Image default

Có nên học Thiết kế đồ họa? 8 ưu điểm và 5 nhược điểm

Bạn có hứng thú với ngành Graphic Design nhưng vẫn đang phân vân không biết có nên học Thiết kế đồ họa hay không? Vậy hãy để bài viết này mở lối cho bạn với 8 lợi ích và 5 khó khăn mà ngành nghề này mang lại cho mỗi nhà thiết kế.

1. 8 Lợi ích khi theo học Thiết kế đồ họa 

Để trả lời cho câu hỏi Tại sao nên học Thiết kế đồ họa hãy bắt đầu với những lợi thế mà Thiết kế đồ họa mang lại trải dài như: mở rộng kiến thức và kỹ năng, mức thu nhập hấp dẫn, môi trường làm việc hiện đại, không giới hạn biên giới cho đến cơ hội được thể hiện cái tôi cá nhân và được công chúng đón nhận. 

1.1. Học những kỹ năng mà một robot/ máy móc không bao giờ làm được

công nghệ phục vụ cho các nhà thiết kế
Công nghệ tiến bộ giúp cuộc sống của chúng ta trở nên dễ dàng hơn nhưng với tư cách là nhà thiết kế, chúng sẽ không bao giờ thay thế được chúng ta. (Nguồn ảnh: freepik)

Trên quốc tế, đơn cử như tại Anh Quốc, một nghiên cứu và điều tra đã chỉ ra rằng trong vòng 15 năm tới hàng triệu công nhân phải đương đầu với rủi ro tiềm ẩn bị thay thế sửa chữa bởi robot. Tại Nước Ta, với lợi thế tăng trưởng ngay giữa thời kỳ đại dịch Covid-19, sự sửa chữa thay thế này đã và đang nhanh gọn diễn ra trong vài thập kỷ tới. Tuy nhiên, bạn là người thật sự suôn sẻ khi đọc đến đây và biết đến ngành nghề dịch vụ Thiết kế đồ họa – ngành mà robot không hề sửa chữa thay thế .

Thiết kế đồ họa đòi hỏi trí tuệ và tư duy của con người, dựa trên những điều đã có để sáng tạo nên xu hướng đáp ứng thị hiếu trong tương lai. Trong khi đó robot hay máy móc thì chỉ mới dừng ở mức độ học tập và ghi nhận những tinh hoa của con người, việc chúng có thể tự sáng tạo ra những tư liệu phức tạp là điều không tưởng.

1.2. Cơ hội việc làm rộng mở

Chuyên viên Thiết kế đồ họa luôn được săn lùng trên mọi nghành từ những tập đoàn lớn luôn muốn sở hữu nguồn nhân lực nội bộ chuyên nghiệp cùng hơn 6000 công ty kinh doanh thương mại quảng cáo tính đến năm 2019, theo Thương Hội Quảng cáo Nước Ta. Với độ “ hot ” như chứng từ ngôn từ, chứng từ “ đồ họa ” mở ra cánh cửa cho nhiều nghề nghiệp gồm có thiết kế đồ họa, thiết kế Websites và Apps, từ những vị trí trong bộ phận tăng trưởng nhận diện tên thương hiệu, Marketing, … đến cả Giám đốc Sáng tạo .

Xem thêm: Học thiết kế đồ họa ra làm gì? TOP 5 ngành nghề lý tưởng

1.3. Thu nhập cao hơn mức trung bình

Với sự ngày càng tăng của nền tảng web và di động, nhu yếu về vai trò nhà thiết kế đồ họa đứng vị trí số 1 mọi ngành. Mức GDP trung bình đầu người tại Nước Ta là 6,7 triệu đồng mỗi tháng ( theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư 2020 ) .

Trong khi đó, Careerbuilder công bố mức lương trung bình của nhân viên Thiết kế đồ họa từ 7 triệu đến 10,9 triệu đồng mỗi tháng, con số này tăng lên 20 triệu đồng một tháng với vị trí đòi hỏi kinh nghiệm 3 – 4 năm. Không dừng ở đó những chuyên gia Thiết kế với đủ khả năng làm việc tự do (freelancer) có thể kiếm được số tiền lên đến hơn 70 triệu đồng/ tháng. 

