Image default

Phân Biệt Ngành Đồ Họa Và Ngành Thiết Kế Đồ Họa – Mỹ Thuật Art Land

Ngành Đồ Họa giống hay khác Ngành Thiết Kế Đồ Họa .

Thoạt nhìn vào tên “đồ họa” có bạn sẽ nghĩ đến ngành “thiết kế đồ họa”, thế thì “đồ họa” và “thiết kế đồ họa” giống hay khác nhau, làm sao để phân biệt ngành đồ họa và ngành thiết kế đồ họa! Xin trả lời là hoàn toàn khác nhau.

Ngành đồ họa hay tên đầy đủ là “đồ họa tạo hình” là một ngành cũng có từ rất lâu trước khi xuất hiện các ngành mỹ thuật đa phương tiện mà ngày nay hay gọi chung là “thiết kế đồ họa”.

Ngành đồ họa tạo hình có thể tham khảo tên tiếng anh là “Printmaking”: là quá trình sáng tạo nên các tác phẩm nghệ thuật bởi in ấn, phần lớn là trên giấy. Ngành này khởi nguồn từ việc muốn tạo ra nhiều bản sao từ một bản khắc gốc. Không chỉ là tài liệu mà còn các bức tranh nghệ thuật khác. Một số dạng khắc thông thường có thể dễ bắt gặp như: tranh khắc gỗ, khắc kẽm…

Phân biệt ngành Đồ họa và ngành thiết kế đồ họa.

Nhìn chung, các ngành thiết kế này được du nhập vào nước ta từ những nước tiên tiến, nên quá trình phiên dịch tên và ngôn ngữ đôi khi có phần khó khăn tạo nhiều nhầm lẫn. Thực tế, ngành Đồ Họa và ngành thiết kế Đồ họa đang cùng được đào tạo tại Trường Đại Học Mỹ thuật nên ta cùng tham khảo chương trình đào tạo và chuyên ngành tại trường đại học Mỹ thuật để phân biệt ngành đồ họa và ngành thiết kế đồ họa.

Tranh Đông Hồ

Ngành Đồ họa tạo hình:

Ngành đồ họa  bao gồm các thể loại

 • Tranh in nổi (khắc gỗ, khắc cao su, khắc bìa…);
 • Tranh in lõm (khắc kẽm, khắc đồng, khắc mica, in collagraph…);
 • Tranh in phẳng (trên chất liệu đá, trên kim loại);
 • Tranh in xuyên (tranh in lưới, in trổ khuôn);
 • Tranh in độc bản

Các thể loại tranh in nổi truyền thống của Việt Nam nổi tiếng có thể kể đến như tranh Đông Hồ; tranh Hàng Trống. Đến sau thế kỷ XX, có thể kể đến một số họa sĩ chuyên khắc gỗ như: Mai Anh, Lưu Thế Ân, Đức Hòa; Nguyễn Văn Cường, Lê Quốc Việt, Vũ Bạch Liên,…

Ngành thiết kế đồ họa:

Các chuyên môn chính mà người học Thiết kế đồ hoạ có thể làm bao gồm:

 • Vẽ hình minh họa
 • Sáng tạo nhân diện thương hiệu (logo và thương hiệu)
 • Icons and pictograms
 • Typography
 • Biên tập dàn trang báo chí
 • Thiết kế ấn phẩm quảng cáo
 • Đồ họa cho video hoạt hình và phim hoạt hình
 • Thiết kế bao bì vv

phân biệt ngành đồ họa và ngành thiết kế đồ họa
Nếu như Ngành đồ họa tạo hình sử dụng vật liệu, vật tư để tạo chế bản thì ngược lại Ngành thiết kế đồ họa là một ngành thẩm mỹ và nghệ thuật mới ; sử dụng công nghệ tiên tiến Giao hàng cho đời sống xã hội tân tiến .

Công việc thiết kế đồ họa có thể được mô tả là xây dựng một cầu nối giữa nghệ thuậtmục tiêu truyền thông. Đó là sự pha trộn sức mạnh của nghệ thuật và mục tiêu cụ thể với đối tượng xác định. «Thiết kế tốt rất giống với tư duy rõ ràng được tạo ra bằng hình ảnh,» Edward Tufte nói và đó là một định nghĩa tuyệt vời cho thấy những gì các nhà thiết kế đồ họa cố gắng đạt được.

Ngành thiết kế đồ họa thời nay được thông dụng rất thoáng rộng. Nhiều bạn trẻ rất yêu quý ngành này và thời cơ việc làm cũng nhiều hơn .

Trung tâm luyện thi mỹ thuật kiến trúc tốt nhất tp hcm

xem thêm: thiết kế đồ họa có nên học hay không

Tin liên quan

top 8 các trường đại học thiết kế thời trang nổi tiếng trên thế giới

khoidohoa

Mã ngành nghề kinh doanh công nghiệp hóa của công ty xây dựng – Công ty Luật Việt An

khoidohoa

Những điều bạn cần biết về chuyên ngành RMIT thiết kế đồ họa

khoidohoa

Leave a Comment