Image default

Có nên học ngành Công nghệ may

1. Đi tìm chân dung thật của ngành công nghệ dệt, may

Hàng năm các sĩ tử của chúng ta sẽ phải bước vào cuộc chiến thi cử, đây sẽ là một trong những bước ngoặt lớn đối với cuộc đời của các bạn. Trước khi bắt đầu vào cuộc chiến này, không chỉ riêng với các bạn mà cả các bậc phụ huynh cũng phải xắn tay vào công cuộc chọn trường, chọn ngành phù hợp với các bạn chẳng hạn như chuyên ngành cơ khí chế tạo máy trong ngành cơ khí để làm việc trong viện máy và dụng cụ công nghiệp hay ngành mỏ – địa chất để nghiên cứu sâu về xăng ron 95, dầu thô,… Và đặc biệt không thể không kế đến ngành công nghệ dệt, may

Nội dung chính

 • 1. Đi tìm chân dung thật của ngành công nghệ dệt, may
 • 2. Tổng hợp các khối thi vào ngành công nghệ dệt, may
 • 3. Các trường đào tạo ngành công nghệ dệt may và điểm chuẩn của các trường
 • 4. Bạn sẽ được tham gia chương trình đào tạo như thế nào?
 • 5. Ngành công nghệ dệt, may tương lai sẽ làm gì?
 • 5.1. Nhà thiết kế thời trang
 • 5.2. Quản lý chất lượng
 • 5.3. Giám sát quy trình sản xuất
 • 6. Bức tranh toàn cảnh hơn về mức lương và cơ hội nghề nghiệp
 • 7. Các yếu tố không thể thiếu với ngành công nghệ dệt, may
 • 7.1. Học tốt các môn học về tự nhiên
 • 7.2. Khả năng sáng tạo
 • 7.3. Chịu được cường độ công việc lớn
 • 7.4. Có khả năng làm việc nhóm, độc lập linh hoạt

Đi tìm chân dung thật của ngành công nghệ dệt, may

Với ngành công nghệ dệt, may trong những năm trở lại đây thì nó lại trở nên vô cùng nóng khi nhận được nhiều sự quan tâm đặc biệt của các bạn trẻ có đam mê theo học nghề công nghệ may có khó không. Để bạn có hành trang tốt hơn, tìm hiểu kỹ hơn trước khi lựa chọn ngành này thì trước hết hãy hiểu ngành công nghệ dệt, may là gì đã nhé.

Ngành công nghệ dệt, may hay còn được gọi tắt là công nghệ may và được gọi với cái tên tiếng Anh là Textile and garment technology. Đây là một ngành đi sâu về lĩnh vực may mặc và đáp ứng nhu cầu ăn mặc của con người hiện nay. Ngành công nghệ dệt, may đem đến cho thị trường những sản phẩm thời trang đa dạng đảm bảo từ mẫu mã đến chất lượng. Để đạt được điều này thì ngành này đã phải sử dụng công nghệ sản xuất theo dây chuyền hiện đại, tiên tiến nhất.

Như vậy hoàn toàn có thể nói ngành công nghệ dệt may là một ngành không hề thiếu so với đời sống của tất cả chúng ta, phân phối nhu yếu thiết yếu nhất của con người về mặc .

Việc làm thiết kế thời trang

2. Tổng hợp các khối thi vào ngành công nghệ dệt, may

Để hoàn toàn có thể tham gia được vào ngành này, trước hết bạn cần phải tham gia vào kỳ thi trung học phổ thông vương quốc, chọn khối thi. Hiện nay có khá nhiều tổng hợp môn xét tuyển giúp bạn thi vào ngành này gồm có như sau :

Tổng hợp các khối thi vào ngành công nghệ dệt, may

– Tổ hợp môn A00 gồm có những môn : Toán, Lý, Hóa

– Tổ hợp môn A01 gồm có những môn : Toán, Lý, Anh

– Tổ hợp môn D01 gồm có những môn : Toán, Văn, Tiếng Anh

– Tổ hợp môn C01 gồm có những môn : Toán, Văn, Lý

Đó chính là những tổng hợp môn dùng để xét tuyển vào ngành công nghệ dệt may, hoàn toàn có thể thấy ngành này khá phong phú nên những môn thi cũng phong phú. Đây là một trong những điều kiện kèm theo thuận tiện giúp những bạn lựa chọn tổng hợp môn sao cho tương thích với sở trường của mình trước. Cũng hoàn toàn có thể lựa chọn nhiều tổng hợp môn để xét tuyển nguyện vọng vào những trường khác nhau. Thế nhưng những bạn học viên cần phải quan tâm, lựa chọn tổng hợp môn phải diễn ra sớm để bảo vệ quy trình ôn luyện, thi tuyển diễn ra bảo vệ về kỹ năng và kiến thức nhất .