Mức lương trung bình của nhà Thiết kế đồ họa tại Việt Nam
Mức lương trung bình của nhà Thiết kế đồ họa tại Việt Nam là 9,1 triệu/ tháng, cao hơn mức thu nhập trung bình là 2 triệu đồng.

1.4. Thời gian làm việc linh động, không gò bó

Tìm hiểu về ngành công nghiệp phát minh sáng tạo, bạn sẽ phát hiện thuật ngữ “ deadline ” – khoảng chừng thời hạn được ấn định trước khi nhu yếu hoàn thành xong một trách nhiệm. Điều này có nghĩa là nhà thiết kế đồ họa chỉ cần bảo vệ việc làm theo đúng “ deadline ” mà không cần chăm sóc đến ca thao tác hằng ngày mở màn từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều như nhiều ngành hiện hành. Một phương pháp thao tác văn minh, linh động và không gò bó dành cho những nhà thiết kế .

1.5. Không giới hạn biên giới làm việc

Chỉ cần được trang bị máy tính thông số kỹ thuật cao và ứng dụng tương thích cùng một vài thiết bị tương hỗ, một chuyên viên thiết kế đồ họa hoàn toàn có thể thao tác ở mọi nơi trên quốc tế. Ngày nay, nhiều công ty và người mua không bận tâm đến việc nhà thiết kế thao tác ở đâu miễn là họ hoàn thành xong được loại sản phẩm đạt chuẩn nhu yếu và đúng thời hạn .
Như vậy, đại dịch Covid-19 thật sự không phải rào cản so với nghành Thiết kế đồ họa khi bạn hoàn toàn có thể ở Nước Ta mà vẫn cung ứng mẫu sản phẩm cho những tập đoàn lớn đa vương quốc trên quốc tế .

1.6. Công việc không nhàm chán, không có 2 ngày như nhau

2 chữ “ buồn chán ” không có trong từ điển đời sống của một nhà thiết kế đồ họa vì họ chinh phục những thử thách phát minh sáng tạo mới mỗi ngày. Họ hoàn toàn có thể thiết kế bài đăng trên mạng xã hội cho một nhà hàng quán ăn vào ngày thời điểm ngày hôm nay và lập kế hoạch hình ảnh cho một công ty chăm nom sức khỏe thể chất vào ngày tiếp theo

Sự sáng tạo không giới hạn của các sản phẩm trong ngành thiết kế đồ họaGiới hạn lĩnh vực mà Thiết kế đồ họa đại diện là không có, chính vì vậy chỉ cần bạn muốn bạn sẽ không bao giờ phải sáng tạo 2 sản phẩm đồ họa tương đồng. (Nguồn: Sản phẩm của học viên Arena Multimedia)

1.7. Môi trường làm việc thoải mái, nhiều niềm vui

Hầu hết nhân lực trong nền công nghiệp phát minh sáng tạo này đều được nhìn nhận là trẻ hay rất trẻ so với những ngành khác. Ngay cả với độ tuổi kinh nghiệm tay nghề lớn thì những nhà thiết kế luôn duy trì một tâm hồn trẻ, một tư duy văn minh và cầu tiến vì họ đảm nhiệm kỹ năng và kiến thức mới mỗi ngày. Chính vì thế, môi trường tự nhiên thao tác mà Thiết kế đồ họa mang lại cho người thực thi nó là luôn luôn tự do, vui tươi

Nhà Thiết kế đồ họa đều mang trong mình một tư duy mở và hiện đạiDù là ở bất cứ độ tuổi nào, nhà Thiết kế đồ họa đều mang trong mình một tư duy mở và hiện đại. Điều này phản ánh ra không gian làm việc thoải mái, vui vẻ và truyền cảm hứng sáng tạo.

1.8. Dễ nổi tiếng

Nếu bạn là người có nhu cầu thể hiện cá tính và mong muốn được thấy tên hay tác phẩm của mình xuất hiện trên mọi bản tin danh vọng thì Thiết kế đồ họa là một sự thúc đẩy lớn đối với bản ngã trong mỗi con người. Cả thế giới sẽ đổ dồn sự ngưỡng mộ vào những tác phẩm sáng tạo của bạn. Và chắc chắn chẳng có cảm giác nào tuyệt vời hơn thế. 

