Image default

Ngành Thiết Kế Đồ Họa: Học gì, ở đâu và cơ hội nghề nghiệp?_Mã ngành 7210403

Thiết kế đồ họa mọi điều cần biếtNếu bạn là người đam mê sáng tạo, lúc nào cũng có những ý tưởng thú vị trong đầu hoặc đơn giản là vô cùng nhạy cảm với hình ảnh và màu sắc thì rất có thể Thiết kế đồ họa là ngành học bạn nên chọn. Bạn đang hoang mang không biết “Thiết kế đồ họa” là gì? Đừng lo lắng, Hotcourses Vietnam sẽ giúp bạn giải mã ngành học thú vị và thời thượng này trong bài viết dưới đây.

>> Cẩm nang du học của những trường có khóa học thiết kế đồ họa : Xem học phí, khóa học, điều kiện kèm theo tuyển sinh và học bổng

Thiết kế đồ họa là gì ?

Thay vì đi thẳng vào định nghĩa, thứ nhất Hotcourses Vietnam sẽ chỉ ra những mẫu sản phẩm đồ họa thường thấy để những bạn dễ tưởng tượng .

Hãy nhớ đến những lúc bạn ngồi ở nhà chờ xe buýt, bạn có lẽ rằng cũng chú ý đến những áp phích quảng cáo tỏa nắng rực rỡ được treo ở phía sau ?

Hãy nhớ đến những lần bạn đến rạp xem phim, bạn ắt hẳn đã thấy những tấm poster quảng cáo phim đẹp mắt được tọa lạc khắp rạp chiếu ?

Hãy nhớ đến những khi bạn xem tạp chí thời trang, bạn có thấy thú vị khi đọc những bài viết được trình diễn một cách gọn gàng và trau chuốt đến từng trang ?

Hay mỗi khi có ai nhắc đến công ty công nghệ tiên tiến khét tiếng Apple, có phải bạn liên tưởng ngay đến logo quả táo cắn dở nổi tiếng ?

Thiet ke do hoa

 

Đúng vậy, những tấm áp phích quảng cáo, poster phim, cách trình diễn của tạp chí và logo những công ty, … chính là “ loại sản phẩm đồ họa ” bạn thấy hàng ngày nhưng hoàn toàn có thể chưa biết gọi tên. Định nghĩa một cách nôm na, “ đồ họa ” là một từ khái quát để gọi những thành phần nhỏ hơn là “ chữ viết ”, “ hình ảnh ”, “ sắc tố ” và “ bố cục tổng quan ”.

Nếu bạn chú ý kỹ thì sẽ thấy loại sản phẩm đồ họa nào cũng có những yếu tố trên nhưng lại được trình diễn một cách khác nhau tùy thuộc vào mục tiêu và đối tượng người tiêu dùng tiếp đón. Từ định nghĩa đó, thiết kế đồ họa – graphic design là một ngành học dạy bạn cách sắp xếp chữ, chỉnh sửa hình ảnh, lựa chọn sắc tố và phát minh sáng tạo bố cục tổng quan để mẫu sản phẩm đồ họa sau cuối có một tổng thể và toàn diện đẹp mắt và lôi cuốn người xem nhất hoàn toàn có thể .

>> Những kiến thức và kỹ năng cần có của một nhân viên thiết kế đồ họa

Tại sao ngành Thiết kế đồ họa thiết yếu ?

Góp phần giúp các công ty bán được hàng

Để bán được hàng cần rất nhiều bước nhưng nếu chỉ xét ở quy trình đưa hình ảnh mẫu sản phẩm đến với người mua tiềm năng thì graphic designer giữ vai trò khá quan trọng. Graphic designer sẽ làm trách nhiệm thiết kế vỏ hộp mẫu sản phẩm thật đẹp mắt để người mua quan tâm, thiết kế poster quảng cáo cho loại sản phẩm treo ở nơi công cộng nhằm mục đích ra mắt với người dùng, chỉnh sửa hình ảnh của diễn viên quảng cáo thật lộng lẫy nhằm mục đích tạo thiện cảm với người mua, …Tóm lại, graphic designer sẽ làm cho hình ảnh của mẫu sản phẩm đẹp nhất hoàn toàn có thể. Hình ảnh loại sản phẩm tốt là yếu tố rất quan trọng để những công ty bán được hàng .