3. Các trường đào tạo ngành công nghệ dệt may và điểm chuẩn của các trường

Chọn ngành xong phải chọn trường học, có lẽ đây là vấn đề khá đau đầu mà bất kỳ bạn nào, phụ huynh nào cũng sẽ phải đau đầu. Ai cũng mong muốn cho con mình học trường tốt nhất, thế nhưng điều đó còn phụ thuộc vào học lực của từng người khác nhau. Không chỉ vì quá quan tâm đến trường mà quên rằng mình có đủ khả năng hay không? Trong phần này, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn các trường có đào tạo thợ may tiếng anh ngành công nghệ dệt, may và điểm chuẩn của trường đó năm vừa rồi nhé.

Các trường có đào tạo ở khu vực phía Bắc:

 Công nghệ mayCác trường có đào tạo ở khu vực phía Bắc

Trường đại học Công nghiệp Hà Nội: Trường này xét tuyển các tổ hợp môn A00, A01, D01. Với điểm chuẩn là 20,75 điểm (năm 2019). Đây là một số điểm cũng không quá cao nhưng cũng không thấp, với một trường top đầu ở phía Bắc này thì bạn hoàn toàn có thể theo học tại đây đó.

Trường đại học Kinh tế kỹ thuật công nghiệp, trường này đào tạo và tuyển sinh ngành công nghệ dệt may với các khối thi là A00, A01, C01, D01 với số điểm chuẩn của năm 2019 là 17,5 điểm. Với số điểm này sẽ phù hợp với nhiều bạn hơn đó.

Trường đại học Sao Đỏ: Tuyển sinh ngành công nghệ dệt, may với khối thi A00, A09, C01, D01 với số điểm chuẩn năm 2019 không quá cao là 14,5 điểm. Có thể đây sẽ là một trong những trường có điểm chuẩn ngành này khá thấp, phù hợp với các bạn có học lực thấp hơn một chút.

Trường đại học sư phạm kỹ thuật Hưng Yên: Với các tổ hợp môn xét tuyển ngành công nghệ may bao gồm: A00, A01, D01, D07 với số điểm chuẩn năm 2019 là 14 điểm bạn đã đỗ vào ngành này rồi.

Các trường có đào tạo ngành này ở khu vực phía Nam:

Có nên học ngành Công nghệ mayCác trường có đào tạo ngành này ở khu vực phía Nam

Trường đại học Công nghệ TP.HCM: Với tổ hợp môn xét tuyển là A00, A01, D01, C01 với số điểm chuẩn của năm 2019 là 16 điểm. Quả thật không phải một số điểm cao để bạn có thể vào trường top đầu này.

Trường đại học Bách Khoa – Đại học quốc gia TP.HCM: Tổ hợp môn xét tuyển vào ngành này bao gồm A00, A01 với số điểm chuẩn năm 2019 là 21 điểm. Một trường nằm trong top đầu của TP.HCM với số điểm 21 này sẽ là một lựa chọn thông minh của bạn đó nhé.

Trường đại học công nghiệp thực phẩm Tp.HCM: xét tuyển các tổ hợp môn với ngành công nghệ dệt, may bap gồm: A00, A01, D01, D07 với số điểm chuẩn là 16,5 điểm.

Trường đại học sư phạm kỹ thuật Tp.HCM: Khác hơn so với các trường đại học khác thì trường này ngành công nghệ may được chia làm hai loại là hệ chất lượng cao tiếng Việt và hệ đại trà. Trong đó:

+ Ngành công nghệ may hệ chất lượng cao tiếng Việt xét tuyển những tổng hợp môn : A00, A01, D01, D90 với số điểm chuẩn năm 2019 là 18,2 điểm .+ Ngành công nghệ may hệ đại trà phổ thông xét tuyển những tổng hợp môn A00, A01, D01, D90 với số điểm chuẩn năm 2019 là 18,5 điểm .

