Image default

Ngành Mỹ thuật đa phương tiện

Ngành Mỹ thuật đa phương tiện là gì? Đây có phải là “miền đất hứa” cho các bạn trẻ thế hệ Z thỏa sức với đam mê và có cơ hội nghề nghiệp tốt, dễ thăng tiến. Hãy cùng Arena Multimedia tìm câu trả lời trong bài viết sau!

1. Hiểu đúng về ngành Mỹ thuật đa phương tiện

1.1. Ngành Mỹ thuật đa phương tiện là gì?

Theo Thạc sĩ Vũ Anh Đức (Giám đốc Đào tạo của Arena Multimedia): Mỹ thuật Đa phương tiện là ngành học ứng dụng các phần mềm, công cụ máy tính để thiết kế sản phẩm đồ họa 2D trên bề mặt như sách, báo, biển quảng cáo, trang web, mạng xã hội,… và sản phẩm nội dung giải trí kỹ thuật số như phim, MV, hoạt động, trò chơi, kỹ xảo, sản phẩm tương tác,… máy chủ cho ngành truyền thông, quảng cáo, giáo dục, giải trí,…

Sản phẩm của ngành mỹ thuật đa phương tiện
Bộ nhận diện thương hiệu Rối Ca của học viên Arena Multimedia

Sản phẩm của Mỹ thuật phương tiện cho phép ta cảm nhận bằng nhiều giác quan cùng một lúc: Nghe, nhìn, đọc, cảm giác, và thậm chí là khả năng tương tác với nó, có thể kể đến như đồ hoạ 2D/3D, hoạt hình, trò chơi điện tử, website, app ứng dụng, video âm nhạc, phim,…

Để có hình dung rõ hơn, hãy chiêm ngưỡng những tác phẩm đồ án chuyên ngành Mỹ thuật đa phương tiện của các bạn sinh viên Arena Multimedia tại Đồ án học viên.

1.2. Học Thiết kế đồ họa khác gì Mỹ thuật Đa phương tiện?

Thiết kế đồ hoạ là một chuyên ngành cơ bản của ngành Mỹ thuật Đa phương tiện. Tại những cơ sở huấn luyện và đào tạo quốc tế về Mỹ thuật Đa phương tiện, thời lượng học phong cách thiết kế đồ hoạ chiếm tỷ trọng 25 – 30 % tổng thời hạn học của chương trình .

Đối với Thiết kế đồ họa

Học viên sẽ được giảng dạy sử dụng những ứng dụng giải quyết và xử lý ảnh, vẽ vector, dàn trang, … để tạo ra những file kỹ thuật số. Những file này được in trên những bề mặt phẳng như sách, báo, tạp chí, những vật liệu ngoài trời ( biển quảng cáo, trên xe buýt, sân vận động ) ; những loại sản phẩm gia dụng như bàn, ghế, nhãn hàng, vỏ hộp loại sản phẩm, hay thời trang như áo phông thun, túi xách, …

Bộ nhận diện thương hiệu Rối Ca
Một sản phẩm thiết kế đồ họa – Bộ nhận diện thương hiệu Rối Ca của học viên Arena Multimedia

Những công việc mà người thành thạo đồ hoạ 2D làm như: Chuyên gia thiết kế đồ họa (Graphic Designer), Họa sĩ minh họa (Illustrator), Chuyên gia xử lý ảnh (Photo Editor), Chuyên gia dàn trang – bố cục (Layout Artist),…

Bạn có thể tìm hiểu thêm về ngành Thiết kế đồ họa trong bài viết [Tổng hợp] Từ A – Z về Ngành thiết kế đồ họa năm 2021