Góp phần giúp người đọc thích… đọc hơn

Có khi nào bạn ra nhà sách nhưng lại thấy những bìa sách trông thật tẻ nhạt nên không muốn mua ? Có khi nào bạn giở một tờ báo rồi cảm thấy không dễ chịu vì thông tin trong đó được trình diễn một cách lộn xộn và rối rắm ? Nếu câu vấn đáp là có thì graphic designer chính là người hàng ngày miệt mài nỗ lực thiết kế bìa sách đẹp hơn hoặc dàn trang tạp chí hài hòa và hợp lý hơn nhằm mục đích cải tổ thưởng thức đọc cũng như khuyến khích thói quen đọc của mọi người .

Thiet ke do hoa

Góp phần giúp các công ty tạo dựng hình ảnh

Ngoài logo thì những công ty còn cần graphic designer thiết kế danh thiếp, brochure, biển hiệu, standee, thẻ nhân viên cấp dưới, hình ảnh trên mạng xã hội, … để kiến thiết xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp đến với mọi người. Nếu bạn từng trầm trồ khen logo nói riêng và bộ nhận diện tên thương hiệu nói chung của một công ty nhất định thì đó chính là công sức của con người của graphic designer .

Trình bày ý tưởng không còn là trở ngại

Khi bạn đã hoàn toàn có thể thành thục trong việc sắp xếp hình và chữ cũng đồng nghĩa tương quan với việc bạn đã có năng lực diễn đạt thông tin mình muốn đến với người khác một cách tốt nhất. Lấy một ví dụ gẫn gũi là CV xin việc của bạn. Người không có kỹ năng và kiến thức về đồ họa sẽ gặp chút khó khăn vất vả trong việc không biết nên đặt đoạn văn này ở đâu, kích cỡ chữ thế nào là vừa, hình ảnh nên chèn thế nào trong khi người đã học về đồ họa lại trọn vẹn làm chủ được mọi yếu tố trên .

>> Phân biệt CV và Resume

Học Thiết kế đồ họa cần những năng lực gì ?

Bạn sẽ rất tương thích với ngành học Thiết kế đồ họa khi có những điều sau :

 • Có năng lực phát minh sáng tạo trong khuôn khổ : Sáng tạo là điều bắt buộc bạn phải có để sống sót trong môi trường tự nhiên khao khát sự mới lạ của ngành nghề dịch vụ đồ họa. Tuy nhiên, bạn sẽ không được phát minh sáng tạo “ bay cao bay xa ” theo ý thích mà sẽ phải chịu sự quản trị và trấn áp của sếp, công ty hoặc đối tác chiến lược .
 • Yêu thích hình ảnh và sắc tố : Nếu bạn yêu dấu những tấm ảnh đẹp hay mê hồn ngắm nhìn những banner quảng cáo đầy sắc tố thì ngành Thiết kế đồ họa sẽ rất tương thích với bạn .
 • Không thích việc làm thư thả : Thiết kế đồ họa chưa khi nào là việc làm “ ngồi chơi xơi nước ”. Công việc này yên cầu sự phát minh sáng tạo cao nên chắc như đinh không hề nhẹ nhàng. Bạn nên chuẩn bị sẵn sàng niềm tin chịu đựng áp lực đè nén và stress mỗi khi bí ý tưởng sáng tạo nhưng vẫn phải chạy deadline hàng tháng .
 • Chấp nhận làm hơn 8 tiếng một ngày : Nếu bạn mong ước có một việc làm ngày làm 8 tiếng thì ngành học Thiết kế đồ họa không dành cho bạn. Thời gian làm việc làm này khá linh động. Nếu biết sắp xếp việc làm thì bạn thậm chí còn hoàn toàn có thể làm ít hơn 8 tiếng một ngày. Tuy nhiên, nếu gần đến deadline mà bạn vẫn chưa có ý tưởng sáng tạo hoặc bản phác thảo nào để gửi cho sếp thì phải chịu cảnh thức khuya dậy sớm chạy deadline. Đối với những dự án Bất Động Sản lớn thì việc bạn phải làm tăng ca để theo kịp quy trình tiến độ là điều trọn vẹn thông thường .
 • Luôn không ngừng học hỏi : Thiết kế đồ họa là một ngành học liên tục được update những khuynh hướng thiết kế mới nên bạn phải luôn học hỏi để theo kịp dòng chảy của ngành .
 • Sẵn sàng học ngoại ngữ : Nếu muốn du học ngành Thiết kế đồ họa thì học ngoại ngữ là điều hiển nhiên nhưng ngay cả khi bạn học ngành này tại Nước Ta thì ngoại ngữ cũng rất thiết yếu để bạn hoàn toàn có thể tự trau dồi thêm kiến thức và kỹ năng và học hỏi khuynh hướng thiết kế mới .

