Image default

Tuyển sinh của trường nghệ thuật, năng khiếu: Thi khối gì, tính điểm ra sao? | Edu2Review

A – B là khối tự nhiên, C – D là khối xã hội, những sĩ tử hẳn đã quá quen thuộc với những thông tin này từ khi bước chân vào cấp 3. Tuy nhiên, những em lại khá mù mờ khi nhắc đến những khối thi nghệ thuật, năng khiếu sở trường. Hiện chưa có nhiều trường trung học phổ thông phổ cập cho những em biết về khối học này và hầu hết học viên phải tự mình tìm kiếm thông tin về những trường nghệ thuật, năng khiếu sở trường như : pháp luật ra làm sao, thi khối gì, ngành học nào, trường nào đào tạo và giảng dạy …
Nếu đến thời gian hiện tại, “ Khối V là gì ? ”, “ Khối S thi ra làm sao ? ” vẫn là những câu hỏi mà sĩ tử đang tìm kiếm thông tin thì đây chính là bài viết mà sĩ tử không nên bỏ lỡ ! Bảng xếp hạng trường đại học tại Việt Nam

Các khối thi vào trường nghệ thuật, năng khiếu

Hiện nay, có 6 khối thi chính được vận dụng cho tuyển sinh của những trường nghệ thuật, năng khiếu sở trường. Mỗi khối gồm có tổng hợp 3 môn thi, trong đó, thường thì sẽ có 2 môn là môn học đại trà phổ thông còn môn thứ 3 là môn năng khiếu sở trường. Khi tính điểm, môn năng khiếu sở trường thường được nhân thông số 2 để những trường hoàn toàn có thể sàng lọc tốt nhất chất lượng của thí sinh .

  • Khối hội họa (Khối V và khối H)

Đây là khối có nhiều ngành học nhất trong số toàn bộ những khối nghệ thuật, cũng như là khối “ hot ” nhất mỗi mùa tuyển sinh khi lôi cuốn hơn hàng ngàn thí sinh chăm sóc và dự thi. Tổ hợp môn thi của khối V và khối H lần lượt như sau :

Khối V Toán, Lý, Vẽ
Khối H Văn, Vẽ hình họa, Vẽ trang trí

Trong đó, môn Toán, Lý và Văn sẽ lấy tác dụng của bài thi THPT Quốc gia và nhân thông số 1. Những môn năng khiếu sở trường còn lại sẽ được những trường ĐH tự tổ chức triển khai thi tuyển và tùy vào từng ngành, từng trường mà điểm môn năng khiếu sở trường sẽ được nhân lên thông số từ 1.5 đến 2. Một số ngành xét tuyển khối hội họa hoàn toàn có thể kể đến như : Thiết kế đồ họa, Sư phạm mỹ thuật, Công nghệ kiến trúc, Thiết kế thời trang …

trường nghệ thuật
Hội họa “hot” nhất trong các khối nghệ thuật (Nguồn: saostar)
  • Khối âm thanh (Khối M và khối N)

Đúng như tên gọi, khối âm thanh thuộc diện tuyển sinh của trường nghệ thuật, năng khiếu sở trường về nghành giọng nói và âm thanh. Khối học này được chia thành 2 khối nhỏ hơn là khối M và khối N .
Đăng ký xét tuyển khối M, thí sinh phải trải qua 3 bài thi : Toán, Văn nhân thông số 1 và Môn năng khiếu sở trường ( Hát, Kể chuyện, Thẩm âm tiết tấu, Đọc diễn cảm, tùy vào nhu yếu của trường mà những môn thi hoàn toàn có thể đổi khác ) nhân thông số 2. Khối M tương thích nhất với những bạn có nguyện vọng học giáo dục sư phạm mần nin thiếu nhi .
Khối N gồm có 3 môn thi :

  • Văn, Môn năng khiếu sở trường 1 ( Kiến thức Âm nhạc Tổng hợp – Xướng Âm ) nhân thông số 1 và Môn năng khiếu sở trường 2 ( Thanh nhạc và Nhạc cụ ) nhân thông số 2.