Đối với Thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện

Bên cạnh những môn học của Thiết kế đồ họa, người học sẽ được lan rộng ra kỹ năng và kiến thức với những ứng dụng dựng phim, giải quyết và xử lý âm thanh và kỹ xảo, phong cách thiết kế web, làm phim hoạt hình 3D, làm game, … để tạo ra những loại sản phẩm phối hợp nhiều định dạng gồm có hình ảnh, văn bản, âm thanh, video, hoạt họa. Những mẫu sản phẩm này được dùng để phát và truyền tải đến người dùng qua những kênh thông tin như Internet, truyền hình, hiển thị trên những thiết bị cầm tay như điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính cá thể, TV, máy chiếu, …

Một loại sản phẩm Mỹ thuật Đa phương tiện – phim hoạt hình 3D của học viên Arena Multimedia

Một người thành thạo Mỹ thuật đa phương tiện có thể làm được các công việc cần yêu cầu cao hơn về mặt kỹ năng như: Chuyên gia biên tập phim và âm thanh (Audio/Video editor), Chuyên gia biên kịch (Screenwriter), Chuyên gia kỹ xảo điện ảnh, hậu kỳ (VFX compositor), Chuyên gia sản xuất game, dựng mô hình nội ngoại thất (3D Animator, 3D Modeller),…

Xem thêm: [Hỏi – đáp] Có nên học Mỹ thuật đa phương tiện hay không?

2. Ngành Mỹ thuật Đa phương tiện học những gì ?

Để hoàn toàn có thể tự tin bước ra thị trường việc làm thì trong quy trình theo học ngành Thiết kế mỹ thuật đa phương tiện bạn nên trang bị cho mình khá đầy đủ kiến thức và kỹ năng về những nghành sau :

2.1. Học thiết kế đồ hoạ – bước khởi đầu của Mỹ thuật Đa phương tiện

Thông thường, Thiết kế đồ họa sẽ chiếm 25-30 % chương trình giảng dạy Thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện với những kiến thức và kỹ năng cơ bản như sau :

  • Quy tắc thiết kế & Nguyên lý thị giác.
  • Minh họa – Xử lý ảnh kỹ thuật số.
  • Thiết kế dàn trang, sách báo.
  • Thiết kế cho in ấn và quảng cáo.
  • Thực hành sử dụng những phần mềm chuyên dụng.

Kiến thức về thiết kế đồ hoạ là nền tảng, hay chính là điều kiện cần để tiếp thu kiến thức cao hơn về Mỹ thuật Đa phương tiện.

2.2. Học Mỹ thuật Đa phương tiện – “Đất diễn” lớn hơn dành cho bạn

Ngành Mỹ thuật Đa phương tiện không chỉ gồm có những kiến thức và kỹ năng về Thiết kế đồ họa, mà còn lan rộng ra với những kỹ năng và kiến thức thuộc nghành nghề dịch vụ Mỹ thuật đa phương tiện như sau :

  • Thiết kế và xây dựng Website và Ứng dụng (App) trên nhiều nền tảng khác nhau.
  • Quy trình làm phim kỹ thuật số: Quay phim, Chỉnh sửa, Xử lý hậu kỳ.
  • Tạo hình nhân vật, làm vật liệu 3D Game.
  • Quy trình làm phim hoạt hình 3D: Xây dựng vật liệu cho mô hình và nhân vật, Diễn họa nhân vật, Sắp đặt ánh sáng, Xử lý hậu kỳ.
  • Thực hành sử dụng phần mềm chuyên dụng.

Tham khảo Chương trình đào tạo Arena Multimedia để có thông tin chi tiết về từng lộ trình đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện.

3. Cơ hội nghề nghiệp của ngành Mỹ thuật đa phương tiện

Trong cuốn 100 nghề đắt giá nhất thế kỷ 21, nhà xuất bản Macmillan đã thống kê được gần 20 nghề thuộc ngành Mỹ thuật Đa phương tiện. Như vậy có thể thấy, Mỹ thuật Đa phương tiện đang dần trở thành “nghề của thời đại”.

