Image default

Nghề Âm Thanh, ánh Sáng – Học Gì để Làm Tốt Nghề âm Thanh ánh Sáng – Đề án 2020 – Tổng Hợp Chia Sẻ Hình ảnh, Tranh Vẽ, Biểu Mẫu Trong Lĩnh Vực Giáo Dục

Những năm gần đây, nhu cầu về âm thanh, ánh sáng ngày một công phu và hoành tráng, vì vậy đây là ngành học được khá nhiều bạn trẻ theo học. Dưới đây là những thông tin cần biết giúp các bạn hiểu rõ hơn về nghề âm thanh, ánh sáng, cùng theo dõi nhé!

Nghề Âm thanh – Ánh sáng là gì?

nge am thanh anh sang
Nghề Âm thanh – Ánh sáng là một nghề đã rất quen thuộc với tất cả chúng ta trong đời sống đời thường, Open nhan nhản trên sách báo, internet v.v … tuy nhiên nghề này ở Nước Ta vẫn còn rất mới lạ .
Âm thanh – ánh sáng là hai mô hình thẩm mỹ và nghệ thuật có mối tương quan ngặt nghèo với nhau, đặc biệt quan trọng trong ngành nghề dịch vụ sân khấu, có sự tương hỗ nhau, âm thanh đạt cái hay thì ánh sáng phải đạt đến cái đẹp .

Ngành Thiết kế âm thanh – ánh sáng chính là ngành học liên quan đến một loại hình biểu diễn nghệ thuật. Với sự hỗ trợ của các loại máy móc thiết bị hiện đại, các kỹ sư sẽ điều chỉnh âm thanh cùng với ánh sáng để phù hợp với nội dung trên sân khấu. Đây là phần vô cùng quan trọng và không thể thiếu được trong mọi chương trình.

Tại sao nên học nghề âm thanh – ánh sáng

nge am thanh anh sang 1

Nhu cầu của ngành âm thanh – ánh sáng

Những năm gần đây nhu yếu phong cách thiết kế âm thanh và ánh sáng cho những gameshow, chương trình thời trang, ca múa nhạc yên cầu công phu hơn và hoành tráng hơn. Trước nhu yếu đó, ngành phong cách thiết kế âm thanh và ánh sáng sinh ra để triển khai những chương trình màn biểu diễn một cách chuyên nghiệp hơn. Ngành này tăng trưởng không ngừng trong thời hạn gần đây .


Với sự tương hỗ đắc lực của những loại máy móc thiết bị điện tử văn minh, những kỹ sư – những người thợ chuyên nghiệp kiểm soát và điều chỉnh âm thanh và ánh sáng màn biểu diễn đóng vai trò rất quan trọng, luôn gắn bó ngặt nghèo và là một phần không hề thiếu được của mọi mô hình trình diễn nghệ thuật và thẩm mỹ.

Không như một vài người lầm tưởng, vai trò của ánh sáng trong ngành nghề dịch vụ sân khấu cũng rất quan trọng không thua gì âm thanh. Nếu như âm thanh phải đạt được cái hay, thì ánh sáng cũng phải đạt tới cái đẹp. Hai loại nghệ thuật và thẩm mỹ này tuy khác nhau trọn vẹn, nhưng trong ngành sân khấu, nó có sự tương hỗ đặc biệt quan trọng .

Mức lương ngành Thiết kế âm thanh – ánh sáng

Mức lương của kỹ thuật viên âm thanh, ánh sáng cũng rất mê hoặc vì ngành này còn thiếu rất nhiều nhân lực. Tuy nhiên, mức lương trong ngành âm – thanh ánh sáng còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như trình độ, vị trí việc làm, đơn vị chức năng công tác làm việc .

Sinh viên mới ra trường đang trong thời hạn thử việc, chưa có kinh nghiệm tay nghề sẽ có mức lương khoảng chừng từ 3 – 4 triệu đồng / tháng .

