Image default

Giới thiệu về ngành Thiết kế thời trang

Giới thiệu về ngành Thiết kế thời trang

Với sự tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ của công nghệ tiên tiến trí tuệ tự tạo ,khiến nhiều công việc cũ mất đi do sự thay thế của robot, đồng thời cũng xuất hiện các công việc mới. Nhưng bên cạnh đó, có những công việc cũ không những không mất đi mà càng ngày càng phát triển bởi tính chất đặc thù, trong đó có các công việc của ngành Thiết kế thời trang.

Với đặc điểm sản phẩm mang tính chất thời trang, nhiều chi tiết khó và liên tục thay đổi, nhiều kích cỡ khác nhau nên khó thực hiện tự động hóa trong sản xuất. Theo dự báo trong Xu thế Fast fashion và chuyển phương thức sản xuất từ CMT sang ODM, OBM thì nhu cầu về đội ngũ thiết kế thời trang tăng 15 lần so với trước kia. Như vậy Thiết kế thời trang đang trở thành ngành “hot” và có cơ hội việc làm lớn trong CMCN4.0.

2. Ngành Thiết kế thời trang là gì ?

Thiết kế thời trang ( TKTT ) là ngành nghệ thuật và thẩm mỹ mang tính ứng dụng gắn liền với nền công nghiệp làm đẹp. TKTT hoàn toàn có thể được hiểu là sự tích hợp giữa ý tưởng sáng tạo, sự phát minh sáng tạo làm tăng vẻ đẹp cho phục trang, phụ kiện phân phối nhu yếu nghệ thuật và thẩm mỹ của con người .

Sản phẩm thời trang đi theo hai hướng:

Thời trang trình diễn: Là sân chơi để những nhà thiết kế thỏa sức phát minh sáng tạo, thử nghiệm sáng tạo độc đáo mới mẻ và lạ mắt trên nhiều phương diện khác nhau như kỹ thuật cắt may, vật liệu, mẫu mã .
Thời trang ứng dụng: Là phục trang Giao hàng cho nhu yếu trong đời sống thường nhật, có tính ứng dụng cao .

3. Học ngành Thiết kế thời trang ra trường làm gì ?

Thiết kế hình ảnh, thiết kế mẫu, may mẫu, quản lý sản xuất hàng thời trang, tư vấn bán hàng thời trang, stylist, kiểm tra chất lượng sản phẩm hàng thời trang, trưng bày sản phẩm may mặc tại cửa hàng thời trang.

4. SV ngành Thiết kế thời trang của trường Đại học Công nghiệp Dệt May TP.HN được học những gì ?

Chương trình giảng dạy ngành Thiết kế thời trang của Trường được tiếp cận theo hướng ứng dụng .Sinh viên được đào tạo và giảng dạy về quá trình tạo ra mẫu sản phẩm thời trang : từ việc phác thảo sáng tạo độc đáo, khám phá và lựa chọn nguyên vật liệu, kỹ năng và kiến thức thiết kế mẫu, cắt may, thiết kế phụ kiện, nắm vững kỹ năng và kiến thức về quản trị chất lượng, tên thương hiệu, chớp lấy khuynh hướng thời trang. Song song với đó là được phân phối những kiến thức và kỹ năng tương hỗ khác như trang điểm, nhiếp ảnh, sử dụng ứng dụng chuyên nghiệp Giao hàng thiết kế …
Để cập nhật những thay đổi mới nhất trong ngành công nghiệp thời trang, đáp ứng yêu cầu của CMCN4.0, những ứng dụng được trường sử dụng trong giảng dạy gồm ứng dụng OptiTex, Illustrator CC, Corel Draw…. sử dụng cơ bảnPDS (OptiTex)và ứng dụng đồ họa 3D. Các ứng dụng trên sẽ giúp sinh viên thiết kế mẫu ý tưởng sáng tạo, hiệu chỉnh mẫu ảo một cách nhanh nhất mà không phải trực tiếp cắt may loại sản phẩm 

Để giúp sinh viên ngành thiết kế thời trang bộc lộ được sáng tạo độc đáo của mình một cách tốt nhất, những học phần chuyên ngành về sáng tác mẫu thời trang không chỉ là vẽ trên giấy mà sinh viên sẽ phải hiện thực hóa sáng tạo độc đáo của mình trải qua những bài nghiên cứu và điều tra về người mua tiềm năng, thiết kế mẫu rập, may mẫu, chụp ảnh, trình diễn mẫu … Các học phần như thiết kế mẫu phục trang, thiết kế thời trang trên manocanh, kỹ thuật giải quyết và xử lý mặt phẳng vật liệu … luôn được update những kỹ thuật và xu thế mới để đưa vào giảng dạy .

5. Cơ hội việc làm và mức thu nhập

Theo kết quả khảo sát, 100% sinh viên ngành Thiết kế thời trang ra trường có việc làm ngay với mức thu nhập trung bình trong vòng 2 tháng tốt nghiệp (thời gian thử việc) là 7.0 triệu/tháng. Mức thu nhập này sẽ tăng lên 8,3 triệu sau 1 năm ra trường.

6. Một số hình ảnh của cựu HSSV ngành Thời trang đang làm việc tại các vị trí:

a ) Quản lý tên thương hiệu riêng

b ) Nhà thiết kế thời trang

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 khiến nhiều việc làm cũ mất đi do sự sửa chữa thay thế của robot, đồng thời cũng Open những việc làm mới. Nhưng cạnh bên đó, có những việc làm cũ không những không mất đi mà ngày càng tăng trưởng bởi đặc thù đặc trưng, trong đó có những việc làm của ngành Thiết kế thời trang. Với đặc thù loại sản phẩm mang đặc thù thời trang, nhiều chi tiết cụ thể khó và liên tục đổi khác, nhiều kích cỡ khác nhau nên khó thực thi tự động hóa trong sản xuất.

Theo dự báo trong Xu thế Fast fashion và chuyển phương pháp sản xuất từ CMT sang ODM, OBM thì nhu yếu vềThiết kế hình ảnh, thiết kế mẫu, may mẫu, quản trị sản xuất hàng thời trang, tư vấn bán hàng thời trang, stylist, kiểm tra chất lượng loại sản phẩm hàng thời trang, tọa lạc loại sản phẩm may mặc tại shop thời trang. Sinh viên ĐểOptiTex, Illustrator CC, Corel Draw … PDS ( OptiTex )

xem thêm: thiết kế công nghiệp có nên học

“Nguồn: Tổng hợp từ Internet”

Tin liên quan

Nghề thiết kế thời trang khó khăn thì nhiều thuận lợi thì ít, nhưng vì sao vẫn hot? Mã ngành 7210404

khoidohoa

Du học ngành thiết kế thời trang nên học ở đâu?

khoidohoa

Top 5 Trường Đại Học Đào Tạo Ngành Thiết Kế Thời Trang Thi Khối Nào ? Học Ở Đâu?

khoidohoa

Leave a Comment