Khi ngành giải trí không ngừng phát triển, các công ty truyền thông sáng tạo liên tục mở rộng, đó cũng là lúc nhu cầu nhân lực trong ngành Mỹ thuật Đa phương tiện gia tăng. Theo VietnamSalary – Cổng thông tin cung cấp mức lương tham khảo dựa trên kết quả tổng hợp từ 331 mẫu việc làm cho vị trí đăng tuyển thiết kế đồ họa tại CareerBuilder, mức lương trung bình của nhân sự thiết kế đồ họa tương đối cao so với ngành nghề khác – khoảng 10,7 triệu/tháng.

Mức lương ngành mỹ thuật đa phương tiệnNguồn: Vietnam Salary
Đối với thế hệ Z tương lai, ngành học Mỹ thuật Đa phương tiện chính là “ vùng đất phì nhiêu ” để bạn khai thác những thời cơ vàng và tăng trưởng nghề nghiệp. Thấu hiểu điều này, tên thương hiệu giảng dạy Arena Multimedia đã không ngừng điều tra và nghiên cứu và cung ứng chương trình giảng dạy Mỹ thuật Đa phương tiện tổng lực nhất Nước Ta .

Theo thống kê từ bộ phận giới thiệu việc làm của nhà trường, tỷ lệ sinh viên có việc làm khi chưa chính thức nhận bằng tốt nghiệp năm 2019 là 80%. Phần lớn các bạn sinh viên đều làm những công việc liên quan đến ngành học với mức lương dao động từ 9 triệu đến 15 triệu/tháng. Trong đó, tỉ lệ công việc liên quan đến thiết kế 2D chiếm 49%, làm về web 24%, về làm phim 13%, thiết kế 3D 9% và một số lĩnh vực khác là 5%.

Cùng với đó là hàng loạt khuôn mặt tiêu biểu vượt trội – cựu học viên của Arena Multimedia hoạt động giải trí trong ngành vui chơi, nghệ thuật và thẩm mỹ như :
biên kịch Minh Châu - người thành công trong ngành Mỹ thuật đa phương tiệnLà người đồng nghiệp ăn ý với đạo diễn Kawaii Tuấn Anh, Minh Châu đã biên kịch xuất sắc 2 MV cực hot trong làng giải trí là “Em gái mưa” (Hương Tràm) và “Đừng hỏi em” (Mỹ Tâm). Không dừng lại ở đó, Minh Châu còn thành công với hàng loạt TVC độc đáo cho các nhãn hàng: Diana, TH True Milk, Honda, Home Credit, Maggi, Viettel, Yomost!,…

Duy Joseph - gương mặt tiêu biểu của ngành Mỹ thuật đa phương tiện

Nổi tiếng với biệt danh Duy Joseph, chàng đạo diễn này đã tham gia làm phim chuyên nghiệp được 13 năm kể từ khi tốt nghiệp Arena Multimedia. Hiện nay, anh đang điều hành công ty DUDE Pictures và từng cộng tác thực hiện những bộ phim đình đám như: Tấm Cám Chuyện chưa kể, 11 Niềm Hy vọng, 100 ngày bên em, Chí Phèo ngoại truyện, Cho em gần anh thêm chút nữa,… Năm 2008, Duy Joseph thực hiện bộ phim đầu tay mang tên “Trường học Bá vương”.

Để tìm hiểu thêm về các công việc hấp dẫn mà bạn có thể đảm nhận sau khi hoàn thành chương trình học Mỹ thuật đa phương tiện bạn có thể xem thêm tại đây.

4. Q&A : Giải đáp những vướng mắc về ngành Mỹ thuật đa phương tiện

Dưới đây, Arena Multimedia đã tổng hợp những vướng mắc của cha mẹ, học viên / sinh viên trong quy trình tư vấn tuyển sinh. Mong rằng những san sẻ này sẽ giúp bạn hiểu đúng nhất về ngành Mỹ thuật đa phương tiện để có lựa chọn sáng suốt nhất cho bản thân / con trẻ mình .

