Image default

TỔNG QUAN VỀ NGÀNH MỸ THUẬT ĐÔ THỊ TRONG NƯỚC VÀ QUỐC TẾ

Mỹ thuật đô thị là ngành đang phát triển và được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Dưới đây sẽ là định nghĩa tất cả mọi thứ thuộc về ngành mỹ thuật đô thị trong và ngoài nước mà bạn nên biết.

MỸ THUẬT ĐÔ THỊ là gì ?

Ngoài nước

Hầu hết các quốc gia tiên tiến trên thế giới đều dành sự quan tâm cho mỹ thuật trong kiến trúc đô thị bằng những chính sách cụ thể. Các chính sách này định hướng và phát triển không gian văn hóa đô thị bằng những chế tài và sự kết hợp giữa chính quyền và tư nhân.

Châu Âu

Năm 2000, với nỗ lực của chính phủ Anh, một chương trình tài trợ nhằm xây dựng một không gian văn hóa mới cho hai thành phố Newcastle và Gateshead  được tiến hành. Hàng loạt công trình văn hóa lớn được xây dựng, các chi tiết kiến trúc và cảnh quan đô thị được chăm chút đã đem đến cho hai thành phố này một diện mạo kiến trúc mới.

Khoảng 2.000 tác phẩm điêu khắc được bố cục trên không gian rộng lớn, đã trở thành điểm đến cho du khách làm hồi sinh hoạt động văn hóa du lịch của hai thành phố này. Chính vì vậy không phải ngẫu nhiên mà hội nghị về Văn hóa và Nghệ thuật Thế giới năm 2006 đã được tổ chức ở Newcastle và Gateshead.

Nhà hát Gateshead

Châu Á

Ở châu Á, chính quyền sở tại Nước Hàn cũng đã khởi xướng sự kiện “ Nghệ thuật trong thành phố ” ( Art in city ), một dự án Bất Động Sản mỹ thuật công cộng với tiềm năng làm đổi khác diện mạo những đô thị cũ của Nước Hàn, đem lại nguồn sinh khí mới cho những con người đang sống trong xã hội hiện tại .

Từ năm 2000, nhiều chủ điểm trong hoạt động thẩm mỹ đô thị tại Hàn Quốc như Luật trang trí Cao ốc (The Building Decoration Law) ra đời, kế đến là sự xuất hiện các dự án nghệ thuật công cộng khổng lồ được điều hành bởi chính quyền địa phương.Và sau hết là sự xuất hiện của những tác phẩm nghệ thuật công cộng mà đặc điểm của nó là hướng tới một ý tưởng mang màu sắc cộng đồng với tinh thần dấn thân xã hội.

Làng nghệ thuật Hàn Quốc
Tại Mỹ, Canada và nhiều nước tiên tiến và phát triển, những qui định về nghệ thuật và thẩm mỹ trong kiến trúc đô thị cũng rất được chăm sóc : tỷ suất 1 % trên tổng kinh phí đầu tư thiết kế xây dựng khu công trình kiến trúc dành cho mỹ thuật là điều bắt buộc …

Trong nước

Những biến hóa về kinh tế tài chính, văn hóa truyền thống những năm gần đây thôi thúc vận tốc đô thị hóa tăng nhanh. Cảnh quan đô thị và kiến trúc ở những khu vực tăng trưởng mới của những thành phố đặt ra nhu yếu cấp thiết về một xu thế thẩm mỹ và nghệ thuật cho khoảng trống đô thị ; song song đó sự tăng trưởng mất cân đối ở những khu đô thị cũ tạo nên một bức tranh thẩm mỹ và nghệ thuật kém từ khoảng trống sống đến cảnh sắc công cộng của thành phố .
Trước những đổi khác của đô thị, nghệ thuật và thẩm mỹ trong khoảng trống kiến trúc dần trở nên một nhu yếu cấp bách và thiết yếu. Từ việc tái tạo hoặc xây mới một khoảng trống nhỏ có tính riêng tư như nhà tại, biệt thự cao cấp. Cho đến những khu công trình kiến trúc công cộng ship hàng hội đồng cũng cần nhiều hơn hàm lượng nghệ thuật và thẩm mỹ trong mỗi khu công trình .
Trong toàn cảnh đó một cái nhìn sáng sủa về tương lai của mỹ thuật ứng dụng trong khoảng trống kiến trúc luôn được đặt ra trong những hội thảo chiến lược, dự án Bất Động Sản … Các buổi tọa đàm về mỹ thuật trong kiến trúc đô thị do Hội đồng Anh tổ chức triển khai tại Thành Phố Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh vài năm trước kia đã có chung nhận định và đánh giá : “ Cần thiết phải có chương trình đồng nhất từ cấp chính quyền sở tại để xử lý nhu yếu về khoảng trống văn hóa truyền thống trong kiến trúc đô thị lúc bấy giờ ” .