Học Thiết kế đồ họa ở đâu ?

Tại Nước Ta, bạn hoàn toàn có thể học ngành này từ cơ bản đến nâng cao trong bốn năm ở những trường ĐH chính quy như Đại học Kiến Trúc, Đại học Mỹ thuật, …. Bên cạnh đó, bạn còn có lựa chọn học tại những TT dạy nghề Thiết kế đồ họa cấp tốc với thời hạn học ngắn hơn như FPT-Arena Multimedia hoặc DPICenter. Bạn thậm chí còn còn hoàn toàn có thể tham gia những lớp học trực tuyến trên mạng hoặc tự học tại nhà nhưng Hotcourses Vietnam vẫn khuyên bạn nên đến lớp học nếu muốn theo đuổi việc làm lâu bền hơn .
Nếu bạn muốn du học ngành Thiết kế đồ họa thì hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm một số ít trường có ngành Thiết kế đồ họa sau :

Mỹ:

Vương quốc Anh:

Úc:

Nếu bạn gặp khó khăn vất vả trong việc tìm trường tương thích thì hoàn toàn có thể liên hệ với TT IDP để nhờ những nhân viên tư vấn giàu kinh nghiệm tay nghề giúp sức trọn vẹn không lấy phí .

Học Thiết kế đồ họa thì làm gì ?

Một số đầu việc bạn sẽ phải làm khi muốn theo đuổi việc làm thiết kế đồ họa :

 • Trao đổi và đàm đạo nhu yếu của dự án Bất Động Sản với người mua hoặc đối tác chiến lược
 • Báo giá cho hàng loạt dự án Bất Động Sản
 • Nghĩ ra giải pháp triển khai tương thích với nhu yếu khởi đầu
 • Trao đổi và tranh luận với những người trong nhóm để cùng nhau triển khai dự án Bất Động Sản
 • Sử dụng những kỹ năng và kiến thức trình độ để tìm sáng tạo độc đáo và thiết kế thành những bản phác thảo tiên phong
 • Tiếp tục triển khai xong ý tưởng sáng tạo và mẫu sản phẩm hình ảnh đến khi đối tác chiến lược thỏa mãn nhu cầu

Thiet ke do hoa

Học Thiết kế đồ họa ra trường còn hoàn toàn có thể làm gì khác ?

Sau khi ra trường, ngoài vị trí nhân viên thiết kế đồ họa thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng những kỹ năng và kiến thức được học để hỗ trợ cho những những việc làm khác như :

Thiết kế đồ họa cần học những kỹ năng và kiến thức gì để tìm được việc ?

 • Các kỹ năng hành nghề: vẽ tay, chỉnh sửa ảnh, chụp ảnh, in ấn, sử dụng phần mềm đồ họa, sử dụng font chữ,… là một số kỹ năng bạn phải có để làm việc trong ngành. Các kỹ năng này phải có một quá trình dài để trau dồi nên bạn phải có niềm yêu thích thì mới đủ kiên nhẫn để theo đuổi chúng.
 • Để thể hiện những kỹ năng này cho nhà tuyển dụng biết, bạn nên có : vẽ tay, chỉnh sửa ảnh, chụp ảnh, in ấn, sử dụng ứng dụng đồ họa, sử dụng font chữ, … là 1 số ít kỹ năng và kiến thức bạn phải có để thao tác trong ngành. Các kiến thức và kỹ năng này phải có một quy trình dài để trau dồi nên bạn phải có niềm thương mến thì mới đủ kiên trì để theo đuổi chúng. Để biểu lộ những kỹ năng và kiến thức này cho nhà tuyển dụng biết, bạn nên có portfolio của riêng mình .