Thí sinh xét tuyển khối N hoàn toàn có thể ĐK vào những ngành : Âm nhạc học, Sáng tác âm nhạc, Chỉ huy Âm nhạc, Thanh nhạc, Jazz, Biểu diễn nhạc cụ phương Tây, Biểu diễn nhạc cụ truyền thống cuội nguồn và Piano .
Tương tự với khối hội họa, khi thi khối âm thanh, thí sinh sẽ sử dụng điểm thi tốt nghiệp để xét tuyển so với những môn thi có trong chương trình trung học phổ thông ( Toán, Văn ). Với những môn năng khiếu sở trường, thí sinh cần theo dõi và ĐK thi theo lịch trình riêng mà trường đã thông tin .

  • Khối Sân khấu, Điện ảnh (Khối S)

Đây là khối dành cho những bạn có sở trường thích nghi trình diễn và kiến thiết xây dựng ngữ cảnh sân khấu. Khối S gồm có 2 khối nhỏ hơn là :

S00 Văn, Môn Năng khiếu 1, Môn Năng khiếu 2
S01 Toán, Môn Năng khiếu 1, Môn Năng khiếu 2

Tuyển sinh của trường nghệ thuật, năng khiếu sở trường sân khấu điện ảnh tương đối khó hơn những nhóm ngành năng khiếu sở trường khác khi thí sinh dự thi còn phải cung ứng những nhu yếu khá cao về ngoại hình, độ cao, chất giọng … Cụ thể, những điều kiện kèm theo đó là :

  • Về chiều cao: từ 1m55 trở lên đối với nữ và 1m65 đối với nam ứng tuyển các ngành diễn viên sân khấu điện ảnh, diễn viên chèo, diễn viên rối và diễn viên cải lương.
  • Độ tuổi: 17 – 22
  • Không bị ngọng hoặc dị tật khác.
  • Biết sử dụng máy cơ đối với ngành quay phim điện ảnh.
  • Đã tốt nghiệp trung cấp/cao đẳng múa đối với ngành biên đạo múa.
Giới thiệu ngành Diễn viên Sân khấu – Điện ảnh ( Nguồn : YouTube – Sân khấu – Điện ảnh TV )
  • Khối văn hóa, truyền thông (Khối R)

Khối R có 6 tổng hợp nhỏ tương ứng với những môn thi như sau :

Khối R00 Văn, Sử, Năng khiếu Báo chí
Khối R01 Văn, Địa, Năng khiếu Biểu diễn Nghệ thuật
Khối R02 Văn, Toán, Năng khiếu Biểu diễn Nghệ thuật
Khối R03 Văn, Tiếng Anh, Năng khiếu Biểu diễn Nghệ thuật
Khối R04 Văn, Năng khiếu Biểu diễn Nghệ thuật, Kiến thức Văn hóa Xã Hội Nghệ thuật
Khối R05 Văn, Tiếng Anh, Năng khiếu Kiến thức Truyền thông

Mặc dù vẫn chịu tác động ảnh hưởng từ nhóm năng khiếu sở trường nghệ thuật, tuy nhiên khối R nhu yếu thí sinh phải có óc tư duy logic và biết cách nghiên cứu và phân tích thâm thúy về những yếu tố báo chí truyền thông, văn hóa truyền thống, xã hội, tiếp thị quảng cáo, quảng cáo … Vì vậy, khối học này này tương thích với những đối tượng người tiêu dùng đam mê những ngành nghề phóng viên báo chí, nhà báo, bình luận viên, tiếp thị văn hóa truyền thống …