Miền Bắc

Tại TP.HN, Ủy Ban Nhân Dân TP. TP. Hà Nội đã được cho phép tiến hành sáng tạo độc đáo “ Con đường gốm sứ ” trên dải đê sông Hồng nhân kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Thành Phố Hà Nội. Dự án trên trong thực tiễn đã tạo được nét nghệ thuật và thẩm mỹ nhất định xóa đi những khối bê tông vô cảm, mặc dầu quy trình triển khai vẫn còn những điểm chưa đạt mục tiêu đề ra .
Con đường gốm sứ (Nguồn: VTC)

Miền Nam

Năm 2010, tại TP. Hồ Chí Minh dự án Bất Động Sản GAS ( Green – Art – Space ) của nhóm Họa sĩ, Kiến trúc sư và Nhà điêu khắc với yêu cầu tôn tạo một khoảng trống – nghệ thuật – xanh dọc kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè. Dự án với sáng tạo độc đáo hình thành một hiên chạy dọc nghệ thuật và thẩm mỹ ngoài trời, một khoảng trống văn hóa truyền thống du lịch đường phố sinh động, đặc trưng cho thành phố Hồ Chí Minh. Đây là một trong nhiều sáng tạo độc đáo nhằm mục đích mục tiêu tái tạo khoảng trống văn hóa truyền thống thành phố …
Toàn cảnh yếu tố cho thấy vai trò của mỹ thuật trong đô thị không chỉ có tính năng làm đẹp cho khu công trình kiến trúc mà còn góp thêm phần bộc lộ sự văn minh ; quý phái của một khoảng trống công cộng. Chính vì thế, nhu yếu về nhận thức nghệ thuật và thẩm mỹ trong khoảng trống kiến trúc là một thực tiễn cần được đặt nền móng thiết kế xây dựng và tăng trưởng trong công tác làm việc đào tạo và giảng dạy để kịp thời phân phối sự tăng trưởng của xã hội nói chung và thành phố Hồ Chí Minh nói riêng trong tương lai

MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

Nghiên cứu và hình thành chương trình đào tạo Mỹ thuật Đô thị trong môi trường Kiến trúc. Ngoài việc đáp ứng nhu cầu phát triển của nhà trường còn có ý nghĩa đóng góp trong lĩnh vực đào tạo và ứng dụng mỹ thuật vào không gian đô thị. Đề án này mở ra cơ hội tiếp cận với hệ thống đào tạo ở các nước phát triển, kích thích sự cạnh tranh giữa quan điểm đào tạo chuyên ngành hẹp, truyền thống với quan điểm đào tạo mở, liên kết đa ngành.

Trong khoanh vùng phạm vi trường Đại học Kiến trúc, kế hoạch giảng dạy ngành Mỹ thuật đô thị có tính khả thi. Dựa trên nền tảng tương hỗ giữa Mỹ thuật – Kiến trúc. Hình thành một giải pháp tiên tiến và phát triển và tương thích trong đào tạo và giảng dạy. Mỹ thuật Đô thị sẽ là đòn kích bẩy, là chất xúc tác giúp cho việc đào tạo và giảng dạy trong nghành kiến trúc có những đổi khác về chất trong tương lai .