Đối với những người có nhiều kinh nghiệm tay nghề từ 2 – 3 năm sẽ có mức lương khoảng chừng từ 5 – 7 triệu / tháng .

Đối với những người đảm nhiệm âm thanh, ánh sáng trong những đài truyền hình lớn sẽ có mức lương khoảng chừng 10 – 12 triệu / tháng .

Ngoài ra, nếu bạn làm trong lĩnh vực này mà làm tự do mức thu nhập sẽ cao hơn.

Thách thức của ngành âm thanh ánh sáng

Hiện nay một trong những rào cản lớn nhất so với những bạn sinh viên có mong ước lựa chọn học chuyên ngành này là không tìm được môi trường tự nhiên giảng dạy chất lượng. Hiện tại rất ít trường uy tín giảng dạy hệ chính quy vì đặc thù đặc biệt quan trọng và không phân phối lượng giảng viên giảng dạy. Một trong những giải pháp tốt nhất là những bạn khám phá về những trường Trung cấp hoặc TT huấn luyện và đào tạo thời gian ngắn .
Vấn đề về kĩ năng thứ nhất là bạn phải phân phối được tần suất chi chít của Công việc. Đối với ngành Văn Phòng hay những ngành nghề dịch vụ trình độ khác hoàn toàn có thể bạn chỉ cần làm giờ hành chính, riêng với bộ môn này hoàn toàn có thể bạn sẽ làm không kể ngày đêm, đi theo Ekip và tính việc làm theo Dự án. Đòi hỏi cao nhất là SỰ BỀN BỈ và SỨC KHOẺ TỐT .

Học ngành âm thanh – ánh sáng là học gì ?

nge am thanh anh sang 2
Chương trình giảng dạy ngành Thiết kế âm thanh – ánh sáng cung ứng những kiến thức và kỹ năng cơ bản kim chỉ nan về âm thanh – ánh sáng sân khấu, được tiếp cận với phương tiện kỹ thuật và giải pháp thao tác chuyên nghiệp. Ngoài ra, sinh viên còn được thực hành thực tế trên hệ thống thiết bị âm thanh, ánh sáng mới từ đơn thuần đến tân tiến ; được thao tác với Đạo diễn sân khấu về tư duy phong cách thiết kế âm thanh và ánh sáng cho những chương trình ca nhạc, kịch ở những thể loại khác nhau .

Đến với lộ trình Đào tạo của ngành các bạn sẽ được học bài bản tất cả các kĩ năng chuyên sâu liên quan trực tiếp đến việc làm trong tương lai. Đồng thời để phát triển thêm các kĩ năng các bạn còn được học thêm các môn học nền tảng liên quan đến các nội dung khác.
Lộ trình học:
1. Hệ thống điện cho âm thanh và ánh sáng.
2. Nghiệp vụ thiết kế âm thanh – ánh sáng.
3. Kỹ thuật âm thanh (các thiết bị âm thanh và cách sử dụng hiệu quả).
4. Kỹ thuật ánh sáng sân khấu (các thiết bị và nguyên lý hệ thống ánh sáng).
5. Tổ chức biểu diễn
6. Thực hành kỹ thuật và thiết kế âm thanh – ánh sáng sân khấu, trường quay.

Học ngành âm thanh, ánh sáng ra trường làm gì ?

nge am thanh anh sang 3

Theo học ngành Thiết kế âm – thanh ánh sáng bạn hoàn toàn có thể thao tác tại những vị trí sau:

 • Trở thành chuyên viên đào tạo về lĩnh vực thiết kế âm thanh ánh sáng tại các công ty tổ chức sự kiện trong và ngoài nước;
 • Làm việc tại các trung tâm sản xuất phim truyện truyền hình;
 • Làm việc tại các khách sạn chuyên tổ chức sự kiện, hội thảo…
 • Trở thành đạo diễn âm thanh, sánh sáng trong các chương trình gameshow truyền hình;
 • Làm việc tại các đơn vị truyền hình trong và ngoài lực lượng vũ trang;
 • Làm việc tại các trung tâm văn hóa tại các tỉnh, quận, huyện;
 • Có khả năng làm tự do, mở dịch vụ liên quan đến lĩnh vực âm thanh ánh sáng.

