Image default

Mỹ thuật đô thị là gì? Có tương lai hay không

Mỹ thuật đô thị là gì? Mỹ đô thị là ngành gì gì? Học gì? Bài viết này sẽ giải đáp tất cả!

Mỹ thuật đô thị là gì ?

Mỹ thuật đô thị phản ánh cách chúng ta nhìn thế giới xung quanh – cách phản ứng của nghệ sĩ đối với thời gian và địa điểm cụ thể kết hợp với cảm xúc về mối quan hệ giữa con người và tự nhiên.

Mỹ thuật đô thị – Public Art .

Mỹ thuật đô thị không phải là nghệ thuật “khuôn mẫu”. Kích thước của nó có thể lớn hay nhỏ. Nó có thể cao 50 feet hoặc thu hút chú ý đến các phiến đá dưới chân bạn. Hình dạng của nó có thể trừu tượng hoặc thực tế (hoặc cả hai); và nó có thể được đúc; chạm khắc; xây dựng; lắp ráp hoặc sơn. Nó có thể là một khu vực cụ thể hoặc đứng giữa nổi bật với môi trường xung quanh.

Mỹ Thuật Đô Thị : Công trình mỹ thuật ở Singapore

Điều phân biệt Mỹ thuật đô thị là sự kết hợp độc đáo về cách nó được tạo ra; nó ở đâu và ý nghĩa của nó. Mỹ thuật đô thị có thể thể hiện giá trị cộng đồng; nâng cao môi trường của chúng ta; biến đổi cảnh quan; nâng cao nhận thức hoặc đặt câu hỏi cho các giả định của chúng ta. Đặt trong các khu vực công cộng; nghệ thuật này là cho tất cả mọi người; một hình thức biểu hiện cộng đồng tập thể.

Ai là người theo dõi và là người thụ hưởng của Mỹ thuật đô thị ?

Mỹ Thuật Đô Thị : Công trình mỹ thuật ở Anh
Trong một xã hội phong phú ; tổng thể nghệ thuật và thẩm mỹ đều không hề lôi cuốn tổng thể mọi người ; và cũng không nên làm như vậy. Nghệ thuật lôi cuốn sự quan tâm ; đó là những gì nó được cho là phải làm. Có bất kể vướng mắc nào không ; khi nghệ thuật và thẩm mỹ công cộng đó gây ra tranh cãi ? Ý kiến ​ ​ thông dụng phong phú là không hề tránh khỏi ; và nó là một tín hiệu lành mạnh rằng thiên nhiên và môi trường công cộng được thừa nhận chứ không phải bị bỏ lỡ .

Ở một mức độ nào đó; mọi dự án Mỹ thuật đô thị là một quá trình tương tác với các nghệ sĩ; kiến ​​trúc sư; chuyên gia thiết kế; cư dân cộng đồng; lãnh đạo; chính trị gia; cơ quan phê duyệt; cơ quan tài trợ và đội xây dựng. Thách thức của quá trình xã hội này là tăng cường hơn là giới hạn sự tham gia của nghệ sĩ.

Các mô hình Mỹ thuật đô thị

Hầu hết những loại sản phẩm Mỹ thuật đô thị đã sống sót từ thời cổ đại gồm có nhiều loại đá – có nghĩa là ; đài kỷ niệm tang lễ ; tượng và tác phẩm điêu khắc tôn giáo hoặc kiến ​ ​ trúc khác. Tuy nhiên, ngày này, thể loại Mỹ thuật đô thị gồm có rất nhiều tác phẩm từ nghệ thuật và thẩm mỹ trang trí ; mỹ thuật và nhựa .
Cũng như kiến ​ ​ trúc và điêu khắc ; nó gồm có hội họa ; kính màu ; gốm sứ ; khảm ; và tấm thảm ; cũng như nhiều hình thức nghệ thuật và thẩm mỹ đương đại, như Earthworks, Assemblage, Nghệ thuật sắp xếp và diễn suất ( cùng với Happenings ) …. Nó gồm có những màn hình hiển thị thoáng qua, như Snowballs của Andy Goldsworthy ( London, 2000 ), những triển lãm trong thời điểm tạm thời ( ví dụ : Faberge Eggs ) ; hoặc những khu công trình kiến ​ ​ trúc trong thời điểm tạm thời để kỷ niệm những sự kiện đơn cử ( ví dụ : Millennium Dome ở London ) .
Mỹ Thuật Đô Thị : Công trình mỹ thuật ở Anh

