Image default

Học ngành Thiết kế công nghiệp ra sẽ làm nghề gì?

Học ngành Thiết kế công nghiệp ra sẽ làm nghề gì?

Bạn có khi nào hứng thú nhìn ngắm kệ sách của bạn và tự hỏi nó sẽ trông đẹp hơn và thuận tiện hơn nếu sắc tố và thiết kế nên phải như thế này hay thế kia không ?
Hay đơn thuần hơn, bạn có khi nào mơ ước rằng mình sẽ đưa ra mẫu thiết kế điện thoại di động còn ấn tượng hơn cả iPhone không ?
Chắc chắn ai trong tất cả chúng ta cũng có những khoảng thời gian ngắn và sáng tạo độc đáo ‘ điên rồ ’ nào đấy … Tuy nhiên, nếu bạn chăm sóc đến hình thức những đồ vật, đồ vật quanh mình thì hoàn toàn có thể bạn nên tìm hiểu và khám phá về nghề thiết kế công nghiệp ( TKCN ) .

 

Độc đáo trong thiết kế là nhân tố tạo nên thành công cho Apple
Độc đáo trong thiết kế là nhân tố tạo nên thành công cho Apple

I. Công việc của người thiết kế công nghiệp:

Doug Buck, một nhà thiết kế công nghiệp người Úc
Doug Buck, một nhà thiết kế công nghiệp người Úc

Thiết kế công nghiệp ( hay còn được gọi là mỹ thuật công nghiệp ) là một trong những việc làm quyết định hành động đến “ diện mạo ” của mỗi nhãn mác sản phẩm & hàng hóa và sự thành công xuất sắc của mỗi tên thương hiệu. Những nhà TKCN là những người tạo mẫu, tạo dáng cho loại sản phẩm công nghiệp như vỏ hộp, trang trí nội thất bên trong, thời trang, tạo mỹ thuật mẫu sản phẩm, thiết kế thiên nhiên và môi trường sống hay quốc tế vật phẩm, đồ gia dụng, mẫu sản phẩm nhà hàng, y tế, mỹ phẩm và cả đồ chơi cho trẻ nhỏ, tạo cho chúng có những nét độc lạ, điển hình nổi bật .
Chúng ta hãy cùng trải qua 1 ngày thao tác của Doug Buck, một nhà TKCN người Úc, 31 tuổi, người tạo nên ‘ hình thức bên ngoài ’ của nhiều mẫu sản phẩm gia dụng và cả đồ chơi cho trẻ nhỏ .

Một ngày thông thường, Dough phải làm nhiều việc như gặp gỡ những nhà thiết kế, nhân viên cấp dưới bộ phận bán hàng, bộ phận tiếp thị và bộ phận sản xuất để tranh luận về thiết kế cho những loại sản phẩm “ tuyệt vời ” mới như “ loại sản phẩm đồ khuyến mãi ngay kèm theo cho trẻ nhỏ của một chuỗi shop món ăn nhanh ”, “ một bộ đồ chơi cho chương trình của một hãng hàng không dành cho trẻ nhỏ ” hay thậm chí còn “ một dụng cụ căn phòng nhà bếp mê hoặc cho trang bìa của một tạp chí ”. Dough phác thảo thiết kế mẫu sản phẩm, sau đó sử dụng ứng dụng tương hỗ thiết kế ( CAD ) để thiết kế xây dựng thiết kế ba chiều .


Dough cũng phải dành một phần thời hạn mỗi ngày khám phá những vật liệu mới cho những thiết kế của mình. Mỗi tối, Dough phải đến thăm những xí nghiệp sản xuất sản xuất những mẫu sản phẩm theo thiết kế của anh để kiểm định chất lượng mẫu sản phẩm. Công việc khiến Dough phải chuyển dời liên tục giữa những nước Úc, Nhật Bản, Hong Kong … Điều khiến Dough yêu việc làm của mình nhất là : “ Tôi phải thao tác với nhiều dự án Bất Động Sản mỗi ngày. Tôi phải mở màn với trạng thái thật thư giãn giải trí và xem xét loại sản phẩm hoặc một ý tưởng sáng tạo và tăng trưởng ý tưởng sáng tạo hoặc loại sản phẩm đó mê hoặc hơn. ”Làm nhân viên cấp dưới TKCN không cần phải là một thiên tài có năng lực phát minh sáng tạo cao. Có rất nhiều yếu tố quyết định hành động một loại sản phẩm có thành công xuất sắc hay không. Bạn không cần vẽ giỏi, điều quan trọng hơn là bạn luôn nghĩ đến những mẫu sản phẩm và biết chắc rằng mẫu sản phẩm đó dễ sản xuất. Bạn cũng cần biết sử dụng ứng dụng đồ họa để giúp những nhân viên thiết kế ngành cơ khí, cũng như những ngành công nghiệp khác để có năng lực thiết kế với vận tốc nhanh và chất lượng tốt hơn. Quan trọng nhất là bạn phải có năng lực tiếp xúc với rất nhiều người : nhân viên cấp dưới bán hàng, nhân viên cấp dưới tiếp thị và thao tác nhóm .