Học ngành âm thanh ánh sáng ở đâu tốt?

Ở Nước Ta hiện chưa có trường huấn luyện và đào tạo ngành Thiết kế âm thanh – ánh sáng, tuy nhiên, nếu bạn chăm sóc đến ngành này hoàn toàn có thể theo học tại những TT huấn luyện và đào tạo về âm thanh – ánh sáng hoặc thi và chuyên ngành Đạo diễn âm thanh – ánh sáng sân khấu của trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh TP.HN .

Những kỹ năng cần thiết của một kỹ thuật viên âm thanh, ánh sáng

nge am thanh anh sang 4

Kỹ thuật viên âm thanh, ánh sáng là việc làm phát minh sáng tạo khá quan trọng của công nghiệp sản xuất âm nhạc, điện ảnh, vui chơi. Nhưng cho tới nay, việc huấn luyện và đào tạo ngành này vẫn còn khá mới lạ tại Nước Ta và chưa có những chương trình đào tạo và giảng dạy chuyên nghiệp.

nghề âm thanh ánh sáng

Các bạn hoàn toàn có thể khám phá và đăng kí học tại Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh, ĐH Hoa Sen, Cao đẳng Phát thanh Truyền hình … đa phần là những chương trình giảng dạy thời gian ngắn cấp chứng từ. Phần lớn những kỹ sư âm thanh, ánh sáng đang thao tác tại những studio, những sân khấu đều được học từ quốc tế về, hoặc “ săn ” sư phụ và truyền nghề, học lóm .

Một kỹ sư âm thanh cần có các phẩm chất sau:

 • Nhanh nhạy và chính xác: với kỹ sư âm thanh tất cả đều là công việc điều chỉnh, chính xác và mau lẹ, họ cần phản ứng nhanh với những yêu cầu đưa ra.
 • Trí tưởng tượng: vừa là kỹ thuật viên vừa là nghệ sĩ, kỹ sư âm thanh cần tìm những phương pháp mới lạ để đạt được hiệu ứng như mong đợi.
 • Ham hiểu biết: các phương tiện kỹ thuật luôn được cải tiến nhanh chóng, họ cần phải nắm bắt thông tin và tự tìm tư liệu để luôn bắt kịp xu hướng.
 • Kỹ sư ánh sáng là những người hiểu rõ thiết kế, lắp đặt, bảo trì và vận hành của hệ thống ánh sáng. Điều này đòi hỏi bạn phải có kiến thức đi dây điện và kỹ thuật điện cùng khả năng đọc hiểu bản vẽ. Những kỹ sư ánh sáng có thể xuất thân từ kỹ sư điện tử, điện tự động hóa. Hiểu biết về thiết kế kiến trúc cũng sẽ giúp ích nhiều trong công việc của bạn.

dean2020.edu.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng với những chia sẻ trên đây bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hơn về ngành học của mình bạn nhé!Trên đây là những thông tin tương quan đến ngành âm thanh, ánh sáng dođã tổng hợp và san sẻ đến những bạn. Hy vọng với những san sẻ trên đây bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hơn về ngành học của mình bạn nhé !

xem thêm: âm thanh ánh sáng nên học ngành nào

“Nguồn: truonghocso”

Tin liên quan

Học thiết kế thời trang online: Nên bắt đầu từ đâu? Có nên học trong 2 năm nữa

khoidohoa

Khoa Thiết kế mỹ thuật – ĐH Kiến trúc Hà Nội: Đào tạo mỹ thuật 2 trong 1

khoidohoa

Nguyên tắc luyện vẽ trong ngành Thiết kế thời trang

khoidohoa

Leave a Comment