và kiến thức rộng nhất so với những ngành mỹ thuật khác vì vậy hoàn toàn có thể làm được những ngành hẹp khác và chỉ cần bổ trợ một số ít kỹ năng và kiến thức đơn cử như : vẽ minh họa ; vẽ truyện tranh ; vẽ nhân vật ; vẽ tranh tường ; tranh kính ; sáng tác những tác phẩm mỹ thuật trong khoảng trống kiến trúc ; khoảng trống đô thị ; sư phạm về chuyên ngành hoặc viết lý luận thẩm mỹ và nghệ thuật .

Người học ngành hội họa cần những gì ?

Điều đầu tiên mà các bạn học sinh, sinh viên luôn thắc mắc là liệu bản thân có phù hợp với ngành có tên nghe rất hàn lâm “Hội họa”này hay không, vậy để học ngành này chúng ta cần những gì?

Cũng như tổng thể những ngành tương quan đến thẩm mỹ và nghệ thuật khác. Mỗi người học đều cần có một chút ít năng khiếu sở trường về sắc tố ; hình họa ; bản thân mỗi bạn có chút đam mê nào về vẽ hay sắc tố từ trước sẽ rất có ích cho quy trình xác lập ngành học. Bên cạnh đó, bản thân có năng lực cảm thụ cái đẹp, có rung động từ những điều bình dị trong đời sống .

Tuy nhiên Albert Einstein từng nói: “Thiên tài có 1% từ năng khiếu và 99% từ sự lao động cần cù” vì vậy yếu tố năng khiếu chỉ chiếm một phần nhỏ trong sự thành công của bạn. Điều quan trọng là niềm đam mê và sự lao động miệt mài vì nghề nghiệp của mình, đức tính từ tốn, tỉ mỉ cũng rất quan trọng cho ngành nghề này.

Điều kiện tuyển sinh ngành Hội họa :

Ở đây bài viết xin đề cập đến một số điều kiện tuyển sinh ngành hội họa của ĐH Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh năm 2018, các trường khác có thể có một số điều kiện khác.

ĐH Mỹ thuật TPHCM (http://hcmufa.edu.vn)

http://hcmufa.edu.vn/tuyen-sinh/thong-bao-tuyen-sinh-dai-hoc-2018/

 • Ngành hội họa (7210103): hệ đào tạo 5 năm.
 • Tuyển sinh khối H:Văn, bài vẽ hình họa (hệ số 2) 8 tiết gồm 2 buổi sáng, bài vẽ bố cục tranh màu 5 tiết 1 buổi sáng.
 • Môn Văn có thể lấy điểm từ kỳ thi Quốc Gia hoặc xét điểm học bạ; Thí sinh chỉ được xét tuyển môn ngữ văn khi đã được công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông.
  • Xét tuyển môn ngữ văn được căn cứ vào kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông môn ngữ văn do Bộ Giáo Dục tổ chức đạt từ 5 điểm trở lên.
  • Xét tuyển học bạ đối với môn Ngữ văn lớp 10,11,12,THPT đối với thí sinh có học lực môn ngữ văn từ 6 điểm trở lên (trung bình cộng 3 năm).
  • Thí sinh được xét điểm trung bình cộng môn ngữ văn 10,11,12 cho các trường trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề không tổ chức thi tốt nghiệp môn ngữ văn có học lực môn ngữ văn từ 6 trở lên.
 • Đặc biệt có quy định về ngưỡng điểm thi chuyên môn. Thí sinh thuộc diện trúng tuyển phải đạt 5 điểm trở lên đối với mỗi môn thi. (chưa nhân hệ số đối với môn hình họa). Thí sinh có điểm thi chuyên môn dưới 5 xem như không trúng tuyển.
 • Điểm trúng tuyển tham khảo các năm 2016 KV1: 19.00; 2017 KV1: 23.50.

Mở rộng nghề nghiệp của ngành Hội họa :

Như đã đề cập ở trên, sau khi tốt nghiệp ngành hội họa. Các bạn đã được thu nạp một lượng lớn kiến thức và kỹ năng về thẩm mỹ và nghệ thuật ; hình họa ; bố cục tổng quan và những kiến thức và kỹ năng vẽ trên nhiều vật liệu khác nhau ; nên trọn vẹn có năng lực làm được những ngành khác tương quan đến mỹ thuật .
Ngành phong cách thiết kế đồ họa : ngành này cần thêm những kỹ năng và kiến thức vẽ trên máy tính ví dụ như Adode Photoshop ; Illustrator cho đồ họa 2D và những ứng dụng 3D như 3D max ; Maya, Cinema4d .
Mỹ thuật đô thị, mỹ thuật khu công trình thì cần thêm 1 số ít kiến thức và kỹ năng về tổ chức triển khai khoảng trống ; sức bền vật tư .
Hoặc thậm chí còn là những ngành như phong cách thiết kế thời trang, phong cách thiết kế nội thất bên trong … .

Luyện thi khối H ngành hội họa tại TP Hồ Chí Minh :

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo và luyện thi khối H. Trung tâm luyện thi Art Land có nhiều học viên đạt được điểm cao trong kì thi tuyển sinh.

Phương châm đào tạo: chú trọng căn bản, kèm cặp từng học viên, hướng dẫn rất kĩ. Tất cả mọi người đều có thể làm được. Trung tâm có các cơ sở tại quận 1,7,10, Bình Thạnh, Gò Vấp, Tân Bình. Thời gian học phù hợp. Giảng viên là cử nhân hoặc thạc sĩ Mỹ Thuật, Kiến Trúc. Một số hiện đang công tác tại các trường lớn như Đại Học Kiến Trúc, Mỹ Thuật.

Hình 6: hình vẽ hội họa toàn thân của học viên Art Landhttps://khoinganhdohoa.com/lop-ve-luyen-thi-my-thuat-kien-truc/

xem thêm: hội họa học có cần kĩ năng không

Tin liên quan

5 nguyên tắc quan trọng trong thiết kế thời trang

khoidohoa

Học thiết kế mỹ thuật số là gì? Có nên học thiết kế mỹ thuật số?

khoidohoa

Tiết lộ trọn bộ mô tả công việc thiết kế cơ khí chi tiết nhất

khoidohoa

Leave a Comment