Image default

Thiết kế thời trang – chặng đường lịch sử

Thiết kế thời trang – chặng đường lịch sử

Thiết kế thời trang – chặng đường lịch sử

Thiết kế thời trang hiển nhiên đã được coi là một biểu tượng thời thượng của xã hội hiện đại, khi mà nhu cầu ăn mặc đẹp và xu hướng đã trở nên quá quen thuộc. Tuy rằng trang phục đã xuất hiện rất lâu, thậm chí cùng lúc với sự phát triển của loài người, nhưng lịch sử thiết kế thời trang chỉ chính thức có mặt gần đây, nhưng lại có một tầm ảnh hưởng to lớn đến tất cả các mặt của xã hội.

Nguồn gốc ra đời

Thiết kế thời trang được đặt cạnh những ngành nghề thuộc về thiết kế như thiết kế kiến trúc, nội thất bên trong, đồ họa hay tạo dáng … nằm trong nghành nghề dịch vụ mỹ thuật ứng dụng, và đương nhiên được coi là một thẩm mỹ và nghệ thuật phát minh sáng tạo trên vải vóc .

Hình ảnh người phụ nữ trong trang phục hiện đại của thời trang năm 1905

Thiết kế thời trang chặn đường lịch sử

Nhưng ít ai biết rằng trước những năm 1990, thiết kế phục trang chỉ là việc làm thủ công bằng tay, và những người phát minh sáng tạo ra những bộ phục trang, mặc dầu là dành cho dân thường, quý tộc hay vua chúa thì cũng chỉ đơn thuần là những người thợ có vị thế thấp kém trong xã hội .Nghệ thuật trong suốt một thời hạn rất dài chỉ gồm có những gì thuộc về hàn lâm như âm nhạc, hội họa …

Vậy nguyên do gì khiến thời trang từ bậc thấp nhất của xã hội lại bước lên bục vinh quang của thẩm mỹ và nghệ thuật thời thượng và được truy lùng nhất ? Phải chăng đã diễn ra một cuộc cách mạng thẩm mỹ và nghệ thuật và có sức mạnh lay chuyển những định kiến ?Chính xác thì cuộc cách mạng thẩm mỹ và nghệ thuật diễn ra vào những năm 1880, nhằm mục đích dẫn chứng rằng thiết kế cũng là thẩm mỹ và nghệ thuật, thậm chí còn có tầm ảnh hưởng tác động thâm thúy hơn cả thẩm mỹ và nghệ thuật hàn lâm, vì thiết kế ứng dụng cung ứng những loại sản phẩm có ích và nghệ thuật và thẩm mỹ đến tận nơi của từng người dân, và ai cũng có quyền tận thưởng những giá trị thẩm mỹ và nghệ thuật, hiển nhiên người tạo ra những mẫu sản phẩm đó cũng được tôn vinh là nghệ sĩ. Cuộc cách mạng thành công xuất sắc, và thiết kế thời trang cũng sinh ra vào thời gian đó .

Thời trang được thiết kế bởi người đàn ông danh tiếng Charles Frederick Worth

Nếu nói đến ông tổ của ngành thời trang quốc tế, mọi người hẳn sẽ kinh ngạc bởi đó là một người đàn ông. Trong thời đại của những phục trang dành cho nữ giới cầu kỳ, xa hoa và lãng mạn, người đàn ông mang tên Charles Frederick Worth đã nổi lên như một hiện tượng kỳ lạ .Ông là nhà thiết kế thời trang tiên phong tạo dựng được tên thương hiệu mang tên mình chỉ từ danh nghĩa của một người thợ may. Ông đã chứng tỏ rằng thời trang là một sự phối hợp hòa giải của thẩm mỹ và nghệ thuật và vẻ đẹp tự nhiên trên quần áo và phụ kiện .Trước khi mở tên thương hiệu của mình mang tên Maison de couture tại Paris, phần nhiều phục trang chỉ được may bởi những thợ may vô danh và không được biết đến. Giá trị thành công xuất sắc của ông chính là người phát minh sáng tạo phục trang không riêng gì chạy theo yên cầu và nhu yếu của người mua, mà còn khiến người mua phải mua và truy lùng những mẫu sản phẩm mà một nhà thiết kế tạo ra .

Những thăng trầm

Thời trang theo phong cách Art Deco được thiết kế bởi Paul Poiret

Suốt thế kỷ XX, kinh đô của thời trang được xem là Paris, khi mà tổng thể những show diễn lớn nhất đều được diễn ra tại đây, những tạp chí thời trang số 1 quốc tế đều gửi những biên tập viên giỏi nhất của mình để dự những show diễn này .Các thương hiệu thời trang đến Paris để sao chép mẫu mã và thiết kế lại. Paris được xem là cái nôi của thiết kế thời trang, nơi những gì thời thượng nhất và xa hoa nhất quy tụ về .