Địa điểm và vị trí cho Mỹ thuật đô thị

Các khu vực dành cho Mỹ thuật đô thị thường nằm ở các trung tâm đô thị và có thể bao gồm quảng trường; hoặc khu vực dành cho người đi bộ; đường chính; Gần các tòa nhà công cộng như văn phòng chính phủ; tòa án pháp luật; tiện ích và trung tâm giao thông; sân bay; bảo tàng và thư viện; trường đại học hoặc khuôn viên đại học và vv.

Ngoài ra, các tác phẩm nghệ thuật công cộng có thể được bố trí bên trong các văn phòng chính phủ quốc gia hoặc địa phương; cũng như các nhà thờ hoặc những nơi thờ phượng công cộng khác. Một số tác phẩm nghệ thuật công cộng (các công trình về môi trường) có thể nằm ở các vùng sâu vùng xa; các loại hình nghệ thuật công cộng khác (hình ba chiều, màn pháo hoa) có thể chiếu lên bầu trời đêm. Nghệ thuật máy tính đang trở thành một tính năng không thể thiếu sau này.

Mỹ Thuật Đô Thị : Công trình mỹ thuật ở Việt Nam

Lịch sử của Mỹ thuật đô thị

Các thành phố Hy Lạp là những người ủng hộ sớm những đức tôn giáo và Mỹ thuật đô thị ( đa phần là điêu khắc ) ; có năng lực được hội đồng chiêm ngưỡng và thưởng thức và nhìn nhận cao. Một ví dụ về nghệ thuật và thẩm mỹ công cộng ở Hy Lạp cổ đại là Parthenon ( c. 447 – 422 TCN ) trên Acropolis ở Athens. Sau đó, những nhà chức trách La Mã dựng lên những bức tượng được sản xuất hàng loạt của Hoàng đế La Mã ở mọi góc của đế chế ; để chứng tỏ sự uy nghi của Rome .

Mỹ Thuật Đô Thị : Công trình mỹ thuật ở Hy Lạp

Khái niệm về thẩm mỹ hoặc tuyên truyền cộng đồng được Pagan thực hiện mạnh mẽ cũng như các cộng đồng Kitô hữu sau này. Nhà thờ La Mã; chịu ảnh hưởng của Giáo hội phương Đông; đã sản xuất những bức tranh khảm Ravenna rực rỡ; trong khi Rome xây dựng các nhà thờ thời Trung cổ; La Mã và phong cách gothic vĩ đại của Pháp; như Chartres, Rheims, Amiens và Notre Dame de Paris.

Được trang trí bằng những tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ tôn giáo tuyệt đẹp gồm có những bức tượng ; nghệ thuật và thẩm mỹ khảm ; điêu khắc ; thẩm mỹ và nghệ thuật bậc thang và thẩm mỹ và nghệ thuật thủy tinh màu ; những tòa nhà đồ sộ này là những tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật công cộng, được phong cách thiết kế để truyền cảm hứng cho hội đồng .
Để biết chi tiết cụ thể, xem thêm Điêu khắc thời trung cổ ( 400 – 1000 ) ; Điêu khắc Romanesque ( 1000 – 1200 ) và Điêu khắc Gothic ( c. 1150 – 1280 ) .

Các mốc thời hạn tăng trưởng của Mỹ thuật đô thị

Thời kỳ phục hưng – Renaissance Public Art ( c. 1400 – 1600 )

Giotto’s Scrovegni Chapel frescoes at Padua ,

Donatello’s bronze statue David

Mỹ Thuật Đô Thị : Công trình mỹ thuật ở Padua

Michelangelo’s marble sculptures Pieta and David

Thời kỳ Baroque – Baroque Public Art ( c. 1600 – 1700 )

The renovated St Peter’s Basilica Rome

The Ecstasy of St Teresa, Cornaro Chapel, Rome, by Bernini

Mỹ Thuật Đô Thị : Công trình mỹ thuật ở Rome
works by Rubens, Caravaggio and Velazquez

Mỹ thuật đô thị 1700 – 1900

The Capitol Building and the Smithsonian Institute in Washington DC ;
St Patrick’s Cathedral New York ( 1858 – 79, by James Renwick ) ;
The Statue of Liberty New York Harbour ( 1886, designed by Frederic-Auguste Bartholdi ) .