Các tác phẩm thiết kế đồ họa tiếp cận tới rất nhiều người Hàng triệu người chiêm ngưỡng thiết kế của bạn dù là trên các phương tiện trực tuyến cho đến báo/ tạp chí, trên đường phố hay bao bì sản phẩm. 

Xem thêm: [Thảo luận] Con gái có nên học thiết kế đồ họa không?

2. Nhược điểm/ Khó khăn khi theo học Thiết kế đồ họa 

Cho dù là ở ngành nghề dịch vụ nào luôn luôn sống sót những bất lợi yên cầu người làm nghề phải có lòng đam mê, sự góp vốn đầu tư về cả thời hạn và trí tuệ của bản thân để vượt qua chúng. Đối với nhà Thiết kế đồ họa, cảm xúc mãn nguyện của họ chính là khi chinh phục những thử thách này để cải tổ năng lực từng ngày .

2.1. Phải sáng tạo trong “khuôn khổ”

Những tác phẩm phát minh sáng tạo là của nhà thiết kế đồ họa tạo nên nhưng đối tượng người dùng tiêu thụ chúng lại là phong phú từ người mua, công chúng tới giới trình độ. Ngay cả khi nhà thiết kế đủ năng lực để không phải nhờ vào vào người mua thì họ phải xem xét đến thị hiếu của người theo dõi, và cao hơn nữa là những tiêu chuẩn khắc nghiệt của giới mộ điệu .
Nhận thức nghệ thuật và thẩm mỹ của những đối tượng người tiêu dùng trên không chỉ có phần khác nhau mà có khi là xích míc mà một người thiết kế không chiều lòng hết tổng thể. Đó là khi họ cảm nhận được “ khuôn khổ ” phát minh sáng tạo của mình .
Mọi designer đều cần hiểu đối tượng tiếp nhận sản phẩm của mìnhBiên giới của nhà Thiết kế đồ họa chính là ý kiến của những con người tiếp nhận tác phẩm của họ, mỗi đối tượng sẽ đòi hỏi tiêu chí khác nhau mà nhà thiết kế buộc phải thấu hiểu điều đó. (Nguồn ảnh: freepik)

2.2. Làm ngoài giờ là chuyện “cơm bữa”

Con đường đi đến bản thiết kế sau cuối không hề phẳng phiu. Mỗi nhà thiết kế đồ họa sẽ phải đảm nhiệm nhu yếu từ người mua hoặc quản trị, từ đó phác thảo ý tưởng sáng tạo, liên tục tìm hiểu thêm quan điểm từ nhiều nguồn khác nhau trước khi triển khai xong tác phẩm của mình. Chính sự nhờ vào này nhu yếu nhà thiết kế phải tăng ca và ngay cả thao tác trong khi mọi người nghỉ ngơi .
Nghề designer đòi hỏi sự tập trung cao độKhối lượng công việc được chỉ định từ quản lý, yêu cầu từ khách hàng không ngừng gia tăng sẽ yêu cầu nhà thiết kế phải tập trung cao độ để sáng tác có khi quên luôn cả thời gian.

2.3. Phải liên tục học hỏi và cập nhật xu hướng mới

Mỗi giây trôi qua có hàng trăm ngàn tác phẩm phát minh sáng tạo sinh ra, con người với những sáng tạo độc đáo mới định hình dòng chảy liên tục của khuynh hướng. Thử thách của nhà thiết kế đồ họa là phải cho sinh ra những điều mới lạ hay chưa từng Open, dựa trên những thứ đã sống sót. Thời khắc những nhà thiết kế ngừng update thông tin và kỹ năng và kiến thức cũng chính là lúc họ bị “ trục xuất ” khỏi vương quốc phát minh sáng tạo. Bạn hoàn toàn có thể thất bại một mẫu sản phẩm nhưng không được phép ngừng cải tổ năng lực .