4.1. Học Mỹ thuật đa phương tiện có cần năng khiếu?

Trong chương trình “Multimedia Talk: Nghề thiết kế, các bạn hỏi chúng tôi trả lời” được tổ chức tại trường Đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Arena Multimedia, thầy Vương Trọng Đức (Trưởng khoa Thiết kế Đồ họa, trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam) chia sẻ “Tôi đồng ý với những chuyên gia đi trước: Năng khiếu, tài năng là một lợi thế nhưng không phải là mấu chốt, điều quyết định là sự nhiệt huyết, quyết tâm, đam mê, lao động.”

Như vậy, có thể thấy năng khiếu cũng có thể được khơi nguồn, rèn luyện tại một môi trường thích hợp với sự quyết tâm của người học thiết kế. Mỹ thuật Đa phương tiện là ngành học của sự sáng tạo, không gò bó, đòi hỏi việc đầu tư tối đa chất xám và trí tuệ, mỗi “đứa con tinh thần” của nhà thiết kế phải có sự khác biệt về cách thức thể hiện, nội dung, không có chuyện lặp đi lặp lại một thiết kế cho các sản phẩm. Và điều này chỉ có thể hình thành bởi sự kiên nhẫn học tập và làm việc chứ không chỉ riêng tài năng.

4.2. Học Mỹ thuật Đa phương tiện thi khối nào?

Hiện nay, ngành Mỹ thuật Đa phương tiện chưa được đưa vào chương trình đào tạo chính quy bậc đại học của Bộ Giáo dục & Đào tạo Việt Nam vì vậy, thông tin về khối thi chưa tồn tại. Bên cạnh đó, mã ngành Đại học liên quan đến Thiết kế là D210403 – Thiết kế đồ hoạ và một số ngành như thiết kế công nghiệp, thiết kế thời trang, thiết kế nội thất.

4.3. Học Mỹ thuật đa phương tiện có cần biết vẽ không?

Trước hết, Mỹ thuật Đa phương tiện là sự cộng hưởng của 3 yếu tốTư duy sáng tạo, Mỹ thuậtỨng dụng công nghệ. Ngành học thú vị đó trải dài từ thiết kế đồ họa 2D đến đồ họa 3D mở ra con đường sự nghiệp rộng lớn cho mỗi người học. Họ có đa dạng các sự lựa chọn về nghề nghiệp sau này như: Thiết kế đồ họa 2D, Thiết kế web hoặc lấn sân sang mảng Làm phim, hoạt hình 3D.

Với tính chất đó, biết vẽ sẽ là lợi thế nhưng hoàn toàn không phải là yếu tố quyết định để bạn cân nhắc có nên hay không theo đuổi, phát triển trong ngành này. Bởi nếu bạn muốn đi sâu trong mảng thiết kế đồ họa hay thiết kế web thì vẽ tay hoàn toàn không cần thiết vì các công cụ đắc lực, phần mềm thiết kế sẽ giúp bạn truyền tải ý tưởng của mình một cách trọn vẹn.

4.4. Những tiêu chí để chọn trường học thiết kế Mỹ thuật đa phương tiện?

Với kinh nghiệm tay nghề nhiều năm là Giám đốc giảng dạy tại Arena Multimedia, Thạc sĩ Vũ Anh Đức đã yêu cầu những tiêu chuẩn cần xem xét sau đây khi chọn trường học phong cách thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện :

Chương trình đào tạo chất lượng

chương trình đào tạo ngành mỹ thuật đa phương tiện tại ArenaNhững sản phẩm của Mỹ thuật Đa phương tiện được tạo nên sau nhiều giờ thực hiện trên công cụ thiết kế là máy tính. Điều này đòi hỏi không chỉ kiến thức nền tảng về nghệ thuật mà còn cần luyện tập kỹ năng thiết kế. Vì vậy, một chương trình đào tạo toàn diện sẽ bao gồm cả 2 nội dung này.