In Europe public art

The Neo-Classical National Gallery London ;
The spectacular Neo-Gothic UK Houses of Parliament ( 1839 – 52, designed by Sir Charles Barry ), Paris Opera House ( 1860 – 75, designed by Charles Garnier ) ;The Eiffel Tower ( 1887 – 89 ), designed and engineered by Gustave Eiffel ( 1832 – 1923 ) and Stephen Sauvestre
Mỹ Thuật Đô Thị : Công trình mỹ thuật ở Pháp

Mỹ thuật đô thị thế kỷ 20

Mỹ thuật đô thị Giao hàng tổ quốc

Mỹ thuật đô thị trong thế kỷ 20 và 21 đã lan rộng ra đáng kể về công dụng ; hình thức và phương tiện đi lại tiếp thị quảng cáo. Sự tăng trưởng của quốc gia đã lan rộng ra công dụng của thẩm mỹ và nghệ thuật công cộng .
Chủ nghĩa hiện thực xã hội chủ nghĩa nhằm mục đích tôn vinh những thành tựu của Chế độ trải qua những áp phích phong thái anh hùng hoành tráng, hội họa và điêu khắc .

Mỹ Thuật Đô Thị : Công trình mỹ thuật ở Việt Nam

Graffiti

Thuật ngữ này, bắt nguồn từ từ Ý ‘ graffio ’ ; đề cập đến ‘ nghệ thuật và thẩm mỹ đường phố ’ bất hợp pháp được rải hoặc sơn trên những tòa nhà ; trong những khu vực đô thị công cộng, bởi ‘ nghệ sĩ đường phố ’. Có lẽ bốn họa sỹ đường phố nổi tiếng nhất là Keith Haring ( 1958 – 90 ), Jean-Michel Basquiat ( 1960 – 88 ), Banksy ( b. 1973 – 4 ) và David Wojnarowicz ( 1954 – 92 ). Một trong những trào lưu nghệ thuật và thẩm mỹ đương đại mới, thẩm mỹ và nghệ thuật đường phố graffiti gồm có territorial graffiti ; graffiti stencil .

Mỹ Thuật Đô Thị : mỹ thuật của Banksy
Bằng cách so sánh, thuật ngữ ‘ thẩm mỹ và nghệ thuật đường phố ’ gồm có hình ảnh graffiti truyền thống cuội nguồn, cũng như nghệ thuật và thẩm mỹ vẽ tranh, nhãn dán / áp phích đường phố ; chiếu video và thiết lập đường phố. Nó thường được sử dụng để phân biệt những tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ khoảng trống công cộng văn minh. Cả hai hình thức “ tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ ” tự do này đều không thuộc định nghĩa của thẩm mỹ và nghệ thuật công cộng được hỗ trợ vốn của cơ quan chính phủ .

Mỹ thuật độ thị truyền thống lịch sử

Nghệ thuật công cộng cũng gồm có những tác phẩm truyền thống lịch sử như điêu khắc tưởng niệm ; điêu khắc kiến ​ ​ trúc ( ví dụ : Spire of Dublin của Ian Ritchie được gọi là ‘ spike ’ ), tác phẩm điêu khắc thuần túy ( ví dụ : Chicago Picasso ), tranh tường ( ví dụ : bức tranh sơn dầu Guernica ( 1937 ) của Pablo Picasso ) .
Mỹ Thuật Đô Thị : mỹ thuật của Pablo Picasso
The ‘ Chicago Picasso ’, an untitled monumental sculpture by the Spanish master Pablo Picasso ( 1881 – 1973 ), is one of the most famous pieces of municipal art .