>> 4 điều quyết định hành động việc theo học nghệ thuật và thẩm mỹ

 • Kỹ năng thao tác nhóm : Làm việc trong ngành này bạn sẽ có nhiều thời cơ hợp tác với mọi người như nhà làm phim, nghệ sĩ, nhà văn, … nên kiến thức và kỹ năng thao tác nhóm là điều bắt buộc. Dĩ nhiên bạn vẫn phải thao tác độc lập để hoàn thành xong phần việc của mình nhưng loại sản phẩm ở đầu cuối luôn phải đồng nhất với tổng thể và toàn diện. Ví dụ bạn chịu nghĩa vụ và trách nhiệm làm poster cho phim thì poster này phải tương thích với đặc thù của phim. Do đó bạn vẫn phải thao tác chung với đạo diễn và biên kịch để làm ra một loại sản phẩm tương thích .
 • Kỹ năng tiếp xúc : Kỹ năng này gần như đều thiết yếu với tổng thể mọi ngành nghề, nhất là những việc làm tiếp tục phải tiếp xúc với người mua và đối tác chiến lược như graphic designer .
 • Kỹ năng quản trị thời hạn : việc làm trong ngành luôn đi kèm với deadline nên bạn bắt buộc phải có kỹ năng và kiến thức quản trị thời hạn hiệu suất cao để hoàn toàn có thể hoàn thành xong việc làm đúng hạn .

Thiet ke do hoa

Cơ hội nghề nghiệp và thời hạn thao tác của nghề thiết kế đồ họa thế nào ?

Học ngành này bạn sẽ nhiều thời cơ tìm được việc làm vì dù kinh tế tài chính có suy thoái và khủng hoảng đến đâu thì những nhãn hàng vẫn phải chi một khoản ngân sách thuê bạn làm quảng cáo cho mẫu sản phẩm của họ. Ngoài thao tác cho những công ty chuyên về truyền thông online quảng cáo, bạn hoàn toàn có thể tự xây dựng nhóm rồi mở công ty riêng để cung ứng dịch vụ thiết kế. Nếu bạn yêu thích sách thì hãy đầu quân vào những nhà xuất bản để làm đẹp cho những quyển sách. Trong trường hợp bạn không muốn bị gò bó trong môi trường tự nhiên văn phòng thì lựa chọn làm tự do ( freelance ) cũng rất phổ cập .

Mức lương của những người thao tác trong ngành tùy thuộc vào nhiều yếu tố như năng lực và kinh nghiệm tay nghề của bạn, mô hình công ty, quy mô dự án Bất Động Sản, … nên sẽ không có số lượng đơn cử. Tuy nhiên, nếu bạn thật sự có năng lượng thì hãy yên tâm người mua sẽ không tiếc khi phải trả cho bạn một số tiền xứng danh .

Nếu bạn thao tác ở công ty thì bên cạnh giờ hành chính bạn sẽ phải làm ngoài giờ nếu việc làm chưa xong khi deadline sắp đến. Nếu bạn làm freelance thì thời hạn thao tác tùy thuộc vào số lượng việc làm bạn nhận và sự quản trị của mỗi người .

xem thêm: thiết kế đồ họa có nên học

Tin liên quan

Ngành thiết kế đồ họa học trường nào ở Hà Nội? Danh sách các trường đào tạo ngành thiết kế đồ họa tại khu vực Hà Nội tốt nhất

khoidohoa

Giới thiệu về ngành Thiết kế thời trang

khoidohoa

Nhà thiết kế thời trang tiếng anh là gì?

khoidohoa

Leave a Comment