Phần mềm đồ họa là công cụ hỗ trợ đắc lực cho các nhà thiết kế
Phần mềm đồ họa là công cụ hỗ trợ đắc lực cho các nhà thiết kế

 

 II. Ngành thiết kế công nghiêp – Ngành có nhiều triển vọng trong xã hội:

 Ngày nay, sản phẩm tiêu dùng phát triển, các sản phẩm có công dụng như nhau thì kiểu dáng hấp dẫn thị hiếu khách hàng sẽ làm tăng giá trị thương mại của sản phẩm và được xem là mục tiêu quan trọng của nhà sản xuất. TKCN tạo ra những sản phẩm mới lạ, đẹp, tiện dụng sẽ đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng cao của người tiêu dùng… Vì vậy, đây là ngành có nhiều triển vọng trong xã hội.

Tại Úc, số lượng nhà thiết kế công nghiệp, thời trang và đồ trang sức đẹp dự báo sẽ tăng mạnh từ nay đến năm năm nay – 2017. Số lượng lao động hiện tại trong ngành này là 12.200 lao động và dự báo tăng 27 % trong vòng 5 năm tới. Mỗi năm lại có khoảng chừng 9,3 % số lao động này về hưu hoặc chuyển sang ngành khác tạo nên nhiều thời cơ việc làm mới ( Theo Joboutlook ). Úc cũng là nước có mức lương trung bình dành cho người thiết kế cao nhất 54.858 USD / năm ( khoản 115 triệu đồng / năm ). Ở châu Á, Nước Singapore là điểm đến mê hoặc của những nhà thiết kế trẻ với mức lương 33.773 USD / năm cùng nhiều đãi ngộ của chủ trương lôi cuốn nhân tài .

Mức lương trung bình của người thiết kế công nghiệp tại các nước phát triển
Mức lương trung bình của người thiết kế công nghiệp tại các nước phát triển (Nguồn: Payscale.com)

Tuy nhiên ở Nước Ta, đây vẫn chỉ là một ngành của tương lai, hiện tại đang khá chật vật tìm thị trường. Đối với rất nhiều doanh nghiệp Nước Ta, TKCN vẫn còn bị coi là chuyện xa xỉ. Tuy nhiên, với sự đảm nhiệm những công ty sản xuất lớn góp vốn đầu tư vào Nước Ta, những nhà TKCN sẽ quy đổi sang những nghành “ phi truyền thống lịch sử ” gồm có những vị trí trong những công ty tiếp thị và kế hoạch. Ngành TKCN sẽ có vận tốc tăng trưởng mạnh, tiềm năng lớn. Nhu cầu chuyên viên thiết kế sẽ ngày càng tăng trong vài năm tới như thể một sự cộng hưởng tự nhiên của sự tăng trưởng kinh tế tài chính Nước Ta .

 III. Để trở thành một nhà thiết kế chuyên nghiệp, nên bắt đầu từ đâu?

Nếu bạn thật sự chăm sóc và muốn theo học ngành này thì rất nhiều trường tại Nước Ta và quốc tế cung ứng khóa huấn luyện và đào tạo và cấp bằng chuyên ngành TKCN và thiết kế loại sản phẩm hoặc mỹ thuật công nghiệp. Ở Thành Phố Hà Nội và khu vực miền Bắc nói chung có Viện ĐH Mở, ĐH Mỹ thuật công nghiệp Thành Phố Hà Nội ( có cơ sở tại TP TP HCM ), ĐH Kiến trúc …. Ở miền Trung có trường Nghệ thuật Huế thuộc ĐH Huế. Tại TP.Hồ Chí Minh có khoa Mỹ thuật công nghiệp thuộc Hồng Bàng, ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM …

thiết kế công nghiệp
Bạn cũng hoàn toàn có thể tìm kiếm thêm thông tin về khóa đào tạo và giảng dạy ĐH ngành TKCN tại Úc trên website Going to Uni ( www.goingtouni.gov.au ) của chính phủ nước nhà. Khi đã quyết định hành động học để lấy bằng cử nhân ngành TKCN thì bạn phải thật sự năng động và yêu quý phát minh sáng tạo, vì việc làm này yên cầu những designer phải luôn tìm tòi để xây đắp ra những mẫu mã mới, bắt kịp thị hiếu người tiêu dùng bằng những loại sản phẩm có sự tích hợp hòa giải giữa giá trị sử dụng, giá trị văn hoá và giá trị thẩm mỹ và nghệ thuật. Ngay từ bạn hãy tập cho mình thói quen quan sát mọi vật xung quanh và hãy luôn thử nghĩ ra những giải pháp phát minh sáng tạo cho những nhu yếu mà bạn thấy trước được .

Những hướng dẫn thêm về ngành học này cũng như việc xin học, visa du học, thời cơ thao tác và định cư tại những nước tăng trưởng, vui mừng xem thêm tại : www.ducanhduhoc.vn hoặc điện thoại cảm ứng : 04 3 9716 229 – 08 3929 3995 – 031 3686 689, email : duhoc@ducanh.edu.vn

xem thêm: thiết kế công nghiệp ra làm ngành gì?

“Nguồn: ketoantaichinh”

Tin liên quan

Học phí ngành thiết kế thời trang đại học văn lang

khoidohoa

10+Tổng quan về ngành thiết kế đồ hoạ – Trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn

khoidohoa

Khoa Thiết kế mỹ thuật – ĐH Kiến trúc Hà Nội: Đào tạo mỹ thuật 2 trong 1

khoidohoa

Leave a Comment