Trường đại học sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long: Xét tuyển các tổ hợp môn bao gồm: A00, A01, D01, C04 với điểm chuẩn năm 2019 là 23,5 điểm.

Trên đây chính là những trường và điểm chuẩn của từng trường với ngành công nghệ dệt, may năm 2019. Tuy nhiên thì so với từng năm không ít điểm chuẩn và số lượng tuyển sinh cũng sẽ có biến hóa nhất định, nhưng sự biến hóa cũng không quá lớn. Chính cho nên vì thế mà bạn không cần phải quá lo ngại về việc này, cạnh bên đó thì cũng cần phải xem xét với những trường học. Chủ yếu những trường đều có chương trình huấn luyện và đào tạo gần giống nhau, về chất lượng giảng dạy thì đều được bảo vệ. Cho dù bạn học ở đâu thì cũng cần phải thật sự nỗ lực thì mới có tác dụng tốt được .

Việc làm quản lý xưởng may

4. Bạn sẽ được tham gia chương trình đào tạo như thế nào?

Về chương trình huấn luyện và đào tạo, chắc rằng những bạn sẽ cảm thấy phần nào lo ngại nếu như chưa tham gia vào đúng không nào ? Có rất nhiều bạn đang cố gắng nỗ lực tưởng tượng xem ngành này có chương trình học như thế nào, liệu có giống với cấp 3 hay không ?

Bạn sẽ được tham gia chương trình đào tạo như thế nào?Khi tham gia vào ngành này, những bạn sinh viên sẽ được trang bị cho mình kỹ năng và kiến thức đi từ cơ bản đến trình độ và nâng cao hơn về ngành công nghệ dệt, may, có rất đầy đủ những kỹ năng và kiến thức để vận dụng trong việc làm cũng như đời sống. Đương nhiên sau khi ra trường những bạn cũng đã được trang bị vừa đủ nhất để sẵn sàng chuẩn bị đương đầu với cơn bão việc làm. Không những có kiến thức và kỹ năng kim chỉ nan mà những bạn còn được trang bị rất đầy đủ những kỹ năng và kiến thức thiết yếu những ứng dụng, công cụ tương hỗ việc làm.

Điều này sẽ thật sự thiết yếu cho bạn đó nhé .Ngoài ra bạn còn học được nhiều kỹ năng và kiến thức về phân loại những loại nguyên vật liệu trong sản xuất, thiết kế phục trang, … Với mỗi ngành, điều những bạn sinh viên mong đợi nhất hoàn toàn có thể là được đi thực tập. Về điều này thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm nhé chính do những trường hầu hết sẽ đều tổ chức triển khai cho bạn đi thực tập vào năm 2, năm 3 tại những doanh nghiệp lớn nhỏ. Với những lần đi thực tập như vậy sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quy trình học và thao tác sau này, vì vậy mà hãy nỗ lực hơn nhé .

5. Ngành công nghệ dệt, may tương lai sẽ làm gì?

Ngành công nghệ dệt may ra làm gì hầu hết đang trở thành một câu hỏi chung không riêng gì của những bạn học viên sẵn sàng chuẩn bị gia nhập ngành mà còn là của những bạn sinh viên đã theo học ngành này. Với những mong ước, tham vọng sau khi tốt nghiệp những bạn hoàn toàn có thể tìm được một việc làm lương cao, tương thích và đúng ngành nghề để thấy không tiêu tốn lãng phí 4 năm ĐH. Thế nhưng nỗi lo ngày càng lớn hơn khi hàng năm có đến hàng triệu lao động thất nghiệp, ngay cả khi bạn có trình độ trình độ cao. Vậy với ngành công nghệ dệt, may bạn hoàn toàn có thể làm gì sau khi ra trường ?Với một ngành không hề thiếu được trong đời sống, việc làm của những bạn cử nhân cũng vô cùng nhiều, bạn hoàn toàn có thể tự do lựa chọn việc làm sao cho tương thích với bản thân của mình nhất. Các việc làm, vị trí mà bạn hoàn toàn có thể làm gồm có như sau :

