Image default

Khoa Thiết kế mỹ thuật – ĐH Kiến trúc Hà Nội: Đào tạo mỹ thuật 2 trong 1

Khoa Thiết kế mỹ thuật – ĐH Kiến trúc Hà Nội: Đào tạo mỹ thuật 2 trong 1

Lễ bảo vệ tốt nghiệp ngành Điêu khắc ( ĐK ) khoá 2017 – 2021 trường Đại học Kiến trúc TP. Hà Nội ( ĐHKT ) đã được tổ chức triển khai ngày 17/1/2022 tại trường .
12 đồ án và 25 tác phẩm là thành quả của quy trình hoạt động giải trí học tập, trau dồi nghệ thuật và thẩm mỹ của 12 sinh viên chuyên ngành ĐK khóa 16 – 17 .
Đây là lứa sinh viên ĐK tiên phong tốt nghiệp với rất nhiều phấn đấu đáng ghi nhận và cũng là lần tiên phong Hội đồng nhìn nhận chuyên ngành ĐK gồm những ủy viên là những giảng viên – nhà điêu khắc ( NĐK ) nổi tiếng đến từ trường Đại học Mỹ thuật Nước Ta, Đại học Mỹ thuật công nghiệp và những giảng viên – kiến trúc sư tại trường ĐHKT.

 

“Lứa quả đầu bội thu” của chuyên ngành ĐK là biểu hiện rõ nhất của định hướng đúng đắn của nhà trường trong đào tạo sinh viên chuyên ngành Mỹ thuật nói chung và ĐK nói riêng, để Mỹ thuật đi vào cuộc sống, với sự phối hợp của Kiến trúc sư – Nhà điêu khắc/Họa sĩ (2 trong 1).

Nhân dịp này, chúng tôi đã phỏng vấn ThS-NĐK Phạm Thái Bình – Phó trưởng khoa đảm nhiệm Khoa Thiết kế mỹ thuật, trường ĐH Kiến trúc về khuynh hướng này .


ThS-NĐK Phạm Thái Bình – Phó trưởng khoa đảm nhiệm Khoa Thiết kế mỹ thuật, trường ĐH Kiến trúc .

Xin ông cho biết bối cảnh thành lập Khoa Thiết kế mỹ thuật tại trường ĐHKT Hà Nội. Đây là xu thế phổ biến ở các trường ngoài mỹ thuật hay chỉ riêng có ở ĐHKT?

NĐK Phạm Thái Bình: Khoa thiết kế mỹ thuật hay còn gọi là ART DESIGN là một khoa mới thành lập từ 1/7/2021, được tách ra  từ Khoa Nội thất và Mỹ thuật công nghiệp, với 4 bộ môn và 3 chuyên ngành đào tạo. 

Hoà nhập với xu thế tăng trưởng chung của đời sống xã hội lúc bấy giờ, những trường đa ngành đang dần thay thế sửa chữa những trường đơn ngành, bản thân những trường mỹ thuật đặc trưng lúc bấy giờ cũng đang duy trì và tăng trưởng được nhờ mở thêm những chuyên ngành mới tương quan đến mỹ thuật ứng dụng như Thiết kế đồ hoạ, Thiết kế thời trang …
Trường Đại học kiến trúc TP. Hà Nội với thế mạnh link đa ngành trong nghành nghề dịch vụ Kiến trúc và mỹ thuật đang dần từng bước chứng minh và khẳng định mình trong nghành Mỹ thuật ứng dụng .

Việc đào tạo ở khoa Thiết kế mỹ thuật ĐHKT có điểm gì khác so với các trường chuyên ngành mỹ thuật?

NĐK Phạm Thái Bình: Vâng, bản thân tên gọi đã nói lên được điểm khác biệt lớn nhất, và cũng là lợi thế của khoa Thiết kế mỹ thuật – Đại học Kiến trúc. Bởi, với đích đến quan trọng nhất là gắn thiết kế mỹ thuật với thiết kế kiến trúc, hai mà như một, khó tách rời. 

Ngoài ra các chuyên ngành trong khoa TKMT được đào tạo theo mô hình lý thuyết gắn với thực hành với 6 xưởng thực hành đầy đủ dụng cụ và máy móc, không gian học tập được mở rộng khi giảng viên hướng dẫn sinh viên thực hành tại chỗ. 

