Image default

Con gái nên học Thiết kế đồ họa hay Thiết kế nội thất?

Con gái nên học Thiết kế đồ họa hay Thiết kế nội thất?

Trong các ngành liên quan đến thiết kế như: thiết kế đồ họa, thiết kế thời trang, nội thất, kiến trúc, mỗi ngành đều có những điểm khác biệt. Các bạn trẻ luôn khó khăn trong lựa chọn ngành học bởi dù đam mê nhưng vẫn lo lắng về đầu ra và cơ hội việc làm của từng ngành, nay lại càng khó chọn ngành học hơn bởi có khá nhiều lựa chọn. Đặc biệt với các bạn nữ luôn lo lắng học ngành thiết kế sẽ vất vả hoặc phù hợp với các bạn nam hơn. Nhưng con gái có rất nhiều lợi thế trong ngành này và hiện nay rất nhiều bạn nữ lựa chọn học ngành thiết kế theo sở thích của bản thân. Vậy con gái có nên học thiết kế đồ họa hay Thiết kế nội thất?

1. Sự khác nhau giữa Thiết kế nội thất và thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa là ngành sáng tạo cho các sản phẩm truyền thông như thiết kế banner, logo, bao bì, giao diện web, áp phích, hoạt hình, … Ngành này được mở rộng từ ngành in ấn đến phim ảnh, truyền thông kỹ thuật số. Thiết kế đồ họa là sự kết hợp giữa ý tưởng, sáng tạo và thẩm mỹ. Sử dụng các phần mềm đồ họa để tạo nên những hình ảnh đẹp, ấn tượng mục đích truyền đạt được ý tưởng, thông điệp đến công chúng mà còn gây ấn tượng mạnh về mặt thị giác. Hay nói cách khác ngành thiết kế đồ họa là sự kết hợp giữa nghệ thuật và thông tin.

Thiết kế nội thất là ngành sáng tạo không gian sống. Ngành này có sự tổng hợp của nghệ thuật, mỹ thuật và kỹ thuật. Sự kết hợp hài hòa về màu sắc, ánh sáng, thẩm mỹ đảm bảo các yếu tố đẹp, phù hợp nhưng sử dụng thuận tiện, thoải mái đáp ứng nhu cầu của người sử dụng không gian đó.

Thiết kế nội thất và thiết kế đồ họa đều yêu cầu bạn phải có sự yêu thích, đam mê sáng tạo. Dù vậy thì nó vẫn là 2 ngành khác nhau và có những yêu cầu đặc thù riêng.

2. Công việc của ngành Thiết kế nội thất và thiết kế đồ họa

nhà thiết kế nội thất

  • Người thiết kế đồ họa giúp các công ty, doanh nghiệp có thể truyền tải thông điệp hiệu quả, và khiến khách hàng ghi nhớ. Để làm được điều này, họ phải có sự tương tác bằng cách gặp gỡ khách hàng nhằm trao đổi và thấu hiểu mục đích của doanh nghiệp, từ đó mới có thể biến chúng thành các ý tưởng thiết kế sáng tạo. Học thiết kế đồ họa, công việc của bạn sẽ gắn liền với máy tính. Bạn sẽ thường xuyên phải ngồi ôm chiếc máy tính của mình và cặm cụi thiết kế
  • Trong thiết kế nội thất đương nhiên làm việc với máy tính cũng là một trong những khâu quan trọng mà bạn phải thực hiện tốt. Nhưng khác với thiết kế nội thất ở chỗ đối với ngành này bạn sẽ di chuyển nhiều hơn. Bạn không chỉ gặp khách hàng khi tìm hiểu về nhu cầu của họ mà trong quá trình thiết kế, bạn sẽ thường xuyên tiếp xúc để chỉnh sửa và chốt phương án thiết kế. Ngoài ra, bạn cũng cần đi khảo sát công trình để đo đạc kích thước và nắm được cấu tạo của không gian đó. Xuống các xưởng sản xuất để kiểm tra, giám sát quá trình sản xuất sản phẩm. Khi các hạng mục nội thất được vận chuyển lên công trình bạn cũng cần phải đi giám sát thi công và sau đó là nghiệm thu, bàn giao cho khách hàng.

Nhìn chung mỗi ngành đều có những khó khăn vất vả riêng mà người trong ngành mới hiểu được. Lựa chọn ngành nào có đặc thù việc làm tương thích với bản thân cũng rất quan trọng, chọn đúng bạn mới hoàn toàn có thể gắn bó với việc làm được lâu dài hơn .

3. Cơ hội việc làm của hai ngành

Con gái nên học Thiết kế đồ họa hay Thiết kế nội thất?

  • Với sự phát triển mạnh mẽ của truyền thông, quảng cáo, thiết kế đồ hoạ trở thành công việc không thể thiếu trong đời sống hiện đại ngày nay. Học thiết kế đồ họa, bạn có thể đảm nhận vị trí thiết kế, tư vấn tại các công ty truyền thông quảng cáo, báo chí, cơ quan truyền thông, hay các đơn vị thiết kế website, studio nghệ thuật, xưởng phim hoạt hình, toàn soan, nhà xuất bản, … Nếu bạn có nhiều năm kinh nghiệm bạn hoàn toàn tự tin để tự thành lập doanh nghiệp về thiết kế đồ họa.
  • Tiềm năng của ngành thiết kế nội thất cũng không thấp hơn so với ngành thiết kế đồ họa. Đời sống con người ngày càng phát triển, các tòa nhà chung cư mọc lên như nấm thì công việc thiết kế nội thất ngày càng phát triển. Hiện nay, đây được xem là ngành khát nhân lực bởi số lượng người theo học hạn chế trong khi thị trường đang cần rất nhiều. Học Thiết kế nội thất bạn có thể làm việc tại các công ty thiết kế nội thất và kiến trúc, ngoài thời gian làm việc tại công ty bạn hoàn toàn có thể nhận thêm các công trình bên ngoài để tăng thêm thu nhập. Hoặc có thể làm freelancer tự nhận các dự án thiết kế riêng. Đặc biệt mức thu nhập của ngành này được đánh giá là cao hơn nhiều so với Thiết kế đồ họa.

Con gái có nên học thiết kế đồ họa hay thiết kế nội thất? Câu trả lời dành cho mỗi người là khác nhau phụ thuộc vào khả năng, sở thích và điều kiện của từng người. Qua các so sánh trên, bạn hoàn toàn có thể đưa ra quyết định học ngành nào phù hợp với bản thân. Nếu bạn cần tìm một địa chỉ uy tín để học thiết kế nội thất bạn có thể tham khảo tại đây: Khóa học thiết kế nội thất tại Hà Nội

xem thêm: có cần học thiết kế đồ họa hay không?

“Nguồn: hocthietkenoithat”

Tin liên quan

Cách làm phim hoạt hình 3D đơn giản cho người mới bắt đầu

khoidohoa

Học vẽ Thiết kế thời trang có khó không? Nên bắt đầu từ đâu?

khoidohoa

Lác mắt với đồ án cuối kỳ độc – lạ của sinh viên Thiết kế thời trang 2022

khoidohoa

Leave a Comment