5.1. Nhà thiết kế thời trang

Nhà thiết kế thời trang Bạn hoàn toàn có thể trở thành những nhà thiết kế chuyên nghiệp, những thợ may. Đương nhiên cũng hoàn toàn có thể thao tác một cách độc lập bằng cách tự khởi nghiệp với một hiệu may, thế nhưng phần lớn những bạn sẽ lựa chọn thao tác cho những doanh nghiệp lớn nhỏ về thời trang để có thời cơ phát huy năng lực nhiều hơn .Với những doanh nghiệp hoạt động giải trí về thời trang lúc bấy giờ việc cần tuyển một nhân viên cấp dưới thiết kế là vô cùng lớn. Bởi bạn sẽ là người phát minh sáng tạo ra những mẫu phục trang khác nhau, tương thích với khuynh hướng và phân phối được nhu yếu sử dụng của con người. Ở vị trí này bạn sẽ phải vận dụng khá nhiều chất xám của mình, cạnh bên đó còn phải là người chớp lấy kịp những xu thế mới, văn minh và thuận tiện .

5.2. Quản lý chất lượng

Quản lý chất lượng Hoặc bạn cũng hoàn toàn có thể làm ở vị trí quản trị chất lượng tên thương hiệu và loại sản phẩm thời trang. Vị trí quản trị chất lượng vô cùng quan trọng so với mỗi doanh nghiệp lúc bấy giờ, bởi để giữ được uy tín trên thị trường thì những mẫu sản phẩm đầu ra luôn phải được bảo vệ một cách tuyệt đối. Với vị trí này, bạn cũng hoàn toàn có thể thao tác tại những doanh nghiệp khác nhau với mức lương không hề nhỏ đâu nhé .

Việc làm nhân viên quản lý đơn hàng may mặc

5.3. Giám sát quy trình sản xuất

Giám sát quy trình sản xuấtLàm việc trong những doanh nghiệp, xưởng sản xuất với trách nhiệm giám sát quy trình tiến độ sản xuất của doanh nghiệp đó chính là giám sát về quá trình sản xuất. Với việc làm này bạn cần phải bảo vệ tiến trình sản xuất dệt, may được vận dụng công nghệ tân tiến, sản xuất đúng theo quá trình đã được pháp luật từ trước. Ở khâu giám sát này cũng vô cùng quan trọng đó nhé, bạn cần phải có nghĩa vụ và trách nhiệm trong việc làm của mình .Ngoài những việc làm này ra thì còn có rất nhiều những việc làm khác nữa mà ngành công nghệ dệt, may hoàn toàn có thể làm, ví dụ như :

– Có thể triển khai được việc làm sản xuất và quản lý và điều hành việc kinh doanh thương mại- Quản lý những đơn hàng trong việc xuất nhập khẩu

– Định giá loại sản phẩm, lên kế hoạch sản xuất

– Thực hiện việc thiết kế xây dựng tên thương hiệu

-Với phong phú về việc làm trong ngành dệt, may như vậy thì bạn sẽ không còn những nỗi lo về thất nghiệp, tuy nhiên để tham gia được vào những vị trí này thì bạn cũng cần phải cung ứng về nhu yếu việc làm .

6. Bức tranh toàn cảnh hơn về mức lương và cơ hội nghề nghiệp

Bức tranh toàn cảnh hơn về mức lương và cơ hội nghề nghiệp. Trong phần này timviec365.vn cũng sẽ phân phối cho bạn những thông tin để bức tranh về mức lương cũng như thời cơ trong tương lai của bạn được rõ ràng hơn .

Về mức lương thì có thể nói ngành này là một trong những ngành giúp bạn có mức thu nhập cao và ổn định nhất hiện nay. Với thu nhập trung bình hàng tháng từ 8 – 25 triệu đồng, thậm chí còn cao hơn rất nhiều. Tuy nhiên mức lương này phụ thuộc vào khá nhiều vị trí làm việc, kinh nghiệm cũng như kỹ năng của bạn. Với mức lương cao như vậy bạn hoàn toàn có thể trang trải được cho cuộc sống của chính mình sau này.

Về cơ hội nghề nghiệp cũng mở rộng hơn rất nhiều. Hiện nay các thành phố như Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương là những nơi tập trung rất nhiều các doanh nghiệp lớn hoạt động về ngành dệt, may thời trang. Không những thế mà hầu như ở khắp các tỉnh thành đầu có cơ sở, xưởng sản xuất dệt, may. Điều này chứng tỏ một điều là ngành công nghệ dệt, may đang rất phát triển. Bạn sẽ có nhiều điều kiện để tham gia vào công việc hơn.