Sinh viên khoa Thiết kế mỹ thuật có thời cơ phát huy trí phát minh sáng tạo, kỹ năng và kiến thức thực hành thực tế, đồng thời làm quen với link đa ngành. Nhà trường cũng đã và đang tiến hành những chương trình đào tạo và giảng dạy Thiết kế mỹ thuật link với những đại học lớn ở châu Á và nhiều vương quốc khác .


SV Lưu Văn Liêm, thủ khoa khoá 2017 – 2021 .


SV Nguyễn Thùy Dương, á khoa khoá 2017 – 2021 .

Định hướng đào tạo “2 trong 1” đã được trường và khoa triển khai như thế nào? Và kết quả đã được thể hiện ở 25 tác phẩm trong 12 đồ án như thế nào, xin ông có những đánh giá cụ thể?

NĐK Phạm Thái Bình: Năm học 2020 – 2021 diễn ra trong tình hình đại dịch Covid-19 rất căng thẳng khiến cho việc học tập của sinh viên Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội nói chung và sinh viên chuyên ngành điêu khắc nói riêng gặp nhiều khó khăn. 

Tuy nhiên, bằng niềm tin ham học hỏi, vượt khó của cả thầy lẫn trò, đặc biệt quan trọng là sự tương hỗ trợ giúp tạo điều kiện kèm theo của nhà trường, đồ án tốt nghiệp của sinh viên chuyên ngành điêu khắc đã có những tác dụng rất đáng ghi nhận .

 Kiến trúc Hà Nội
12 sinh viên điêu khắc khi làm đồ án tốt nghiệp đã triển khai xong tốt 3 trách nhiệm lớn, đó là : Nghiên cứu khảo sát chi tiết cụ thể khu công trình kiến trúc hay đồ án kiến trúc đơn cử ; Sáng tạo tác phẩm điêu khắc ứng dụng đúng chuẩn cho khu công trình kiến trúc đó ; Thực hành kiến thiết triển khai xong 2 tác phẩm điêu khắc trên vật liệu bền vững và kiên cố đi kèm mạng lưới hệ thống thuyết minh và pano bảng biểu thuyết trình minh hoạ .

Đây là khối lượng công việc không hề dễ ngay đối với cả các nhà điêu khắc chuyên nghiệp, chưa kể những khó khăn trong quá trình thi công, vật tư vật liệu do đại dịch Covid-19 gây ra. 

Mặc dù thế, những sinh viên đã nỗ lực vượt qua và đem lại tác dụng là 23 tác phẩm điêu khắc với nhiều phong thái khác nhau, đa số những tác phẩm mở màn có ngôn từ và hướng sáng tác riêng mang đậm dấu ấn cá thể. Các tác phẩm cũng được hoàn thành xong tốt, chỉnh chu và chuyên nghiệp. Đây là tín hiệu đáng mừng cho khuynh hướng đào tạo và giảng dạy gắn với thực hành thực tế của Khoa .
Hy vọng với những đổi khác trong phương pháp đào tạo và giảng dạy chuyên ngành Điêu khắc ở trường Đại học Kiến trúc hà nội, tất cả chúng ta sẽ có những thế hệ nhà điêu khắc trẻ là cầu nối giữa mỹ thuật và kiến trúc, từng bước đưa điêu khắc vào kiến trúc – cảnh sắc – đô thị cũng như đời sống xã hội tân tiến .

Trân trọng cảm ơn NĐK Phạm Thái Bình và xin được chúc mừng Khoa TKMT-ĐHKT Hà Nội đã gặt hái lứa điêu khắc đầu tiên rất nhiều hứa hẹn cho tương lai. 

xem thêm: thiết kế công nghiệp có nên học

“Nguồn: trangedu”

Tin liên quan

Ngành Mỹ thuật đa phương tiện

khoidohoa

Không vẽ đẹp có theo ngành thiết kế thời trang được không?

khoidohoa

Top 10 phần mềm thiết kế thời trang 3D đẹp và chuyên nghiệp nhất

khoidohoa

Leave a Comment