Xem thêm: Canon 6D vs. 6D II: Here’s a High ISO Noise Comparison

Phương án tuyển sinh của trường nghệ thuật, năng khiếu

Đầu tháng 5/2021, nhiều giải pháp tuyển sinh của những trường ĐH đã được chính thức công bố. Do đặc trưng đào tạo và giảng dạy, khối nghệ thuật thường tuyển rất ít sinh viên. Thí sinh cần phải tra cứu và chuẩn bị sẵn sàng thật kỹ không riêng gì kỹ năng và kiến thức, kỹ năng và kiến thức, niềm tin mà còn là sách vở, hồ sơ để hoàn toàn có thể nắm chắc thời cơ đậu ĐH .
Theo đề án tuyển sinh 2021 của Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, trường tuyển 419 sinh viên cho 7 chuyên ngành. Năm nay, trường không xét tuyển thẳng mà phối hợp thi với xét tuyển. Thí sinh được quyền lựa chọn điểm trung bình 5 học kỳ ( trừ học kỳ 2 lớp 12 ) của môn Toán hoặc môn Văn để xét tuyển. Ngoài ra, những em còn bắt buộc thi thêm hai môn năng khiếu sở trường là Bố cục màu và Hình họa .

Đại học Mỹ thuật Công nghiệp thi tuyển hai môn năng khiếu Bố cục màu và Hình họa (Nguồn: alltop)

Năm nay, Trường Đại học Mỹ thuật Nước Ta lấy chỉ tiêu 130 cho 5 ngành học : Hội họa, Đồ họa, Thiết kế đồ họa, Điêu khắc và Sư phạm mỹ thuật theo phương pháp xét tuyển điểm ngữ văn phối hợp với thi năng khiếu sở trường. Theo đó, điểm trung bình môn văn của thí sinh trong 3 năm học cấp 3 phải đạt tối thiểu 5 điểm, riêng so với ngành Sư phạm mỹ thuật là 6.5 điểm .
Kỳ thi năng khiếu sở trường của trường sẽ diễn ra từ 12-16 / 7 với những môn thi : Bố cục, Phù điêu, Hình họa, Tượng tròn, Trang trí .
Học viện Âm nhạc Quốc gia Nước Ta tuyển 150 thí sinh cho 8 ngành. Sĩ tử hoàn toàn có thể lựa chọn 2 phương pháp tuyển sinh chính : thi phối hợp xét tuyển hoặc xét tuyển ( vận dụng với thí sinh tốt nghiệp hệ tầm trung chuyên nghiệp tại Học viện Âm nhạc vương quốc Nước Ta, đã tốt nghiệp trung học phổ thông ) .
Với phương pháp thi phối hợp xét tuyển, thí sinh phải trải qua bài kiểm tra Cơ sở ( trình độ chính ), Cơ bản ( Kiến thức âm nhạc tổng hợp ) và phối hợp với điểm ngữ văn để tạo thành tổng hợp 3 môn. Điểm văn phải trên 5 và hoàn toàn có thể lấy từ một trong hai tác dụng : điểm trung bình Văn 3 năm 10, 11, 12 hoặc điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông .
Trường sẽ nhận hồ sơ từ 10/5 đến hết 20/6, dự kiến tuyển sinh trong hai ngày 12-13 / 7 .

Học viện Âm nhạc Quốc gia tuyển 150 thí sinh cho 8 ngành (Nguồn: VNAM – Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam)

Edu2Review sẽ còn cập nhật thêm nhiều thông tin tuyển sinh của trường nghệ thuật, năng khiếu để hỗ trợ sĩ tử theo dõi và lựa chọn đúng trường, đúng ngành. Một lưu ý nhỏ cho các sĩ tử đó là, những trường nghệ thuật, năng khiếu đều tổ chức kỳ thi năng khiếu theo lịch trình riêng chứ không đồng nhất với lịch thi THPT Quốc gia của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Do đó, thí sinh cần truy cập trang thông tin của trường thường xuyên để cập nhật những thông báo mới nhất, đừng để chỉ một phút sơ sót mà bỏ lỡ mất tương lai!

xem thêm: tuyển sinh 2022 trường đại học sân khấu điện ảnh

Tin liên quan

Graphic Design Là Gì? Tổng quan về ngành thiết kế đồ họa dành cho người mới

khoidohoa

Ngành Công nghệ điện ảnh, truyền hình – 7210302

khoidohoa

Ngành Thiết kế đồ họa học gì? Ra trường có dễ xin việc làm hay không 2022

khoidohoa

Leave a Comment