Ngành công nghệ dệt, may còn là một ngành mũi nhọn trong việc tăng trưởng của quốc gia. Để nó thật sự góp phần nhiều hơn vào công cuộc tăng trưởng này thì chắc như đinh phải cần đến đội ngũ nhân lực trình độ cao, tươi tắn, năng động. Với nhu yếu tuyển dụng nhân lực số lượng lớn thì quả thật thời cơ trong tương lai của bạn sẽ rất rộng mở đó .

Việc làm quản đốc xưởng may

7. Các yếu tố không thể thiếu với ngành công nghệ dệt, may

Để thành công xuất sắc trong việc làm, đặc biệt quan trọng là với ngành công nghệ dệt, may thì bạn cần phải có yếu tố gì ?

7.1. Học tốt các môn học về tự nhiên

Học tốt các môn học về tự nhiên. Như những bạn cũng thấy rồi đó những tổng hợp môn xét tuyển vào ngành công nghệ dệt may này hầu hết là những môn thiên về tự nhiên. Chính cho nên vì thế mà học tốt những môn này để hoàn toàn có thể đỗ vào ngành là điều thiết yếu và tiên phong nhất. Tiếp theo đó chính là việc học tốt những môn tự nhiên sẽ giúp cho bạn có một tư duy logic, phát minh sáng tạo trong việc làm. Điều này là vô cùng thiết yếu nếu như bạn tham gia vào việc làm nhé .

7.2. Khả năng sáng tạo

Khả năng sáng tạo Với ngành có nhiều sự đổi khác liên tục, liên tục để phân phối nhu yếu của con người đến. Đặc biệt với việc làm thiết kế thời trang thì càng cần sự phát minh sáng tạo, mới mẻ và lạ mắt để ship hàng nhu yếu sử dụng của người dùng. Với ngành này bạn luôn luôn phải ưu tiên phát minh sáng tạo, mới lạ và bắt kịp xu thế thời trang .

7.3. Chịu được cường độ công việc lớn

Đối với những doanh nghiệp thì đều có những lao lý, kỷ luật riêng, đặc biệt quan trọng là so với khâu sản xuất, thiết kế bạn cần phải bảo vệ đúng tiến trình thao tác của mình. Khối lượng việc làm cũng không hề nhỏ chút nào, chính do đó mà cần phải chịu được áp lực đè nén việc làm lớn thì mới hoàn thành xong trách nhiệm được giao .

7.4. Có khả năng làm việc nhóm, độc lập linh hoạt

Có khả năng làm việc nhóm, độc lập linh hoạt

Khả năng làm việc nhóm và làm việc độc lập vô cùng quan trọng trong công việc. Không phải thường xuyên bạn làm việc nhóm, mà đôi khi cũng sẽ phải làm việc độc lập một mình, đưa ra những quyết định cá nhân. Chính vì thế mà cần phải linh hoạt 2 khả năng này của mình để thực hiện công việc đạt hiệu quả tốt nhất.

Đó chính là những yếu tố cần thiết và phù hợp để bạn tham gia vào ngành công nghệ dệt may tốt hơn. Nếu như bạn đang có nhu cầu tìm kiếm thông tin việc làm ngành này thì có thể lên trang timviec365.vn để thực hiện tìm kiếm. Sẽ có rất nhiều việc làm lương cao ở khắp các tỉnh thành phù hợp với bạn đó.

Mong rằng với những thông tin mà timviec365.vn đã tìm hiểu và khám phá và tích lũy trong bài viết bên trên đã giúp ích cho bạn trong quy trình khám phá và theo đuổi đam mê của mình .Chúc bạn luôn thành công xuất sắc !

Xem thêm: Cơ hội nghề nghiệp ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Đức

“Nguồn: timviec365”

Tin liên quan

Khám phá ngay TOP 4 laptop học thiết kế đồ họa tốt nhất 2022 tại TGDĐ

khoidohoa

Ngành Thiết kế âm thanh ánh sáng

khoidohoa

Cách vẽ thiết kế thời trang quần áo đẹp dành cho người mới bắt đầu

khoidohoa

Leave a Comment