Cơ sở vật chất

Phòng studio phục vụ việc thực hành các công việc ngành mỹ thuật đa phương tiệnNếu không có thiết bị hỗ trợ, không gian để trao đổi cũng như thực hành những kỹ năng về Mỹ thuật Đa phương tiện, học viên sẽ không thể hiểu sâu về ngành đặc biệt hơn là khó thích nghi với môi trường doanh nghiệp. Hãy cân nhắc thật kỹ cơ sở vật chất của ngôi trường đào tạo để đảm bảo trải nghiệm học tập đa dạng và thực tế.

Trình độ giảng viên

giảng viên thảo luận cho bài giảng

Giảng viên là những người đồng hành cùng học viên trong quá trình giảng dạy Mỹ thuật Đa phương tiện. Họ phải đảm bảo đủ các yếu tố về kinh nghiệm làm việc trong ngành, kiến thức chuyên môn vững vàng và kỹ năng sư phạm tốt.

Thương hiệu uy tín

những cựu học viên thành công của arenaSự thành công của thế hệ sinh viên tốt nghiệp chính là minh chứng chắc chắn cho sự thành công của một chương trình đào tạo bài bản và siêu việt.

Hoạt động ngoại khóa

ngoại khóa vẽ tranh thiện nguyệnNhững chương trình vui chơi hay sự kiện chuyên môn tại trường chính là cơ hội để các bạn học viên áp dụng kiến thức đã học cũng như luyện tập những kỹ năng mềm như hoạt động nhóm, thuyết trình, lãnh đạo, quản lý thời gian,… Đây đều là những lợi thế nổi bật mà các doanh nghiệp thường tìm kiếm ở các ứng viên.

Bằng cấp chứng chỉ

bằng tốt nghiệp Mỹ thuật Đa phương tiện Arena

Toàn bộ quá trình cũng như thành tích học tập Mỹ thuật Đa phương tiện của học viên sẽ được gói gọn trong tấm bằng tốt nghiệp. Một tấm bằng được chấp nhận ở phạm vi toàn cầu không chỉ là sự thuyết phục nhà tuyển dụng mà còn là “chiếc vé thông hành” tới những trường Đại học đào tạo quốc tế.

Xem thêm: Bằng cấp của Arena Multimedia là bằng gì? Có dễ xin việc không?

Một trong những môi trường đào tạo Mỹ thuật đa phương tiện hàng đầu có thể đáp ứng được tất cả các tiêu chí trên chính là Arena Multimedia. Với chương trình đào tạo chuẩn quốc tế, cân bằng giữa lý thuyết – thực hành, Arena mang đến cho học viên những hiểu biết từ căn bản đến chuyên sâu hơn về lĩnh vực này. Ngoài ra học phí của Arena được điều chỉnh phù hợp để đảm bảo điều kiện đào tạo tốt nhất nhưng không gây áp lực cho các bạn trẻ. Có thể nói môi trường đào tạo tại Arena là không gian hoàn hảo cho bạn trẻ yêu thiết kế nói chung và Mỹ thuật đa phương tiện nói riêng.

Hiểu đúng về ngành Mỹ thuật đa phương tiện là tiền đề giúp các bạn trẻ yêu thiết kế chọn đúng con đường phát triển trong tương lai của mình. Nếu bạn mong muốn theo đuổi lĩnh vực sáng tạo vô cùng đặc biệt này hãy để Arena Multimedia làm môi trường chắp cánh cho ước mơ của bạn.

xem thêm: thiết kế đồ họa có tương lai hay không

“Nguồn: kenh14”

Tin liên quan

Học thiết kế thời trang online: Nên bắt đầu từ đâu? Có nên học trong 2 năm nữa

khoidohoa

Thiết kế đồ họa thi khối nào? Các môn thi – xét tuyển ngành thiết kế đồ họa

khoidohoa

Ngành Thiết kế thời trang lấy bao nhiêu điểm?

khoidohoa

Leave a Comment