Nhu cầu từ thực tế

Dựa trên những nhu yếu trong thực tiễn trong thiên nhiên và môi trường kiến trúc và sự tăng trưởng của TP. Hồ Chí Minh. Ý thức rõ vai trò của mỹ thuật trong công tác làm việc đào tạo và giảng dạy Kiến trúc sư. Từ nhiều năm nay khoa Mỹ thuật đã thực thi nghiên cứu và điều tra, trao đổi nhằm mục đích thiết kế xây dựng một chương trình giảng dạy Mỹ thuật mang tính ứng dụng trong môi trường tự nhiên kiến trúc .
Nghiên cứu những ưu điểm của một số ít chương trình giảng dạy nghành nghề dịch vụ này tại những nước tiên tiến và phát triển, tích hợp kinh nghiệm tay nghề giảng dạy tại Đại học Kiến trúc ; khoa Mỹ thuật đúc rút tiềm năng đào tạo và giảng dạy ngành Mỹ thuật Đô thị như sau :

“Mục tiêu tổng thể của chương trình đào tạo bậc đại học ngành Mỹ thuật Đô thị của trường Đại học Kiến trúc TP.HCM là đào tạo những người có khả năng thiết kế, sáng tạo và thực hiện các công trình mỹ thuật trong không gian kiến trúc đô thị.”

Hạt đậu Chicago

Chương Trình Đào Tạo Mỹ Thuật Đô Thị

Nội dung chương trình giảng dạy cử nhân Mỹ thuật Đô thị tại Đại học kiến trúc hình thành một môi trường tự nhiên tương tác trong đào tạo và giảng dạy giữa : kiến trúc, hội họa, điêu khắc … Với mục tiêu tích hợp tri thức và kỹ năng và kiến thức thực hành thực tế. Chương trình hướng đến việc đào tạo và giảng dạy những con người có năng lực đưa vào khu công trình những giá trị thẩm mỹ và nghệ thuật tương thích trong việc tư vấn phong cách thiết kế, tái tạo những khoảng trống kiến trúc đô thị, phân phối nhu yếu tăng trưởng của xã hội lúc bấy giờ .

Phương châm đào tạo xây dựng trên mối liên kết giữa tri thức thẩm mỹ và kỹ năng thực hành để hình thành các tác phẩm mỹ thuật gắn liền với không gian kiến trúc.

Một tác phẩm nghệ thuật công cộng tiêu biểu

Sinh viên ngành Mỹ Thuật Đô Thị được cung cấp

Tri thức thẩm mỹ và nghệ thuật 

Sinh viên được cung cấp những kiến thức cơ bản về mỹ thuật, kiến thức tổng quát của một số loại hình nghệ thuật liên quan nhằm khơi mở và hình thành tri thức cho người nghệ sĩ tạo hình hiện đại. Trước khi trở thành nghệ sĩ, học viên được trang bị kiến thức của một “chuyên viên”. Yếu tố này giúp học viên có thể thẩm định những yếu tố tạo hình với góc nhìn toàn diện.

Kỹ năng thực hành thực tế

Sinh viên được trang bị các kỹ năng thực hành các tác phẩm mỹ thuật với các phương án, chất liệu khác nhau, thẩm thấu kiến thức thông qua thực hành, thực địa… Có khả năng sáng tạo và thực hiện ý tưởng sáng tạo thẩm mỹ phù hợp với thực tế. Phục vụ trực tiếp cho các phương án kiến trúc.

Việc tích hợp hài hòa giữa sáng tạo mỹ thuật và ngôn ngữ kiến trúc. Nâng cao tính thẩm mỹ trong thiết kế kiến trúc, đồng thời sáng tạo nên những tác phẩm nghệ thuật tạo hình có tính cộng đồng cao, đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ cho không gian đô thị.

  • Có trình độ tiếng anh căn bản và chuyên ngành.
  • Có trình độ tin học căn bản và chuyên ngành.
  • Có khả năng tham gia nghiên cứu khoa học; học tập ở những bậc học cao hơn trong và ngoài nước.

Kiến trúc đô thị

xem thêm: thiết kế đồ họa có triển vọng trong tương lai

“Nguồn: chogombattrang”

Tin liên quan

Ngành Thiết kế thời trang học khối nào? Cần những tố chất gì?

khoidohoa

Chuyên ngành Thiết kế Thời trang? Có nên học trong tương lai?

khoidohoa

Top 8 Trường đại học đào tào ngành thiết kế đồ họa tốt nhất tại Hà Nội

khoidohoa

Leave a Comment