Sản phẩm thiết kế đồ họa phục vụ cho nghệ thuật "Tuồng Việt" của học viên Arena MultimediaNổi tiếng là một loại hình văn hóa truyền thống lâu đời của người dân Việt Nam, “Tuồng Việt” đã được các bạn học viên của Arena Multimedia cách điệu để phù hợp với hơi thở của thời đại. Đây là minh chứng của sự cải tiến không ngừng của nghệ thuật sáng tạo mà mỗi nhà thiết kế theo đuổi.

Xem thêm: Học Thiết kế đồ họa mất bao lâu?

2.4. Yêu cầu kỹ năng giao tiếp tốt để làm việc với khách hàng 

Kỹ năng tiếp xúc được coi là điểm yếu của một nhà Thiết kế đồ họa hằng ngày thao tác với công cụ vi tính. Tuy nhiên, để hoàn toàn có thể dành được tối đa quyền trấn áp những tác phẩm phát minh sáng tạo của mình, nhà thiết kế phải có năng lực tiếp xúc với người mua. Điều này còn yên cầu cả sự đồng cảm những mong ước của người mua và khôn khéo khơi gợi nhu yếu trong tâm lý người mua để tương thích với mong ước phát minh sáng tạo của bản thân nhà thiết kế .
Nhà thiết ké đồ họa cần có kỹ năng giao tiếp tốtKhác với công cụ máy tính mà nhà thiết kế dễ dàng điều khiển, làm việc với khách hàng đòi hỏi kỹ năng giao tiếp vượt trội hơn rất nhiều. Đây có thể trở thành rào cản lớn đối với những người làm thiết kế sáng tạo dễ dàng thể hiện qua đồ họa nhưng không giỏi sử dụng ngôn từ. (Nguồn ảnh: freepik)

2.5. Hay bị hối thúc và có nhiều sếp 

Môi trường thao tác phổ cập của một nhân viên Thiết kế đồ họa là bộ phận Marketing nội bộ của một doanh nghiệp hoặc một công ty chuyên ngành quảng cáo. Nhà thiết kế đồ họa không chỉ nhận trách nhiệm từ quản trị trực tiếp mà còn cả những nhu yếu của người mua ảnh hưởng tác động. Xuất phát từ việc họ khó hoàn toàn có thể hiểu được những đặc tính trình độ thiết kế, việc xích míc về thời hạn hay phát sinh ý muốn là không hề tránh khỏi .

3. Vậy có nên học ngành Thiết kế đồ họa không? 

Mỗi người sẽ có định hướng và góc nhìn khác nhau về lĩnh vực Thiết kế đồ họa, vì vậy câu trả lời có hay không nên học Thiết kế đồ họa hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của bạn. Chỉ cần tìm thấy được ngọn lửa đam mê thì những thử thách lại trở thành niềm vui hằng ngày.

Chọn đúng công việc mình yêu thích, bạn sẽ không phải làm việc một ngày nào trong đời.” 

Nếu như bạn là một người luôn mang trong mình những sáng tạo độc đáo bay bổng, sự liên tưởng phong phú và đa dạng về hình họa, sắc tố, vấn đề, … ; mong ước vượt lên khỏi những khuôn mẫu gò bó của đời sống ; và thương mến công nghệ tiên tiến, máy tính, … thì bạn chính là chân dung nhà Thiết kế đồ họa tương lai .
Và để tương lai đó đến gần hơn, hãy đến với Arena Multimedia – tên thương hiệu huấn luyện và đào tạo Thiết kế đồ họa số 1 Châu Á – đã xuất hiện tại Nước Ta hơn 17 năm, giảng dạy ra những thế hệ chuyên viên thiết kế phát minh sáng tạo năng lực và nổi tiếng .

xem thêm: thiết kế đồ họa nên học trường nào

“Nguồn:ArenaMultimedia”

Tin liên quan

Những điều bạn cần biết về chuyên ngành RMIT thiết kế đồ họa

khoidohoa

Top 5 ngành nghề dành cho dân thiết kế đồ họa sau khi ra trường

khoidohoa

Danh sách trường Đại học Hàn Quốc đào tạo ngành thiết kế thời trang

khoidohoa

Leave a Comment