Vào thời điểm đầu của thiết kế thời trang, thời trang cao cấp và may sẵn không được phân biệt rõ nét như hiện tại, tất cả những sản phẩm may mặc đều được nhà thiết kế sáng tạo riêng biệt và sản xuất thủ công. Đầu thế kỷ XX chứng kiến những chất liệu xa hoa như lụa, len và hình dáng của thời trang vẫn còn chịu ảnh hưởng bởi kiểu dáng đồng hồ cát hay những tầng váy nhiều lớp nặng nề của văn hóa cũ.

Audrey Herpun trong Little black dress của Coco Chanel, người tạo nên cuộc cách mạng thời trang nữ giới sau Đại thế chiến thứ I

Sự tăng trưởng của những phe phái thiết kế, đặc biệt quan trọng là Art Deco cũng mang thời trang tiến đến một giá trị giản đơn hơn, cô đọng hơn. Bỏ qua những những tầng lớp váy áo bóp nghẹt phụ nữ, Art Deco đem đến những bộ phục trang ngăn nắp, nhẹ nhàng và tân tiến .Người biến hóa hẳn một cái nhìn về thời trang phái đẹp, văn minh hơn, điệu đàng hơn, tự do hơn và … ngắn hơn chính là lịch sử một thời Coco Chanel, một hình tượng quyền lực tối cao thời trang khi mà bà đã gây một tầm ảnh hưởng tác động cho thời trang cho đến tận ngày này .Đại thế chiến thứ I đã khiến kinh tế tài chính quốc tế lâm vào cuộc Đại khủng hoảng cục bộ, rõ ràng đây không phải là thời gian để phát minh sáng tạo thời trang hoàn toàn có thể thăng hoa. Sự giảm thiểu ngân sách dành cho thời trang .

Thời trang thập niên 50s sau chiến tranh thế giới thứ hai

Phong trào nam nữ bình quyền vào thời gian này cũng đem lại một cái nhìn khởi sắc cho phục trang phái đẹp. Chiến tranh quốc tế thứ hai thì ngược lại, nó khiến kinh đô ánh sáng Paris mất đi vị trí bà hoàng thời trang .Cái được gọi là thời thượng dần biến mất ở Thành Phố Hà Nội nước Pháp danh tiếng và nhường ngôi cho một hơi thở mới hơn, tươi tắn và bốc đồng hơn mang tên nước Mỹ. Quần áo may sẵn và tiện lợi trở nên thứ ám ảnh khiếu thẩm mỹ và nghệ thuật của giới trẻ trên toàn quốc tế .Cục diện thiết kế thời trang đã bước sang một giai thoại khác, đó là của sự hòa trộn thời trang may sẵn và thời trang hạng sang, tân tiến và cổ xưa, phóng khoáng và cổ hủ. Dòng thời trang phức tạp và hấp dẫn này đã mê hoặc mọi Fan Hâm mộ thời trang cho đến tận ngày này .

Thời trang là nghệ thuật

Trải qua hơn một trăm năm, những gì còn đọng lại của thiết kế thời trang chính là định nghĩa đã trở thành hình tượng của công nghệ tiên tiến làm đẹp bằng vải vóc cho con người. Thời trang chính là nghệ thuật và thẩm mỹ, là giá trị thẩm mỹ và nghệ thuật tích hợp với vẻ đẹp tự nhiên trên phục trang .

Thiết kế thời trang đương đại trên sàn diễn quốc tế của Longchamp

Chính điều này giữ cho thiết kế thời trang và những nhà thiết kế tách biệt khỏi những người thợ hay phục trang thường thì. Thiết kế thời trang là thời thượng, là quý phái và là cái đẹp khiến Fan Hâm mộ phải chạy theo đam mê và ngưỡng mộ .Từ những nhà thiết kế tiên phong tạo ra được những hiệu ứng tuyệt vời này như Coco Chanel, Jean Patou, Jeanne Lanvin cho đến những nhà thiết kế thiên tài đương đại như Marc Jacob, Alexander McQueen hay John Galliano đều đã dẫn dắt và bảo vệ thời trang luôn giữ được những giá trị của nó .Thiết kế thời trang luôn đặc biệt quan trọng, vì nó thân mật với nhu yếu của con người hơn bất kể thứ gì. Trang phục không chỉ là quần áo, mà còn là thứ thẩm mỹ và nghệ thuật phát minh sáng tạo biểu lộ được cái nhìn thời đại, dấu ấn cá thể của người mặc và những giá trị thẩm mỹ và nghệ thuật cơ bản.

xem thêm: thiết kế đồ họa có học những gì

“Nguồn: tổng hợp từ Internet”

Tin liên quan

Ngành Hội họa-Mã ngành 7210103

khoidohoa

Top 8 trung tâm dạy nghề thiết kế thời trang nổi tiếng nhất Việt Nam

khoidohoa

Tổng hợp 8 điều cần biết về ngành Thiết kế đồ họa

khoidohoa

Leave a Comment