Mỹ thuật đô thị đương đại

Những người nổi tiếng bao gồm các nghệ sĩ (tác phẩm) sau: Louise Bourgeois (Maman, 1999, Guggenheim Museum Bilbao); Jean Tinguely (Stravinsky Fountain, 1983, Pompidou Centre forecourt); Claes Oldenburg (Apple Core, 1992, Israel Museum, Jerusalem); Bruce Nauman(Green Light Corridor, 1970, Samuel R Guggenheim Museum NY); Richard Serra (Tilted Arc, 1981,

Federal Plaza, New York); Mark Di Suvero (Storm Angel, 1973-4, Square Chabas, Chalon-sur-Saone); Antony Gormley (Angel of the North, 1994-8, Gateshead, UK); and Anish Kapoor (Cloud Gate, 2004, Millennium Park, Chicago).

Mỹ Thuật Đô Thị : ông trình mỹ thuật ở Mỹ

Tỷ lệ cho phần mỹ thuật đô thị trong những dự án Bất Động Sản kiến thiết xây dựng công cộng

Trong thời hạn gần đây, chính quyền sở tại đã tăng trưởng những chủ trương mới ; tương quan đến việc thiết kế xây dựng những tòa nhà được góp vốn đầu tư ; đơn cử là Phần trăm cho Đề án Nghệ thuật. Điều này thường tương quan đến việc đặt trước 1 % ngân sách kiến thiết xây dựng của dự án Bất Động Sản ( lên tới số tiền tối đa cố định và thắt chặt ), để mua những tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ sau đó được tọa lạc cho công chúng .

Mỹ Thuật Đô Thị : ông trình mỹ thuật ở Mỹ

Bảo tàng Nghệ thuật – Mỹ thuật đô thị đương đại xuất sắc nhất

Có thể nói rằng thẩm mỹ và nghệ thuật công cộng tốt nhất của thời đại tân tiến gồm có mạng lưới kho lưu trữ bảo tàng và phòng tọa lạc thẩm mỹ và nghệ thuật công cộng toàn thế giới. Các tổ chức triển khai này phân phối hai quyền lợi thẩm mỹ và nghệ thuật khá riêng không liên quan gì đến nhau cho hội đồng. Đầu tiên, họ hoàn toàn có thể có vẻ như đẹp kiến ​ ​ trúc đặc biệt quan trọng ; như được minh họa bởi Trung tâm Pompidou ở Paris, hoặc Bilbao Guggenheim .
Mỹ Thuật Đô Thị : ông trình mỹ thuật ở Pháp

Các bộ sưu tập

Cũng như vẻ đẹp kiến ​ ​ trúc ; những kho lưu trữ bảo tàng chứa rất nhiều tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật thời tiền sử ; tranh vẽ, tác phẩm điêu khắc ; bản in và những tác phẩm khác trên giấy ; gốm sứ, khảm ; nghệ thuật và thẩm mỹ thủy tinh ; sắt kẽm kim loại, thảm trang trí ; thư pháp cũng như những hình thức văn minh như Sắp đặt và video thẩm mỹ và nghệ thuật .
Mỹ Thuật Đô Thị : ông trình mỹ thuật ở Pháp

Trong số các bảo tàng nghệ thuật tốt nhất với các bộ sưu tập nghệ thuật lớn nhất mở cửa cho công chúng là: Phòng trưng bày Uffizi Florence, Bảo tàng Hermitage St Petersburg, Bảo tàng Louvre Paris, Prado Madrid, Bảo tàng Pinakothek Museum Munich, Bảo tàng Victoria and Albert London, và dĩ nhiên là Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan, Bảo tàng Samuel R Guggenheim và Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại ở New York.

Bài Viết Liên Quan :

Tag : mỹ thuật đô thị là gì, những tác phẩm mỹ thuật đô thị, mã ngành mỹ thuật đô thị, ngành mỹ thuật đô thị ở quốc tế, mỹ thuật đô thị bao nhiêu điểm, kiến trúc cảnh sắc, quy hoạch vùng và đô thị, ngành phong cách thiết kế đô thị, mỹ thuật đô thị tiếng anh là gì, những ngành đào tạo và giảng dạy ĐH kiến trúc tp hcm .

xem thêm: có nên học ngành mỹ thuật đô thị hay không

“Nguồn: mythuainfo”

Tin liên quan

Du học Ý ngành thiết kế thời trang có tương lai không?

khoidohoa

Thiết kế đồ họa tiếng anh là gì? Có tương lai trong 2023 hay không

khoidohoa

Thiết kế thời trang là gì?

khoidohoa

Leave a Comment